Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cùng Ấn, Mỹ Xiết Thêm Tc

23/07/200500:00:00(Xem: 4346)
Không thể kể hết những xung đột ngấm ngầm, những cú đá giò lái, đâm sau lưng chiến sĩ trên mọi mặt giữa Mỹ và Trung Cộng (TC). Đến đổi truyền thông đại chúng Mỹ, CNN, Fox, Washington Post, New York Times, v.v. phải lập kho hồ sơ về vụ này, cần tài liệu gì cứ bấm ra là có liền. Nhưng kế hoạch bao vây Trung Cộng của Mỹ thấy rõ nhứt qua cuộc hội kiến mới đây giữa Tổng Thống Mỹ George W. Bush và Thủ Tướng Ấn độ Manmohan Singh, tại Bạch Cung. Hai vị lãnh đạo hai quốc gia này đã biến tương quan ngoại giao bình thường Mỹ- Ấn thành đồng minh, mà mục tiêu là siết chặt TC thêm nữa.
Điều ấy TC đã biết và biết rất rõ nữa là đằng khác. Trước cuộc hội kiến thượng đỉnh Mỹ Ấn này khá lâu, khi Liên Âu dự định gỡ cấm vận mua bán vũ khí cho TC, thì Ngoại Trưởng Mỹ Rice tức tốc đi Á Châu, khẳng khái tuyên bố, chính Mỹ sẽ kiểm soát Thái Bình Dương. Khi Quốc Hội TC dưới chỉ đạo của Đảng, biểu quyết gần 100% luật cho phép sử dụng biện pháp quân sự để thống nhứt Đài Loan, thì Mỹ-Nhựt tức thì củng cố lại liên minh quân sự. Trước cuộc hôi kiến Bush và Singh mấy ngày, một đại cán cao cấp quốc phòng của TC đã tuyên bố sẵn sáng sử dụng võ khi nguyên tử nếu Mỹ can thiệp khi chiến tranh xảy ra ở Eo Biển Đài Loan.

Từ rất lâu Mỹ đã có kế hoạch hợp hoành , và từ khi TC đổi mới kinh tế Mỹ giúp phát triển tỷ lệ luôn tăng hai hàng số, "hiện đại hóa" quân đội, trở thành Con Khủng Long CS còn sót lại sau Chiến Tranh Lạnh, TC đã tung ra kế hoạch họp tung để hóa giải tỏa gọng kềm cố hữu của đệ nhứt siêu cường Mỹ và để bành trướng. Từ Chiến tranh Lạnh, Mỹ đã cấm chốt nhiều nơi, và gần đây trong chiến tranh chống khủng bố Mỹ đã củng cố lại được vòng đai từ Pakistan, Phi Luật Tân, Đài Loan, Nam Hàn và Nhựt, và mới đây Mỹ cũng đã thành công cấm chốt được ở Nam Dương nhờ vụ Aceh. Và rất có thể thành công cấm chốt ở VN nữa nhờ miếng mồi giúp VNCS vào WTO. Còn TC gần đây thực hiện kế hoạch xâu chuỗi ngọc trai cấy được một số căn cứ hải quân hay hằng hải của các nước tại nhiều điểm từ Nam Mỹ Châu, sang Trung Đông, qua Nam Á, Đông Á. Tiếng là để bảo vệ tàu dầu, nhưng trong bụng là sợ Mỹ cấm vận đường đi về TC. Nói gọn, TC và Mỹ nói theo kiểu Việt Cộng càng ngày càng " bằng mặt nhưng không bàng lòng."

Nhưng Ấn Độ là cái chốt quan trọng nhứt và dễ tiếp cận nhứt đối với Mỹ ở Á Châu. Ấn Độ là nước có dân số đông gần bằng Trung Quốc, có hải quân hùng mạnh thừa sức làm chủ vùng biển nam Thái Bình Dương và ấn Độ Dương. Ấn Độ lại có vũ khí nguyên tử như TC. Ấn Độ có tương quan không bình thường với TC suốt thời Chiến Tranh Lạnh vì tranh chấp biên giới. Trái lại Ấn độ rất gần gũi với Mỹ. Ấn là nước lấy Anh văn làm chuyển ngữ. Có số sinh viên du học ở Mỹ nhiều nhứt so với các nước; con số mới nhứt là 75.000. Ấn Độ là sân sau nhà kinh tế của Thung Lũng Silicon của Mỹ trong thời đại Tin Học đương đại. Tương quan kinh tế hai bên đều có lợi và lợi lớn. Lợi tức đồng niên của người dân Ấn rất cao ở Á Châu. Một tháng trước đây, Ấn Độ mua của Mỹ một hơi 200 chiếc máy bay Boeing, sau khi TT Bush điện thoại đề nghị. Bộ Quốc Phòng Mỹ đang chào hàng loại chiến đấu cơ tối tân nhứt của Mỹ là F16 và F 18. Không ngày nào không có nhân vật cao cấp của chánh quyền hai nước Ấn- Mỹ qua lại với nhau. Sau chuyến viếng thăm của Thủ Tướng Manmohan Singh, năm sau TT George W. Bush sẽ đi thăm Ấn Độ. Tóm lại, Ấn Độ là nước Á châu có hình ảnh đẹp dưới cái nhìn của nhân dân và chánh quyền Mỹ. Một nước có chế độ chánh tự do, dân chủ lớn và đông nhứt ở Á Châu quá rất hạp nhãn My để có thể trở thành một đồng minh chiến lược ở Á Châu.

Khác với Việt Công, muốn biến thành một đồng minh ở Đông Nam Á của Mỹ, Mỹ có nhiều vịệc phải làm. Phải "uốn nắn" nhiều, phải " trang điểm", phải " xức dầu" nhiều cho VC. Một chế độ độc đảng, độc tài đảng trị, lại có nhiều "vấn đề" về nhân quyền màu sắc gay mắt, hơi hám khó ngửi đối với Quốc Hội và nhân dân Mỹ. Đó là chưa nói kinh nghiêm đáng cay, ê chề -- nuôi ong tay áo nuôi khỉ dòm nhà -- đối với TC còn sờ dưới mắt người Mỹ.

Đối với Ấn Độ, Mỹ có ít nhứt ba mối lợi để trao đổi với để kết tình đồng minh với Ấn Đô, hai bên đều có lợi.. Trước tiên, Mỹ sẽ giúp Ấn Độ về nguyên tử, quân sự,và ngoại giao. Về nguyên tử có lẽ bước đầu Mỹ sẽ giúp phát triển năng lượng nguyên tử để thay thế điện mà Ấn Độ đang thiếu. TT Bush đã nói sau cuộc tiếp kiến TT Singh, "Năng lượng sạch, kể cả sức mạnh nguyên tử, là những yếu tố tối yếu cho tương lai kinh tế hai nước." Và vì "là một quốc gia có trách nhiệm với kỹ thuật nguyên tử cao, Ấn Độ phải được hưỏng những lợi ích như các nước khác." Và Thủ Tướng Sinh thì bày tỏ "hài lòng sâu xa." Như vậy Mỹ đã mặc nhiên thừa nhận Ấn Độ đã có nguyên tử và vũ khí nguyên tử và cũng đã mặc nhiên thay đổi chánh sách cấm phổ biến nguyên tử của chính Mỹ. Điều này hơi mang tiếng với thế giới nhưng Mỹ làm không khó.

Kế đến Mỹ sẽ giúp tối tân hóa quân sự cho Ấn Độ. Việc đồng ý bán phi cơ chiến đấu chiến lược cho Ấn Độ là một khía cạnh nhỏ của vấn đề lớn, là chuyển nhượng vũ khí, trang bị quân sự kỹ thuật cao và huấn luyện cho Ấn Đô. Sau cùng, là việc Mỹ giúp cho Ấn Độ trở thành hội viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Nước cờ này TC đã thấy và đã đem ngựa ra đỡ trước rồi. TC đã đề nghị một vài nước khác như Ba Tây. Và nếu không thỏa hiệp được, nhiều khả năng TC sẽ phủ quyết không chấp nhận Ấn Độ. Nhiều nhà bình luận cho rằng cái ghế của Án Độ trong Hội Đồng Bảo An LHQ sẽ là một yếu tố tối yếu, chất keo sơn gắùn bó tình đồng minh Mỹ-Ấn chặt đến mức nào.

Cũng như đối với Việt Cộng cái ghế của CS Hà Nội trong Tổ chức Mậu Dịch Thế giới là chất keo siết chặt hơn tương quan ngoại giao Washington- Hà Nội. Vệc Mỹ giúp CS Hà Nội vào WTO không khó vì CS Hà Nội đã có Anh Cả Đỏ TC hứa giúp rồi. Ô Trần đức Lương sau chuyến đi Mỹ của Ô. Khải đã đi "triều cống" Bắc Kinh rồi. Và Bắc Kinh đã cùng ký thỏa hiệp án ủng hộ Hà Nội vào WTO. Nhưng với Ấn Độ với cái ghế ở Hội Đồng Bảo An, Mỹ phải đỗ mồ hôi trán ran mồ hôi lưng mới họa may thành. Muốn hay không muốn, TC hiện thời và vẫn là một hội viên thường trực có quyền phủ quyết của Hội Đồng Bảo An/ LHQ . Và vì cơ quan này liên quan đến chiến tranh hòa bình và chánh trị thế giới-- quan trọng cả ngàn lần hơn WTO. Chờ xem...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.