Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chúc Mừng Liên Minh

17/10/200600:00:00(Xem: 4807)

Chúc Mừng Liên Minh

Liên minh Dân chủ Việt Nam vừa được thành lập xong. Một cách chính thức, với sự đồng thuận của hầu hết những người hoạt động dân chủ, nhân quyền cho quê nhà sau rất nhiều năm trải qua các chặng đường cực kỳ gian nan.

Liên minh Dân chủ Việt Nam vừa được thành lập xong. Một cách viễn liên, với hầu hết việc liên lạc và hội ý là qua mạng Internet và qua điện thoaị viễn liên. Vì công an đã bao vây, đã dựng các đồn gác trứơc nhà của nhiều nhà đấu tranh dân chủ; đã chận bắt, lục soát và tra vấn nhiều nhà hoạt động; đã vào tịch thu máy vi tính, mở các trương mục email để đọc tất cả các bản văn mà công an nghi ngờ là đang chở theo các ước mơ và hy vọng cuả đồng bào.

Liên minh Dân chủ Việt Nam vừa được thành lập xong. Không có buổi lễ linh đình nào tại Hà Nội, vì công an từ lâu đã phong tỏa các lối vào nhà của Nguyễn Khắc Toàn, của Hoàng Minh Chính, và đang ra sức dàn dựng đấu tố nhà văn Trần Khải Thanh Thủy.

Và tại Sài Gòn cũng không có buổi lễ nào để ghi nhớ sự kiện lịch sử thành lập Liên Minh Dân chủ Việt Nam, vì ba nhà dân chủ Nguyễn Chính Kết, Phương Nam Đỗ Nam Hải và Nguyễn Thị Phương Thi vừa bị công an bắt xong, bị lục soát, bị tra vấn, và bị tịch thu các máy vi tính hay CPU.

Liên minh Dân chủ Việt Nam vừa được thành lập xong. Không hề có pháo bông bắn lên trời nửa đêm, dù là bước nhảy lịch sử này đã tự thân mang theo những ánh sáng rực rỡ của khát vọng dân chủ, nhằm thúc đẩy quê nhà mình ra khỏi hầm sâu tăm tối của chủ nghĩa xã hội Mác Lê Hồ. Và cũng không hề có rượu mừng, vì các nhà dân chủ vẫn còn đang chia sẻ các nỗi đau của hơn 80 triệu người đang bị áp bức, bị ngăn cản các quyền tự do căn bản, bị công an bịt mắt để cả nứơc chỉ đọc những gì Đảng CSVN muốn dân mình đọc, bị công an bịt tai để cả nước chỉ nghe những gì Đảng CSVN muốn dân mình nghe.

Xin chúc mừng Liên minh Dân chủ Việt Nam. Nơi đây, xin trích dẫn ba điều cơ bản từ bản văn thành lập của Liên Minh để cùng vui mừng chia sẻ với độc giả:

“...1- Mục tiêu của Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam là đấu tranh nhằm thay thế triệt để thể chế chính trị độc đảng toàn trị lạc hậu hiện nay bằng thể chế chính trị đa đảng tiến bộ, nghĩa là thay thế sinh hoạt chính trị không công bằng, không chấp nhận cạnh tranh bằng sinh hoạt công bằng, có cạnh tranh trong sáng. Vì thế, khi chưa hình thành được một nền chính trị có đối lập, có cạnh tranh, tôn trọng công bằng, dân chủ mà cá nhân hay tổ chức nào cố tình tham chính thì không được mời tham gia Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền này.

2- Phương pháp đấu tranh của Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền này là hòa bình, bất bạo động. Những người có chủ trương khác với phương pháp đấu tranh trên không được mời tham gia Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền này.

3- Lực lượng của Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền này là toàn thể Nhân Dân Việt Nam, không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, đảng phái, hoàn cảnh, trình độ, trong hay ngoài Nước… Bất kỳ người Việt Nam nào tán thành mục tiêu và phương pháp đấu tranh trên đều có thể gia nhập Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam. Đồng thời họ vẫn có quyền giữ lại những bản sắc riêng của cá nhân hay tổ chức mình, miễn là không trái ngược với mục tiêu và phương pháp đấu tranh trên. Lực lượng của Liên Minh cũng bao gồm mọi Tổ chức và cá nhân trong Cộng đồng Quốc tế yêu chuộng Tự do, Dân chủ, Nhân quyền, Công lý và Hòa bình cho Việt Nam và Nhân loại...”

Bản văn thành lập đã ký tên vài chục nhà hoạt động dân chủ, và chắc chắn đang từng giây từng phút ghi thêm các chữ ký của những người ủng hộ từ khắp toàn cầu -- những người mà ước mơ lớn nhất vẫn là mong muốn cho đồng bào ở quê nhà có đầy đủ các quyền thông tin, quyền sinh hoạt tôn giáo, quyền tự do báo chí, quyền tự do ứng cử và bầu cử... nghĩa là những gì căn bản nhất của một xã hội văn minh, dân chủ đa nguyên đa đảng...

Xin chúc mừng Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, và xin gửi lời ngợi ca tới các nhà dân chủ quốc nội đã, đang và sẽ ký tên; đã, đang và sẽ dấn bứơc trên đường hoạt động cho cuộc cách mạng vì tự do dân chủ ở quê nhà. Không có lời nào đủ để vinh danh các nhà hoạt động dân chủ, đặc biệt là dưới một chế độ công an toàn trị đầy các thủ đoạn độc ác.

Lịch sử đang nhìn vào các diễn biến ở quê nhà, và toàn dân đang chúc lành cho các nhà đấu tranh dân chủ.

Và nơi đây, cũng xin vinh danh những người vắng mặt trong bản văn, những người cũng một thời và trọn đời lao tâm lao lực vì đấu tranh cho một đất nứơc tự do, dân chủ và phú cường.

Những người vắng mặt trong bản văn đó, có anh Nguyễn Vũ Bình, có nhà văn Huỳnh Việt Lang, có tuổi trẻ nhà họ Trương và nhiều người nữa đang ở tù vì chia sẻ cùng lý tưởng trong bản văn này.

Những người vắng mặt trong bản văn đó còn có hàng trăm ngàn người chết trên đường vượt biển tìm tự do, và còn có cả 4 triệu người đã chết trong cuộc chiến vừa qua -- hầu hết là thanh niên nam nữ ở cả hai miền Nam Bắc đã chết cho một cuộc chiến, tuy khác biệt chiến tuyến và tuy khác biệt động cơ, nhưng tận cùng thâm tâm vẫn là ước mơ cho toàn dân sẽ được thực sự tự do, thực sự dân chủ, và thực sự phú cường.

Hãy để ước mơ đó thành tựu.

Xin chúc mừng Liên Minh Dân Chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.