Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Lấy Cớ Nhân Quyền Để Can Thiệp Toàn Cầu?

24/03/200000:00:00(Xem: 4347)
BEIJING (KL) - AFP đã loan tin, tờ báo của quân đội Trung quốc cho thông báo Hoa kỳ đang dùng đề xuất nhân quyền để dùng quân sự can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.
Ngàu 22/3, quân đội Trung quốc đã tố cáo Hoa kỳ mưu tính đô hộ thế giới bằng sức mạnh quân sự, và đã cho biết các chính sách của Hoa kỳ đang gây nguy hại cho nền hoà bình trên toàn cầu.
Nguyên trang báo viết chỉ trích cái gọi là chính sách can thiệp mới bằng quân sự của Hoa kỳ, tờ báo quân đội này cho biết Hoa kỳ đã sắp đặt một hiểm họa theo như tiền lệ.
Những mục của tờ báo đã cho biết Hoa kỳ đã dùng đề xuất nhân quyền để dùng quân sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của các quốc gia khác, tự cho mình là siêu cường quốc độc nhất sau chiến tranh lạnh.
Nhật báo Quân đội Nhân dân Giải phóng đã đăng:
“Kể từ khi chiến tranh lạnh được chấm dứt, Hoa kỳ đã trở thành siêu cường độc nhất với tham vọng bá chủ không ngừng gia tăng. Để bảo vệ tư thế riêng của Hoa kỳ truớc sức mạnh toàn cầu, Hoa kỳ đưa ra đề xuất nhân quyền và dân chủ vượt trên sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.
Những thuyết lý này dung túng cho chính sách can thiệp bằng quân sự của Hoa kỳ, chúng đang đe dọa hiến chương của LHQ và quốc tế công pháp.
Những thuyết lý này hoàn toàn vô lý và chống lại sự tiến bộ của loài người; tất cả là những tà thuyết phá hoại hòa bình và sự ổn cố trên thế giới.”
Với lời lẽ của tờ báo Trung quốc như nêu trên, nó cho thấy sự tham vọng của Trung quốc đã tới mức cuồng loạn. Trung quốc đưa ra lý lẽ trên, nhưng hiện nay Trung quốc đã không giải quyết ngay các vấn đề tranh chấp quần đảo có nhiều dầu ớ biển Nam Hải, không nhận lời mời của người mà Trung quốc nhận là anh em cùng nòi để dự lễ tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo hòn đảo Đài Loan khi chấp nhận nguyên tắc “Một đại Trung quốc” như Bắc Kinh đã rêu rao.

Ai đã cướp Hoàng sa và Trường sa trên tay của Việt Nam trong thời kỳ chuyển hoán hỗn loạn do CSVN đã gây ra" Người Trung quốc muốn có lãnh thổ toàn vẹn, người Việt Nam cũng mong muốn được như thế. Sự thực chuyển ổn cố hay chuyển ổn định ngày xưa không có tại vùng Nam Á và Đông Nam Châu Á, Trung quốc đã làm sóng gió với Ấn độ, chiếm Hoàng sa và Trường sa của Việt Nam. Nay Trung quốc lấy cớ thống nhất để lấn chiếm Đài Loan phồn vinh, sau khi hai con ngựa thành Troy như Hong Kong và Ma Cao đã ôm vô lòng. Ngày mai, có sẵn thanh thế Trung quốc sẽ dùng chiêu bài Á đông là của người Á châu và lấy Thái Bình Dương làm ranh giới để nói chuyện với Hoa kỳ.
Tờ báo của quân đội Trung quốc đã chỉ trích ngay hành động của tổ chức NATO đã can thiệp vào Nam Tư hồi năm ngoái. Tờ báo nói NATO chiến thắng về quân sự, nhưng cuối cùng sứ mạng đã không thành.
“Hành động quân sự của NATO đã không giải quyết được vấn đề giữa các sắc tộc, lại còn reo mầm oán thù giữa các sắc tộc với nhau”, theo như tờ báo của quân đội Trung quốc đã đăng.
Báo này đã không đăng tất cả những sự thực mà quân đội Trung quốc đã và đang làm gì trên nuớc Tây Tạng. Quân đội Trung quốc còn tệ hơn bọn thực dân, đã khiến dân tộc Tây Tạng phải bỏ nuớc ra đi để lưu vong khắp nơi trên thế giới.
“Chủ nghĩa quân phiệt Hoa kỳ sẽ phá hoại quyền căn bản của nhân dân toàn thế giới trong đó có nhân dân Hoa kỳ. Kết quả là sẽ đưa tới định mệnh của sự thất bại.” Đó là lời kết luận của tờ báo quân đội Trung quốc, một kết luận lập lại lời lẽ của trùm cộng sản Liên sô ngày xưa.
Thế giới đang hờm sẵn và chờ Trung quốc ra tay giết con gà Đài Loan đẻ trứng vàng.
Tờ báo quân đội Trung quốc đã phân ra làm hai phần chính. Một phần kể chuyện dài dòng Hoa kỳ đã xen vào việc trên đất Trung quốc ngày xưa như thế nào để tuyên truyền để đề cao vai trò quân đội do công sản Trung quốc cầm tròng. Phần khác trưng ra chiếc khu trục hạm mới kiểu hạng Sovremenny vừa mua của Nga sô, một nước đang ướm lời xin gia nhập NATO trước khùng khí đang lên của người bạn cố tri Trung quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.