Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cũng Vấn Đề Bầu Cử Cs

24/05/200200:00:00(Xem: 3147)
Gần đây " báo đài" duy nhứt của CS Hà nội mở hết công suất để đánh bóng cho cuộc bầu cử Quốc Hội. Nhưng từø cuộc vận động đến kết quả bầu, người Việt trong cũng như ngoài nước chẳng mấy ai buồn để ý. Tất cả "đã biết rồi" không muốn " khổ lắm nói mãi", nghe mãi nữa.

Khôn khéo và thực dụng là bản chất của giới bình dân. Chuyện nước việc dân, ở đâu, lúc nào Đảng cũng giành giựt nắm hết. Cờ vào tay Đảng để Đảng cứ phất; phất gãy cáng sáng về sớm, để ý chi cho mệt. Đảng làm ra Quốc Hội; để Đảng làm luôn cho gọn nhẹ, dân đỡ tốn kém, đã quá quằn vai với sưu cao thuế nặng rồi. Bầu bán Quốc Hội làm chi mất công vô ích. Ai lên cũng thế thôi; dân chẳng được gì

Còn truyền thông tiếng Việt ở hải ngoại hoàn toàn tự do, nếu có đề cập lại khui toàn những xảo thuật bầu cử của CS Hà nội. Không phải những người nói và viết này nặng quá khứ và kẹt quá khích, quân dân cán chính VNCH, đi tù "cải tạo" không biết ngày về, mà chống Cộng "mút mùa lệ thủy". Làm vậy là vì lương tâm chức nghiệp của người làm truyền thông, lòng chánh trực của Con Người đúng nghĩa là người, và ý thức tự do dân chủ không cho phép im lặng. Không thể điềm nhiên toạ thị trước việc CS Hà nội làm cái việc "lừa gạt hào nhoáng" đến mức xúc phạm 80 triệu đồng bào trong nước và dư luận thế giới như thế được.

Bầu làm chi mất công vô ích khi người dân bị tước đoạt quyền ứng cử là quyền quan trọng hơn quyền bầu cử. CS diệt ứng cử viên bằng hai máy chém ngụy trang khá khéo: Mặt Trận Tổ quốc và Hiệp thương Nhân dân; cả hai đều do Đảng nắm. Với hai dàn máy chém đó, không một ứng cử viên độc lập nào có thể thoát qua khỏi nếu không đi đêm bán mình làm gia nô cho Đảng.

Bầu làm chi mất công vô ích khi mà Đảng cử để dân bầu. Vì hai máy chém không để sót một ứng cử viên độc lập đúng nghĩa nào, nên danh sách ứng cử viên toàn là người của Đảng. Chưa đủ, Đảng còn giành quyền bố trí trận đồ bát quái khắp nước. Đưa đảng viên từ Bắc vào Nam, từ trung uơng xuống đia phương, từ ngành này qua ngành nọ, bất chấp nguyên tắc người đại diện phải hiểu biết nhơn tình thế thái, đất lề quê thói của đơn vị đại diện, bất chấp đia lý chánh trị, văn hoá, xã hội, khinh thường, và xúc phạm dân chúng. Một ứng cử viên họ Hoàng, chớ không phải Huỳnh, gọi anh Cả chớ không phải Anh Hai, không hiểu nghĩa chữ "địch" trong Nam khác với ngoài Bắc ra sao thì chỉ có thể là "mặt bự", làm trò hề đối với người Nam chớ không thể "làm tốt", nhiệm vụ người đại diện mà CS Hà nội gọi là "đại biểu nhân dân" được. Có đại diện chăng là đại diện cho CS Hà nội đã "điều", " bố trí" và làm cho anh ta đắc cử trong Nam để về Hà nội phục vụ cho Đảng, suốt nhiệm kỳ có khi không trở lại đơn vi được lần thứ hai, sau lần vào ứng cử.

Bầu làm chi cho mất công vô ích khi mà cử tri không được chọn lựa. Độc diễn một người hay độc diễn tập thể nhiều người cùng một đảng vẫn là xảo thuật dân chủ hạ cấp. Đảng dàn dựng danh sách, thí dụ, chỉ còn 11 để dân phải chọn 10; chọn ai cũng là chọn Đảng.

Vì vậy bầu cử bao nhiêu lần, bao nhiêu khoá Quốc Hội rồi, nhân dân mất không biết bao nhiêu tiền thuế để trả tiền bầu cử, lương, phụ cấp, công tác phí cho "đại biểu nhân dân" và việc điều hành Quốc Hội, mà nhân dân có được gì đâu. Tạm vắng, tạm trú vẫn phải khai. Sanh vô gia cư, tử vô đia táng nếu không có tờ hộ khẩu. Hiến Pháp của nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa VN ghi rành rành quyền tự do đi lại. Ấy thế mà có một đại biểu nhân dân nào dám mở miệng đặt vấn đề vi hiến của quyết định hành chánh do Bộ Công an làm ra đâu. Nhục nhã nhứt là việc CS Hà nội nhượng đất, biển, mất Aûi Nam Quan, mất 10% Vịnh Bắc Việt. Một tội phản quốc tày trời như vậy, mà chưa thấy một đại biểu nhân dân nào dám hé môi đặt vấn đề chất vấn, bất tín nhiệm, và điều tra. Cách đây gần 100 năm, Quốc Hội Mỹ không đồng ý là bác bỏ gọn Hiệp ước do Tổng Thống Mỹ đi Aâu Châu ký gia nhập Hội Quốc Liên cùng với hàng trăm nước khác. Quốc Hội VNCS -- dù là CS cũng mang danh Quốc hội -- có thấy hỗ nhục, hèn nhát không khi CS Hà nội chỉ dùng có ba người của Đảng trong Thường Vụ để đè đầu mấy trăm người đại biểu của hàng mấy chục tỉnh thành khác" Người còn chút lương tâm hẵn sẽ phải hỗ người về đuổi gà cho vơ, còn liêm sĩ hơn.ï

Quốc Hội chả làm được trò trống gì khi mà Điều 4 Hiến Pháp dành độc quyền lãnh đạo cho CS Hà nội. Dù kỳ bầu này Đảng đưa ra ứng cử viên có bằng đại học, nữ lưu, lớp trẻ nhiều hơn các kỳ trước, điều đó cũng vô ích, không làm cho Quốc Hội khá hơn vì gọng kềm Điều 4 còn đó. Thế cho nên chiến dịch tuyên truyền bầu cử Quốc Hội của CS Hà nội dù rất màu mè, ồn ào, tốn kém chỉ là như nước đổ lá khoai đối với nhân dân. Để buộc dân đi bầu, CS đã dùng nhiều biện pháp hành chánh. Ngày xin giấy tờ gì cũng đòi xem thẻ cử tri. Đêm kiểm tra hộ khẩu dòi xem thẻ cử tri. Chưa đóng dấu "Đã Bầu" là rắc rối. Thiếu phiếu thì cán bộ Phường bỏ dùm cho dân.

CS Hà nội biết dân bây giờ quá hiểu xảo thuật ấy. Nhưng họ vẫn phải làm vì hai lý do. Không làm giả dối như vậy, CS không có lý do tồn tại dù chỉ là biễu kiến; chánh quyền không có thế chính thống dù chỉ là ảo tưởng. Chớ cho bầu cử tự do, Ôngï Hồ bây giờ có sống lại cũng chưa chắc bầu cho CS. Ứng cử được tự do, anh chạy xe xích lô nhứt định cũng nhiều phiếu hơn Ô. Phan văn Khải ở Củ Chi và Hóc Môn. Cái CS hy vọng mong manh là loè được dư luận các nước Tây Phương sống quá lâu trong thể chế dân chủ nên coi bầu cử, ứng cử tự do là chuyện đương nhiên. Nhưng CS lầm, khó mà qua mắt được truyền thông quốc tế trong Thời Đại Tin Học nhanh như ánh sáng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.