Hôm nay,  

Mỹ Lấy Cớ Nhân Quyền Để Can Thiệp Toàn Cầu?

24/03/200000:00:00(Xem: 5112)
BEIJING (KL) - AFP đã loan tin, tờ báo của quân đội Trung quốc cho thông báo Hoa kỳ đang dùng đề xuất nhân quyền để dùng quân sự can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.
Ngàu 22/3, quân đội Trung quốc đã tố cáo Hoa kỳ mưu tính đô hộ thế giới bằng sức mạnh quân sự, và đã cho biết các chính sách của Hoa kỳ đang gây nguy hại cho nền hoà bình trên toàn cầu.
Nguyên trang báo viết chỉ trích cái gọi là chính sách can thiệp mới bằng quân sự của Hoa kỳ, tờ báo quân đội này cho biết Hoa kỳ đã sắp đặt một hiểm họa theo như tiền lệ.
Những mục của tờ báo đã cho biết Hoa kỳ đã dùng đề xuất nhân quyền để dùng quân sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của các quốc gia khác, tự cho mình là siêu cường quốc độc nhất sau chiến tranh lạnh.
Nhật báo Quân đội Nhân dân Giải phóng đã đăng:
“Kể từ khi chiến tranh lạnh được chấm dứt, Hoa kỳ đã trở thành siêu cường độc nhất với tham vọng bá chủ không ngừng gia tăng. Để bảo vệ tư thế riêng của Hoa kỳ truớc sức mạnh toàn cầu, Hoa kỳ đưa ra đề xuất nhân quyền và dân chủ vượt trên sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.
Những thuyết lý này dung túng cho chính sách can thiệp bằng quân sự của Hoa kỳ, chúng đang đe dọa hiến chương của LHQ và quốc tế công pháp.
Những thuyết lý này hoàn toàn vô lý và chống lại sự tiến bộ của loài người; tất cả là những tà thuyết phá hoại hòa bình và sự ổn cố trên thế giới.”
Với lời lẽ của tờ báo Trung quốc như nêu trên, nó cho thấy sự tham vọng của Trung quốc đã tới mức cuồng loạn. Trung quốc đưa ra lý lẽ trên, nhưng hiện nay Trung quốc đã không giải quyết ngay các vấn đề tranh chấp quần đảo có nhiều dầu ớ biển Nam Hải, không nhận lời mời của người mà Trung quốc nhận là anh em cùng nòi để dự lễ tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo hòn đảo Đài Loan khi chấp nhận nguyên tắc “Một đại Trung quốc” như Bắc Kinh đã rêu rao.

Ai đã cướp Hoàng sa và Trường sa trên tay của Việt Nam trong thời kỳ chuyển hoán hỗn loạn do CSVN đã gây ra" Người Trung quốc muốn có lãnh thổ toàn vẹn, người Việt Nam cũng mong muốn được như thế. Sự thực chuyển ổn cố hay chuyển ổn định ngày xưa không có tại vùng Nam Á và Đông Nam Châu Á, Trung quốc đã làm sóng gió với Ấn độ, chiếm Hoàng sa và Trường sa của Việt Nam. Nay Trung quốc lấy cớ thống nhất để lấn chiếm Đài Loan phồn vinh, sau khi hai con ngựa thành Troy như Hong Kong và Ma Cao đã ôm vô lòng. Ngày mai, có sẵn thanh thế Trung quốc sẽ dùng chiêu bài Á đông là của người Á châu và lấy Thái Bình Dương làm ranh giới để nói chuyện với Hoa kỳ.
Tờ báo của quân đội Trung quốc đã chỉ trích ngay hành động của tổ chức NATO đã can thiệp vào Nam Tư hồi năm ngoái. Tờ báo nói NATO chiến thắng về quân sự, nhưng cuối cùng sứ mạng đã không thành.
“Hành động quân sự của NATO đã không giải quyết được vấn đề giữa các sắc tộc, lại còn reo mầm oán thù giữa các sắc tộc với nhau”, theo như tờ báo của quân đội Trung quốc đã đăng.
Báo này đã không đăng tất cả những sự thực mà quân đội Trung quốc đã và đang làm gì trên nuớc Tây Tạng. Quân đội Trung quốc còn tệ hơn bọn thực dân, đã khiến dân tộc Tây Tạng phải bỏ nuớc ra đi để lưu vong khắp nơi trên thế giới.
“Chủ nghĩa quân phiệt Hoa kỳ sẽ phá hoại quyền căn bản của nhân dân toàn thế giới trong đó có nhân dân Hoa kỳ. Kết quả là sẽ đưa tới định mệnh của sự thất bại.” Đó là lời kết luận của tờ báo quân đội Trung quốc, một kết luận lập lại lời lẽ của trùm cộng sản Liên sô ngày xưa.
Thế giới đang hờm sẵn và chờ Trung quốc ra tay giết con gà Đài Loan đẻ trứng vàng.
Tờ báo quân đội Trung quốc đã phân ra làm hai phần chính. Một phần kể chuyện dài dòng Hoa kỳ đã xen vào việc trên đất Trung quốc ngày xưa như thế nào để tuyên truyền để đề cao vai trò quân đội do công sản Trung quốc cầm tròng. Phần khác trưng ra chiếc khu trục hạm mới kiểu hạng Sovremenny vừa mua của Nga sô, một nước đang ướm lời xin gia nhập NATO trước khùng khí đang lên của người bạn cố tri Trung quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.