Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn Nhân Quyền Trước , Ưu Đãi Mậu Dịch Sau

16/06/199900:00:00(Xem: 5037)
WESTMINSTER, CALIF.- Vào ngày thứ năm, 17 tháng 6, sắp tới, Ủy Ban Tài Khóa của Hạ Viện sẽ tổ chức một buổi điều trần tại Hạ Viện để tìm hiểu về hiện trạng của các chính sách giao thương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Buổi điều trần này nhằm chuẩn bị cho Hạ Viện tiến hành phê chuẩn đề nghị của Tổng Thống Clinton vào ngày 3 tháng 6 vừa qua nhằm kêu gọi Quốc Hội gia hạn quy chế bãi miễn Tu Chính An Jackson-Vanik đối với Việt nam để Việt nam có thể tiếp tục nhận các trợ cấp kinh tế từ Hoa Kỳ.
Tham dự buổi điều trần này sẽ có Đại sứ Douglas Pete Peterson, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt nam, một viên chức cao cấp của chính phủ Clinton trong nhiều năm qua đã tích cực vận động cho chính sách giao thương và viện trợ kinh tế đối với Việt nam. Về phía Cộng đồng Việt nam có hai tổ chức được mời đến điều trần, đó là Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển từ Virgnia và Ủy Ban Vận Động Chống Bãi Miễn Jackson-Vanik tại California.
Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng sẽ đại diện cho Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển và anh Đỗ Hoàng Điềm, đã được Ủy Ban Vận Động Chống Bãi Miễn Jackson-Vanik đề cử ra điều trần trong dịp này.
Các nhân chứng từ phía cộng đồng Việt nam sẽ cùng đặt vấn đề vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo tại Việt nam và kêu gọi đặt điều kiện các chính sách ưu đãi kinh tế đối với Việt nam trên căn bản cải thiện vấn đề vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo tại Việt nam.
Kể từ khi Hoa Kỳ quyết định bãi miễn điều khoản Jackson-Vanik cho Việt nam từ tháng 6 năm ngoái, nền kinh tế Việt nam vẫn càng ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong khi các chính sách vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo vẫn càng ngày càng trở nên khăt khe hơn. Quyết định tiếp tục bãi miễn điều kiện Jackson-Vanik năm nay sẽ tháo gỡ thêm một hàng rào ngăn cản việc hai quốc gia tiến tới thỏa hiệp song thương giữa đôi bên và công nhận quy chế giao thương bình thường đối với Việt nam, một mục tiêu mà Việt nam đã tích cực đeo đuổi trong suốt nhiều năm qua. Do đó, sự tham dự của các thành viên từ cộng đồng Việt nam tại buổi điều trần sẽ đóng một vai trò quan trọng để nói lên những tiếng nói của cộng đồng Việt nam tại Hoa Kỳ đối với các chính sách ngoại giao và giao thương giữa Hoa Kỳ và Việt nam.

Cũng vào tháng 6 năm ngoái, Hạ Viện đã phê chuẩn quyết định của Tổng Thống Clinton với số phiếu 260 trên 163 sau một cuộc tranh luận rất sôi nổi tại diễn đàn Hạ Viện Hoa Kỳ. Việt nam và Hoa Kỳ đang ráo riết thảo luận để tiến tới ký kết hiệp ước song phương về giao thương trong vòng năm nay.

GIÁO HỘI ĐÒI MILOSEVIC TỪ CHỨC
BELGRADE (TH) - Tin Reuters cho biết hôm thứ ba 15-6, Giáo hội Chính thống có ảnh hưởng mạnh nhất ở Nam Tư đã hội với những tiếng nói đối lập, lên tiếng đòi Tổng Thống Nam Tư Milosevic và Nội các của ông ta phải từ chức.
Giáo hội ra tuyên bố nói: “Chúng tôi yêu cầu Milosevic và chính phủ của ông ta phải từ chức vì quyền lợi dân tộc và cứu nguy tổ quốc, nhường chỗ cho những giới chức mới, có thể chấp nhận được trong nước và ngoài nuớc, thành lập một Chính phủ Cứu quốc đảm lãnh trách nhiệm trước dân tộc và tương lai đất nước”.
Giáo hội Chính thống là một trong những tiếng nói mạnh nhất đòi Milosevic phải từ chức. Milosevic cũng đã bị một Tòa án quốc tế kết tội phạm chiến tranh về vai trò của ông ta trong cuộc khủng hoảng ở Kosovo.
Các lãnh tụ của phần lớn các nước Tây phương cũng đã đòi Milosevic từ chức như một điều kiện để giúp đỡ xây dựng lại nước Nam Tư sau 11 tuần lễ bị NATO oanh tạc.
Lực lượng đối lập mạnh nhất là Liên Minh đòi Thay đổi, một tổ chức bao quát gồm tất cả các đảng chính trị đối lập và các nhóm phi chính phủ, cũng đã lên tiếng đòi Milosevic từ chức.
Một lãnh tụ đối lập ôn hòa là ông Vuk Draskovic, hồi tháng 4 đã bị cách chức Phó Thủ tướng Nam Tư vì đã phê phán chính sách của Milosevic, nói Nam Tư phải tái lập quan hệ ngay với các nước NATO.
Ông nói: “Không thể nhường Kosovo cho những lực lượng quốc tế rồi coi đó là những lực lượng kẻ thù. Không thể nào hợp tác với Tây phương mà không lập quan hệ với họ”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.