Hôm nay,  

Vn Nhân Quyền Trước , Ưu Đãi Mậu Dịch Sau

16/06/199900:00:00(Xem: 5693)
WESTMINSTER, CALIF.- Vào ngày thứ năm, 17 tháng 6, sắp tới, Ủy Ban Tài Khóa của Hạ Viện sẽ tổ chức một buổi điều trần tại Hạ Viện để tìm hiểu về hiện trạng của các chính sách giao thương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Buổi điều trần này nhằm chuẩn bị cho Hạ Viện tiến hành phê chuẩn đề nghị của Tổng Thống Clinton vào ngày 3 tháng 6 vừa qua nhằm kêu gọi Quốc Hội gia hạn quy chế bãi miễn Tu Chính An Jackson-Vanik đối với Việt nam để Việt nam có thể tiếp tục nhận các trợ cấp kinh tế từ Hoa Kỳ.
Tham dự buổi điều trần này sẽ có Đại sứ Douglas Pete Peterson, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt nam, một viên chức cao cấp của chính phủ Clinton trong nhiều năm qua đã tích cực vận động cho chính sách giao thương và viện trợ kinh tế đối với Việt nam. Về phía Cộng đồng Việt nam có hai tổ chức được mời đến điều trần, đó là Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển từ Virgnia và Ủy Ban Vận Động Chống Bãi Miễn Jackson-Vanik tại California.
Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng sẽ đại diện cho Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển và anh Đỗ Hoàng Điềm, đã được Ủy Ban Vận Động Chống Bãi Miễn Jackson-Vanik đề cử ra điều trần trong dịp này.
Các nhân chứng từ phía cộng đồng Việt nam sẽ cùng đặt vấn đề vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo tại Việt nam và kêu gọi đặt điều kiện các chính sách ưu đãi kinh tế đối với Việt nam trên căn bản cải thiện vấn đề vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo tại Việt nam.
Kể từ khi Hoa Kỳ quyết định bãi miễn điều khoản Jackson-Vanik cho Việt nam từ tháng 6 năm ngoái, nền kinh tế Việt nam vẫn càng ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong khi các chính sách vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo vẫn càng ngày càng trở nên khăt khe hơn. Quyết định tiếp tục bãi miễn điều kiện Jackson-Vanik năm nay sẽ tháo gỡ thêm một hàng rào ngăn cản việc hai quốc gia tiến tới thỏa hiệp song thương giữa đôi bên và công nhận quy chế giao thương bình thường đối với Việt nam, một mục tiêu mà Việt nam đã tích cực đeo đuổi trong suốt nhiều năm qua. Do đó, sự tham dự của các thành viên từ cộng đồng Việt nam tại buổi điều trần sẽ đóng một vai trò quan trọng để nói lên những tiếng nói của cộng đồng Việt nam tại Hoa Kỳ đối với các chính sách ngoại giao và giao thương giữa Hoa Kỳ và Việt nam.

Cũng vào tháng 6 năm ngoái, Hạ Viện đã phê chuẩn quyết định của Tổng Thống Clinton với số phiếu 260 trên 163 sau một cuộc tranh luận rất sôi nổi tại diễn đàn Hạ Viện Hoa Kỳ. Việt nam và Hoa Kỳ đang ráo riết thảo luận để tiến tới ký kết hiệp ước song phương về giao thương trong vòng năm nay.

GIÁO HỘI ĐÒI MILOSEVIC TỪ CHỨC
BELGRADE (TH) - Tin Reuters cho biết hôm thứ ba 15-6, Giáo hội Chính thống có ảnh hưởng mạnh nhất ở Nam Tư đã hội với những tiếng nói đối lập, lên tiếng đòi Tổng Thống Nam Tư Milosevic và Nội các của ông ta phải từ chức.
Giáo hội ra tuyên bố nói: “Chúng tôi yêu cầu Milosevic và chính phủ của ông ta phải từ chức vì quyền lợi dân tộc và cứu nguy tổ quốc, nhường chỗ cho những giới chức mới, có thể chấp nhận được trong nước và ngoài nuớc, thành lập một Chính phủ Cứu quốc đảm lãnh trách nhiệm trước dân tộc và tương lai đất nước”.
Giáo hội Chính thống là một trong những tiếng nói mạnh nhất đòi Milosevic phải từ chức. Milosevic cũng đã bị một Tòa án quốc tế kết tội phạm chiến tranh về vai trò của ông ta trong cuộc khủng hoảng ở Kosovo.
Các lãnh tụ của phần lớn các nước Tây phương cũng đã đòi Milosevic từ chức như một điều kiện để giúp đỡ xây dựng lại nước Nam Tư sau 11 tuần lễ bị NATO oanh tạc.
Lực lượng đối lập mạnh nhất là Liên Minh đòi Thay đổi, một tổ chức bao quát gồm tất cả các đảng chính trị đối lập và các nhóm phi chính phủ, cũng đã lên tiếng đòi Milosevic từ chức.
Một lãnh tụ đối lập ôn hòa là ông Vuk Draskovic, hồi tháng 4 đã bị cách chức Phó Thủ tướng Nam Tư vì đã phê phán chính sách của Milosevic, nói Nam Tư phải tái lập quan hệ ngay với các nước NATO.
Ông nói: “Không thể nhường Kosovo cho những lực lượng quốc tế rồi coi đó là những lực lượng kẻ thù. Không thể nào hợp tác với Tây phương mà không lập quan hệ với họ”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.