Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cú Đánh 9/11 Thêm Nhức Nhối: Gia Đình Mỹ Đổ Vỡ, Ly Dị Tăng

19/01/200300:00:00(Xem: 3397)
WASHINGTON - Bọn Khủng bố Hồi Giáo Cực Đoan Al Qaeda chẳng những đã phá hoại kinh tế, chánh trị Mỹ cho đến bây giờ chưa phục hồi được, mà còn phá hoại hạnh phúc lứa đôi của gia đình Mỹ nữa.
Thống kê từ các cuộc thăm dò mới đây trên toàn nước Mỹ đối với giới Tư pháp và cố vấn hôn nhơn cho biết, kinh tế khó khăn, tình hình căng thẳng do cuộc khủng bố 911 gây ra, đã làm tỷ lệ ly dị gia tăng, gia đình tan vỡ nhiều.
Được biết trước cuộc khủng bố 911, ly dị là một nhức nhối của xã hội Mỹ. Vì vậy chánh quyền liên bang và tiểu bang đều có đưa ra nhiều chương trình và kinh phí lớn để cứu vãn hôn nhơn, khuynh hướng chung của ly dị có thuyên giảm. Nhưng cuộc khủng bố 911 đã làm cho bịnh trầm kha này của xã hội Mỹ tái phát. 78% các viên chức tư pháp phụ trách về ly dị cho biết hồ sơ ly dị ra tòa thụ lý tăng gia đều đều từ sau ngày 11 tháng 9, theo thăm dò của The American Academy of Matrimonial Lawyers.
Còn Viện American Values trụ sở ở New York , tìm hiểu 5 thành phố lớn từ Philadelphia đến Houston năm 2002 tỷ lệ số hồ sơ ly dị nộp ở Toà tăng 4% so với năm ngoái và trường hợp ly dị có thể đưa ra Toà tăng 6%.
Thẩm phán Alan M. Rubensten tại Quận Busks, Pa, âu lo, "khủng bố hôn nhơn tiếp tục không giảm. Những người hôn phối đang đang gây tan vỡ vớùi nhau."
Tại Quận Hamilton, Ohio, tỷ lệ hồ sơ ly dị tăng 9%; Quận Miami- Dade, Florida, tăng 3%: Quận Santa Fe tăng 13%. Một cuộc khảo cứu của liên viện đại học còn cho biết cựu quân nhân tham chiến từ Thế chiến thứ 2 đến Chiến tranh VN, 62% gia đình bị tan vỡ vì ly dị. Từ những điềm báo đó, người ta thêm lo âu cho gia đình của hàng trăm ngàn quân nhân sắp đi tham chiến ở Trung Đông.
Và cũng từ những dấu trệu chứng đó, người ta thấy cái khôn ngoan dân gian bảo rằng vợ chồng tốt hơn là xa nhau nếu hôn nhơn không tốt. Điều đó đã hoàn toàn bị thử thách. Một cuộc thăm dò do một tổ chức liên viện đại học làm trên 5000 cặp vợ chồng, cho thấy cứ 10 cặp vợ chồng nhận thấy hôn nhơn mình "bất hạnh" nhưng cố tránh ly dị, sợ gia đình đổ vỡ, thì có 8 người trong 5 năm sau đó cảm thấy hôn nhơn "hạnh phúc". Chỉ có 50% những người ly dị tìm lại hạnh phúc với duyên mới. Đối chiếu thống kê của giữa thập niên 60 và 80, người ta thấy cứ mỗi năm tỷ lệ ly di tăng 50%, Khuynh hướng tăng đó bị khựng vì những nỗ lực của chánh quyền cố giúp hàn gắng gia đình Mỹ. Nhưng cuộc khủng bố 911 ban đầu giúp cho những cặp vợ chồng cắn đắng nhau trước đó hoà họp và gần gũi nhau để cùng chung lo đối phó với tình hình.
Một luật sư ở Stamford Conn, Frederic J. Siegel nêu một trường họp điển hình, một cặp vợ chồng trước cuộc khủng bố sống trong tình trạng ly thân thực tại. Vợ làm việc ở Trung Tâm Thương Mại Thế giới ở New York. Cuộc khủng bố xảy ra. Người chồng tưởng vợ mình chết và nghĩ không bao giờ đời mình hết bất hạnh vì mất người đầu ấp tai gối. Nhưng người vợ ấy thoát nạn và trở lại sống chung với chồng. Chỉ trong 16 tháng sau, hai vợ chồng cải vả nhau bằng những lời cay đắng còn độc đia hơn các cuộc cải vả trước cuộc khủng bố 911, về vấn đề tiền bạc và trợ cấp cho con cái. Nhưng quan niệm chung của Toà án là không xem cuộc khủng bố là nguyên do kháng biện trong các vụ án về ly hôn hay thưa kiện về việc trợ cấp cho con vị thành niên.
Aûnh hưởng gián tiếp của khủng bố đối với sự thuần nhứt của gia đình Mỹ, gián tiếp nhưng mạnh mẽ, là vì kinh tế trở nên khó khăn do hậu chấn của cuộc khủng bố làm nhiều tiểu bang phải cắt giảm hay cắt mất kinh phí dành cho các chương trình hàn gắn hôn nhơn, giúp gia đình Mỹ thuần nhứt khá thành công trước đó. Trước đó Oklahoma, nơi có tỷ lệ ly dị cao hàng thứ hai ở Mỹ, đã dành 10 triệu cho hương trình vừa nói. Và nhờ vậy tỷ lệ ly dị giảm thấy rõ. Bây giờ kinh tế khó khăn cộng với kinh tế nghèo cố hữu cua đia phương mà kinh phí ngăn chận ly dị bị cắt nữa, tỷ lệ ly dị sẽ có dịp tái phát vọt lên. Ở Florida mỗi năm Ô. Thống Đốc miễn trừ 32 triệu rưởi lệ phí kết hôn cho những cặp vợ chồng và đang đưa ra biện pháp giúp giảm tỷ lệ ly dị, như cho phép hai người hôn phối sống chung thử thách tìm hiểu nhau trong thời hạn 2 năm.
Những nỗ lực của chánh quyền chỉ giúp cho ly dị giảm 10%, nhưng hậu quả của cuộc khủng bố làm tăng tỷ lệ ly dị lên 47%, căn cứ con số nộp đơn ly dị tại Toà, theo thống kê của The American Academy of Matrimonial Lawyers.
Ly dị là vấn đề lớn của gia đình và xã hội Mỹ đang bị ảnh hưởng của cuộc khủng bố 911 tác động theo hướng tiêu cực: tỷ lệ đang trên đà gia tăng. Gs Olson sau khi nghiên cứu 21 ngàn cuộc hôn nhân, nghĩ xã hội cần đóng một vai trò tích cực hơn nữa. Vì bây giờ nỗi lo bị mang tai mang tiếng bỏ vợ, thôi chồng quá yếu và xã hội dễ dàng tha thứ những người ly dị. Trước đây vợ chồng cắn đắng nhau thường cố chịu đựng, sửa đổi để không ly dị, khác với bây giờ những cặp vợ chồng thường đầu hàng mau và dễ ly dị nhau cho xong chuyện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.