Hôm nay,  

Cbs: Có Thể Phi Đạn Đã Xóa Sổ Cả Chính Phủ Saddam

21/03/200300:00:00(Xem: 4325)
WASHINGTON D.C. - Hoa Kỳ vẫn chưa biết rõ rằng đợt pháo kích đầu tiên đã giết được Saddam hay chưa, và các viên chức tình báo đang phân tích xem nhân vật Saddam trên truyền hình sau đợt pháo có phải là người giả hay đúng là Saddam.
Luc 7 giờ 15 phút tối Thứ Tư, từ Bạch Oác, TT Bush loan báo trận tấn công Iraq đã bắt đầu, trước hết nhắm các mục tiêu chọn lựa. Ông hứa hẹn sử dụng sức mạnh quyết định để thắng, nhưng cảnh giác rằng chiến cuộc có thể dài hơn và khó khăn hơn dự liệu. Sau 1 giấc ngủ ngắn, TT đã trò chuyện với cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice vào luc 6 giờ sáng Thứ 5 (giờ miền đông) để tìm hiểu những diễn biến trong đêm và bắt đầu làm việc tại Phòng Bầu Dục từ 6 giờ 50 phút.
Một viên chức Bạch Oác ẩn danh nói ban đầu các cố vấn quân sự không định bắt đầu tấn công tối Thứ Tư, nhưng tin tình báo mới nhất khiến các cố vấn thay đổi ý kiến.
Sau khi phi đạn và bom chính xác nhắm đánh Baghdad, TT Saddam Hussein đã xuất hiện trên màn ảnh truyền hình, hô hào toàn dân kháng cự, và lên án Hoa Kỳ về "tội ác đáng hổ thẹn".
Trong quân phục, ông Saddam đã phát biểu kèm theo các trich dẫn Kinh Koran - ông nói "Kẻ thù sẽ bị đánh bại cay đắng, theo ý Thượng Đế - hãy rút gươm ra, và đừng sợ hãi".
Nhân vật trên TV này mang kính gọng lớn, có vẻ như để che các nét hóa trang, và mặt phì ra hơn nhân dạng bình thường của Saddam.
Chưa có cách nào để biết có phải tuyên bố của ông Saddam đã được thu hình trước hay không. Vào khoảng 5 giờ rưỡi sáng (giờ địa phương), còi báo động hú vang ở Baghdad, những tia sáng vàng và trắng của hỏa lực phòng không chọc thủng bầu trời, trong khi các thông điệp phát thanh của Hoa Kỳ nhắm thường dân Iraq tuyên bố "Ngày các bạn chờ đợi đã tới".
Một số tiếng nổ lớn được nghe thấy - dường như từ các địa điểm ngoài thủ đô, nhưng tiếp theo là 1 quả cầu lửa ở khu nam Baghdad. Đường sá Baghdad vắng bóng thường dân và lính chính quy, hàng trăm đảng viên Baath vũ trang và lực lượng an ninh trấn giữ các vị trí sau tiếng còi báo động.

Bộ Trưởng thông tin al-Sahaf loan báo các mục tiêu đầu tiên bị đánh gồm 1 văn phòng quan thuế ở Rutba, các tòa nhà bỏ trống của Iraqi TV ở Ramadi (phía tây Baghdad), 2 khu dân sự ở ngoại ô Baghdad - 1 thường dân chết, 1 số bị thương.
Tạị Baghdad, đợt xạ kich đầu tiên ngưng sau 30 phút, cả thủ đô Baghdad chìm trong im lặng. Tiếp đó, 1 đền thờ hô hào cầu nguyện lúc bình minh. Nhưng, không lâu sau tiếng súng phòng không và những tiếng nổ từ xa pha tan sự im lặng.
Chiến đâu cơ đồng minh đánh các mục tiêu ở miền tây Iraq, ném bom ít nhất 1 địa điểm đặt phi đạn Scud. Tiếng nổ vượt bức tường âm thanh và tiếng gầm rú của phản lực cơ được nghe rõ phía trên thành phố Sulaymaniyah thuộc vùng tự trị của người thiểu số Kurd.
Còi báo động cũng hú vang ở thủ đô Kuwait khi Iraq bắn 4 phi đạn qua biên giới, không gây thương vong hay thiệt hại, 1 phi đạn bị hỏa tiễn Patriot diệt trên không - dường như các phi đạn này không mang vũ khí hóa học hay vũ khí vi trùng, có thể là phi đạn Al Samoud, nhỏ hơn phi đạn Scud. Bên trong lãnh thổ Iraq, 1 trực thăng chở lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ bị hư hại, không có thương vong.
Theo tin CBS News, các viên chức cao cấp Hoa Kỳ tiết lộ rằng tình báo Mỹ tin là nhiều phần Saddam đã trúng phi đạn.
Theo tin Washington Post, cuộc tấn kích này dựa trên tin tình báo từ Baghdad.
Vào lúc 4 giờ chiều thứ tư, Giám Đốc CIA George J. Tenet chạy vào Bạch Ốc để gặp TT Bush, rằng theo tin tình báo tin cậy, thì Saddam và “các cấp chỉ huy cao cấp nhất của Iraq” đang tụ về họp ở một địa điểm.
Trong vài giờ đầu sau khi nghe tường trình của Tenet, Bush và các cố vấn cao cấp đem kế hoạch từ nhiều tháng của Trung Tâm Hành Quân ra đọc và biến đổi lại hết. Trong những người họp phiên khẩn cấp này có PTT Cheney, Ngoại Trưởng Powell, Bộ Trưởng Quốc Phòng Rumsfeld, cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice, Chánh Văn Phòng Bạch Ốc Andrew H. Card Jr. và Tướng Không Quân Richard B. Myers, Tham Mưu Trưởng Liên Quân.
Vào lúc 6:30 chiều thuứ tư, Bush ký lệnh pháo kích nhằm vào các địa điểm mà Tenet cung cấp, với hy vọng xóa sổ cả chính phủ của Saddam chỉ bằng vài phi đạn xuyên phá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.