Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thầy Lang: Nước Ra Nước Vô

03/10/200300:00:00(Xem: 5096)
Nước là một trong những chất cần thiết cho cơ thể. Vậy mà Nước cũng không thoát khỏi cái nhìn theo thói thường của con người là: "Khi một sự vật gì sẵn có, dư thừa và lấy được dễ dàng thì giá trị của nó đều bị coi nhẹ".
Nhưng hãy cứ thử tưởng tượng đi bộ mươi cây số dưới nắng gay gắt mà không có một giọt nước uống; cây hồng mới trồng mà hai tuần lễ quên tưới. Thì tình trạng con người cũng như những bông hoa đó sẽ ra sao. Liệu lúc đó ta muốn một ly nước lạnh hay chiếc nhẫn hột xoàn 8 ly. Và những cây hoa cần tưới nước hay bón thêm phân hóa học khô khan"
Nước cũng được đi vào tín ngưỡng ở một vài quốc gia. Dân Ấn Độ tôn kính nước sông Ganges; Ai cập nước sông Nile; đền thờ Cổ Hy Lạp xây dựng gần nước Suối Vĩnh Cửu. Và một vài tôn giáo rửa tội, ban ân phước bằng Nước đã được thần linh hóa.
Ấy vậy mà nhiều người chúng ta đôi khi cũng giả vờ quên vai trò quan trọng của nước.
Nên hôm nay, xin cùng ôn lại bài học Cách Trí mà tiếng Phú Lang Sa gọi là Lecons des Choses, về vai trò cũng như nhu cầu " UỐNG NƯỚC" với sức khỏe con người.
Vâng, Nước là chất dinh dưỡng thiết yếu cho mọi sinh vật trên trái đất. Ông Lý Sự Cùn nhà ta vẫn phán: "Không có nước thì hạt giống không nẩy mầm; cây không mọc để ra hoa, ra trái; động vật chết khát trong vài ngày. Và trái đất sẽ chỉ là bao la đất đá khô cằn."
Trong cơ thể của mỗi sinh vật đều có một tỷ lệ Nước nhiều ngang nhau để sinh tồn. Từ con voi rừng khổng lồ qua loài người tới con chuột bạch nhỏ nhoi, tất cả đều có khoảng 65% trọng lượng cơ thể là nước. Nếu ta cân nặng 60 cân thì nước chiếm 45 kí.
Nước hiện diện ở tất cả các tế bào, cơ quan bộ phận nhiều ít khác nhau tùy sự hoạt động của cơ quan đó. Máu có 90%; Não chứa 86%, tim có 79%, trong khi đó xương chỉ mang 22% nước.
Ở trạng thái nguyên chất, Nước là dung dịch chất lỏng không chứa một calorie cũng như chất dinh dưỡng nào. Cho nên nhiều người muốn giảm cân, đôi khi uống nước cho no bụng thay vì ăn. Hoặc thiếu thức ăn, ta có thể uống nước lã cầm hơi.
Mỗi ngày, thận lọc khoảng 170 lít nước nhưng đa số đều được hấp thụ trở lại. Chỉ có khoảng gần hai lít được tiểu tiện ra ngoài. Để duy trì sức khỏe, số nước mất đi này cần được bù đắp bằng cách uống nước hoặc ăn thực phẩm có nhiều nước.
Sự đầy đủ nước trong cơ thể được một số cơ chế điều hòa.
Khát nước là dấu hiệu cơ thể thiếu và cần có nước.Trung tâm điều hòa sự khát nằm trên não bộ. Khi nước trong cơ thể giảm, vì xuất huyết, đổ mồ hôi, tiểu tiện nhiều thì trung tâm được kích thích, cho ta cảm giác khát để ta biết mà tìm kiếm nước uống;
Khô miệng khi không có nước miếng cũng là dấu hiệu sự thiếu nước của cơ thể;
Khi nước giảm, kích thích tố ngăn tiểu tiện được tiết ra nhiều hơn, thận tái hấp thụ nước vào máu. Ngược lại khi nước quá nhiều, thận sẽ tăng bài tiết nước tiểu.
Vai trò của nước với sức khỏe thì vô kể. Xin chỉ nói tới vài điều.
1- Nước có vai trò chủ yếu từ khi ta lùa miếng thực phẩm vào miệng, nhai nuốt, tiêu hóa rồi hấp thụ chuyển sang máu, nuôi cơ thể.
2-Nước lưu hành khắp cơ thể, mang dưỡng chất cho các tế bào và lấy chất phế thải đưa ra ngoài.
Có khi nào ta tự hỏi: Sau khi thưởng thức một miếng thịt bò bíp tếch, một đĩa sà lách cà chua dầu dấm mà các chất dinh dưỡng lại đi tới từng bộ phận, từng tế bào. Để cung cấp đủ năng lượng làm việc cũng như vật liệu cấu tạo tế bào. Thưa đó chính là nhờ có Nước.
Nước đã thanh lọc, lấy ra chất bổ từ mỡ béo, đạm, tinh bột rồi cả dăm thứ sinh tố, khoáng chất khác nhau. Nước chuyển giao cho tế bào chất dinh dưỡng riêng mà tế bào đo cần với số lượng vừa đủ, đều đặn ngày này qua ngày khác. Phải chi cuộc đời, nếp sống ngoài xã hội của ta cũng được chính xác như vậy thì đỡ stress biết mấy.
Rồi cũng lại nước chạy khắp châu thân, thu lượm những cặn bã, những độc chất do các sinh hoạt, phản ứng sinh hóa tạo ra. Nào độc tố, nào chất urê, thán khí mà tích tụ nhiều, lâu sẽ gây bệnh tật. Các chất này được nước đưa tới da, thận, phổi ruột già rồi tống ra ngoài. Đây thật là một công việc rất hệ trọng để bảo vệ sức khỏe.

3-Nước làm nhờn các khớp xương, khiến ta cử động, di chuyển dễ dàng. Thử tưởng tượng hai mặt của khớp xương đầu gối, khô như đất nẻ, thì làm sao đầu gối đó có thể co vào ruỗi ra mỗi khi ta cất bước đi tới, đi lui! Thành ra, để di chuyển được ta lại phải nhờ đến dung dịch chất lỏng mà nước là thành phần chính.
4-Nước mắt làm con ngươi ướt liếc qua liếc lại. Nước miếng để nhai thực phẩm, khử trùng trong miệng, giúp ta hùng biện trôi chẩy. Nước mũi để ta biết bị dị ứng, cảm cúm. Và nếu không có dịch vị bao tử, thì thực phẩm sẽ cứ nằm trơ trong bộ máy tiêu hóa...dài dài.
5-Nhờ có nước mà đại tiện, thải phân bã đươc hạnh thông, không bị táo bón kinh niên.
6-Nước giữ nhiệt độ cơ thể bình thường, không nóng quá hoặc lạnh quá. Đó là sự đổ mồ hôi khi ta bị sốt nóng hoặc làm việc ngoài nắng. Nước đóng vai trò như cái bình radiator xe hơi chứa đầy dung dịch giảm nhiệt.
7-Da tươi mát, mịn màng nhờ tế bào mang nhiều nước. Một bàn tay khô nhăn chắc không mềm dịu bằng bàn tay hồng hào mạch máu lưu thông.
8- Không có nước, các sợi thịt sẽ dính vào nhau; ruột gan bám chùm một khối; tinh trùng không có nước tinh dịch để đi tìm mấy cô trứng nữ, ta sẽ vô sinh...
Và trao hôn giữa hai cái miệng khô khan chắc cũng không mặn mà thắm thiết. Cũng như làm tình trong mảnh vườn cằn cỗi, không trơn.
Như vậy ta thấy nước đã làm việc hết sức để giúp cơ thể ta sống. Mà nước cũng tiêu hao vì đổ mồ hôi, tiểu tiện, đại tiện, nên nước cần được bù đắp. Con cá sống nhờ nước thì cơ thể ta tuy không nằm trong nước cũng cần có chất lỏng này.
Mà bù đắp thì đâu có khó khăn gì. Chỉ cần ăn đúng món, uống đúng nước là xong.
Đa số thực phẩm đều chứa một lượng nước đáng kể, nhất là rau và trái cây. Ăn một miếng dưa hấu Lái Thiêu, quả cam sành Bố Hạ, chùm nho Đà Lạt là có khá nhiều giọt nước trong lành. Rau cải làn, rau riếp, dưa chuột cũng đầy ắp những nước.
Nhưng đừng tùy thuộc hoàn toàn vào thực vật mà hàng ngày vẫn cần uống nước.
Chúng ta thường nghe vài thầy dùi dinh dưỡng, y tế khuyên cần uống từ 6 tới 8 ly nước mỗi ngày. Cái đó cũng còn tùy theo ta ăn thực phẩm nào. Nhiều khi ta cũng chẳng cần uống nhiều như vậy nếu ta ăn rau trái, uống nước trái cây.Có điều là nước lã không có năng lượng, không chất dinh dưỡng nên cũng tốt khi muốn giảm ký. Đói bụng, thèm ăn ta chỉ làm một ly nước fông ten là thấy no bụng rồi. Cụ Không Tử đất Thần Kinh ta ngày xưa cũng từng nằm gối gỗ, uống nước sông Hương, vỗ bụng ca hát, ngâm thơ mà vẫn yêu đời đấy thôi.
Nói đến Nước là nói đến nước nguyên chất, nước máy, nước mưa, nước giếng chứ không phải nước cà phê, nước trà, nước rượu. Cà phê, trà uống nhiều lại làm lợi tiểu, mất nước của cơ thể.
Nước đóng chai trên thị trường rất thịnh hành, phổ biến. Ám ảnh với bệnh tật do nước giải khát ngọt nhiều đường, nước chai được mọi người tiêu thụ vì cho là an toàn hơn nước máy. Nhiều nghiên cứu cho rằng các nước chai nước máy cũng một chín một mười như nhau, chẳng tốt gì hơn, ngoại trừ có có chút vị mặn của vài khoáng, hơi của khí carbon. Mà lại đắt tiền mua.
Thế bây giờ ta tự hỏi khi nào thì uống. Tất nhiên câu trả lời giản dị là khi ta khát. Nhưng cái chuyện khát này nó cũng khác nhau ở mỗi người. Có người cả ngày không uống nước mà vẫn chẳng thấy thèm. Có người luôn miệng phải nhâm nhi chút chất lỏng. Dấu hiệu khát nước ở các vị cao niên giảm nên nhiều vị bị khô nước mà không hay
Rồi lại còn nhu cầu thay đổi tùy theo thời tiết, mùa hè nhiều hơn mùa Đông; tùy theo hoạt động, làm nhiều cần nhiều hơn. Nhất là dưới ánh nắng gay gắt so với ngồi trong văn phòng máy lạnh...
Sáng ngủ dậy, làm một ly nước ấm lạnh, vừa tỉnh ngủ lại vừa giúp đại tiện dễ dàng.
Uống nhâm nhi nhiều lần trong ngày để tưới đều cơ thể, giữ tế bào luôn luôn ẩm ướt thì tốt hơn là làm một hơi cho căng bụng.
Ngoại trừ khi tập dượt hoặc làm việc dưới nắng gắt, đổ nhiều mồ hôi, cũng không cần uống nhiều nước pha thêm muối khoáng.
Lão nhân hay thức giấc ban đêm để tiểu tiện thì nên giảm uống nước sau xế chiều…
Và… còn nhiều điều muốn nói về Nước. Nhưng nói nhiều... miệng cũng đã khô.
Để lang vườn này đi kiếm lon huýt ki, uống cho đã khát.
Rồi ta ngôn tiếp.
Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC
Texas 9-03

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.