Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Có Cái Giá Rẻ Hơn

26/11/199900:00:00(Xem: 6241)
Sau khi có tin chính thức về việc Hoa Kỳ và Trung quốc đã thỏa hiệp được với nhau về một thương ước mở đường cho Trung quốc gia nhập Tổ Chức Thương Mại Quốc Tế WTO, một việc mà Trung Quốc tìm kiếm từ 13 năm nay, dư luận đồng bào các giới tị nạn Việt Nam ở hải ngoại, cho rằng không sớm thì muộn Cộng sản Việt Nam cũng phải chấp nhận ký kết thương ước với Hoa Kỳ theo các điều kiện của chính quyền Hoa Thịnh Đốn. Không có gì cho phép người ta nghĩ rằng CSVN được một cái giá rẻ hơn Trung quốc.
Ai ai trong giới người tị nạn đều biết rằng đáng lý ra Hiệp ước thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã được ký kết hồi tháng 9 vừa qua tại New Zealand sau khi đã thỏa thuận được với nhau hồi tháng 7, nhưng với cái thói quen đòi làm “hùng” với Hoa Kỳ như trong các lần thương thuyết quan trọng trong dĩ vãng, đặc biệt là về hiệp định Ba Lê, Cộng sản Việt Nam tìm cách yêu cầu xét lại một số điều đã được thỏa thuận, hy vọng rằng sự kéo dài các cuộc thương thuyết sẽ khiến cho Hoa Kỳ thiếu kiên nhẫn mà chấp nhận các đề nghị của họ.
Thật ra thì họ đã nhầm. Đối với Trung Quốc, Hoa Kỳ có nhiều lý do để nhân nhượng: Trung quốc có một thị trường 1 tỷ 300 triệu dân với sức tiêu thụ gấp đôi, gấp ba người Việt với một dân số chưa tới 80 triệu. Sự chiếm lĩnh được thị trường Trung Quốc là một vấn đề trọng đại đối với Hoa Kỳ nên họ đã có ít nhiều nhượng bộ đối với Trung Quốc, ví dụ như việc bằng lòng từ bỏ đề nghị của thủ tướng Chu Dung Cơ hồi tháng Tư rằng các công ty truyền thông viễn liên có thể nắm 51% cổ phần trong các công ty hỗn hợp, để chỉ giữ có 19 hay 50% như trong thỏa ước. Việc nhượng bộ của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc không phải là không có lý do vững chắc vì tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc đối với Hoa Kỳ, nhưng còn đối với Việt Nam thì rõ ràng là một việc khác biệt. Hoa Kỳ năm 1999 không còn là Hoa Kỳ của năm 1973 muốn rút chân ra khỏi Việt Nam và lấy tù binh về để CSVN nghĩ mình có thể yêu sách cho Hoa Kỳ phải nhượng bộ, qua việc kéo dài những cuộc thương thuyết.

Vì thế, việc Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ, tháng tới sẽ tới Hà Nội, chỉ có thể xem như hối thúc Hà Nội phải ký thương ước với Hoa Kỳ, chứ không phải để cản trở việc đó. Các giới quan sát chính trị ở Hà nội cho rằng ngoài những vấn đề liên quan giữa hai nước, Thủ tướng Trung quốc Chu Dung Cơ sẽ hôí thúc CSVN nên thỏa hiệp với Hoa Kỳ, bởi lẽ Trung quốc không muốn mình cô đơn trước một tổ chức có 135 hội viên. Trung quốc cần có người ủng hộ và đi đôi với mình trong tổ chức đó, để chống đối hay lung lạc tổ chức hiện đang còn trong vòng tổ chức, chứ chưa hẳn đã có những qui củ thực sự cụ thể và vững chắc. Mẹ hát có con khen hay bao giờ cũng tốt hơn là Trung Quốc đơn thương độc mã đối đầu với 135 hội viên khác trong tổ chức WTO, lại gặp thêm Đài Loan có thể cũng sắp vào.
Hơn nữa, các giới am hiểu về cộng sản nói chung, cho rằng cộng sản Trung Quốc và Việt Nam, nếu bị ép buộc phải ký kết thương ước với Hoa Kỳ thì bao giờ cũng tìm cách lẩn tránh, tìm cách hủy bỏ những điều cam kết bất lợi cho họ, vì bản chất của cộng sản. Gia nhập tổ chức WTO xong, CSVN và Trung Quốc có thể phối hợp hành động để làm sao cho có lợi cho họ, chứ không phải gia nhập Tổ Chức Thương Mại Quốc Tế để xây dựng một cái gì tốt đẹp cho thế giới. Chỉ có những người ngây thơ mới tin tưởng được tấm lòng thành của người Cộng sản dù đó là Cộng sản Việt Nam hay Trung Quốc.
Hiện nay, ngay sau hội nghị Trung Ương Đảng Kỳ rồi bế mạc, CSVN vẫn chưa dứt khoát việc ký kết thương ước với Hoa Kỳ, nhưng sau khi Chu Dung Cơ tới Hà Nội vào tháng tới, người ta sẽ thấy CSVN thay đổi thái độ. Sự tiên đoán này của các giới quan sát chính trị tại Hà Nội có thể không phải là một sự sai lầm đối với sự lệ thuộc hiện nay của Hà Nội đối với người anh em “môi hở răng lạnh”.
Cái mà người ta có thể chắc chắn nhứt là CSVN không thể trả một cái giá rẻ hơn là những gì họ đã thỏa thuận từ tháng 7 rồi, nhưng cũng hy vọng rằng Hoa Kỳ đừng tưởng mình đã chiếm thế thượng phong để khinh thường kẻ địch khi họ cố kết với nhau để chống lại Hoa Kỳ trong việc thi hành những gì đã ký kết.
Lẽ dĩ nhiên Hoa Kỳ không phải là anh khổng lồ chỉ có xác nhưng không hồn, nhưng từ đây cho tới khi Trung Quốc và CSVN chịu thi hành đúng đắn những gì họ ký kết, con đường vẫn còn khá xa và Hoa Kỳ phải luôn luôn cảnh giác và vận động các áp lực cần thiết để CS Việt Nam và Trung Quốc, dù có cố kết với nhau, cũng không đâm thủng được phòng tuyến của thế giới tự do.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.