Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhà Và Tài Sản Cho Thuê: Thu Nhập Và Chi Phí

12/07/200600:00:00(Xem: 1786)
Nhà Và Tài Sản Cho Thuê: Thu Nhập Và Chi Phí

Thông thường, khi bạn cho người khác sử dụng tài sản như nhà cửa, vật dụng cá nhân để đổi lấy tiền mặt hay thị giá của một hay nhiều loại tài sản khác, bạn phải đóng thuế trên số tiền nhận được từ vật dụng hay tài sản cho thuê. Đây là nguồn lợi tức của hoạt động cho thuê mướn tài sản (rental income). Bạn có thể khai để trừ các chi phí có liên quan đến hoạt động thuê mướn này từ nguồn lợi tức nhận được. Tùy theo loại hình kinh doanh, các chi phí và thu nhập liên quan đến một hoạt động kinh doanh được khai để tính thuế (hay giảm thuế) trên các mẫu đơn khác nhau.

- Thu nhập và chi phí liên quan đến việc thuê mướn bất động sản như nhà cửa (real estate rentals) thường được khai trên mẫu Schedule E của bộ hồ sơ khai thuế 1040.

- Thu nhập và chi phí liên quan đến việc cho thuê tài sản cá nhân như bằng phát minh (personal property rentals) khai trên mẫu Schedule C của mẫu đơn khai thuế 1040.

- Nếu việc cho thuê mướn tài sản cá nhân là một dạng hoạt động kinh doanh của bạn (sole proprietor), bạn phải sử dụng mẫu Schedule C-EZ của mẫu đơn khai thuế 1040 để khai các nguồn lợi tức và các chi phí phát sinh trong kinh doanh.

Hầu hết mọi người tiến hành việc kinh doanh trên cơ sở tiền mặt (cash basis). Thuật ngữ này có nghĩa là người đứng ra kinh doanh xem một nguồn thu nhập là lợi tức khi họ thực sự nhận được số tiền khách hàng trả cho họ; các chi phí là các khoản chi tiêu được trừ đi khi họ thực sự trả tiền cho người khác.

Nếu bạn là người thọ thuế theo phương pháp cash basis, bạn không thể trừ các khoản tiền cho thuê chưa thu được như các chi phí trong năm vì thực tế bạn chưa hề cộng các khoản tiền cho thuê nhà này vào lợi tức thuê mướn của bạn. Nếu người thuê nhà trả tiền cho bạn để hủy hợp đồng đã ký, số tiền này được xem như tiền thu được từ việc cho thuê nhà (rental income); bạn khai số tiền này trên hồ sơ thuế của năm bạn nhận được tiền. Bạn cũng không bao gồm các khoản tiền người thuê ký thác (security) để bảo đảm các hư hao hay mất mát trong thời gian sử dụng tài sản hay thuê nhà của bạn vì bạn dự định hoàn lại cho người thuê số tiền ký quỹ vào cuối thời gian hợp đồng. Nhưng nếu bạn giữ lại một phần hay toàn bộ số tiền ký quỹ của bất cứ năm nào (vì người thuê nhà làm hư hỏng tài sản của bạn hoặc không hoàn tất hợp đồng thuê nhà) số tiền này là nguồn thu nhập phải đóng thuế của năm đó. Trường hợp tiền ký quỹ được sử dụng như tiền thuê nhà tháng cuối, bạn sẽ tính số tiền này chung với tổng thu nhập khi bạn nhận được tiền, chứ không phải đến tháng thuê nhà cuối.

Một số ví dụ về các chi phí có thể được trừ từ nguồn thu nhập cho thuê nhà và tài sản là các khoản khấu hao tài sản (depreciation), chi phí sửa chữa (repairs), và chi phí điều hành (operating expenses). Bạn có thể lấy lại một số hay tất cả các nguồn tiền bạn đầu tư vào tài sản cho thuê, bao gồm cả đồ đạc trang bị trong nhà (furnishings) và các chi phí sửa chữa hay bảo trì sau này qua việc khấu hao tài sản. Bạn phải sử dụng mẫu đơn 4562 để tường trình việc khấu hao tài sản vào ngay năm đầu tiên  khi tài sản trang bị để cho thuê bắt đầu hoạt động, và năm đầu tiên khi việc nâng cấp sửa chữa hay bổ xung cho các thiết bị được thiết kế hoặc lắp đặt. Để hiểu rõ hơn các chi tiết liên quan đến vấn đề khấu hao tài sản xin tham khảo thêm ấn bản 946 của Sở thuế Vụ (Publication 946 - How To Depreciate Property).

Các tốn kém sửa chữa có thể được trừ thuế toàn bộ ngay trong năm bạn trả các chi phí sửa chữa. Nếu bạn tự mình sửa lấy những chỗ hư hỏng, bạn có thể không được trừ thuế cho khoản thù lao lao động đã bỏ ra. Chỉ các chi phí sửa chữa nào bạn thật sự trả bằng tiền túi mới có thể  được khai để trừ thuế.

Muốn hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa các chi phí sửa chữa (repairs) và chi phí nâng cấp (improvements), xin tham khảo thêm ấn bản 527 (Publication 527 - Residential Rental Property - Including Rental of Vacation Homes). Các lại chi phí khác bạn có thể khai để trừ thuế là phí quảng cáo (adertising), bảo hiểm hỏa hoạn và trách nhiệm (fire and liability insureance), các khoản thuế phải đóng (taxes), lãi vay (interest) và tiền thưởng trả cho việc thu tiền nhà (commission paid for the collection of rent).

Trường hợp bạn chỉ cho thuê một phần căn nhà hay một phần tài sản của mình, bạn phải chia các chi phí chung giữa phần nhà cho thuê và phần nhà bạn bạn sử dụng vào những mục đích khác. Bạn có thể áp dụng các phương pháp tính hợp lý để chia các chi phí này, nhưng phương pháp chính xác và thông dụng nhất là phương pháp chia theo tỉ lệ diện tích sử dụng.

Có một số các quy định đặc biệt liên quan đến việc cho thuê bất động sản và nhà bạn đang ở hay nhà nghỉ mát. Thông tin liên quan đến các nguồn lợi tức từ tài sản cho thuê hoặc cho thuê tài sản dưới giá thị trường. Bạn nên tham khảo ấn bản 415 về nhà ở và nhà nghỉ mát cho thuê (Publication 415 - Renting Residential and Vacation Property (formally Renting Vacation Property and Renting to Relatives).

Nếu bạn không sử dụng nhà cho thuê như nhà ở và bạn cho thuê nhà để kiếm thêm thu nhập, Các chi phí liên quan đến việc cho thuê nhà được trừ thuế có thể nhiều hơn nguồn tiền bạn thu được từ việc cho mướn nhà theo các mức giới hạn quy định. Thông tin về các mức giới hạn này có thể tìm thấy trên chủ đề thuế số 425 (Tax Topic 425 - Passive Activities - Losses and Credits). Muốn biết thêm chi tiết về nguồn lợi tức thuê mướn và các chi phí, bao gồm các mức giới hạn của các hoạt động kinh doanh thụ động (passive activity), xin tham khảo thêm ấn bản số 527.

17/10/2019(Xem: 82)
WASHINGTON - 12 ứng viên TT cùng đảng DC dự tranh luận trực tiếp truyền hình tại Ohio tối 15-10.
17/10/2019(Xem: 61)
WASHINGTON - Vào hôm 15/10, Phụ tá tại Bộ ngoại giao tên là George Kent trình bày trong buổi điều trần tại ủy ban Hạ Viện: quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney của Bạch Ốc chỉ định 3 viên chức như là “tiền trạm” trong việc vận động Ukraine điều tra con trai cựu PTT Biden
17/10/2019(Xem: 62)
WASHINGTON - Cha mẹ của Harry Dunn bác bỏ đề nghị “nổ như bom” của TT Trump: cho gặp nữ nghi can bị quy trách nhiệm trong tai nạn trên xa lộ của con trai.
17/10/2019(Xem: 53)
WASHINGTON - Dân quân SDF của người Kurd gồm chủ lực là YPG thiện chiến tích cực tiếp sức Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria, không là “thiên thần, hãy xem đó” như tuyên bố ngày 16-10 của TT Trump trong buổi tiếp Thủ Tướng Italy.
17/10/2019(Xem: 63)
Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước có thể sẽ không đi Mỹ trong năm nay vì sức khỏe chưa cho phép
17/10/2019(Xem: 91)
Một người tị nạn trải qua một đoạn đường dài và gian truân mới vào được nước Mỹ thì nay dường như không còn hy vọng được ở lại đất nước tự do này như ông mong muốn vì sẽ bị trục xuất trong tháng này
17/10/2019(Xem: 58)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant tối Chủ Nhật ngày 13 tháng 10 năm 2019, Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California đã tổ chức thành công Đại Hội kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức với chủ đề: “Tưởng Nhớ-Tri Ân và Vinh Danh Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa.”
17/10/2019(Xem: 31)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/10/2019(Xem: 44)
Mấy hôm nay tiệm sao mà như cái nồi áp suất, chỉ chờ chực một tí lửa là bung lên ngay. Người nào cũng mặt mày bí xị, chẳng ai nói với ai tiếng nào; hổng ưa nhau nhưng vì cơm áo nên ai cũng phải ngày ngày đến đây để…kiếm cơm, để xụ mặt.
17/10/2019(Xem: 50)
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
16/10/2019(Xem: 148)
Sách do Ni sư Thích Nữ Giới Hương biên soạn - Sách này sẽ nằm trong nhóm 300 đầu sách triển lãm tại Hội Chợ Sách tại San Jose vào ngày 19/10/2019.
16/10/2019(Xem: 658)
Chính sách liên tục thay đổi, nội bộ các đảng chính trị liên tục bất đồng, các đảng chính trị liên tục tranh cãi, luận tội, truất phế, là đặc tính nổi bật trong sinh hoạt chính trị tại Hoa Kỳ.
16/10/2019(Xem: 575)
Lào đã rất khôn ngoan hiểu rõ rằng từ nay 2007, trên thực tế – de facto, mọi phản đối của Việt Nam nếu có cũng chỉ là chiếu lệ... Hà Nội bị chi phối bởi các nhóm lợi ích, và đã bị khuất phục và quy hàng trước chiến lược thủy điện của Lào
16/10/2019(Xem: 827)
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc “chỉnh đốn Đảng … để lấy lại niềm tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân.” Sao không “chỉnh cái mả mẹ đốn cái mả cha của chúng mày đi” cho nó xong chuyện!
16/10/2019(Xem: 938)
Chúng ta đang sống trong thời cách mạng thông tin. Nơi đó, lợi và hại cùng đi bên nhau, thiện và ác cùng sinh khởi dễ dàng từ một bàn phím. Chiến trường có khi hiện ngay trên màn hình vi tính, đao kiếm là những ngón tay quẹt trên điện thoại
Tin công nghệ
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản.
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.