Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Buổi Ra Mắt Sách 'những Ngày Tháng Khó Quên'

26/04/200100:00:00(Xem: 4911)
Thời tiết thay đổi và cái nóng cao độ, bất ngờ của những ngày đầu Xuân kéo đến tưởng chừng như có thể làm xáo trộn mọi sinh hoạt thường nhật của người dân sống trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Thế nhưng sự hiện diện đông đảo của quan khách và thân hữu trong buổi ra mắt tập bút ký Những Ngày Tháng Khó Quên của người lính già Ngô Đình Châu vào chiều Chúa nhật ngày 22 tháng 04 năm 2001 vừa qua tại nhà hàng Ritz trong khu thương mại EDEN đã đánh tan sự lo lắng của Ban tổ chức.

Buổi ra mắt sách nói trên do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng Hoa Thịnh Đốn đứng ra đảm trách với sự bảo trợ của các cơ sở thông tin, văn hóa như Nguyệt San Chiến Sĩ Quốc Gia, Tạp chí Văn Phong, Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Miền Đông Bắc Hoa Kỳ, các tuần báo địa phương như Sóng Thần, Văn Nghệ, Lẽ Phải, Gió Mới, Phố Nhỏ, Sài Gòn Nhỏ v.v...

Sau nghi thức chào cờ và phút mặc niệm, ông Đoàn Hữu Định, Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng HTĐ, đã thay mặt Ban tổ chức ngỏ lời cám ơn tất cả quan khách tham dự và trình bày lý do thực hiện buổi ra mắt tập bút ký Những Ngày Tháng Khó Quên của tác giả Ngô Đình Châu, một chiến hữu và dồng thời cũng là một thành viên trong Ban Chấp hành Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng HTĐ.

Kế đến, ông Nguyễn Cao Quyền, Chủ tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, giới thiệu đôi nét về nội dung tập bút ký. Trong phần nhận định, ông cho rằng khoảng thời gian từ năm 1945 đến năm 1975 là giai đoạn đen tối nhất của lịch sử dân tộc. Ông nói : " Việt Nam Cộng Hòa bị các thế lực quốc tế trói tay bắt ngừng chiến đấu là một thực tế lịch sử mà bất cứ người cựu quân nhân nào, bất cứ một chiến sĩ dân chủ nào cũng cần ý thức để dứt khoát trút bỏ hội chứng của ngày 30/04/75 một cách triệt để và vĩnh viễn. Hội chứng nầy đã giữ trong tâm tư chúng ta 2 mặc cảm : mặc cảm mất nước và mặc cảm thua trận. Vì có sự chuyển biến chiến lược toàn cầu nên Hoa Kỳ đã lựa chọn không tiếp tục hiện diện ở Việt Nam để đổi lấy sự sụp đổ của toàn khối Công Sản quốc tế ". Được biết, ông Nguyễn Cao Quyền tốt nghiệp khóa 1 Thủ Đức/ Nam Định và là cựu Đại tá Quân pháp của Tòa Án Quân Sự Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975. Ông đã trải qua nhiều năm trong lao tù Cộng Sản và hiện đang định cư trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Tiếp tục chương trình là phần nhận xét nội dung tác phẩm Những Ngày Tháng Khó Quên của Ngô Đình Châu do nhà thơ Hà Bỉnh Trung, Chủ tịch Câu Lạc bộ Văn Học Nghệ Thuật Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ trình bày. Ông đã tổng kết toàn bộ chiều dài lịch sử cuộc chiến Việt Nam và những thăng trầm nổi trôi của vận nước mà ông có dịp tham dự với tư cách là một người lính. Có lẽ hệ thống âm thanh của nhà hàng không được hoàn hảo nên phần nói chuyện của ông Hà Bỉnh Trung mặc dù rất dài, đầy đủ và xúc tích nhưng cũng đã không gây được sự chú ý cho lắm về phía cử tọa.

Người tạo được không khí vui nhộn, sôi động phải kể đến là nhà thơ Quang Nghĩa Tạ Cự Hải, Hội trưởng Hội Chiến Tranh Chính Trị HTĐ, chủ bút Nguyệt San Chiến Sĩ Quốc Gia và đồng thời cũng là Tổng Thư ký Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng HTĐ. Với lối trình bày mạch lạc, duyên dáng cộng thêm những mẩu chuyện dí dỏm, những thí dụ trào lộng, ông Tạ Cự Hải đã làm tròn nhiệm vụ giới thiệu thân thế và sự nghiệp (nếu có) của một người bạn, một chiến hữu của mình, đó là Ngô Đình Châu, tác giả tập bút ký Những Ngày Tháng Khó Quên.

Cuối cùng, chính tác giả tập Những Ngày Tháng Khó Quên, người sống sót sau 2 cuộc chiến, người lính già Ngô Đình Châu, đã lên máy vi âm ngỏ lời tri ân những cơ sở bảo trợ buổi ra mắt nầy. Tham gia trong 2 cuộc chiến và sau hơn 15 năm trải qua các trại tù mà bọn Cộng Sản gọi là trại "tập trung cải tạo", tác giả Ngô Đình Châu cố gắng ghi lại suốt quảng đời hoạt động của mình từ lúc mới 13 tuổi cho tới hiện tại và kết thúc bằng những lời đơn giản: " Tôi viết tập bút ký nầy nêu ra cho những ai chưa hiểu rõ Cộng Sản là gì để biết sơ qua về Cộng Sản và lý do tại sao tôi chống Cộng "

Theo tiểu sử in phía sau tập sách thì tác giả Ngô Đình Châu sinh năm 1932 tại Hà Nội. Ông đã tham gia phong trào kháng chiến chống Pháp từ năm 1946. Đến năm 1950 thì ông rời bỏ hàng ngũ kháng chiến để về thành gia nhập quân đội. Sau Hiệp định Genève 1954, ông vào Nam tiếp tục phục vụ trong quân đội qua các đơn vị như Lữ Đoàn Nhảy Dù, Trung Tâm Huấn Luyện Lực Lượng Đặc Biệt, Văn Phòng Cố Vấn Tổng Thống Phủ, Lực Lượng Đặc Nhiệm An Ninh Quốc Lộ 15, Trung Tâm Huấn Luyện Biệt Chính ( Xây Dựng Nông Thôn sau nầy), Huấn Luyện Viên Trung Tâm Huấn Luyện Chống Khủng bố và đơn vị sau cùng là Sở Quân vụ Phủ Phó Tổng Thống. Ông và gia đình định cư tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn từ năm 1992 theo diện H.O.

Sự thành công của buổi ra mắt tập sách Những Ngày Tháng Khó Quên có được cũng phải kể đến tài điều khiển chương trình một cách khéo léo và linh động của nhà báo Nguyễn Minh Nữu, chủ nhiệm tuần báo Văn Nghệ và cũng là người trong nhóm chủ trương tạp chí Văn Phong.

Khách tham dự gồm đủ mọi thành phần, đủ quân binh chủng, đa số thuộc giới trung niên và cũng là những người hằng quan tâm đến các sinh hoạt văn học nghệ thuật. Nhà hàng không còn một ghế trống. những người đến trễ phải đứng phía sau để theo dõi chương trình. Những gương mặt quen thuộc thường xuyên xuất hiện trong các sinh hoạt cộng đồng của vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn mà chúng tôi ghi nhận được như Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, Cựu Đại Sứ Phạm Huy Ty, Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân bào huynh của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, nhà báo Hồ Văn Đồng, nhà thư họa Vũ Hối, nhà báo Đại Dương, nhà thơ Nguyễn Đức Vinh, nhà văn Hồng Thủy, nhà thơ Huyền Trân, nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Dung v.v... Về phía truyền thông báo chí thì hầu như đại diện các tờ báo trong vùng đều có mặt. Có nhà báo Ngô Vương Toại của Đài Á Châu Tự Do, ký giả Phạm Trần và nhà văn Bùi Bảo Trúc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, ông bà Bùi Dương Liêm của Đài Truyền Hình Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn v.v... Phụ diễn trong chương trình là giọng ngâm truyền cảm của chị Bạch Mai với sự phụ họa của tiếng sáo Thanh Hà qua thi phẩm Lính Trẻ Thời Xưa mà tác giả là nhà thơ Quang Nghĩa.

Buổi ra mắt bút ký Những Ngày Tháng Khó Quên của Ngô Đình Châu đã chấm dứt lúc 16 giờ cùng ngày sau phần tiệc trà do Ban tổ chức khoản đãi.

Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ Hoa Thịnh Đốn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.