Hôm nay,  

Dân Mỹ Ghiền Xăng Dầu: 50% Dầu Thô Nhập Nước Ngoài

13/08/200600:00:00(Xem: 1766)

Dân Mỹ đã từng bơi trong biển xăng dầu giá rẻ thời sau Thế Chiến Thứ Hai. Thói thường ăn quen nhưng nhịn không quen, giang sơn dễ đổi thói cũ khó dời. Và hậu quả đó đang đến với người Mỹ.

Thời đại hiện kim không phải ở Tây Bán Cầu, đặc biệt là Mỹ mức tiêu thụ xăng dầu tăng đều đều, mà Trung Quốc và Ấn độ hai nước dân số đông nhứt nhì hành tinh, mức tiêu thụ xăng dầu cũng tăng theo nhịp độ tăng trưởng kinh tế  và cũng bắt đầu ghiền xăng dầu như Mỹ.

Mỹ mỗi ngày tiêu thụ hết 400 triệu gallons, phần lớn bơm vào để cho những chiếc xe Mỹ, Jeep Grand Cherokees và Hummers, uống như  trâu uống nước để người Mỹ lái như bay thực hiện giấc mộng Mỹ.. Dù từ tháng 11 năm 2001, sản lượng xăng dâu Mỹ tăng được 8.3%, nhưng mức tiêu thụ tăng lên tới  8.6 %. Giá xăng dầu ở Mỹ đã tăng cao nhứt so với 15 năm trở lại đây.

Đối phó thế nào đây vì lợi tức thì có hạn mà gia xăng lại tang không ngừng" Xăng dầu dĩ nhiên là một tiện nghi. Nó đã tăng ở Âu Châu lên đến 2$5 một gallon. Âu Châu giải quyết vấn đề giảm tiêu thụ bằng chuyên chở công cộng. Còn trong xã hội  Mỹ dân Mỹ là dân coi xe hơi như cần câu cơm, lối sống nên mỗi lần xăng tăng là mỗi lần nền kinh tế phải chịu hậu quả.

Hậu quả từ việc xe hàng chở thực phẩm hàng hoá từ thành phố, tiểu bang này sang nơi khác cho dến việc giao bánh pizza tại nhà, tất cả đểu bị ảnh hưởng bởi giá xăng.

Thế mà chánh quyền chẳng dám qui định các công ty sản xuất xe hơi phải chế biến bớt hao xăng. Loại xe SUV uống xăng như nước, mà có chánh quyền nào có ý kiến gì đâu. Thật là tiếc uổng khi thấy một người một xe SUV ở ngoại phóng như tên bay, hao xăng như  cầm chai nước đổ xuống đường - mà giản dị chỉ là chạy đi mua bình sữa hay một vài món ăn gì đó.

58% tổng số dầu thô mà nước Mỹ lọc và xài là nhập cảng từ ngoại quốc. Trong số đó 13% là của Trung Đông. Hàng trăm ngàn quân nhân Mỹ dầm bão cát, dang nắng sa mạc ở Iraq phần nào làđể bảo vệ cho nguồn xăng dầu để các xe Jeep Grand Cherokees và Hummers  chạy như bay hầu người lái và chủ của nó thực hiện giấc mộng Mỹ.

Dù tiêu thụ xăng dầu quá nhiều như vậy, dù như ghiền xăng dầu như vậy, hiện tại Mỹ vẫn chưatài trợ đầy đủ  để tìm ra nhiên liệu  thích hợp để thay thế xăng dầu. Nhựt giải quyết cơn khủng khoảng xăng dầu của mình bằng cách dùng năng lượng mặt trời, mỗi nhà lắp bộ phận làm điện mặt trời để lấy điện gia dụng.  Tây Âu  giảm bớt áp lực xăng dầu bằng chuyên chở công cộng. Còn Mỹ không như thế, xe hơi cứ chạy vù vù, đi mua tờ báo, đi giao bánh pizzas.

Thay vì thay đổi thói quen cuộc sống tùy  thuộc  vào chiếc xe hơi riêng, giảm giá chuyên chở công cộng, chánh quyền Mỹ tiếp tục nuôi đưỡng lối sống bằng chiếc xe hơi, một lối sống khiến xã hội Mỹ tùy thuộc vào xăng dầu và kinh tế chết sống cũng vì xăng dầu.

Bi kịch của xã hội Mỹ không phải vì giá xăng lên 3$ một gallon, mà do không làm cho người Mỹ bớt ghiền xăng dầu cho chiếc xe hơi của mình thay vì sử dụng phương tiện chuyên chở công cộng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.