Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Giảm Thuế Trên Các Chi Phí Y Tế

19/03/200500:00:00(Xem: 1170)

Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Mức giảm thuế cho các chi phí y tế dành cho mỗi người là bao nhiêu"
Quý vị chỉ có thể khai giảm thuế cho các chi phí y tế, gồm thuốc men, chi phí thăm khám bệnh và nha khoa, khoản tiền cao hơn 7.5% của thu nhập sau khi điều chỉnh (AGI) của quý vị. Thu nhập sau khi điều chỉnh là số tiền ghi trên dòng 36 của mẫu đơn 1040 quý vị sử dụng để khai thuế lợi tức cho chính phủ Liên bang.
Giới hạn 7.5% được dùng để chỉ kết quả 7.5% của nguồn lợi tức sau khi điều chỉnh trong năm của quý vị. Khoản tiền này đôi khi còn được gọi là mức giới hạn quy định 7.5% hay 0.750 trên tổng lợi tức đã điều chỉnh sử dụng như mức tiêu chuẩn của các chi phí y tế. Nếu quý vị chi phí nhiều hơn khoản tiền thuộc giới hạn này, quý vị có thể khai để được trừ thuế.
Ví dụ: Tổng lợi tức sau khi điều chỉnh trong năm của quý vị là $20,000; 7.5% của số tiền này là $1,500. Trong năm quý vị đã trả cho các chi phí y tế số tiền $800. Vì số tiền này nhỏ hơn giới hạn quy định tính trên AGI của quý vị, quý vị không thể khai để được trừ thuế các chi phí y tế .
Đối với người kết hôn khai riêng hồ sơ thuế: Nếu vợ hay chồng của quý vị sinh sống ở tiểu bang không theo luật tài sản chung (a noncommunity property state) và không khai chung hồ sơ thuế với quý vị, mỗi người chỉ có thể khai để được trừ thuế các khoản chi phí y tế của riêng họ. Các chi phí y tế nào trả bằng tiền trong tài khoản chung của hai người và cả hai người cùng nhận được mức lãi xuất như nhau sẽ chia đồng đều cho mỗi người, trừ khi quý vị có hóa đơn hoặc dẫn chứng các chi phí khác biệt.
Đối với những người sống ở các tiểu bang theo luật tài sản chung: Nếu quý vị và vợ/chồng sống ở các tiểu bang theo luật tài sản chung và khai riêng hồ sơ thuế, bất cứ khoản chi phí y tế nào được trả bằng tiền trong tài khoản chung của hai vợ chồng cũng được chia đôi. Khi khai thuế, mỗi người sẽ khai để trừ thuế một nửa các chi phí y tế. Trường hợp các hoá đơn thanh toán cho các phí tổn y tế được trả bằng tài khoản riêng của người vợ hay người chồng, chỉ người này được khai các chi phí đó để được trừ thuế. Nếu quý vị là người hiện đang kết hôn, sinh sống ở tiểu bang theo luật tài sản chung và khai riêng hồ sơ thuế với vợ hay chồng của quý vị, quý vị có thể tham khảo thêm ấn bản 555 để biết rõ hơn các chi tiết về vấn đề này.
2. Có thể khai để trừ thuế các chi phí y tế cho những người nào"
Quý vị có thể khai các chi phí y tế quý vị đã trả cho chính quý vị và những người trên danh sách dưới đây:
a. Vợ hoặc chồng của quý vị: Quý vị có thể tính các chi phí y tế quý vị trả cho vợ/chồng của quý vị. Để có thể khai giảm thuế cho các chi phí này, quý vị và người phối ngẫu phải là vợ chồng chính thức vào thời điểm người vợ/chồng nhận các dịch vụ y tê, hoặc vào thời điểm quý vị thanh toán các chi phí cho vợ/chồng của quý vị.
Ví dụ 1: Cô Mary đi khám và chữa bệnh trước khi cô kết hôn với anh Bill. Anh Bill đã thanh toán các phí tổn y tế cho cô Mary sau khi hai người kết hôn với nhau. Anh Bill có thể tính các chi phí y tế đã trả cho cô Mary để khai trừ thuế ngay cả khi hai người khai riêng hồ sơ thuế.
Nếu cô Mary đã trả các phí tổn y tế cho mình trước khi hai người kết hôn với nhau, anh Bill không thể cộng chung các chi phí y tế của cô Mary trên hồ sơ khai thuế của mình. Cô Mary có thể kê khai các chi phí y tế cô đã thanh toán trong năm khi cô nộp đơn khai thuế riêng. Trường hợp hai người khai chung hồ sơ thuế, các chi phí y tế cả hai người đã trả trong năm, trước và sau khi kết hôn, sẽ được dùng để khai miễn giảm thuế trên các chi phí y tế của họ.


Ví dụ 2: Năm nay, anh John đã thanh toán các hóa đơn y tế cho vợ của anh là cô Louise, sau khi cô Louise qua đời năm trong năm trước đó. Cũng trong năm nay, John kết hôn với cô Belle và họ khai chung hồ sơ thuế. Trong trường hợp này John có thể tính các chi phí y tế đã trả cho người vợ quá cố khi anh và người vợ mới khai thuế cho năm nay.
b. Người sống phụ thuộc vào quý vị: Quý vị có thể khai để trừ thuế các chi phí y tế quý vị trả cho những người sống phụ thuộc vào quý vị. Để có thể khai giảm thuế trên các chi phí này, người đó phải là người sống phụ thuộc vào quý vị vào thời điểm họ nhận các dịch vụ y tế, hoặc vào thời điểm quý vị thanh toán các chi phí cho họ. Thông thường, một người là người sống phụ thuộc vào quý vị nhằm mục đích khai miễn giảm các chi phí y tế nếu họ hội đủ các điều kiện sau đây:
· Người đó chung sống với quý vị trong cả năm như là một thành viên trong gia đình của quý vị, hoặc người đó là thân thuộc của quý vị.
· Người này là công dân hoặc thường trú dân Hoa Kỳ, hay công dân của Canada hoặc Mexico bất cứ khoảng thời gian nào trong năm quý vị khai thuế. Và
· Quý vị cung cấp hơn một nửa các chi phí ăn ở, sinh sống cho người này trong năm thuế.
Quý vị có thể khai để trừ thuế cho các chi phí y tế cho bất cứ người nào là người sống phụ thuộc vào quý vị ngay cả khi quý vị không thể khai miễn giảm cá nhân cho họ trên hồ sơ thuế của quý vị.
Ví dụ: Trong năm 2004, con trai của quý vị bị thất nghiệp và phải sống phụ thuộc vào quý vị. Đến năm 2005, cậu này kiếm được việc làm nên không phải trông cậy vào sự giúp đỡ của quý vị nữa. Trong năm 2005, quý vị phải trả $800 là chi phí y tế của năm 2004 cho người con trai khi cậu phải nhận sự giúp đỡ của quý vị.Quý vị có thể khai số tiền $800 trên hồ sơ khai thuế của quý vị khi tính các chi phí y tế cho năm 2005, là năm quý vị thanh toán các chi phí y tế cho cậu con trai. Quý vị không thể khai các chi phí y tế quý vị đã giúp trả cho cậu con trên hồ sơ thuế năm 2004 của quý vị khi người con thật sự nhận sự trợ giúp của quý vị và là người sống phụ thuộc vào quý vị.
c. Con Nuôi: Quý vị có thể khai các chi phí y tế quý vị đã trả cho đứa con nuôi trước khi chính thức nhận nuôi đứa trẻ này nếu đứa trẻ đủ tiêu chuẩn là người sống phụ thuộc vào quý vị vào thời điểm quý vị thanh toán các chi phí y tế cho đứa trẻ, hoặc lúc đứa trẻ nhận được các dịch vụ y tế này. Nếu quý vị đã thanh toán các chi phí y tế cho cơ quan hay người trung gian giúp làm thủ tục xin con theo hợp đồng thoả thuận trước, quý vị được xem như là người trực tiếp thanh toán các chi phí y tế này cho đứa trẻ nếu quý vị có thể chứng minh được các khoản chi phí y tế trực tiếp góp phần vào việc chăm sóc y tế của đứa trẻ. Nhưng nếu quý vị hoàn lại các chi phí y tế phát sinh trước khi các thoả thuận về việc xin con bắt đầu, quý vị không thể bao gồm các chi phí này trong hồ sơ khai thuế để được miễn giảm.
Quý vị có thể nhận được tín thuế dành cho con nuôi trên các chi phí xin con, hoặc phải loại trừ các chi phí này khi khai và nộp hồ sơ thuế. Xin tham khảo thêm ấn bản 968 về các quyền lợi về thuế khi xin con nuôi (Publication 968 - Tax Benefits for Adoption).
d. Con cái của những cặp vợ chồng đã ly dị hoặc ly thân: Theo các quy định dành cho những cặp vợ chồng đã ly dị hoặc trong tình trạng ly thân, chỉ một người cha hoặc mẹ có thể khai miễn giảm cá nhân cho đứa trẻ, nhưng nếu người nào đã trả các chi phí y tế cho đứa con chung, họ có quyền khai giảm thuế cho các chi phí này, bất kể họ được quyền khai miễn giảm cá nhân hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.