Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buôn Nô Lệ Kiểu Mới

23/01/200200:00:00(Xem: 3347)
Thứ Hai 21 tháng 1, năm nay là Ngày Martin Luther King, Jr, tưởng niệm nhà hoạt động và công nghiệp tranh đấu cho nhân quyền, chống kỳ thị chủng tộc, phân biệt đối xử.

Xưa, vấn đề nô lệ Da Đen làm nhân dân Mỹ cốt nhục tương tàn, đất nước suýt chia đôi.. Thảm cảnh người nô lệ Da Đen phải chịu ở nước nhàø khi bị các tù trưởng cấu kết với con buôn, bắt bớ, giam cầm, chuyên chở, đem đi bán làm nô lệ ở Mỹ làø cả một đia ngục trần gian. Thảm cảnh người nô lệ Da Đen kéo dài kiếp sống tôi đòi ở đồn điền trong nước Mỹ là một vết nhơ khó phai mờ trong lịch sử. Người Mỹ chính trực không chịu nổi,phải chấp nhận đau thương "Nội Chiến" để giải quyết vấn đề lương tâm. Dù vậy trên thực tế thảm cảnh ấy vẫn con dằng dai mãi cho đến khi Martin Luther King, Jr không chịu nổi, đứng lên tranh đấu cho nhân quyền và bị ám sát chết vì nó.

Người Phi Châu đã bị con buôn Tây Ban Nha bắt, chở, đem bán làm nô lệ ở Tân Thế giới từ thế kỷ 15. Nhưng nô lệ Da đen chỉ bắt đầu vào nước Mỹ từ 1619, khi một chiếc tàu Đan Mạch chở 20 người Phi Châu vào Thành Phố Jamestown, Virginia. Những người này đến Mỹ dưới hai hình thức, hoặc bị bắt làm nô lệ, hoặc tự ý đến Mỹ làm công dài hạn, lấy công trừ tiền di chuyển. Nhưng tiền di chuyển lấy quá mắc thành nợ nhiều; tiền lời lại cao nên lưu cữu không bao giờ trả nỗi. Thân phận mặc nhiên bị lệ thuộc suốt đời, không thua gì nô lệ. Đó là cách buôn nô lệ thời xưa.

Nay, việc buôn nô lệ "đổi mới." Vô phúc cho Việt Nam trở thành nước, đảng cầm quyền CS Hà nội, lấy "xuất khẩu lao động" làm chánh sách. Một số lớn người Việt " lao động nước ngoài, hôn nhân ngoại kiều, du học ngoại quốc" bị biến thành nạn nhân. Thân phận không thua người nô lệ Da Đen ở Mỹ khi xưa. Lỗi lầm và trách nhiệm chánh yếu thuộc CS Hà nội.

Còn đó, sau khi Liên xô và Đông Aâu CS sụp đổ, hàng ngàn người do CSVN gởi "lao động xã hội chủ nghĩa" được "giải phóng." Số bà con này dứt khoát không về nước, đã chán ngàn CS quá rồi. CS Hà nội "tranh thủ tối đa" đòi các nước trục xuất, khiến chánh quyền và nhân dân sở tại được thế, đối xử với số bà con này rất thiếu thân thiện.

Còn đó gần đây, vụ án hàng mấy chục người Việt "xuất khẩu lao động" qua Đảo Samoa ( thuộc quyền ủy trị của Mỹ) bị chủ Đại Hàn quịt lương, cho người đánh đập tàn tệ, có người lòi tròng con mắt, đang được Tòa án Mỹ thụ lý. Công Đồng Người Việt ở Mỹ phải quyên tiền giúp đỡ.

Còn đó thường xuyên và nhan nhãn trên báo chí tiếng Việt hải ngoại, hàng trăm công nhân ở Nam Hàn bị lường gạt đi Nam Hàn "lao đông xuất khẩu", bị bóc lột không có tiền về nước.

Hàng trăm phụ nữ Việt Nam được môi giới "gả bán" lấy chồng Đài Loan, bị bạc đãi, bị lộn sòng và lộn chồng, kêu cứu.

Còn đó mới đây, Cơ Quan Nhi Đồng Liên hiệp Quốc báo nguy hàng mấy chục ngàn phụ nữ Việt Nam đang hành nghề mãi dâm ở Nam Vang. Đau đớn nhứt, trong số đó có trên 30% là trẻ vị thành niên.

Còn đó mới đây thôi, qua báo chí trong nước Việt Báo cho biết, "33 thợ VN đi Ba Tây làm thuê bị lừa, 13 người bị đuổi về", có Cảnh sát Ba Tây theo áp giải trục xuất. Số người đáng thương này ở các tỉnh Miền Bắc, Trung, Nam đủ cả. Mỗi người đã tốn cho cơ quan môi giới 7500 đô la; số tiền lớn hơn cả sản nghiệp của một người Việt trung lưu trong nước.

Và còn nữa, CS Hà nội đang đẩy mạnh công tác ngoại giao hầu đạt hợp đồng "xuất khẩu lao động" qua các nước, nhứt là các nước Vùng Trung Đông đang cần phụ nữ VN, để phục vụ trong hậu cung và hạ đường của những người đàn ông đa thê, háo sắc, xem đàn bà là "đồ vật riêng dùng để thỏa mãn thú tính tình dục".

Việc buôn nô lệ kiểu mới ở VNCS được thực hiện dưới bốn hình thức: xuất khẩu lao động, hôn nhân ngoại kiều, xin con nuôi, và du học. Đó là chánh sách của Đảng về chánh trị, là dịch vụ hốt bạc về kinh doanh, nên rất phổ biến. Mức sống quá thấp của người dân, tỷ lệ thất nghiệp quá cao trong nước làm việc buôn người ngụy trang dưới hình thức lao động, hôn nhân, du học nước ngoài càng hấp dẫn, sôi động, và dễ lường gạt.

Trên cùng và sau chót, các vụ án loại trên bị phanh phui, luôn luôn xuất hiện tên tuổi, bóng dáng, hay bàn tay lông lá của cán bộ đảng viên CS dù cơ quan bị phát giác là Công ty, tổ họp, hay dịch vụ do tư nhân làm chủ hay tư doanh.

Mười vụ gởi đi lao động nước ngoài vở lở, chín vụ là có ăn công ký giữa chủ nhân nước ngoài và người cơ quan đại diện công nhân trong nước. Mười vụ hôn nhân ngoại kiều, xin con nuôi lộn sòng thành nô lệ hay lạm dụng tình dục, chín vụ là có cán bộ làm giấy tờ giả. Mười sinh viên được cấp thông hành du học; bằng Tofl, Cambridge tên đề dấu đóng đỏ tươi hẳn hòi; mười người như một không qua nổi cửa ải thi test ESL các trường cao đảng Hoa Kỳ - thường chỉ 90% đạt nửa trình độ gồm 6 mùa học. Thật vô cùng uổng công, uổng sức, uổng thì giờ của gia đình và lớp người trẻ dù rất may mắn được du học!

Ai cũng biết ở VNCS, mười người như một không ai ra khỏi nước mà thoát khỏi ba cửa ải chánh, là bộ Nội Vụ, Ngoại giao, và Uûy ban Nhân dân Tỉnh Thành và các ải phu,ï là các cơ quan chuyên môn như Lao động, Tư pháp, Quốc phòng (nếu ở tuổi nghĩa vụ quân sự),và Giáo dục.

Trách nhiệm của Đảng và Nhà Nước trong việc đưa người ra nước ngoài bị biến thành nô lệ tay chân, chăn gối, và không đủ điều kiện học hành, không còn chối cãi vào đâu được. Nhưng CS Hà nội bất cần. Sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi, là "đạt yêu cầu" của Đảng và Nhà Nước CSVN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.