Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn Nhân Quyền Trước , Ưu Đãi Mậu Dịch Sau

16/06/199900:00:00(Xem: 5023)
WESTMINSTER, CALIF.- Vào ngày thứ năm, 17 tháng 6, sắp tới, Ủy Ban Tài Khóa của Hạ Viện sẽ tổ chức một buổi điều trần tại Hạ Viện để tìm hiểu về hiện trạng của các chính sách giao thương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Buổi điều trần này nhằm chuẩn bị cho Hạ Viện tiến hành phê chuẩn đề nghị của Tổng Thống Clinton vào ngày 3 tháng 6 vừa qua nhằm kêu gọi Quốc Hội gia hạn quy chế bãi miễn Tu Chính An Jackson-Vanik đối với Việt nam để Việt nam có thể tiếp tục nhận các trợ cấp kinh tế từ Hoa Kỳ.
Tham dự buổi điều trần này sẽ có Đại sứ Douglas Pete Peterson, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt nam, một viên chức cao cấp của chính phủ Clinton trong nhiều năm qua đã tích cực vận động cho chính sách giao thương và viện trợ kinh tế đối với Việt nam. Về phía Cộng đồng Việt nam có hai tổ chức được mời đến điều trần, đó là Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển từ Virgnia và Ủy Ban Vận Động Chống Bãi Miễn Jackson-Vanik tại California.
Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng sẽ đại diện cho Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển và anh Đỗ Hoàng Điềm, đã được Ủy Ban Vận Động Chống Bãi Miễn Jackson-Vanik đề cử ra điều trần trong dịp này.
Các nhân chứng từ phía cộng đồng Việt nam sẽ cùng đặt vấn đề vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo tại Việt nam và kêu gọi đặt điều kiện các chính sách ưu đãi kinh tế đối với Việt nam trên căn bản cải thiện vấn đề vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo tại Việt nam.
Kể từ khi Hoa Kỳ quyết định bãi miễn điều khoản Jackson-Vanik cho Việt nam từ tháng 6 năm ngoái, nền kinh tế Việt nam vẫn càng ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong khi các chính sách vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo vẫn càng ngày càng trở nên khăt khe hơn. Quyết định tiếp tục bãi miễn điều kiện Jackson-Vanik năm nay sẽ tháo gỡ thêm một hàng rào ngăn cản việc hai quốc gia tiến tới thỏa hiệp song thương giữa đôi bên và công nhận quy chế giao thương bình thường đối với Việt nam, một mục tiêu mà Việt nam đã tích cực đeo đuổi trong suốt nhiều năm qua. Do đó, sự tham dự của các thành viên từ cộng đồng Việt nam tại buổi điều trần sẽ đóng một vai trò quan trọng để nói lên những tiếng nói của cộng đồng Việt nam tại Hoa Kỳ đối với các chính sách ngoại giao và giao thương giữa Hoa Kỳ và Việt nam.

Cũng vào tháng 6 năm ngoái, Hạ Viện đã phê chuẩn quyết định của Tổng Thống Clinton với số phiếu 260 trên 163 sau một cuộc tranh luận rất sôi nổi tại diễn đàn Hạ Viện Hoa Kỳ. Việt nam và Hoa Kỳ đang ráo riết thảo luận để tiến tới ký kết hiệp ước song phương về giao thương trong vòng năm nay.

GIÁO HỘI ĐÒI MILOSEVIC TỪ CHỨC
BELGRADE (TH) - Tin Reuters cho biết hôm thứ ba 15-6, Giáo hội Chính thống có ảnh hưởng mạnh nhất ở Nam Tư đã hội với những tiếng nói đối lập, lên tiếng đòi Tổng Thống Nam Tư Milosevic và Nội các của ông ta phải từ chức.
Giáo hội ra tuyên bố nói: “Chúng tôi yêu cầu Milosevic và chính phủ của ông ta phải từ chức vì quyền lợi dân tộc và cứu nguy tổ quốc, nhường chỗ cho những giới chức mới, có thể chấp nhận được trong nước và ngoài nuớc, thành lập một Chính phủ Cứu quốc đảm lãnh trách nhiệm trước dân tộc và tương lai đất nước”.
Giáo hội Chính thống là một trong những tiếng nói mạnh nhất đòi Milosevic phải từ chức. Milosevic cũng đã bị một Tòa án quốc tế kết tội phạm chiến tranh về vai trò của ông ta trong cuộc khủng hoảng ở Kosovo.
Các lãnh tụ của phần lớn các nước Tây phương cũng đã đòi Milosevic từ chức như một điều kiện để giúp đỡ xây dựng lại nước Nam Tư sau 11 tuần lễ bị NATO oanh tạc.
Lực lượng đối lập mạnh nhất là Liên Minh đòi Thay đổi, một tổ chức bao quát gồm tất cả các đảng chính trị đối lập và các nhóm phi chính phủ, cũng đã lên tiếng đòi Milosevic từ chức.
Một lãnh tụ đối lập ôn hòa là ông Vuk Draskovic, hồi tháng 4 đã bị cách chức Phó Thủ tướng Nam Tư vì đã phê phán chính sách của Milosevic, nói Nam Tư phải tái lập quan hệ ngay với các nước NATO.
Ông nói: “Không thể nhường Kosovo cho những lực lượng quốc tế rồi coi đó là những lực lượng kẻ thù. Không thể nào hợp tác với Tây phương mà không lập quan hệ với họ”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.