Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mcnamara Vs. Rumsfeld, Thành Công Và Thất Bại

18/12/200600:00:00(Xem: 3865)

McNamara vs. Rumsfeld, thành công và thất bại

Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ McNamara sau khi từ chức đã tỏ ra hối tiếc về kế sách chiến tranh Việt Nam mà ông là một kiến trúc gia trụ cột. Rumsfeld, cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ trong chính quyền Bush thì không vậy, ngược lại ông còn tự hào về chiến lược của Mỹ ở Iraq mà ông là một sọan giả. Cả hai đều thăng tiến trong công danh sự nghiệp như những ngôi sao.

Robert McNamara, sinh trưởng ở San Francisco năm 1916, thành phố khét tiếng tự do và cấp tiến. Ông tốt nghiệp cử nhân kinh tế Đại Học Berkeley năm 1937, thạc sỹ quản lý kinh doanh Đại Học Havard năm 1939 và trở thành giảng viên ở đây sau đó một năm. Ông tham gia quân đội năm 1943, khi đại chiến thế giiới lần thứ 2 đang diễn ra khốc liệt, và năm 1945 ông giải ngũ với quân hàm Trung Tá. Một năm sau, ông cộng tác làm việc với hãng Ford, và năm 1960 ông trở thành giám đốc đầu tiên của hãng xe hơi Ford không phải là người thuộc dòng họ Ford. Đếc đầu năm 1961, sau khi J.F. Kenedy đắc cử Tổng Thống, ông được mời giữ ghế Bộ Trưởng Quốc Phòng, và trở thành vị Bộ Trưởng Quốc Phòng lâu nhất trong lịch sử cho đến khi ông chính thức từ nhiệm vào đầu năm 1968.

 Tiểu sử của Donald Rumsfeld trước khi trở thành Bộ Trưởng Quốc Phòng so với McNamara tuy có nhẹ về bằng cấp nhưng nặng ký về chính trị. Ông Rumsfeld sinh ra và lớn lên ở tiểu bang Illinois, thuộc miền Trung Tây (midwest) bảo thủ. Ông học Luật trường Princeton nhưng chưa  tốt nghiệp. Ông đăng ký vào quân chủng Thủy Quân năm 1954 khi ông 22 tuổi và tham gia vào lực lượng dự bị năm 1957. Sau một thời gian làm phụ tá Dân Biểu, năm 1962 ông đắc cử vào Hạ Viện và liên tục tác đắc cử thêm ba lần sau đó. Năm 1970, ông tham gia nội các Nixon với các chức vụ dưới hàng Bộ Trưởng. Năm 1975, ông được Tổng Thống Ford mời nhậm chức Bộ Trưởng Quốc Phòng cho đến hết nhiệm kỳ vào đầu năm 1977. Năm 2001, ông một lần nữa nhậm chức Bộ Trưởng Quốc Phòng trong chính quyền Bush, trở thành vị Bộ Trưởng Quốc Phòng trẻ nhất và già nhất và duy nhất hai lần!

 Cả hai vị Bộ Trưởng, công thành danh tọai là thế nhưng cuối cùng bởi hai cuộc chiến mà các ông là những kiến trúc gia quan trọng đã phải ngã ngựa. Ông McNamara ra đi trong lúc cuộc chiến Việt Nam đang đến giai đọan khốc liệt và các cuộc biểu tình phản chiến cũng đang leo thang. Ông Rumsfeld rời lầu Năm góc trong khi chiến sự Iraq còn hỗn mang và lòng dân đã không còn ủng hộ cuộc chiến nữa. Hai cuộc chiến lớn nhất, kéo dài nhất và tốn kém nhất trong lịch sử siêu cường Mỹ kể từ sau chiến tranh Cao Ly đã đi đến chỗ từ thất bại đến bế tắc và hậu quả là người lãnh đạo bộ máy quân sự khổng lồ nhất trong lịch sử nhân lọai phải mất chức.

 Ông McNamara từ chức sau khi nhận ra sai lầm trong chiến lược của Mỹ ở Việt Nam. Ông hối hận và tìm cách thuyết phục chính phủ Johnson đừng nghe những gì ông đã nói và kết quả không bất ngờ là không ai nghe ông. Ông khuyến cáo Tổng Thống Johnson đàm phán với Bắc Việt, không gia tăng quân số, và tiến hành Việt Nam hóa chiến tranh. Thất vọng vì không ai nghe, ông tuyên bố từ chức vào cuối năm 1967. Bốn thập niên sau, cuộc chiến Iraq cũng lâm vào ngõ cụt giống chiến tranh Việt Nam vì chính quyền Mỹ đã không tạo được sự đồng thuận trong dân chúng, các chính Đảng và tầng lớp trí thức, đánh mất lòng tin của xã hội trong việc thực hành chiến tranh và thiếu một lộ trình cụ thể, rõ ràng và khả thi trong việc giải quyết chiến trường hay hậu chiến.  Trong một đất nước dân chủ, tự do thì một khi dân chúng đã phản đối và mất niềm tin vào một chính sách nào đó mạnh mẽ thì chính quyền phải sớm muộn bỏ cuộc hoặc thay đổi cho dù chính phủ đó có tin là mình đúng đi nữa. Ngay từ khi hai cuộc chiến được bắt đầu, đã có những nghi vấn chính đáng. Sự cố vịnh Bắc Bộ tháng 8 năm1964 khởi đầu cho việc Mỹ tham chiến ở Việt Nam có nhiều điều hòai nghi giống như những lý do chính quyền Bush đưa ra trước khi tiến đánh Iraq tháng 3 năm 2003 như việc Saddam Hussein có những chương trình chế tạo vũ khí giết người hàng lọat và có liên hệ với Al-Quaeda. Tuy vậy, hai cuộc chiến còn có những lý do khách quan va chủ quan khác nhau đã dẫn đến sự sa lầy.

 Để tránh vết xe đổ của các chính quyền tiền nhiệm trong chiến tranh Việt Nam, chính quyền Bush đã có những chính sách khác đi. Trong cuộc chiến Iraq, truyền thông, báo chí bị giới hạn ngặt nghèo. Số quân đưa vào Iraq cũng thấp hơn nhiều so với Việt Nam, chỉ hơn một phần tư một ít, nhằm tránh sự chống đối của dân chúng khi thấy các quan tài phủ cờ Mỹ chở về nước. Nhưng những cải cách trong sách lược chiến tranh này của Tổng Thống Bush lại dẫn đến thất bại khác. Nếu như quân số Mỹ tham chiến ở Việt Nam là thái quá thì ở Iraq lại là bất cập. Số quân dưới 150 ngàn không đủ để bình định một đất nước Iraq rộng gấp hai lần miền nam Việt Nam.

 Đến khi làn sóng phản đối chiến tranh Iraq được cụ thể hóa qua cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 vừa qua, thay vì các cuộc biểu tình rầm rộ phản chiến những năm 69, 70, thì ông Bush cuối cùng cũng phải nhượng bộ. Nếu như Tổng Thống Bush đổi ngựa giữa dòng thì Tổng Thống Johnson lại gặp phải tính bất kham của con ngựa mà ông cưỡi suốt bốn năm.

 Chiến tranh Việt Nam, bắt đầu từ chính phủ Dân Chủ và kết thúc bởi một chính phủ Cộng Hòa. Chiến tranh Iraq thì ngược lại, cuộc chiến bắt đầu với một chính phủ Cộng Hòa và bây giờ đang có những động thái thay đổi sau khi phe Dân Chủ nắm đa số Lưỡng Viện. Rõ ràng, không phải chỉ có đảng Cộng Hòa mới có chiến tranh. Khi quyền lợi và an ninh của nước Mỹ bị đe dọa thì không chỉ có đảng Cộng Hòa mới tỏ ra cương quyết, mạnh mẽ. Dầu vậy, vẫn có những sắc thái, khuynh hướng khác nhau giữa hai đảng trong việc tiến hành chiến tranh. Đảng Cộng Hòa, với nhóm tân bảo thủ (neoconservative) gần như nắm trọn chính sách ngọai giao của chính quyền Bush trong nhiệm kỳ đầu, có khuynh hướng chia thế giới ra hai phe, thiện và ác, chánh và tà, mà thiện và chánh tất phải tiêu diệt ác và tà, dù có khi phải đi ra ngòai phạm vi quyền hạn Hiến Pháp quy định. Còn đảng Dân Chủ vốn nghiêng về giải pháp ngọai giao, tìm sự đồng thuận và nghĩ người cũng giống như mình; nếu mình không thể trừ bỏ được những thói hư xấu trong chính mình thì mình không thể đòi hỏi sự tiêu diệt những cái không tốt của kẻ khác.

 Chiến tranh Việt Nam tuy hao tổn về nhân mạng và kinh tế Mỹ nặng nề, nhưng nó lại có thể được xem như sự thóai trào của chủ nghĩa Cộng Sản trên thế giới. Chiến tranh lạnh bắt đầu khỏang mười lăm năm trước chiến tranh Việt Nam thì nó cũng kết thúc khỏang mười lăn năm sau cuộc chiến. Nó báo hiệu trước nước Mỹ sẽ trở thành siêu cường duy nhất trên thế giới. Chiến tranh Iraq ngược lại có thể báo hiệu sự đi xuống trong vị thế siêu cường độc nhất của Mỹ. Trong khỏang mười lăm năm kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc, Mỹ là siêu cường độc nhất trên hành tinh, chiến tranh Iraq diễn ra và nó có thể đóng vai trò bãi lầy làm suy nhược quân sự, chính trị và tinh thần Mỹ và mua thời gian cho một đại cường quốc khác đang đi lên, để rồi khỏang mười lăm năm sau khi cuộc chiến Iraq kết thúc, mà điều đó thì chưa ai đóan được, Mỹ sẽ phải chia sẻ vị thế siêu cường độc nhất của mình.

 Xin mượn lời của Đức Giáo Hòang Benedict XVI để kết thúc bài viết. Trong thông điệp hòa bình thường niên, ngài nói: "Các quốc gia không thể vượt qua những giới hạn đạo đức trong cuộc chiến chống khủng bố." Cuộc chiến chống khủng bố, hay chống du kích luôn luôn là cuộc chiến giữa kẻ mạnh và kẻ yếu. Kẻ yếu thì phải dùng những phương pháp dã man, phi pháp để đe dọa, khủng bố các nước văn minh, giàu có, no ấm. Nhưng để chiến thắng, kẻ mạnh không thể dùng những phương pháp tương tự. Đó là hạ sách. Thượng sách chính là nhìn cuộc chiến trong tầm nhìn dài hạn. Nói như Ức Trai trong Bình Ngô Đại Cáo đó là: "Đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo." Một ngày nào đó, Trung Quốc có thẻ trở thành một siêu cường thứ hai cùng với Mỹ, nhưng nếu người Mỹ quyết tâm chọn binh pháp thượng sách không đánh thành lũy mà đánh vào nhân tâm thì Trung Quốc với chế độ hiện thời chỉ có thể là Sparta, một cường quốc quân sự thời cổ Hy Lạp, còn Mỹ sẽ luôn là Athens, một cường quốc đương thời luôn giữ gìn giá trị tự do, dân chủ làm nền tảng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một gia đình người Mỹ gốc Việt tại thành phố St. Pete Beach thuộc tiểu bang Florida, đã mất một người thân sau khi một chiếc xe lao vào họ vào tối Thứ Năm vừa qua, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 17 tháng 5 năm 2021. Lúc đó gia đình Việt Nam này đang đi bộ băng qua đường tại khúc đường có số nhà 4700 của Đại Lộ Gulf Boulevard khi một chiếc xe Nissan Juke màu đỏ tông vào họ và bỏ chạy.
Hệ thống Đại Học University of California (UC) sẽ không còn đòi hỏi điểm thi SAT và ACT để ghi danh nhập học sau khi đạt được sự thỏa thuận, theo một tuyên bố từ hệ thống Đại Học UC cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021.
Kết quả cuối cùng chứng kiến T5 đạt tới tốc độ viết khoảng 18 chữ mỗi phút với độ chính xác 94.1%. So sánh, một người lớn khỏe mạnh của cùng độ tuổi có thể đánh máy khoảng 23 chữ mỗi phút trên điện thoại thông minh. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc kết hợp kỹ thuật mới với hệ thống cấy ghép cũ mà họ đã tạo ra có thể giúp các bệnh nhân thông truyền nhanh hơn và hiệu quả hơn, gồm những người bị thương cột tủy sống hay bệnh của Lou Gehrig và những người bị tai biến mạch máu não.
Các Dân Biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện hôm Thứ Sáu, 14 tháng 5 năm 2021, đã bỏ phiếu bầu cho Dân Biểu CH Elise Stefanik là chủ tịch hội nghị của họ, nhiều ngày sau khi bãi chức Dân Biểu CH Liz Cheney vì sự chống đối của bà đối với ảnh hưởng tiếp tục của cựu Tổng Thống Donald Trump trong đảng CH và sự lên án của bà đối với “sự dối trá lớn” của ông rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Năm, 13 tháng 5 năm 2021, đề nghị rằng Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện nên điều tra Dân Biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene về “sự tấn công bằng lời lẽ” bị cáo buộc đối với Dân Biểu Dân Chủ Alexandria Ocasio-Cortez, theo bản tin của Đài CBS tường thuật hôm Thứ Năm.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland nói với Quốc Hội hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng bạo động bị xúi giục bởi những người thượng đẳng da trắng tạo ra “mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ của chúng ta,” theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Tư. Khẳng định đó phản ảnh sự đồng thuật gần như phổ quát trong các chuyên gia an ninh quốc gia, gồm những người đã làm việc cho chính phủ Trump.
Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng họ sẽ gây khó khăn cho việc tăng thuế để chi trả cho hạ tầng cơ sở, cho thấy nhiều thách thức đáng kể ở phía trước đối với khả năng thỏa thuận lưỡng đảng về kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở và công ăn việc làm của Biden, theo bản tin của Politico tường thuật hôm Thứ Tư.
Công ty Colonial Pipeline hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, nói rằng “họ đã bắt đầu khởi động lại” các hoạt động của họ sau khi bị đóng ống dẫn dầu theo sau một cuộc tấn công mạng vào tuần trước, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Robert Aaron Long, nghi can trong các vụ nổ súng đã khiến cho 8 người thiệt mạng tại 3 tiệm spas của người gốc Á trong khu vực thành phố Atlanta, đã bị truy tố về tội giết người, với các công tố viên đang tìm kiếm án tử hình cho các tội thù ghét nhắm vào giới tính và chủng tộc của các nạn nhân, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021.
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.