Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhà Và Tài Sản Cho Thuê: Thu Nhập Và Chi Phí

12/07/200600:00:00(Xem: 1728)
Nhà Và Tài Sản Cho Thuê: Thu Nhập Và Chi Phí

Thông thường, khi bạn cho người khác sử dụng tài sản như nhà cửa, vật dụng cá nhân để đổi lấy tiền mặt hay thị giá của một hay nhiều loại tài sản khác, bạn phải đóng thuế trên số tiền nhận được từ vật dụng hay tài sản cho thuê. Đây là nguồn lợi tức của hoạt động cho thuê mướn tài sản (rental income). Bạn có thể khai để trừ các chi phí có liên quan đến hoạt động thuê mướn này từ nguồn lợi tức nhận được. Tùy theo loại hình kinh doanh, các chi phí và thu nhập liên quan đến một hoạt động kinh doanh được khai để tính thuế (hay giảm thuế) trên các mẫu đơn khác nhau.

- Thu nhập và chi phí liên quan đến việc thuê mướn bất động sản như nhà cửa (real estate rentals) thường được khai trên mẫu Schedule E của bộ hồ sơ khai thuế 1040.

- Thu nhập và chi phí liên quan đến việc cho thuê tài sản cá nhân như bằng phát minh (personal property rentals) khai trên mẫu Schedule C của mẫu đơn khai thuế 1040.

- Nếu việc cho thuê mướn tài sản cá nhân là một dạng hoạt động kinh doanh của bạn (sole proprietor), bạn phải sử dụng mẫu Schedule C-EZ của mẫu đơn khai thuế 1040 để khai các nguồn lợi tức và các chi phí phát sinh trong kinh doanh.

Hầu hết mọi người tiến hành việc kinh doanh trên cơ sở tiền mặt (cash basis). Thuật ngữ này có nghĩa là người đứng ra kinh doanh xem một nguồn thu nhập là lợi tức khi họ thực sự nhận được số tiền khách hàng trả cho họ; các chi phí là các khoản chi tiêu được trừ đi khi họ thực sự trả tiền cho người khác.

Nếu bạn là người thọ thuế theo phương pháp cash basis, bạn không thể trừ các khoản tiền cho thuê chưa thu được như các chi phí trong năm vì thực tế bạn chưa hề cộng các khoản tiền cho thuê nhà này vào lợi tức thuê mướn của bạn. Nếu người thuê nhà trả tiền cho bạn để hủy hợp đồng đã ký, số tiền này được xem như tiền thu được từ việc cho thuê nhà (rental income); bạn khai số tiền này trên hồ sơ thuế của năm bạn nhận được tiền. Bạn cũng không bao gồm các khoản tiền người thuê ký thác (security) để bảo đảm các hư hao hay mất mát trong thời gian sử dụng tài sản hay thuê nhà của bạn vì bạn dự định hoàn lại cho người thuê số tiền ký quỹ vào cuối thời gian hợp đồng. Nhưng nếu bạn giữ lại một phần hay toàn bộ số tiền ký quỹ của bất cứ năm nào (vì người thuê nhà làm hư hỏng tài sản của bạn hoặc không hoàn tất hợp đồng thuê nhà) số tiền này là nguồn thu nhập phải đóng thuế của năm đó. Trường hợp tiền ký quỹ được sử dụng như tiền thuê nhà tháng cuối, bạn sẽ tính số tiền này chung với tổng thu nhập khi bạn nhận được tiền, chứ không phải đến tháng thuê nhà cuối.

Một số ví dụ về các chi phí có thể được trừ từ nguồn thu nhập cho thuê nhà và tài sản là các khoản khấu hao tài sản (depreciation), chi phí sửa chữa (repairs), và chi phí điều hành (operating expenses). Bạn có thể lấy lại một số hay tất cả các nguồn tiền bạn đầu tư vào tài sản cho thuê, bao gồm cả đồ đạc trang bị trong nhà (furnishings) và các chi phí sửa chữa hay bảo trì sau này qua việc khấu hao tài sản. Bạn phải sử dụng mẫu đơn 4562 để tường trình việc khấu hao tài sản vào ngay năm đầu tiên  khi tài sản trang bị để cho thuê bắt đầu hoạt động, và năm đầu tiên khi việc nâng cấp sửa chữa hay bổ xung cho các thiết bị được thiết kế hoặc lắp đặt. Để hiểu rõ hơn các chi tiết liên quan đến vấn đề khấu hao tài sản xin tham khảo thêm ấn bản 946 của Sở thuế Vụ (Publication 946 - How To Depreciate Property).

Các tốn kém sửa chữa có thể được trừ thuế toàn bộ ngay trong năm bạn trả các chi phí sửa chữa. Nếu bạn tự mình sửa lấy những chỗ hư hỏng, bạn có thể không được trừ thuế cho khoản thù lao lao động đã bỏ ra. Chỉ các chi phí sửa chữa nào bạn thật sự trả bằng tiền túi mới có thể  được khai để trừ thuế.

Muốn hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa các chi phí sửa chữa (repairs) và chi phí nâng cấp (improvements), xin tham khảo thêm ấn bản 527 (Publication 527 - Residential Rental Property - Including Rental of Vacation Homes). Các lại chi phí khác bạn có thể khai để trừ thuế là phí quảng cáo (adertising), bảo hiểm hỏa hoạn và trách nhiệm (fire and liability insureance), các khoản thuế phải đóng (taxes), lãi vay (interest) và tiền thưởng trả cho việc thu tiền nhà (commission paid for the collection of rent).

Trường hợp bạn chỉ cho thuê một phần căn nhà hay một phần tài sản của mình, bạn phải chia các chi phí chung giữa phần nhà cho thuê và phần nhà bạn bạn sử dụng vào những mục đích khác. Bạn có thể áp dụng các phương pháp tính hợp lý để chia các chi phí này, nhưng phương pháp chính xác và thông dụng nhất là phương pháp chia theo tỉ lệ diện tích sử dụng.

Có một số các quy định đặc biệt liên quan đến việc cho thuê bất động sản và nhà bạn đang ở hay nhà nghỉ mát. Thông tin liên quan đến các nguồn lợi tức từ tài sản cho thuê hoặc cho thuê tài sản dưới giá thị trường. Bạn nên tham khảo ấn bản 415 về nhà ở và nhà nghỉ mát cho thuê (Publication 415 - Renting Residential and Vacation Property (formally Renting Vacation Property and Renting to Relatives).

Nếu bạn không sử dụng nhà cho thuê như nhà ở và bạn cho thuê nhà để kiếm thêm thu nhập, Các chi phí liên quan đến việc cho thuê nhà được trừ thuế có thể nhiều hơn nguồn tiền bạn thu được từ việc cho mướn nhà theo các mức giới hạn quy định. Thông tin về các mức giới hạn này có thể tìm thấy trên chủ đề thuế số 425 (Tax Topic 425 - Passive Activities - Losses and Credits). Muốn biết thêm chi tiết về nguồn lợi tức thuê mướn và các chi phí, bao gồm các mức giới hạn của các hoạt động kinh doanh thụ động (passive activity), xin tham khảo thêm ấn bản số 527.

26/05/2019(Xem: 257)
theo dòng suy tư của tác giả, chúng ta được dẫn dắt vào mỗi câu chuyện để buồn vui theo từng biến chuyển của hoàn cảnh xã hội và của dòng lịch sử Việt-Nam cận đại
26/05/2019(Xem: 896)
Nguyễn Du may mắn hơn. Thời đại của Tiên Điền Tiên Sinh chưa có trại tù cải tạo. Không những không bị đi tù, trái lại, ông còn được trịnh trọng mời ra hợp tác với tân triều và lãnh những trách vụ quan trọng ở triều đình, kể cả đi sứ.
26/05/2019(Xem: 622)
"quảng cáo" ứng cử viên dựng khắp nơi, từ các đảng lớn như CDU, CSU, SPD, Xanh, Linke, FDP cho đến AfD, đảng Trung Lập hay các đảng nhỏ không thiếu gì cả, kể cả đảng cực hữu nếu họ được phép tham gia ứng cử. Đa đảng và dân chủ là ở đây
26/05/2019(Xem: 1339)
Không rời bỏ Biển Đông. Đó là lập trường của Hoa Kỳ, được nói minh bạch như thế. Bất kể Trump khi rời bỏ Hiệp đinh Thương mại TPP đã liên tục gây sự thương mại với cả Nhật Bản, Nam Hàn, Việt Nam… trong khi gây chiến thương mại với Trung Quốc.
26/05/2019(Xem: 199)
STRASBOURG - Kết quả bầu cử nghị viện châu Âu có thể là chuyển quyền tại các thành viên chủ lực của EU và gây đình trệ hội nhập kinh tế, khi phe thắng là phong trào mị dân hoài nghi với cuộc liên kết 28 nước (gồm UK chưa đạt thỏa thuận Brexit).
26/05/2019(Xem: 242)
Việc leo thang chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ khiến cho nền kinh tế toàn cầu thêm phần bất ổn, làm giảm hy vọng tăng trưởng trong nửa cuối năm nay.
26/05/2019(Xem: 187)
PARIS - Sau 2 ngày họp tại thủ đô Pháp 20-21/05/2019, hội nghị của Tổ Chức Hợp Tác Và Phát Triển Kinh Tế - OECD quy tụ 36 nước thành viên không đạt được tuyên cáo thống nhất ủng hộ tự do mậu dịch (là năm thứ 3 liên tiếp).
26/05/2019(Xem: 172)
NEW DEHLI - Nhà nông của 3 tỉnh bang lớn của Ấn Độ chọn Thủ Tướng tại chức trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại tiểu lục địa Nam Á, vì thành tích an ninh quốc gia và mong ông Modi giải quyết tình trạng hạ giá của nông phẩm trong nhiệm kỳ 5 năm kế tiếp.
26/05/2019(Xem: 310)
TOKYO - An ninh tại khu vực thủ đô Nhật được tăng cường trước ngày TT Hoa Kỳ công du Nhật, nhân dịp dự hội nghị thượng đỉnh G-20, từ Thứ Bảy 25/05 đến hết ngày Thứ Ba.
26/05/2019(Xem: 189)
TOKYO - Đài truyền hình NHK loan báo: Thủ Tướng Nhật định công du Iran vào trung tuần tháng tới, là lần đầu tiên trong 4 thập niên, trong lúc căng thẳng gia tăng giữa Tehran và Washington.
26/05/2019(Xem: 509)
Dịch Vụ Bưu Điện Hoa Kỳ (USPS) vào Thứ Ba 21/05 đã bắt đầu đợt thử nghiệm hai tuần lễ việc giao thư tín xuyên 3 tiểu bang ở vùng Tây Nam bằng xe tải tự hành (self-driving truck). Đây là một bước tiến tới trong nỗ lực sử dụng kỹ thuật xe thương mại tự động để vận chuyển hàng hóa.
26/05/2019(Xem: 1335)
Nhiều người đi mua nhà không để ý tới yếu tố thuế nhà đất. Họ không biết rằng yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến hầu bao của họ mỗi khi trả bill hàng tháng. Và thuế nhà đất lại thay đổi theo từng tiểu bang khác nhau.
26/05/2019(Xem: 558)
Bạn muốn tìm một thành phố để kiếm tiền nhiều và có đời sống cao? Vậy hãy nên thử tìm đến San Francisco.
26/05/2019(Xem: 347)
Lừa gạt qua điện thoại và internet tại VN đã tới mức báo động, theo bản tin của trang mạng Thời Báo Tài Chính VN cho biết hôm Thứ Sáu.
26/05/2019(Xem: 241)
Tiền đầu tư nước ngoài được gọi là FDI vào VN lên tới hơn 16 tỉ đô la tức là tăng 69% trong năm nay so với năm ngoái, theo bản tin của trang mạng Kinh Tế Đô Thị cho biết hôm Thứ Sáu.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Mỹ hiện đang cân nhắc gói hỗ trợ trị giá đến 700 triệu USD giúp các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hạ tầng của mình. Luật mới đồng thời cũng sẽ chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei lẫn ZTE trong mạng lưới 5G thế hệ mới của Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Apple đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế công nghệ lọc ồn tự động khi thực hiện cuộc gọi trên iPhone. Theo trang Apple Insider, công nghệ mới sẽ cho phép người dùng kích hoạt tính năng chống ồn cho microphone đàm thoại khi cảm thấy đầu bên kia bị lẫn quá nhiều tạp âm, bằng cách ra lệnh cho trợ lí ảo 'Hey Siri, hãy lọc ồn cho cuộc gọi tôi đang nghe'. Sau đó, tín hiệu sẽ được gửi qua iPhone của người còn lại và chạy thuật toán lọc ồn phù hợp.
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.