Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cú Đánh 9/11 Thêm Nhức Nhối: Gia Đình Mỹ Đổ Vỡ, Ly Dị Tăng

19/01/200300:00:00(Xem: 3346)
WASHINGTON - Bọn Khủng bố Hồi Giáo Cực Đoan Al Qaeda chẳng những đã phá hoại kinh tế, chánh trị Mỹ cho đến bây giờ chưa phục hồi được, mà còn phá hoại hạnh phúc lứa đôi của gia đình Mỹ nữa.
Thống kê từ các cuộc thăm dò mới đây trên toàn nước Mỹ đối với giới Tư pháp và cố vấn hôn nhơn cho biết, kinh tế khó khăn, tình hình căng thẳng do cuộc khủng bố 911 gây ra, đã làm tỷ lệ ly dị gia tăng, gia đình tan vỡ nhiều.
Được biết trước cuộc khủng bố 911, ly dị là một nhức nhối của xã hội Mỹ. Vì vậy chánh quyền liên bang và tiểu bang đều có đưa ra nhiều chương trình và kinh phí lớn để cứu vãn hôn nhơn, khuynh hướng chung của ly dị có thuyên giảm. Nhưng cuộc khủng bố 911 đã làm cho bịnh trầm kha này của xã hội Mỹ tái phát. 78% các viên chức tư pháp phụ trách về ly dị cho biết hồ sơ ly dị ra tòa thụ lý tăng gia đều đều từ sau ngày 11 tháng 9, theo thăm dò của The American Academy of Matrimonial Lawyers.
Còn Viện American Values trụ sở ở New York , tìm hiểu 5 thành phố lớn từ Philadelphia đến Houston năm 2002 tỷ lệ số hồ sơ ly dị nộp ở Toà tăng 4% so với năm ngoái và trường hợp ly dị có thể đưa ra Toà tăng 6%.
Thẩm phán Alan M. Rubensten tại Quận Busks, Pa, âu lo, "khủng bố hôn nhơn tiếp tục không giảm. Những người hôn phối đang đang gây tan vỡ vớùi nhau."
Tại Quận Hamilton, Ohio, tỷ lệ hồ sơ ly dị tăng 9%; Quận Miami- Dade, Florida, tăng 3%: Quận Santa Fe tăng 13%. Một cuộc khảo cứu của liên viện đại học còn cho biết cựu quân nhân tham chiến từ Thế chiến thứ 2 đến Chiến tranh VN, 62% gia đình bị tan vỡ vì ly dị. Từ những điềm báo đó, người ta thêm lo âu cho gia đình của hàng trăm ngàn quân nhân sắp đi tham chiến ở Trung Đông.
Và cũng từ những dấu trệu chứng đó, người ta thấy cái khôn ngoan dân gian bảo rằng vợ chồng tốt hơn là xa nhau nếu hôn nhơn không tốt. Điều đó đã hoàn toàn bị thử thách. Một cuộc thăm dò do một tổ chức liên viện đại học làm trên 5000 cặp vợ chồng, cho thấy cứ 10 cặp vợ chồng nhận thấy hôn nhơn mình "bất hạnh" nhưng cố tránh ly dị, sợ gia đình đổ vỡ, thì có 8 người trong 5 năm sau đó cảm thấy hôn nhơn "hạnh phúc". Chỉ có 50% những người ly dị tìm lại hạnh phúc với duyên mới. Đối chiếu thống kê của giữa thập niên 60 và 80, người ta thấy cứ mỗi năm tỷ lệ ly di tăng 50%, Khuynh hướng tăng đó bị khựng vì những nỗ lực của chánh quyền cố giúp hàn gắng gia đình Mỹ. Nhưng cuộc khủng bố 911 ban đầu giúp cho những cặp vợ chồng cắn đắng nhau trước đó hoà họp và gần gũi nhau để cùng chung lo đối phó với tình hình.
Một luật sư ở Stamford Conn, Frederic J. Siegel nêu một trường họp điển hình, một cặp vợ chồng trước cuộc khủng bố sống trong tình trạng ly thân thực tại. Vợ làm việc ở Trung Tâm Thương Mại Thế giới ở New York. Cuộc khủng bố xảy ra. Người chồng tưởng vợ mình chết và nghĩ không bao giờ đời mình hết bất hạnh vì mất người đầu ấp tai gối. Nhưng người vợ ấy thoát nạn và trở lại sống chung với chồng. Chỉ trong 16 tháng sau, hai vợ chồng cải vả nhau bằng những lời cay đắng còn độc đia hơn các cuộc cải vả trước cuộc khủng bố 911, về vấn đề tiền bạc và trợ cấp cho con cái. Nhưng quan niệm chung của Toà án là không xem cuộc khủng bố là nguyên do kháng biện trong các vụ án về ly hôn hay thưa kiện về việc trợ cấp cho con vị thành niên.
Aûnh hưởng gián tiếp của khủng bố đối với sự thuần nhứt của gia đình Mỹ, gián tiếp nhưng mạnh mẽ, là vì kinh tế trở nên khó khăn do hậu chấn của cuộc khủng bố làm nhiều tiểu bang phải cắt giảm hay cắt mất kinh phí dành cho các chương trình hàn gắn hôn nhơn, giúp gia đình Mỹ thuần nhứt khá thành công trước đó. Trước đó Oklahoma, nơi có tỷ lệ ly dị cao hàng thứ hai ở Mỹ, đã dành 10 triệu cho hương trình vừa nói. Và nhờ vậy tỷ lệ ly dị giảm thấy rõ. Bây giờ kinh tế khó khăn cộng với kinh tế nghèo cố hữu cua đia phương mà kinh phí ngăn chận ly dị bị cắt nữa, tỷ lệ ly dị sẽ có dịp tái phát vọt lên. Ở Florida mỗi năm Ô. Thống Đốc miễn trừ 32 triệu rưởi lệ phí kết hôn cho những cặp vợ chồng và đang đưa ra biện pháp giúp giảm tỷ lệ ly dị, như cho phép hai người hôn phối sống chung thử thách tìm hiểu nhau trong thời hạn 2 năm.
Những nỗ lực của chánh quyền chỉ giúp cho ly dị giảm 10%, nhưng hậu quả của cuộc khủng bố làm tăng tỷ lệ ly dị lên 47%, căn cứ con số nộp đơn ly dị tại Toà, theo thống kê của The American Academy of Matrimonial Lawyers.
Ly dị là vấn đề lớn của gia đình và xã hội Mỹ đang bị ảnh hưởng của cuộc khủng bố 911 tác động theo hướng tiêu cực: tỷ lệ đang trên đà gia tăng. Gs Olson sau khi nghiên cứu 21 ngàn cuộc hôn nhân, nghĩ xã hội cần đóng một vai trò tích cực hơn nữa. Vì bây giờ nỗi lo bị mang tai mang tiếng bỏ vợ, thôi chồng quá yếu và xã hội dễ dàng tha thứ những người ly dị. Trước đây vợ chồng cắn đắng nhau thường cố chịu đựng, sửa đổi để không ly dị, khác với bây giờ những cặp vợ chồng thường đầu hàng mau và dễ ly dị nhau cho xong chuyện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào cuối tháng 12 năm 2019, nhiều tài hải giám Trung Quốc đã hộ tống hơn 30 chiếc tàu đánh cá vào vùng biển đảo Natuna của Nam Dương.
Tổng Thống Donald Trump và Phó Thủ Tướng Lưu Hạc của TQ đã ký thỏa thuận thương mại “Giai Đoạn 1” tại Tòa Bạch Ốc vào Thứ Tư, ngày 15 tháng 1, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 16 tháng 1.
Ít nhất 77 người chết và 94 người bị thương tại miền đông bắc Pakistan sau hàng loạt vụ tuyết lở tiêu hủy và chôn vùi nhiều nhà cửa, theo tin CNN cho biết hôm 15 tháng 1.
Sổ thông hành (passport) là "một thứ gì đó rất cần thiết" để đi du lịch, điều đó là chắc chắn, nhưng không phải tất cả thông hành đều có trạng thái (status) ngang nhau - thông hành khác nhau cho bạn phương thức (access = Zugriff) và sự tự do đi lại khác nhau. Thật tốt/ hữu ích khi có một bảng xếp hạng tiện dụng cho bạn biết được thông hành của bạn hữu ích như thế nào - Chỉ số thông hành Henley cho năm 2020.
Người biểu tình tràn ngập khắp Iran sang ngày thứ 2 hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, tạo áp lực lên giới lãnh đạo sau khi quân đội thừa nhận đã vô tình bắn rớt chiếc máy bay Ukraine cũng lúc khi Tehran lo sợ bị Mỹ không kích.
Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường rằng Đài Loan thuộc về họ, theo Bắc Kinh cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn tái đắc cử và nói rằng bà sẽ không chịu khuất phục trước các đe dọa của Trung Quốc, trong khi truyền thông nhà nước cảnh báo bà đang đùa giỡn với thảm họa.
Sự tàn phá từ các trận cháy rừng tại Úc được báo cáo là đã diệt sạch một tỉ thú vật, dẫn đến điều mà một nhà khoa học mô tả là một “cuộc khủng hoảng diệt chủng.”
Thủ Tướng Iraq yêu cầu bộ ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu làm việc để rút quân đội Mỹ ra khỏi Iraq, theo văn phòng của ông thủ tướng cho biết hôm 10 tháng 1, nêu dấu hiệu về sự kiên quyết chấm dứt sự hiện diện quân đội Hoa Kỳ bất luận các thay đổi gần đây để giảm căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ đang cố gắng bắt kịp Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường Khổng Lồ (BRI) của Trung Quốc với một dự án mới mà một chuyên gia cho biết sẽ là một di sản của chính quyền.
Chuyến bay dân sự của Ukraine đã rớt ngay sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế của thủ đô Tehran của Iran hôm Thứ Tư đã bị bắn hạn bởi sự sai lầm của phi đạn chống máy bay của Iran, theo các viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ nói với Fox News.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5709)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 4950)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4585)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4297)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3430)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.