Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bước Chân Khổng Lồ TQ

11/11/200600:00:00(Xem: 6341)

Bước Chân Khổng Lồ TQ

Thời Thực dân Tây Phương, triều đình Mãn Thanh phải tổ chức bữa tiệc linh đình chưa từng có ở Bắc Kinh để lấy lòng sứ thần của các nước Au châu với hy vọng mua chuộc các nước Tây Phuơng đừng bước chân khổng lồ của Tây Phương bắt  Trung Hoa phải nhượng đất và biển nữa.

Thời Tây Phương toàn cầu hoá kinh tế, Đảng Nhà Nước TC cũng tổ chức tại Bắc Kinh một hội nghị đông và lớn chưa từng thấy ở Băc Kinh. Nhưng kỳ này không phải để lấy lòng vì sơ mất đất, mất biển, mà lấy lòng để TC đặt bước chân  khổng lồ của Trung Cộng sang Phi Châu.

Vì quá bận rộn với cuộc bầu cử sôi động ở Mỹ, nên báo chí Mỹ, đệ nhứt siêu cường Tây Phương và thế giới, ít theo dõi bước chân khổng lồ của Trung Cộng (TC) sang Phi Châu trong tuần lễ đầu tháng 11 như  báo chí ở Au châu, đặc biệt là Pháp.

Một cuộc hội họp ngoại giao, chánh trị có tính thế giới, được TC lần đầu tiên tổ chức tại thủ đô Bắc kinh, qui tụ 40 quốc trưởng và đại diện chánh quyền của 48 nước Phi Châu tham dự. Theo tập tục làm việc trong đại hội đảng CS, ngày Chủ Nhựt 5 tháng 11, Ô. Hồ  cẩm Đào, Chủ Tịch Đảng, Nhà Nước, Quân Uy Trung Ương của TC tuyên đọc  một đự thảo nghị quyết và toàn thể được toàn thể "nhứt trí" thông qua. Nghị quyết chẳng những "hạ quyết tâm lớn" liên kết  với nhau mà còn đòi các nước giàu, ý nói các nước Tây Phương phải giữ lời cam kết mở cửa thị trường, tài trợ và giảm nợ. Nghị quyết với khẩu hiệu rất kêu theo kiểu CS, là liên kết, "bình đẳng chánh trị, tin tưỡng lẫn nhau, hợp tác kinh tế hai bên đều có lợi, và trao đổi văn hoá". Tất cả cùng thừa nhận một nước Trung Quốc, hàm ý Đài Loan chỉ là một bộ phận của Trung Quốc, là chính sách "trước sau như một" của TC. Nội dung nghị quyết như một kế hoạch "trên giao" để hành động trong ba năm, 2007- 2009. Đồng hứa hẹn 3 năm sau sẽ đại hội ờ thủ đô Ai Cập. Và Thủ Tướng của TC cam đoan ngày đó giao thương TC và Phi châu  sẽ lên 100 tỷ Đô, gấp đôi của nam 2006.

Để tiến đến nghị quyết do Đảng Nhà Nước TC chỉ  đạo này, TC chuẩn bị rất kỹ. Theo phong tục Trung Hoa, Đảng Nhà Nước TC tiếp đón quốc trưởng và đại diện chánh quyền 40 nước Phi Châu linh đình, long trọng chưa từng thấy ở Bắc Kinh , và không quên lì xì lót tay trước. Ngày Thứ Bảy 4 tháng 11, Chủ tịch Đảng Nhà Nước CS Ô Hồ cẩm Đào Ong tuyên bố TC sẽ tăng viện trợ tài chánh cho Phi Châu gấp đôi trong vòng ba nam, xoá một phần lớn nợ, sẵn sàng cho vay lãi suất ưu đải.

Thành công này phân tích thấy, lớn về chánh trị và ngoại giao hơn là kinh tế. Đó là thành quả suốt hai năm những nhân vật chóp bu của Đảng Nhà nước TC đi tới đi lui Phi Châu. Xem xét lỹ TC và các nước ở Phi Châu chỉ ký được 16 họp đồng, tổng số tiền chỉ có 1 tỷ 9 Đô la thôi. Nhưng nghị quyết được TC chủ xướng và 48 nước Phi Châu "nhất trí" có nhiều tác dụng. Nhắc nhở cho  thế giới và đặc biệt Tây Phương biết rằng từ nay mọi vấn đề của thế giới muốn giải quyết phải nghĩ đến về lục điạ Á, Phi. Nhắc nhở cho  thế giới và đặc biệt Tây Phương biết rằng Trung Quốc là một đệ tứ siêu cường kinh tế đã liên kết được với Phi Châu. Nhắc nhở cho Mỹ biết  sau khi đã thành công với Liên minh Thượng Hải với sự tham giá của các nước vùng có có trữ lượng dầu nhiều ở Á châu, Trung Động và Nam Mỹ, không có gì khó đối với TC đặt bước chân khổng lồ sang Châu Mỹ La tinh, là sân nhà sau của Mỹ.

TC dễ được các nước trong những vùng kể trên đón nhận vì để chánh trị ra ngoài việc làm kinh tế. TC ít  nếu không muốn nói là không hề đặt những vấn đề mà Mỹ và các nước Tây Phương thường đặt, như tự do, dân chủ, nhân quyền. Hai quốc trưởng của hai nước Soudan và Zimbabbwe bị Tây Phương trừng phạt vì hồ sơ nhân quyền, được TC tiếp đón vô cùng trọng thể ở Bắc Kinh.

Rõ ràng TC đã bước rất vững sang Phi Châu, và nghị quyết của TC và 48 nước Phi Châu là một nhăc nhở rõ rệt cho Tây Phương, nhứt là Mỹ. Nói Mỹ chưa ý thức thì không hẵn đúng. Nhiều rất nhiều dân biểu, nghị sĩ của cả hai đảng đã hơn một lần cảnh báo. Nhiều rất nhiều báo cáo tình báo, báo cáo quân sự của Mỹ đã trình và có cái được cố tình lọt ra công chúng. Anh Cả Đỏ của CS vẫn là mối nguy cho Mỹ ở Á châu, bên kia bờ Thái bình Dương mà Mỹ xem như cái hồ của Mỹ sau Đệ nhị Thế chiến. Mỹ đã củng cố liên minh quân sự lại với Nhựt, Uc, củng cố lại các tiền đồn ngăn chận CS ở Nam Hàn và ở Phi luật tân, và tìm cách xâm nhập VN để be bờ TC.

TC cũng biết sợ  Mỹ triệt đường xăng dầu qua eo biển Mã lai, khi đụng chạm với Mỹ. TC đã cắm chốt tại các hải cảng nhiều nước trên đường tàu dầu đi  qua và về TC, và hiện đại hoá hải quân để bảo vệ. TC đặt chân tại những vùng có trữ lượng dầu trên thế giới. Liệu tình hình "bằng mặt nhưng không bằng lòng" và "sống chung hoà bình để làm ăn này" của Mỹ và TC kéo dài bao lâu. Liệu Mỹ quá tốn kém  thì giờ và tiền bạc với Chiến tranh chống khủng bố, Mỹ có giữ nỗi vai trò siêu cường được bao lâu nữa. Liệu TC chừng nào sẽ  bước chân thẳng vào thế giới Á rập và Hồi Giáo như  với Phi Châu  khi mà nghi quyết TC và Phi châu  cam kết 3 năm sau sẽ họp tại  Ai cập. Thế kỷ 21 phải chăng là thế kỷ của Á châu" 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.