Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Nguyễn Quốc Khải, Db Daucher, Db Văn Họp Báo Về Us-vn Wto

08/07/200600:00:00(Xem: 2050)

- Mỹ Xét Dự Luật Để VN Vô WTO Sẽ Ép Được Giao Lưu 2 Chiều

- Cộng Đồng Sẽ Kiện Đòi Bồi Thường Nếu VN Vào WTO Vô Điều Kiện

Từ trái, GS Nguyễn Quốc Khải, DB Lynn Daucher, DB Trần Thái Văn họp báo tại Little Saigon hôm Thứ Sáu: Cần điều kiện WTO ép VN mở cửa cho sách  báo, băng nhạc, DVD hải ngoại vào.

Garden Grove (CA) – Hai dân biểu tiểu bang Lynn Daucher và Trần Thái Văn, cùng với Giáo sư Nguyễn Quốc Khải đã tổ chức cuộc họp báo tại  Garden Grove để tường trình các diễn biến đang xẩy ra trong Hiệp định Thương Mại Mỹ-Việt.

Trong phần mở đầu, Luật sư  Văn đã giới thiệu Giáo Sư Khải, từ Hoa Thịnh Đốn  đến quận Cam để tường trình các diễn biến trong phiên họp với Đại sứ Karan K. Bhatia, đại diện cho Tổ chức Mậu Dịch Hoa Kỳ vào cuối tháng 6 vừa qua.

Giáo sư  Khải  là  Tổng giám đốc  Vietnam Review, Inc., một  báo điện tử chuyên đề về  các vấn đề kinh tế và chính trị  Việt nam. Ông cũng là chủ tịch Tổ chức Đòi Hỏi Công Bằng Giao Thương Mỹ-Việt, trụ sở đặt tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây ông Khải là giáo sư thính giảng đại học  Johns Hopkins  chương trình Nghiên cứu về  Đông Nam Á, chuyên viên nghiên cứu của Ngân hàng Thế Giới từ  1988-1999. Hiện nay ông là chuyên viên hàng  đầu  am hiểu về Hiệp Định Mậu Dịch Mỹ-Việt, viết tắt là US-VN WTO, cũng là cố vấn cho Dân Biểu Trần Thái Văn trong vấn đề nàỵ

Trong phần trình bầy, Giáo sư Khải cho biết  dư luận trong Cộng động Việt Nam không chống đối Việt Nam vào Tổ chức Mậu Dịch Thế Giới. Ông cho biết Việt Nam muốn  được hội nhập vào WTO cần được Quốc hội Hoa Kỳ để cho Việt nam được hưởng qui chế bình thường hóa thương mại vĩnh viễn được gọi tắt là PNTR.

Hiện nay có hai dự luật về PNTR nộp lên lưỡng viện quốc hội. Dự luật S3945 đã được đưa lên Thượng Viện Hoa Kỳ và sẽ được đưa ra  trước Ủy Ban Tài chính cứu xét vài ngày 12 tháng 7, 2006 và một dự luật tương tự đã nộp cho Hạ Viên để cứu xét.

Các Dự luật này cho phép Việt nam được hưởng qui chế vào WTO vô điều kiện.  Quan điểm  tổ chức của ông không chống lại Việt nam vào WTO và được hưởng qui chế  thương mại vĩnh viễn vì cho rằng điều này làm thiệt hại  kinh tế của người dân trong nước. Tuy nhiên,  tổ chức của ông  đòi hỏi phải có điều kiện về sách báo, văn hoá phẩm,  ở hải ngoại phải được nhập cảng vào Việt Nam tự do. Giáo sư Khải dẫn chứng rằng các sách báo văn hóa phẩm của Việt nam được bầy bán tự do  tại các nhà sách Việt quanh vùng Little Saigon.  Ông cho biết thêm, việc cấm đoán sách báo vào Việt Nam là vi phạm luật lệ của WTO. Ông Khải đã trình bầy vấn đề này với   tổ chức Mậu dịch Hoa Kỳ, Đại sứ  Bhatia đã ghi nhận  sự kiện và hứa sẽ đem ra thảo luận  lại với Việt Nam vào phiên họp vào cuối tháng 7 này tại Thụy Sĩ.

 Giáo sư  Khải  đã đưa ra con số thống kê  thương mại của Hoa Kỳ, cho biết từ 2001 đến 2005, Việt nam nhập cảng sang Hoa Kỳ khoảng 4 triệu Mỹ Kim  về  các băng nhựa, CD, DVD âm nhạc. Riêng 2005, con số này gia tăng lên hơn 7 triệu Mỹ kim. Trong khi đó các sản phẩm về âm nhạc  như Paris By Night, Asia Entertaiment, Inc., và Vân Sơn của các  cộng đồng Việt hại ngoại  về Việt Nam là con số không. GS  Khải tiên đoán, nếu Việt Nam để cho các sản phẩm này  được nhập cảng vào Việt Nam, con số tối thiểu lợi tức của công  ty trên tối thiểu cũng được tưng tự như số thu nhập của Việt nam trong lãnh vực này. Điều này chứng tỏ không có sự công  bằng trong giao thương. Ông nhấn mạnh thêm một lần nữa, đây là một  vi phạm với luật thương mại của WTO. Do đó  dân biểu Lynn Daucher, Trần Thái Văn cũng như tổ chức của ông đang tranh đấu cho quyền lợi của cộng đồng Việt tại hải ngoại.

Giáo sư Khải cũng thông báo nhiều tổ chức và hội đoàn đã hoàn tất việc góp quĩ để  đăng  một lá thư   ngỏ gửi cho Tổng Thống  và  Quốc hội Hoa Kỳ quan tâm đến quyền lợi của cộng đồng Việt ở hải ngoại và các vấn đề nhân quyền, tôn giáo tại Việt Nam. Lá thư ngỏ  này sẽ được đăng trên báo US Today, ấn bản vùng Hoa Thịnh Đốn, trong tuần lễ có các phiên họp về US-VN WTO.

Trong phần góp ý, Ông Lê Minh Nguyên, đại diện  Mạng Lưới Nhân Quyền cho biết  tổ chức của ông rất quan tâm đến vấn  đề  nhân  quyền nhân quyền,  vấn đề  đàn áp tôn giáo đang xẩy ra tại Việt Nam, nhất là vấn   đề lao động đang   có dư luận xấu trên báo chí quốc nội. Nhà cầm quyền Cộng sản hợp  tác với các nhà tư bản ngoại quốc tìm các bóc lột sức lao động người công nhân Việt Nam bằng cách trả lương  rẻ mạt, điều kiện làm việc tồi tệ. Trong khi đó các quyền lợi lao động  chính đáng của người  công nhân bị bỏ quên. Ngoài ra, Ông Minh quan tâm đến  người  nhân công Việt Nam  không được được thành lập nghiệp đoàn lao động độc lập để bảo vệ  quyền lợi của  chính họ. Ông Minh  những  hiện tình lao động Việt nam không phù hợp vơi điều kiện của luật WTO. Tổ chức của ông, sẽ hợp tác với mọi giới để tìm cách vận động quốc hội Hoa Kỳ đòi hỏi Việt nam tôn trong những quyền lợi căn bản của công nhân Việt Nam trong hiệp  ước US-VN WTO.

Nhà báo Lý Kiến Trúc  đặt vấn đề việc tranh đấu quyền lợi cho  cộng đồng  Việt ở hải ngoại có quá chậm trễ không" Ông cũng than phiền  về  phương diện báo chí của US-VN WTO  chỉ có giao lưu giữa Việt Nam và báo chí Mỹ, quên hẳn  cộng đồng báo chí Việt ở  hải ngoại. Ông yêu cầu hai vị dân biểu hiện  diện  giúp  báo chí Việt Nam cũng được đối  xư công bằng như báo chí  Hoa Kỳ.

GS Khải  trả lời cộng đồng  Việt vẫn còn đường tranh đấu qua việc vận động đặt điều kiện qua các buổi họp của quốc hội  bàn thảo về PNTR tại quốc hội.  Riêng  DB Lynn  Daucher trả lời “không bao giờ trễ”  bà sẽ cùng DB Văn gửi thư đến các quốc hội liên bang để nêu rõ vấn đề không công bình trong Hiêp định US-VN WTO. Bà cho biết với sự quen biết rộng rãi tại  Hoa Thịnh Đốn, bà sẽ  vận động  mạnh mẽ  với các dân biểu liên bang để  hiểu rõ quyền  lợi của khối cử tri Người  Mỹ gốc Việt trước khi bỏ phiếu chấp thuận cho Việt nam được hưởng qui chế bình thường  thương mại vĩnh viễn.

Trong phần phát biểu của DB Văn, ông cùng quan điểm với bà Daucher.  Ông nhấn mạnh đây là cuộc tranh đấu chung, cần sự hậu thuẫn  của mọi người Việt ở hải ngoại. Ông cho  biết thêm văn phòng đang vận đông để một vài nhân chứng trong cộng đồng Việt để trình bầy  vấn đề trước  phiên họp cua Ủy ban tài chính  Thượng Viện hay tối thiểu cũng có  quyền   nộp các kiến nghị của cộng đồng để trở thành tài liệu cho việc cứu xét PNTR trong tuần lễ sắp đến.

Riêng phóng viên Khúc Minh của đài Radio Bolsa nêu vấn đề  nếu mọi cuộc vận động   thất bại tại  Quốc Hội,  các  văn hóa phẩm của Việt nam được tự do xuất cảng sang Hoa Kỳ, trong khi đó  hàng hoá chúng ta bị cấm cản không được nhập cảng vào Việt Nam. Liệu cộng đồng chúng ta có thể kiện chính phủ Hoa Kỳ về vấn đề này"

Giáo sư Khải cho biết vì quyền lợi của người  công dân Hoa Kỳ bị thiệt hại, chúng ta có thể đứng ra kiện chính phủ Hoa Kỳ vì những sự mậu dịch bất  bình thường này trái với luật lệ của WTO, làm thiệt đến nền kỹ nghệ Hoa Kỳ trong đó cộng đồng Việt nam bị ảnh hưởng.   Ông cũng kêu gọi mọi  giới  cùng góp tay vào vụ kiện này, có thể xẩy ra trong tương lai.

Sau cùng DB Văn kêu gọi giới truyền  thông, báo chí, thương gia có sản phảm có thể bán cho Việt Nam, đoàn kết để  cùng  tranh đấu cho quyền lợi  kinh tế chung của cộng  đồng.

Người ta nhận thấy có sự hiện hiện của phần lớn các đài truyền  hình,  đài  phát thanh, báo chí Việt tại quận Cam  trong  buổi họp báo đặt biệt về US-VN WTO.  Phiên họp được chấm dứt  buổi trưa cùng ngàỵ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.