Bước Chân Khổng Lồ TQ

11/11/200600:00:00(Xem: 6699)

Bước Chân Khổng Lồ TQ

Thời Thực dân Tây Phương, triều đình Mãn Thanh phải tổ chức bữa tiệc linh đình chưa từng có ở Bắc Kinh để lấy lòng sứ thần của các nước Au châu với hy vọng mua chuộc các nước Tây Phuơng đừng bước chân khổng lồ của Tây Phương bắt  Trung Hoa phải nhượng đất và biển nữa.

Thời Tây Phương toàn cầu hoá kinh tế, Đảng Nhà Nước TC cũng tổ chức tại Bắc Kinh một hội nghị đông và lớn chưa từng thấy ở Băc Kinh. Nhưng kỳ này không phải để lấy lòng vì sơ mất đất, mất biển, mà lấy lòng để TC đặt bước chân  khổng lồ của Trung Cộng sang Phi Châu.

Vì quá bận rộn với cuộc bầu cử sôi động ở Mỹ, nên báo chí Mỹ, đệ nhứt siêu cường Tây Phương và thế giới, ít theo dõi bước chân khổng lồ của Trung Cộng (TC) sang Phi Châu trong tuần lễ đầu tháng 11 như  báo chí ở Au châu, đặc biệt là Pháp.

Một cuộc hội họp ngoại giao, chánh trị có tính thế giới, được TC lần đầu tiên tổ chức tại thủ đô Bắc kinh, qui tụ 40 quốc trưởng và đại diện chánh quyền của 48 nước Phi Châu tham dự. Theo tập tục làm việc trong đại hội đảng CS, ngày Chủ Nhựt 5 tháng 11, Ô. Hồ  cẩm Đào, Chủ Tịch Đảng, Nhà Nước, Quân Uy Trung Ương của TC tuyên đọc  một đự thảo nghị quyết và toàn thể được toàn thể "nhứt trí" thông qua. Nghị quyết chẳng những "hạ quyết tâm lớn" liên kết  với nhau mà còn đòi các nước giàu, ý nói các nước Tây Phương phải giữ lời cam kết mở cửa thị trường, tài trợ và giảm nợ. Nghị quyết với khẩu hiệu rất kêu theo kiểu CS, là liên kết, "bình đẳng chánh trị, tin tưỡng lẫn nhau, hợp tác kinh tế hai bên đều có lợi, và trao đổi văn hoá". Tất cả cùng thừa nhận một nước Trung Quốc, hàm ý Đài Loan chỉ là một bộ phận của Trung Quốc, là chính sách "trước sau như một" của TC. Nội dung nghị quyết như một kế hoạch "trên giao" để hành động trong ba năm, 2007- 2009. Đồng hứa hẹn 3 năm sau sẽ đại hội ờ thủ đô Ai Cập. Và Thủ Tướng của TC cam đoan ngày đó giao thương TC và Phi châu  sẽ lên 100 tỷ Đô, gấp đôi của nam 2006.

Để tiến đến nghị quyết do Đảng Nhà Nước TC chỉ  đạo này, TC chuẩn bị rất kỹ. Theo phong tục Trung Hoa, Đảng Nhà Nước TC tiếp đón quốc trưởng và đại diện chánh quyền 40 nước Phi Châu linh đình, long trọng chưa từng thấy ở Bắc Kinh , và không quên lì xì lót tay trước. Ngày Thứ Bảy 4 tháng 11, Chủ tịch Đảng Nhà Nước CS Ô Hồ cẩm Đào Ong tuyên bố TC sẽ tăng viện trợ tài chánh cho Phi Châu gấp đôi trong vòng ba nam, xoá một phần lớn nợ, sẵn sàng cho vay lãi suất ưu đải.

Thành công này phân tích thấy, lớn về chánh trị và ngoại giao hơn là kinh tế. Đó là thành quả suốt hai năm những nhân vật chóp bu của Đảng Nhà nước TC đi tới đi lui Phi Châu. Xem xét lỹ TC và các nước ở Phi Châu chỉ ký được 16 họp đồng, tổng số tiền chỉ có 1 tỷ 9 Đô la thôi. Nhưng nghị quyết được TC chủ xướng và 48 nước Phi Châu "nhất trí" có nhiều tác dụng. Nhắc nhở cho  thế giới và đặc biệt Tây Phương biết rằng từ nay mọi vấn đề của thế giới muốn giải quyết phải nghĩ đến về lục điạ Á, Phi. Nhắc nhở cho  thế giới và đặc biệt Tây Phương biết rằng Trung Quốc là một đệ tứ siêu cường kinh tế đã liên kết được với Phi Châu. Nhắc nhở cho Mỹ biết  sau khi đã thành công với Liên minh Thượng Hải với sự tham giá của các nước vùng có có trữ lượng dầu nhiều ở Á châu, Trung Động và Nam Mỹ, không có gì khó đối với TC đặt bước chân khổng lồ sang Châu Mỹ La tinh, là sân nhà sau của Mỹ.

TC dễ được các nước trong những vùng kể trên đón nhận vì để chánh trị ra ngoài việc làm kinh tế. TC ít  nếu không muốn nói là không hề đặt những vấn đề mà Mỹ và các nước Tây Phương thường đặt, như tự do, dân chủ, nhân quyền. Hai quốc trưởng của hai nước Soudan và Zimbabbwe bị Tây Phương trừng phạt vì hồ sơ nhân quyền, được TC tiếp đón vô cùng trọng thể ở Bắc Kinh.

Rõ ràng TC đã bước rất vững sang Phi Châu, và nghị quyết của TC và 48 nước Phi Châu là một nhăc nhở rõ rệt cho Tây Phương, nhứt là Mỹ. Nói Mỹ chưa ý thức thì không hẵn đúng. Nhiều rất nhiều dân biểu, nghị sĩ của cả hai đảng đã hơn một lần cảnh báo. Nhiều rất nhiều báo cáo tình báo, báo cáo quân sự của Mỹ đã trình và có cái được cố tình lọt ra công chúng. Anh Cả Đỏ của CS vẫn là mối nguy cho Mỹ ở Á châu, bên kia bờ Thái bình Dương mà Mỹ xem như cái hồ của Mỹ sau Đệ nhị Thế chiến. Mỹ đã củng cố liên minh quân sự lại với Nhựt, Uc, củng cố lại các tiền đồn ngăn chận CS ở Nam Hàn và ở Phi luật tân, và tìm cách xâm nhập VN để be bờ TC.

TC cũng biết sợ  Mỹ triệt đường xăng dầu qua eo biển Mã lai, khi đụng chạm với Mỹ. TC đã cắm chốt tại các hải cảng nhiều nước trên đường tàu dầu đi  qua và về TC, và hiện đại hoá hải quân để bảo vệ. TC đặt chân tại những vùng có trữ lượng dầu trên thế giới. Liệu tình hình "bằng mặt nhưng không bằng lòng" và "sống chung hoà bình để làm ăn này" của Mỹ và TC kéo dài bao lâu. Liệu Mỹ quá tốn kém  thì giờ và tiền bạc với Chiến tranh chống khủng bố, Mỹ có giữ nỗi vai trò siêu cường được bao lâu nữa. Liệu TC chừng nào sẽ  bước chân thẳng vào thế giới Á rập và Hồi Giáo như  với Phi Châu  khi mà nghi quyết TC và Phi châu  cam kết 3 năm sau sẽ họp tại  Ai cập. Thế kỷ 21 phải chăng là thế kỷ của Á châu" 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.