Hôm nay,  

Buổi Ra Mắt Sách 'những Ngày Tháng Khó Quên'

26/04/200100:00:00(Xem: 5406)
Thời tiết thay đổi và cái nóng cao độ, bất ngờ của những ngày đầu Xuân kéo đến tưởng chừng như có thể làm xáo trộn mọi sinh hoạt thường nhật của người dân sống trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Thế nhưng sự hiện diện đông đảo của quan khách và thân hữu trong buổi ra mắt tập bút ký Những Ngày Tháng Khó Quên của người lính già Ngô Đình Châu vào chiều Chúa nhật ngày 22 tháng 04 năm 2001 vừa qua tại nhà hàng Ritz trong khu thương mại EDEN đã đánh tan sự lo lắng của Ban tổ chức.

Buổi ra mắt sách nói trên do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng Hoa Thịnh Đốn đứng ra đảm trách với sự bảo trợ của các cơ sở thông tin, văn hóa như Nguyệt San Chiến Sĩ Quốc Gia, Tạp chí Văn Phong, Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Miền Đông Bắc Hoa Kỳ, các tuần báo địa phương như Sóng Thần, Văn Nghệ, Lẽ Phải, Gió Mới, Phố Nhỏ, Sài Gòn Nhỏ v.v...

Sau nghi thức chào cờ và phút mặc niệm, ông Đoàn Hữu Định, Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng HTĐ, đã thay mặt Ban tổ chức ngỏ lời cám ơn tất cả quan khách tham dự và trình bày lý do thực hiện buổi ra mắt tập bút ký Những Ngày Tháng Khó Quên của tác giả Ngô Đình Châu, một chiến hữu và dồng thời cũng là một thành viên trong Ban Chấp hành Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng HTĐ.

Kế đến, ông Nguyễn Cao Quyền, Chủ tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, giới thiệu đôi nét về nội dung tập bút ký. Trong phần nhận định, ông cho rằng khoảng thời gian từ năm 1945 đến năm 1975 là giai đoạn đen tối nhất của lịch sử dân tộc. Ông nói : " Việt Nam Cộng Hòa bị các thế lực quốc tế trói tay bắt ngừng chiến đấu là một thực tế lịch sử mà bất cứ người cựu quân nhân nào, bất cứ một chiến sĩ dân chủ nào cũng cần ý thức để dứt khoát trút bỏ hội chứng của ngày 30/04/75 một cách triệt để và vĩnh viễn. Hội chứng nầy đã giữ trong tâm tư chúng ta 2 mặc cảm : mặc cảm mất nước và mặc cảm thua trận. Vì có sự chuyển biến chiến lược toàn cầu nên Hoa Kỳ đã lựa chọn không tiếp tục hiện diện ở Việt Nam để đổi lấy sự sụp đổ của toàn khối Công Sản quốc tế ". Được biết, ông Nguyễn Cao Quyền tốt nghiệp khóa 1 Thủ Đức/ Nam Định và là cựu Đại tá Quân pháp của Tòa Án Quân Sự Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975. Ông đã trải qua nhiều năm trong lao tù Cộng Sản và hiện đang định cư trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Tiếp tục chương trình là phần nhận xét nội dung tác phẩm Những Ngày Tháng Khó Quên của Ngô Đình Châu do nhà thơ Hà Bỉnh Trung, Chủ tịch Câu Lạc bộ Văn Học Nghệ Thuật Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ trình bày. Ông đã tổng kết toàn bộ chiều dài lịch sử cuộc chiến Việt Nam và những thăng trầm nổi trôi của vận nước mà ông có dịp tham dự với tư cách là một người lính. Có lẽ hệ thống âm thanh của nhà hàng không được hoàn hảo nên phần nói chuyện của ông Hà Bỉnh Trung mặc dù rất dài, đầy đủ và xúc tích nhưng cũng đã không gây được sự chú ý cho lắm về phía cử tọa.

Người tạo được không khí vui nhộn, sôi động phải kể đến là nhà thơ Quang Nghĩa Tạ Cự Hải, Hội trưởng Hội Chiến Tranh Chính Trị HTĐ, chủ bút Nguyệt San Chiến Sĩ Quốc Gia và đồng thời cũng là Tổng Thư ký Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng HTĐ. Với lối trình bày mạch lạc, duyên dáng cộng thêm những mẩu chuyện dí dỏm, những thí dụ trào lộng, ông Tạ Cự Hải đã làm tròn nhiệm vụ giới thiệu thân thế và sự nghiệp (nếu có) của một người bạn, một chiến hữu của mình, đó là Ngô Đình Châu, tác giả tập bút ký Những Ngày Tháng Khó Quên.

Cuối cùng, chính tác giả tập Những Ngày Tháng Khó Quên, người sống sót sau 2 cuộc chiến, người lính già Ngô Đình Châu, đã lên máy vi âm ngỏ lời tri ân những cơ sở bảo trợ buổi ra mắt nầy. Tham gia trong 2 cuộc chiến và sau hơn 15 năm trải qua các trại tù mà bọn Cộng Sản gọi là trại "tập trung cải tạo", tác giả Ngô Đình Châu cố gắng ghi lại suốt quảng đời hoạt động của mình từ lúc mới 13 tuổi cho tới hiện tại và kết thúc bằng những lời đơn giản: " Tôi viết tập bút ký nầy nêu ra cho những ai chưa hiểu rõ Cộng Sản là gì để biết sơ qua về Cộng Sản và lý do tại sao tôi chống Cộng "

Theo tiểu sử in phía sau tập sách thì tác giả Ngô Đình Châu sinh năm 1932 tại Hà Nội. Ông đã tham gia phong trào kháng chiến chống Pháp từ năm 1946. Đến năm 1950 thì ông rời bỏ hàng ngũ kháng chiến để về thành gia nhập quân đội. Sau Hiệp định Genève 1954, ông vào Nam tiếp tục phục vụ trong quân đội qua các đơn vị như Lữ Đoàn Nhảy Dù, Trung Tâm Huấn Luyện Lực Lượng Đặc Biệt, Văn Phòng Cố Vấn Tổng Thống Phủ, Lực Lượng Đặc Nhiệm An Ninh Quốc Lộ 15, Trung Tâm Huấn Luyện Biệt Chính ( Xây Dựng Nông Thôn sau nầy), Huấn Luyện Viên Trung Tâm Huấn Luyện Chống Khủng bố và đơn vị sau cùng là Sở Quân vụ Phủ Phó Tổng Thống. Ông và gia đình định cư tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn từ năm 1992 theo diện H.O.

Sự thành công của buổi ra mắt tập sách Những Ngày Tháng Khó Quên có được cũng phải kể đến tài điều khiển chương trình một cách khéo léo và linh động của nhà báo Nguyễn Minh Nữu, chủ nhiệm tuần báo Văn Nghệ và cũng là người trong nhóm chủ trương tạp chí Văn Phong.

Khách tham dự gồm đủ mọi thành phần, đủ quân binh chủng, đa số thuộc giới trung niên và cũng là những người hằng quan tâm đến các sinh hoạt văn học nghệ thuật. Nhà hàng không còn một ghế trống. những người đến trễ phải đứng phía sau để theo dõi chương trình. Những gương mặt quen thuộc thường xuyên xuất hiện trong các sinh hoạt cộng đồng của vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn mà chúng tôi ghi nhận được như Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, Cựu Đại Sứ Phạm Huy Ty, Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân bào huynh của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, nhà báo Hồ Văn Đồng, nhà thư họa Vũ Hối, nhà báo Đại Dương, nhà thơ Nguyễn Đức Vinh, nhà văn Hồng Thủy, nhà thơ Huyền Trân, nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Dung v.v... Về phía truyền thông báo chí thì hầu như đại diện các tờ báo trong vùng đều có mặt. Có nhà báo Ngô Vương Toại của Đài Á Châu Tự Do, ký giả Phạm Trần và nhà văn Bùi Bảo Trúc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, ông bà Bùi Dương Liêm của Đài Truyền Hình Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn v.v... Phụ diễn trong chương trình là giọng ngâm truyền cảm của chị Bạch Mai với sự phụ họa của tiếng sáo Thanh Hà qua thi phẩm Lính Trẻ Thời Xưa mà tác giả là nhà thơ Quang Nghĩa.

Buổi ra mắt bút ký Những Ngày Tháng Khó Quên của Ngô Đình Châu đã chấm dứt lúc 16 giờ cùng ngày sau phần tiệc trà do Ban tổ chức khoản đãi.

Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ Hoa Thịnh Đốn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.