Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Động Đất Và Bão Lụt Bầu Cử

07/10/200600:00:00(Xem: 5036)

Trong một tháng nữa, Hoa Kỳ sẽ còn bị nhiều địa chấn bầu cử...

Sự nghiệp chính trị của Tổng thống Bush bắt đầu xoay chiều u ám kể từ tháng Chín năm ngoái, sau trận bão lụt Katrina. Kể từ đấy, tỷ lệ ủng hộ của ông tụt xuống dưới mức hiểm tai là 40% và chưa phục hồi lại.

Lý do chính không phải là sự chần chừ rồi lúng túng của chính quyền ông đối với vụ thiên tai, bị nhồi theo trận bão Rita, khi xăng dầu đang ở mức khá cao là ba đồng một ga lông. Lý do chính là tình hình Iraq. Từ một năm nay, tình hình ấy không cải thiện, dù đã có một lúc hy vọng bật sáng với vụ trùm khủng bố Abu Musab al-Zarqawi bị triệt hạ và phe Sunni bước vào thế hợp tác với phe Shia trong chính quyền Baghdad.

Hai năm trước đấy, cũng vào tháng Chín, trước kỳ bầu cử 2004, tình hình Iraq bắt đầu suy đồi nhưng một hệ thống thăm dò dư luận của đảng Dân chủ đã bật lên tiếng chuông cảnh báo, rằng ông Bush vẫn có thể tái đắc cử. Lý do, nếu người ta nhớ lại, là một chuyện nghịch lý, là vì thiên tai.

Muà Hè năm 2004 đó, hai trận bão liên tục là Charley và Frances đã hoành hành dữ dội và cơ quan cứu trợ liên bang FEMA đã tỉnh toán ứng phó khiến dân chúng thấy là chính quyền Bush có khả năng giải quyết việc quốc kế dân sinh. Điều người ta quên mất là cơ quan FEMA ấy vẫn do Michael Brown điều khiển và ông này là người bị khiển trách, đả kích và mất việc vì vụ Katrina năm sau, 2005. Oan hay ương không biết, cơ quan thăm dò dư luận để hướng dẫn đấu pháp tranh cử của đảng Dân chủ kết luận vào năm 2004, hai tháng trước bầu cử, rằng thiên tai có lợi cho ông Bush.

Chuyện ấy quả là tào lao!

Năm nay - chúng ta còn đúng một tháng trước ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ - có một thằng bé đã thọc que vào cái bánh xe khí hậu và… chọc quê ông Bush. Đó là El Nino ("Thằng Bé" theo tiếng Latino), một hiện tượng thời tiết toàn cầu.

Nhờ El Nino, vùng Vịnh Mexico của Hoa Kỳ bỗng biển êm sóng lặng và các khu vực khai thác hay chế biến dầu khí được an toàn. Xăng dầu tại Mỹ đã xuống giá nhờ dầu thô giảm giá và sẽ còn tiếp tục xuống giá nữa. Với chỉ số kỹ nghệ Dow Jones mỗi ngày lại đẩy lên một kỷ lục mới và xăng dầu xuống giá liên tục, người ta phải kết luận, theo lối dự đoán năm kia của đảng Dân chủ, rằng dù tình hình kinh tế khả quan, ông Bush vẫn gặp thất lợi vì nước Mỹ không bị thiên tai. Chẳng có bão lụt cũng chẳng có động đất là ông Bush kém thế ngay!

Chuyện ấy quả là tào lao nữa.

Thiên tai là chuyện bất ngờ không do con người làm ra và nếu có gây phúc hay họa cho các chính trị gia thì cũng do chính các chính khách này có biết khai thác hay không mà thôi. Vấn đề ở đây là thời điểm. Cử tri Hoa Kỳ không có trí nhớ lâu dài nên thường phản ứng với chuyện trước mắt. Và may hay rủi, các biến cố phải ập tới vào đúng thời điểm.

Nhưng các chính khách đâu có khờ khạo mà đợi chờ thời tiết hay khí hậu.

Họ có thể tạo ra động đất hay bão lụt chính trị trong tháng 10. Dân Mỹ tinh khôn nửa vời bèn gọi đó là "Bất ngờ tháng 10" - October Surprise - biến cố tác động vào lá phiếu cử tri trong ngày đi bầu vào tháng 11. Đảng Dân chủ đã tung ra "Bất ngờ tháng 10" qua cuốn sách của Bob Woodward viết về cảnh loạn chiêu trong chính quyền Bush đối với cuộc chiến Iraq. Bất ngờ hơn thế, vừa xuất hiện cuốn sách lại bị vùi trong một trận bão lụt chính trị khác do chính đảng Cộng hoà gây ra, là chuyện tồi bại của Dân biểu Cộng hoà Mark Foley ở Florida. Một Dân biểu đồng tính, thích con trai và gửi e-mail có nội dung khuyến dụ một trẻ vị thành niên phục vụ trong Hạ viện.

Nếu đảng Dân chủ mà có một nhân vật xấu xa như vậy - họ cũng có mà có khá nhiều - thì khi bị đối phương khai thác, họ liền phản pháo là "đối phương thù ghét những người đồng tính" và mọi chuyện sẽ êm. Trong quá khứ, những trường hợp ấy xảy ra khá nhiều.

Vì kiễng chân đứng lên một cái đài đạo đức cao hơn, đảng Cộng Hoà gặp vụ Foley là ngậm hột thị và từ trên bục tuột xuống chữa lửa, rồi theo đúng truyền thống "quốc gia" tưng bừng đổ lỗi cho nhau. Lãnh tụ Cộng hoà tại Hạ viện là Dân biểu Dennis Hastert phải họp báo, từ chối từ chức, ông tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra và trao cho cựu Giám đốc FBI Louis Freeh nhiệm vụ đó.

Vốn có trí nhớ chọn lọc và xu hướng thiên tả - ủng hộ đảng Dân chủ - truyền thông Mỹ quên luôn rằng Louis Freeh, một Giám đốc FBI do Tổng thống Clinton bổ nhiệm, đã có một cuốn hồi ký với nhiều chương nói về con người thật của Bill Clinton trong lúc dầu sôi lửa bỏng về thời sự mà vẫn có thể sôi lên về tình dục và nói năng lạng quạng về pháp lý!

Nhưng đó là quy luật chung của chính trị Hoa Kỳ.

Bây giờ, địa chấn chính trị đã xảy ra, đảng Cộng hoà tính sao"

Tổng thống Bush đã làm tất cả những gì có thể làm được - đi diễn thuyết và vận động tranh cử - để phe Cộng hoà khỏi mất đa số tại lưỡng viện Quốc hội khiến ông sẽ bị cột tay trong hai năm cuối, có khi còn bị đàn hặc như nhiều đảng viên Dân chủ đã yêu cầu. Nhưng khi đảng Cộng hoà lại tự vả vào miệng với vụ Foley, ông đành than rằng trời không chiều lòng mình!

Sau khi vụ đó bùng nổ vào đầu tuần, những cuộc thăm dò nóng hổi cho biết đảng Dân chủ sẽ có thế mạnh hơn đảng Cộng hoà, ít ra là bảy điểm (7% lá phiếu cử tri), có thể là mười.

Nói chung, dư luận dự đoán là Dân chủ sẽ chiếm đa số tại Hạ viện nhưng Cộng hoà vẫn giữ được đa số tại Thượng viện, có khi là một đa số mỏng teng khiến Phó Tổng thống Dick Cheney - theo Hiến pháp là Chủ tịch Thượng viện - phải dùng lá phiếu có giá trị tài phán của mình. Lý do của dự đoán ấy là xưa nay, đảng cầm quyền thường khó thắng trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ (giữa nhiệm kỳ của tổng thống, không có bầu cử tổng thống), và càng khó hơn nữa khi tỷ lệ ủng hộ của tổng thống tuột dưới mức 50%, nhưng thay đổi mạnh nhất thường thấy tại Hạ viện (hai năm bầu lại một lần) hơn là tại Thượng viện, và đảng Dân chủ khó lât ngược được tình hình để chiếm đủ sáu ghế tại viện trên.

Nhưng, với chính trường Mỹ, 30 ngày là một khoảng thời gian… đằng đẵng vì cử tri có thể đổi ý cả chục lần, kể cả quyết định có đi bầu hay không vào Thứ Ba mùng bảy Tháng 11 này. Và dù chẳng có thiên tai cứu giá, chính quyền Bush vẫn có thể tìm ra nhiều đòn "bất ngờ tháng 10".

Thí dụ, trong tuần tới, Iran bỗng dịu giọng về hồ sơ hạch tâm hoặc hạ hỏa trong vụ Iraq (không xúi giục phe Shia gây loạn nữa). Vẫn biết rằng Tehran càng cứng rắn về chuyện võ khí hạch tâm và nhất là càng quậy phá tại Iraq thì đảng Dân chủ càng có thế mạnh. Nhưng sau đó sẽ ứng xử ra sao với một chính quyền Bush nổi hung mà khỏi cần tranh cử gì nữa trong hai năm tới"

Một thí dụ khác là chuyện Bắc Hàn hăm dọa sẽ thử nghiệm hoả tiễn. Nếu điều ấy xảy ra, Trung Quốc bẽ mặt vì con dại cái mang và Nhật Bản càng mau chóng tu chính hiến pháp để trở thành một cường quốc quân sự, mở ra một cây dù bảo vệ luôn Đài Loan. Ai sẽ bảo được ai trong lúc này và nếu Bắc Kinh cầm chân được lãnh tụ hung hăng Kim Chính Nhật, trong hai năm cuối của nhiệm kỳ Bush, họ có thể đưa ra một hoá đơn rất dài…

Thí dụ thứ ba là số phận hay tính mệnh của Osama bin Laden. Nếu bin Laden sa lưới hoặc "chuyển sang từ trần" trong một khoảng thời gian đủ dài để kiểm chứng được trước ngày cử tri Mỹ bước vào phòng phiếu, một số Dân biểu Cộng hoà sẽ thấy buồm căng lộng gió và chính quyền Bush cũng còn cơ hội biểu dương thành tích.

Và còn nhiều trường hợp bất ngờ khác vẫn có thể xảy ra, mà vì bất ngờ nên chẳng ai đoán ra được!

Trong 30 ngày tới, những người vui nhất chính là truyền thông. Tha hồ tiên đoán thời tiết khí hậu và bình giải về những đòn chính trị bất ngờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.