Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chúc Mừng Liên Minh

17/10/200600:00:00(Xem: 4835)

Chúc Mừng Liên Minh

Liên minh Dân chủ Việt Nam vừa được thành lập xong. Một cách chính thức, với sự đồng thuận của hầu hết những người hoạt động dân chủ, nhân quyền cho quê nhà sau rất nhiều năm trải qua các chặng đường cực kỳ gian nan.

Liên minh Dân chủ Việt Nam vừa được thành lập xong. Một cách viễn liên, với hầu hết việc liên lạc và hội ý là qua mạng Internet và qua điện thoaị viễn liên. Vì công an đã bao vây, đã dựng các đồn gác trứơc nhà của nhiều nhà đấu tranh dân chủ; đã chận bắt, lục soát và tra vấn nhiều nhà hoạt động; đã vào tịch thu máy vi tính, mở các trương mục email để đọc tất cả các bản văn mà công an nghi ngờ là đang chở theo các ước mơ và hy vọng cuả đồng bào.

Liên minh Dân chủ Việt Nam vừa được thành lập xong. Không có buổi lễ linh đình nào tại Hà Nội, vì công an từ lâu đã phong tỏa các lối vào nhà của Nguyễn Khắc Toàn, của Hoàng Minh Chính, và đang ra sức dàn dựng đấu tố nhà văn Trần Khải Thanh Thủy.

Và tại Sài Gòn cũng không có buổi lễ nào để ghi nhớ sự kiện lịch sử thành lập Liên Minh Dân chủ Việt Nam, vì ba nhà dân chủ Nguyễn Chính Kết, Phương Nam Đỗ Nam Hải và Nguyễn Thị Phương Thi vừa bị công an bắt xong, bị lục soát, bị tra vấn, và bị tịch thu các máy vi tính hay CPU.

Liên minh Dân chủ Việt Nam vừa được thành lập xong. Không hề có pháo bông bắn lên trời nửa đêm, dù là bước nhảy lịch sử này đã tự thân mang theo những ánh sáng rực rỡ của khát vọng dân chủ, nhằm thúc đẩy quê nhà mình ra khỏi hầm sâu tăm tối của chủ nghĩa xã hội Mác Lê Hồ. Và cũng không hề có rượu mừng, vì các nhà dân chủ vẫn còn đang chia sẻ các nỗi đau của hơn 80 triệu người đang bị áp bức, bị ngăn cản các quyền tự do căn bản, bị công an bịt mắt để cả nứơc chỉ đọc những gì Đảng CSVN muốn dân mình đọc, bị công an bịt tai để cả nước chỉ nghe những gì Đảng CSVN muốn dân mình nghe.

Xin chúc mừng Liên minh Dân chủ Việt Nam. Nơi đây, xin trích dẫn ba điều cơ bản từ bản văn thành lập của Liên Minh để cùng vui mừng chia sẻ với độc giả:

“...1- Mục tiêu của Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam là đấu tranh nhằm thay thế triệt để thể chế chính trị độc đảng toàn trị lạc hậu hiện nay bằng thể chế chính trị đa đảng tiến bộ, nghĩa là thay thế sinh hoạt chính trị không công bằng, không chấp nhận cạnh tranh bằng sinh hoạt công bằng, có cạnh tranh trong sáng. Vì thế, khi chưa hình thành được một nền chính trị có đối lập, có cạnh tranh, tôn trọng công bằng, dân chủ mà cá nhân hay tổ chức nào cố tình tham chính thì không được mời tham gia Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền này.

2- Phương pháp đấu tranh của Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền này là hòa bình, bất bạo động. Những người có chủ trương khác với phương pháp đấu tranh trên không được mời tham gia Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền này.

3- Lực lượng của Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền này là toàn thể Nhân Dân Việt Nam, không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, đảng phái, hoàn cảnh, trình độ, trong hay ngoài Nước… Bất kỳ người Việt Nam nào tán thành mục tiêu và phương pháp đấu tranh trên đều có thể gia nhập Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam. Đồng thời họ vẫn có quyền giữ lại những bản sắc riêng của cá nhân hay tổ chức mình, miễn là không trái ngược với mục tiêu và phương pháp đấu tranh trên. Lực lượng của Liên Minh cũng bao gồm mọi Tổ chức và cá nhân trong Cộng đồng Quốc tế yêu chuộng Tự do, Dân chủ, Nhân quyền, Công lý và Hòa bình cho Việt Nam và Nhân loại...”

Bản văn thành lập đã ký tên vài chục nhà hoạt động dân chủ, và chắc chắn đang từng giây từng phút ghi thêm các chữ ký của những người ủng hộ từ khắp toàn cầu -- những người mà ước mơ lớn nhất vẫn là mong muốn cho đồng bào ở quê nhà có đầy đủ các quyền thông tin, quyền sinh hoạt tôn giáo, quyền tự do báo chí, quyền tự do ứng cử và bầu cử... nghĩa là những gì căn bản nhất của một xã hội văn minh, dân chủ đa nguyên đa đảng...

Xin chúc mừng Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, và xin gửi lời ngợi ca tới các nhà dân chủ quốc nội đã, đang và sẽ ký tên; đã, đang và sẽ dấn bứơc trên đường hoạt động cho cuộc cách mạng vì tự do dân chủ ở quê nhà. Không có lời nào đủ để vinh danh các nhà hoạt động dân chủ, đặc biệt là dưới một chế độ công an toàn trị đầy các thủ đoạn độc ác.

Lịch sử đang nhìn vào các diễn biến ở quê nhà, và toàn dân đang chúc lành cho các nhà đấu tranh dân chủ.

Và nơi đây, cũng xin vinh danh những người vắng mặt trong bản văn, những người cũng một thời và trọn đời lao tâm lao lực vì đấu tranh cho một đất nứơc tự do, dân chủ và phú cường.

Những người vắng mặt trong bản văn đó, có anh Nguyễn Vũ Bình, có nhà văn Huỳnh Việt Lang, có tuổi trẻ nhà họ Trương và nhiều người nữa đang ở tù vì chia sẻ cùng lý tưởng trong bản văn này.

Những người vắng mặt trong bản văn đó còn có hàng trăm ngàn người chết trên đường vượt biển tìm tự do, và còn có cả 4 triệu người đã chết trong cuộc chiến vừa qua -- hầu hết là thanh niên nam nữ ở cả hai miền Nam Bắc đã chết cho một cuộc chiến, tuy khác biệt chiến tuyến và tuy khác biệt động cơ, nhưng tận cùng thâm tâm vẫn là ước mơ cho toàn dân sẽ được thực sự tự do, thực sự dân chủ, và thực sự phú cường.

Hãy để ước mơ đó thành tựu.

Xin chúc mừng Liên Minh Dân Chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.