Hôm nay,  
Việt Báo Online

Buổi Ra Mắt Sách 'những Ngày Tháng Khó Quên'

26/04/200100:00:00(Xem: 3982)
Buổi Ra Mắt Sách 'những Ngày Tháng Khó Quên'
Thời tiết thay đổi và cái nóng cao độ, bất ngờ của những ngày đầu Xuân kéo đến tưởng chừng như có thể làm xáo trộn mọi sinh hoạt thường nhật của người dân sống trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Thế nhưng sự hiện diện đông đảo của quan khách và thân hữu trong buổi ra mắt tập bút ký Những Ngày Tháng Khó Quên của người lính già Ngô Đình Châu vào chiều Chúa nhật ngày 22 tháng 04 năm 2001 vừa qua tại nhà hàng Ritz trong khu thương mại EDEN đã đánh tan sự lo lắng của Ban tổ chức.

Buổi ra mắt sách nói trên do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng Hoa Thịnh Đốn đứng ra đảm trách với sự bảo trợ của các cơ sở thông tin, văn hóa như Nguyệt San Chiến Sĩ Quốc Gia, Tạp chí Văn Phong, Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Miền Đông Bắc Hoa Kỳ, các tuần báo địa phương như Sóng Thần, Văn Nghệ, Lẽ Phải, Gió Mới, Phố Nhỏ, Sài Gòn Nhỏ v.v...

Sau nghi thức chào cờ và phút mặc niệm, ông Đoàn Hữu Định, Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng HTĐ, đã thay mặt Ban tổ chức ngỏ lời cám ơn tất cả quan khách tham dự và trình bày lý do thực hiện buổi ra mắt tập bút ký Những Ngày Tháng Khó Quên của tác giả Ngô Đình Châu, một chiến hữu và dồng thời cũng là một thành viên trong Ban Chấp hành Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng HTĐ.

Kế đến, ông Nguyễn Cao Quyền, Chủ tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, giới thiệu đôi nét về nội dung tập bút ký. Trong phần nhận định, ông cho rằng khoảng thời gian từ năm 1945 đến năm 1975 là giai đoạn đen tối nhất của lịch sử dân tộc. Ông nói : " Việt Nam Cộng Hòa bị các thế lực quốc tế trói tay bắt ngừng chiến đấu là một thực tế lịch sử mà bất cứ người cựu quân nhân nào, bất cứ một chiến sĩ dân chủ nào cũng cần ý thức để dứt khoát trút bỏ hội chứng của ngày 30/04/75 một cách triệt để và vĩnh viễn. Hội chứng nầy đã giữ trong tâm tư chúng ta 2 mặc cảm : mặc cảm mất nước và mặc cảm thua trận. Vì có sự chuyển biến chiến lược toàn cầu nên Hoa Kỳ đã lựa chọn không tiếp tục hiện diện ở Việt Nam để đổi lấy sự sụp đổ của toàn khối Công Sản quốc tế ". Được biết, ông Nguyễn Cao Quyền tốt nghiệp khóa 1 Thủ Đức/ Nam Định và là cựu Đại tá Quân pháp của Tòa Án Quân Sự Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975. Ông đã trải qua nhiều năm trong lao tù Cộng Sản và hiện đang định cư trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Tiếp tục chương trình là phần nhận xét nội dung tác phẩm Những Ngày Tháng Khó Quên của Ngô Đình Châu do nhà thơ Hà Bỉnh Trung, Chủ tịch Câu Lạc bộ Văn Học Nghệ Thuật Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ trình bày. Ông đã tổng kết toàn bộ chiều dài lịch sử cuộc chiến Việt Nam và những thăng trầm nổi trôi của vận nước mà ông có dịp tham dự với tư cách là một người lính. Có lẽ hệ thống âm thanh của nhà hàng không được hoàn hảo nên phần nói chuyện của ông Hà Bỉnh Trung mặc dù rất dài, đầy đủ và xúc tích nhưng cũng đã không gây được sự chú ý cho lắm về phía cử tọa.

Người tạo được không khí vui nhộn, sôi động phải kể đến là nhà thơ Quang Nghĩa Tạ Cự Hải, Hội trưởng Hội Chiến Tranh Chính Trị HTĐ, chủ bút Nguyệt San Chiến Sĩ Quốc Gia và đồng thời cũng là Tổng Thư ký Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng HTĐ. Với lối trình bày mạch lạc, duyên dáng cộng thêm những mẩu chuyện dí dỏm, những thí dụ trào lộng, ông Tạ Cự Hải đã làm tròn nhiệm vụ giới thiệu thân thế và sự nghiệp (nếu có) của một người bạn, một chiến hữu của mình, đó là Ngô Đình Châu, tác giả tập bút ký Những Ngày Tháng Khó Quên.

Cuối cùng, chính tác giả tập Những Ngày Tháng Khó Quên, người sống sót sau 2 cuộc chiến, người lính già Ngô Đình Châu, đã lên máy vi âm ngỏ lời tri ân những cơ sở bảo trợ buổi ra mắt nầy. Tham gia trong 2 cuộc chiến và sau hơn 15 năm trải qua các trại tù mà bọn Cộng Sản gọi là trại "tập trung cải tạo", tác giả Ngô Đình Châu cố gắng ghi lại suốt quảng đời hoạt động của mình từ lúc mới 13 tuổi cho tới hiện tại và kết thúc bằng những lời đơn giản: " Tôi viết tập bút ký nầy nêu ra cho những ai chưa hiểu rõ Cộng Sản là gì để biết sơ qua về Cộng Sản và lý do tại sao tôi chống Cộng "

Theo tiểu sử in phía sau tập sách thì tác giả Ngô Đình Châu sinh năm 1932 tại Hà Nội. Ông đã tham gia phong trào kháng chiến chống Pháp từ năm 1946. Đến năm 1950 thì ông rời bỏ hàng ngũ kháng chiến để về thành gia nhập quân đội. Sau Hiệp định Genève 1954, ông vào Nam tiếp tục phục vụ trong quân đội qua các đơn vị như Lữ Đoàn Nhảy Dù, Trung Tâm Huấn Luyện Lực Lượng Đặc Biệt, Văn Phòng Cố Vấn Tổng Thống Phủ, Lực Lượng Đặc Nhiệm An Ninh Quốc Lộ 15, Trung Tâm Huấn Luyện Biệt Chính ( Xây Dựng Nông Thôn sau nầy), Huấn Luyện Viên Trung Tâm Huấn Luyện Chống Khủng bố và đơn vị sau cùng là Sở Quân vụ Phủ Phó Tổng Thống. Ông và gia đình định cư tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn từ năm 1992 theo diện H.O.

Sự thành công của buổi ra mắt tập sách Những Ngày Tháng Khó Quên có được cũng phải kể đến tài điều khiển chương trình một cách khéo léo và linh động của nhà báo Nguyễn Minh Nữu, chủ nhiệm tuần báo Văn Nghệ và cũng là người trong nhóm chủ trương tạp chí Văn Phong.

Khách tham dự gồm đủ mọi thành phần, đủ quân binh chủng, đa số thuộc giới trung niên và cũng là những người hằng quan tâm đến các sinh hoạt văn học nghệ thuật. Nhà hàng không còn một ghế trống. những người đến trễ phải đứng phía sau để theo dõi chương trình. Những gương mặt quen thuộc thường xuyên xuất hiện trong các sinh hoạt cộng đồng của vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn mà chúng tôi ghi nhận được như Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, Cựu Đại Sứ Phạm Huy Ty, Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân bào huynh của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, nhà báo Hồ Văn Đồng, nhà thư họa Vũ Hối, nhà báo Đại Dương, nhà thơ Nguyễn Đức Vinh, nhà văn Hồng Thủy, nhà thơ Huyền Trân, nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Dung v.v... Về phía truyền thông báo chí thì hầu như đại diện các tờ báo trong vùng đều có mặt. Có nhà báo Ngô Vương Toại của Đài Á Châu Tự Do, ký giả Phạm Trần và nhà văn Bùi Bảo Trúc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, ông bà Bùi Dương Liêm của Đài Truyền Hình Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn v.v... Phụ diễn trong chương trình là giọng ngâm truyền cảm của chị Bạch Mai với sự phụ họa của tiếng sáo Thanh Hà qua thi phẩm Lính Trẻ Thời Xưa mà tác giả là nhà thơ Quang Nghĩa.

Buổi ra mắt bút ký Những Ngày Tháng Khó Quên của Ngô Đình Châu đã chấm dứt lúc 16 giờ cùng ngày sau phần tiệc trà do Ban tổ chức khoản đãi.

Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ Hoa Thịnh Đốn

22/10/2018(Xem: 65)
21/10/2018(Xem: 195)
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm, Hội Phật Giáo Hoa Kỳ, Chùa Duy Pháp do Thượng Tọa Thích Trung Duệ làm Viện Chủ tọa lạc tại số 14851 Wilson St. Midway City, CA 92655, điện thoại số (714) 988-8883, (714) 622-9307 đều tổ chức khóa tu để Phật tử có cơ duyên theo học và tu tập phương pháp thiền.
21/10/2018(Xem: 185)
Westminster (Bình Sa)- - Nghệ sĩ Đỗ Thanh cho biết: Bi Hài Trường Kịch “Con Ma Nhà Họ Hứa” do anh là tác giả kịch bản, tổng đạo diễn chương trình sẽ được trình diễn tại Saigon Performing Art Center, vào ngày Chủ Nhật 18 tháng 11 năm 2018, Xuất 1- lúc 1 giờ PM, Xuất 2-lúc 6 giờ 30 PM. Như qúy đồng hương đã biết, khán giả Việt Nam tại Hải ngoại đã quen thuộc với những vở kịch được dàn dựng qua nội dung phong phú, lồng trong những áng văn tuyệt tác của văn học Việt Nam đã được chuyển thể thành kịch bản, gần đây nhất là những sáng tác được biên tập và tổng đạo diện chương trình do nghệ sĩ Đổ Thanh qua các vở kịch như: “Sông Về Biển Lớn,” “Đứa Con Lai,” “Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang,” “Vui Xuân 3 Ngày Tết…” tất cả những vở kịch trên đã được đông đão đồng hương ủng hộ.
21/10/2018(Xem: 141)
20/10/2018(Xem: 401)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 9 giờ sáng Thư Sáu ngày 19 tháng 10 năm 2018, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy hai ông cho biết, gần đây nhiều cư dân cư ngụ trong các khu Mobile Home đã gởi thơ than phiền về những rắc rối xảy ra trong các khu Mobile Home, nhất là những thư từ, văn bản mà chủ nhân đã gởi ra, phần đông cư dân không hiểu, đôi khi phải ký những văn bản mà không nắm vững vấn đề.
20/10/2018(Xem: 297)
Westminster (Bình Sa)- - Tại bãi đậu xe trong khu thương mại số 9842, Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam (VADC-Vietnamese American Democratic Club) đã tổ chức buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền.” Đại nhạc hội diễn ra với sự tham dự rất đông đồng hương.
20/10/2018(Xem: 204)
19/10/2018(Xem: 610)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 231)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 247)
18/10/2018(Xem: 1863)
Westminster (VB)- - Kỹ Sư Bùi Bỉnh Bân đã qua đời vào lúc 2:30 sáng ngày 17 tháng 10/2018 tại bệnh viện Hoag, Newport Beach.
18/10/2018(Xem: 473)
Gaden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2 Restaurant, Garden Grove, vào chiều Chủ Nhật ngày 14 Tháng Mười, Đại Hội Thường Niên 2018 cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm qúy Thầy, Cô và các cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt về từ khắp nơi.
18/10/2018(Xem: 519)
Westminster (Bình Sa)- - Để tiếp nối truyền thống sau 34 năm gián đoạn việc tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Miss Westminster, năm nay Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng Nghị Viên Kimberly Hồ tiếp tục tổ chức trở lại.
18/10/2018(Xem: 201)
17/10/2018(Xem: 612)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử các cơ chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi đại hội cộng đồng để bầu Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.