Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Khai Giảm Thuế Trên Các Chi Phí Y Tế

19/03/200500:00:00(Xem: 1530)

Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Mức giảm thuế cho các chi phí y tế dành cho mỗi người là bao nhiêu"
Quý vị chỉ có thể khai giảm thuế cho các chi phí y tế, gồm thuốc men, chi phí thăm khám bệnh và nha khoa, khoản tiền cao hơn 7.5% của thu nhập sau khi điều chỉnh (AGI) của quý vị. Thu nhập sau khi điều chỉnh là số tiền ghi trên dòng 36 của mẫu đơn 1040 quý vị sử dụng để khai thuế lợi tức cho chính phủ Liên bang.
Giới hạn 7.5% được dùng để chỉ kết quả 7.5% của nguồn lợi tức sau khi điều chỉnh trong năm của quý vị. Khoản tiền này đôi khi còn được gọi là mức giới hạn quy định 7.5% hay 0.750 trên tổng lợi tức đã điều chỉnh sử dụng như mức tiêu chuẩn của các chi phí y tế. Nếu quý vị chi phí nhiều hơn khoản tiền thuộc giới hạn này, quý vị có thể khai để được trừ thuế.
Ví dụ: Tổng lợi tức sau khi điều chỉnh trong năm của quý vị là $20,000; 7.5% của số tiền này là $1,500. Trong năm quý vị đã trả cho các chi phí y tế số tiền $800. Vì số tiền này nhỏ hơn giới hạn quy định tính trên AGI của quý vị, quý vị không thể khai để được trừ thuế các chi phí y tế .
Đối với người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế: Nếu vợ hay chồng của quý vị sinh sống ở tiểu bang không theo luật tài sản chung (a noncommunity property state) và không khai chung hồ sơ thuế với quý vị, mỗi người chỉ có thể khai để được trừ thuế các khoản chi phí y tế của riêng họ. Các chi phí y tế nào trả bằng tiền trong tài khoản chung của hai người và cả hai người cùng nhận được mức lãi xuất như nhau sẽ chia đồng đều cho mỗi người, trừ khi quý vị có hóa đơn hoặc dẫn chứng các chi phí khác biệt.
Đối với những người sống ở các tiểu bang theo luật tài sản chung: Nếu quý vị và vợ/chồng sống ở các tiểu bang theo luật tài sản chung và khai riêng hồ sơ thuế, bất cứ khoản chi phí y tế nào được trả bằng tiền trong tài khoản chung của hai vợ chồng cũng được chia đôi. Khi khai thuế, mỗi người sẽ khai để trừ thuế một nửa các chi phí y tế. Trường hợp các hoá đơn thanh toán cho các phí tổn y tế được trả bằng tài khoản riêng của người vợ hay người chồng, chỉ người này được khai các chi phí đó để được trừ thuế. Nếu quý vị là người hiện đang kết hôn, sinh sống ở tiểu bang theo luật tài sản chung và khai riêng hồ sơ thuế với vợ hay chồng của quý vị, quý vị có thể tham khảo thêm ấn bản 555 để biết rõ hơn các chi tiết về vấn đề này.
2. Có thể khai để trừ thuế các chi phí y tế cho những người nào"
Quý vị có thể khai các chi phí y tế quý vị đã trả cho chính quý vị và những người trên danh sách dưới đây:
a. Vợ hoặc chồng của quý vị: Quý vị có thể tính các chi phí y tế quý vị trả cho vợ/chồng của quý vị. Để có thể khai giảm thuế cho các chi phí này, quý vị và người phối ngẫu phải là vợ chồng chính thức vào thời điểm người vợ/chồng nhận các dịch vụ y tê, hoặc vào thời điểm quý vị thanh toán các chi phí cho vợ/chồng của quý vị.
Ví dụ 1: Cô Mary đi khám và chữa bệnh trước khi cô kết hôn với anh Bill. Anh Bill đã thanh toán các phí tổn y tế cho cô Mary sau khi hai người kết hôn với nhau. Anh Bill có thể tính các chi phí y tế đã trả cho cô Mary để khai trừ thuế ngay cả khi hai người khai riêng hồ sơ thuế.
Nếu cô Mary đã trả các phí tổn y tế cho mình trước khi hai người kết hôn với nhau, anh Bill không thể cộng chung các chi phí y tế của cô Mary trên hồ sơ khai thuế của mình. Cô Mary có thể kê khai các chi phí y tế cô đã thanh toán trong năm khi cô nộp đơn khai thuế riêng. Trường hợp hai người khai chung hồ sơ thuế, các chi phí y tế cả hai người đã trả trong năm, trước và sau khi kết hôn, sẽ được dùng để khai miễn giảm thuế trên các chi phí y tế của họ.


Ví dụ 2: Năm nay, anh John đã thanh toán các hóa đơn y tế cho vợ của anh là cô Louise, sau khi cô Louise qua đời năm trong năm trước đó. Cũng trong năm nay, John kết hôn với cô Belle và họ khai chung hồ sơ thuế. Trong trường hợp này John có thể tính các chi phí y tế đã trả cho người vợ quá cố khi anh và người vợ mới khai thuế cho năm nay.
b. Người sống phụ thuộc vào quý vị: Quý vị có thể khai để trừ thuế các chi phí y tế quý vị trả cho những người sống phụ thuộc vào quý vị. Để có thể khai giảm thuế trên các chi phí này, người đó phải là người sống phụ thuộc vào quý vị vào thời điểm họ nhận các dịch vụ y tế, hoặc vào thời điểm quý vị thanh toán các chi phí cho họ. Thông thường, một người là người sống phụ thuộc vào quý vị nhằm mục đích khai miễn giảm các chi phí y tế nếu họ hội đủ các điều kiện sau đây:
· Người đó chung sống với quý vị trong cả năm như là một thành viên trong gia đình của quý vị, hoặc người đó là thân thuộc của quý vị.
· Người này là công dân hoặc thường trú dân Hoa Kỳ, hay công dân của Canada hoặc Mexico bất cứ khoảng thời gian nào trong năm quý vị khai thuế. Và
· Quý vị cung cấp hơn một nửa các chi phí ăn ở, sinh sống cho người này trong năm thuế.
Quý vị có thể khai để trừ thuế cho các chi phí y tế cho bất cứ người nào là người sống phụ thuộc vào quý vị ngay cả khi quý vị không thể khai miễn giảm cá nhân cho họ trên hồ sơ thuế của quý vị.
Ví dụ: Trong năm 2004, con trai của quý vị bị thất nghiệp và phải sống phụ thuộc vào quý vị. Đến năm 2005, cậu này kiếm được việc làm nên không phải trông cậy vào sự giúp đỡ của quý vị nữa. Trong năm 2005, quý vị phải trả $800 là chi phí y tế của năm 2004 cho người con trai khi cậu phải nhận sự giúp đỡ của quý vị.Quý vị có thể khai số tiền $800 trên hồ sơ khai thuế của quý vị khi tính các chi phí y tế cho năm 2005, là năm quý vị thanh toán các chi phí y tế cho cậu con trai. Quý vị không thể khai các chi phí y tế quý vị đã giúp trả cho cậu con trên hồ sơ thuế năm 2004 của quý vị khi người con thật sự nhận sự trợ giúp của quý vị và là người sống phụ thuộc vào quý vị.
c. Con Nuôi: Quý vị có thể khai các chi phí y tế quý vị đã trả cho đứa con nuôi trước khi chính thức nhận nuôi đứa trẻ này nếu đứa trẻ đủ tiêu chuẩn là người sống phụ thuộc vào quý vị vào thời điểm quý vị thanh toán các chi phí y tế cho đứa trẻ, hoặc lúc đứa trẻ nhận được các dịch vụ y tế này. Nếu quý vị đã thanh toán các chi phí y tế cho cơ quan hay người trung gian giúp làm thủ tục xin con theo hợp đồng thoả thuận trước, quý vị được xem như là người trực tiếp thanh toán các chi phí y tế này cho đứa trẻ nếu quý vị có thể chứng minh được các khoản chi phí y tế trực tiếp góp phần vào việc chăm sóc y tế của đứa trẻ. Nhưng nếu quý vị hoàn lại các chi phí y tế phát sinh trước khi các thoả thuận về việc xin con bắt đầu, quý vị không thể bao gồm các chi phí này trong hồ sơ khai thuế để được miễn giảm.
Quý vị có thể nhận được tín thuế dành cho con nuôi trên các chi phí xin con, hoặc phải loại trừ các chi phí này khi khai và nộp hồ sơ thuế. Xin tham khảo thêm ấn bản 968 về các quyền lợi về thuế khi xin con nuôi (Publication 968 - Tax Benefits for Adoption).
d. Con cái của những cặp vợ chồng đã ly dị hoặc ly thân: Theo các quy định dành cho những cặp vợ chồng đã ly dị hoặc trong tình trạng ly thân, chỉ một người cha hoặc mẹ có thể khai miễn giảm cá nhân cho đứa trẻ, nhưng nếu người nào đã trả các chi phí y tế cho đứa con chung, họ có quyền khai giảm thuế cho các chi phí này, bất kể họ được quyền khai miễn giảm cá nhân hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.