Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Mặt Trận Tổ Gì?

10/10/200300:00:00(Xem: 4323)
Đảng đòi kiểm tra cán bộ - Cán bộ muốn xét Đảng!
Hoa Thịnh Đốn.- Những người cầm quyền ở Việt Nam bây giờ không những chỉ thích nói, thích phô trương thành tích "trên giấy" mà còn thi đua tổ chức các Hội nghị để khoe sự hiểu biết của mình xong rồi ai về nhà nấy tiếp tục "đánh trống bỏ dùi".
Tệ nạn này đã được chứng minh trong tất cả các mặt từ chủ trương, chính sách và lãnh đạo từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.
Nổi nhất trong mặt trận tuyên truyền, thay mặt nhân dân giám sát Đảng và Nhà nước và đoàn kết dân tộc là Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQ) , con đẻ của Mặt trận Dân tộc Thống nhất thành lập 73 năm trước đây (11-1930).
Tổ chức MTTQ, do Phạm Thế Duyệt cầm đầu là nơi quy tụ tất cả các Tổ chức và Đoàn thể Chính trị, Xã hội - kể cả Tôn giáo - để thi hành chủ trương của Đảng và Nhà nước. Quyền hạn của tổ chức này rất lớn và lan rộng tỏa khắp hệ thống cầm quyền ở Việt Nam từ Đảng tới Nhà nước, Quốc hội, làng, bản,thôn, huyện cho đến các Hiệp hội, Đoàn thể, Tổ chức cho nên nếu bảo MTTQ là một Đảng "cầm quyền" của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng không sai.
Một trong những quyền cơ bản, nhưng quan trọng nhất của tổ chức này là chọn lựa (cho có hình thức) ứng cử viên vào Quốc hội, Hội đồng Nhân dân Tỉnh, Thị xã và các Hội đồng Nhân dân. Những người được chọn, đến 99 phần trăm, biết trước sẽ trúng cử. MTTQ còn có quyền tham dự các phiên họp của Chính phủ và đề nghị dự án Lụât nhưng đến khi những kẻ có chức có quyền quan liêu, tham nhũng, sa sút tư tưởng, mất phẩm chất đạo đức, làm hại dân thì Mặt trận "tự ý" rút lui vào bóng tối như không thấy gì cả.
Có nhiều trường hợp còn đựơc Mặt trậïn bao che điển hình như Trần Mai Hạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam vẫn được Mặt trận chọn ứng cử vào Quốc hội mặc dù đã có hồ sơ chứng minh Hạnh can dự vào vụ án tham nhũng, băng đảng, cờ gian bạc lận, giết người lớn nhất của chế độ do Năm Cam cầm đầu.
Hạnh là Đại biểu Quốc hội khoá X được Mặt trận đưa từ Hà Nội vào tái ứng cử Quốc hội khoá XI tại tỉnh Bạc Liêu năm 2002. Trước chừng một tháng,Bộ Chính trị, Văn phòng Trung ương Đảng, Chính phủ,MTTQ và nhiều cơ quan Đảng và Nhà nước đã nhận được hồ sơ tố cáo tham nhũng, dính líu của Hạnh với tổ chức Năm Cam từ 1992 nhưng không ai làm gì cả.
Khi hồ sơ tố cáo của Thượng tá Trần Đình Bá (Báo Quân đội Nhân dân) được một vài tờ báo liều công khai hoá khiến dư lụân nổi lên chỉ trích, Bộ Chính trị 15 người - trong đó có Duyệt - do Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư đứng đầu mới chịu rút tên Hạnh.
Nhưng những cán bộ cấp Trung ương của MTTQ và Duỵêt là những người có trách nhịêm trực tiếp xem xét lý lịch và hồ sơ của từng ứng cử viên thì lại không bị khiển trách, nói chi đến bị cách chức hay tự ý từ chức chịu trách nhiệm !
Lối làm ăn "chín bỏ làm mười" hay "đánh trống bỏ dùi" của cán bộ Cộng sản Việt Nam từ bấy lâu nay là một trong những nguyên nhân làm khổ người dân chân lấm tay bùn và miệng ngắn cổ thấp.
Vì vậy mới có lời chỉ trích của Đỗ Mười, Cựu Tổng Bí thư Đảng:"Mặt trận được quyền giám sát các cơ quan từ trung ương trở xuống, nhưng chữ "giám sát"ghi trong văn bản lại để ở cuối cùng, không ai chú ý đến. Chúng ta vẫn họat động theo hình thức chủ nghĩa, xuề xoà....Cứ nói vai trò của Mặt trận không nâng lên được, đó cũng là vì MTTQ chưa làm hết chức năng được giao của mình." (Hãng tin Vietnam Net, 8-10-2003)
Mười đã nói như thế trong cuộc họp ở Hà Nội ngày 7-10 để góp ý cho các dự thảo văn kiện của đại hội lần VI của MTTQ dự trù tổ chức giữa năm 2004.
Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị và Phó Chủ tịch Nước thắc mắc:"Không biết Mặt trận có phải là liên minh của các đoàn thể hay không " Chúng ta còn chưa hiểu huống hồ dân ....Nguyên tắc, kết cấu của MTTQ trong điều lệ họat động hịên nay là chưa đúng. Nếu không làm rõ lại chức năng, nhịêm vụ của mặt trận thì họat động của Mặt trận sẽ rối tung...Trong các kỳ họp Quốc hội trước chúng ta đấu tranh để xây dựng quyền giám sát Đảng và Nhà nước của MTTQ. Nhưng có quyền này thì Mặt trận lại chưa thực hiện đầy đủ chức năng theo quy định của Hiến pháp và Lụât MTTQ.""
Võ Văn Kiệt, nguyên Thủ tướng phê bình tiếp:"Thành phần của MTTQ tuy rất rộng rãi nhưng thực chất lại càng hẹp đi. Tổ chức đông, rộng, mạnh nhưng chưa nắm được quần chúng."
Võ Trần Chí, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị khôi hài:"Mặt trận cần phải có cái kếng chiều vào họat động của Đảng để Đảng họat động khách quan, tránh quan liêu. Nếu chức năng của Mặt trận không tương xứng như vậy, Đảng sẽ quan liêu là tất yếu...Tiếng nói của Mặt trận với Đảng vẫn còn nhỏ, đối với chính quyền cũng nhỏ nên đối với nhân dân cũng sẽ nhỏ..."

Các hội thảo viên từng nắm quyền sinh sát trong Đảng và Nhà nước từ sau khi chiếm miền Nam tháng Tư năm 1975 đến năm 1992, có người còn lâu hơn, cũng đã khuyến cáo Mặt trận nên chọn những người "tiêu biểu, có uy tín với dân chứ không nhất thiết là Đảng viên, lãnh đạo."
Đỗ Mười nói:"Khi bố trí nhân lực, nên để những người dân có tài, đủ tiêu chuẩn tham gia nắm chính quyuền. Nhân sự bộ máy không thể chỉ có Đảng viên."
Võ Văn Kịêt, theo Vietnam Net đã "mạnh mẽ phản đối hịên tượng "Đảng hoá, Nhà nước hoá" trong tổ chức, thu hút nhân sự của chính quyền nói chung và Mặt trận nói riêng..."
Như vậy là guồng máy cai trị bây giờ còn "Đảng" hơn cả "Đảng" dười thời Nguyễn Văn Linh- Đỗ Mười-Võ Văn Kịêt " Vào thời kỳ bấy giờ , một số ít người miền Nam như Bà Bác sỹ Dương Qùynh Hoa, Lụât sư Bà Ngô Bá Thành, các ông Giáo sư Nguyễn Xuân Oánh, Lý Chánh Trung, cựu Dân biểu VNCH Hồ Ngọc Nhụân, Lụât sư Trần Ngọc Liễng v.v... còn được chân trong chân ngoài trong guồng máy cai trị, nhưng chưa có ai được giao trách vụ lãnh đạo.
Bây giờ lớp "trí thức" trong Nam có người đã chết như Giáo sư Oánh họăc đã bị cho về vườn nên tính "đại diện ngoài Đảng của miền Nam cũ" không còn dấu vết gì. Nhưng quan liêu, tham nhũng dưới thời Linh-Mười-Kiệt cũng hàng hà sa số. Đảng và Nhà nước, nói chi đến Mặt trận cũng làm ăn đại khái, xuê xoa, cũng gắp trên bỏ dưới như bây giờ chứ có hay ho gì đâu.
Nhưng tại sao họ lại đứng ngoài chỉ trích kẻ bên trong " Hay trong khi cầm quyền họ đã không nhìn thấy những điều trái tai gai mắt như đã ra khỏi guồng máy cai trị họăc là bây giờ chẳng còn ai coi họ ra gì nữa "
Tất cả những dự đoán này có thể được giải thích trong lời kêu gọi mới đây (7-10-2003) của Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư Đảng khi đến làm việc với Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Mạnh nói:"Kiểm tra là công việc thường xuyên, không chỉ là của Ủy ban Kiểm tra các cấp mà là của cấp ủy. Kiểm tra càng tốt, càng thường xuyên, thì Đảng càng mạnh...."
Nhưng thực tế không xẩy ra như vậy vì người dân trong thời Cộng sản đã không được xử dụng quyền"làm chủ " của mình như đã ghi trong Hiến pháp và nhiều Lụât khác.
Quyền giám sát của nhân dân đã bị các cấp chính quyền và đảng bỏ xó, không coi ra gì. Bằng chứng đã có rất nhiều vụ khiếu kịên đông người của người dân khắp ba miền đất nước kéo đến ăn vạ trước nhà lãnh đạo hay biểu tình lâu dài ngoài đường phố ở Thủ đô Hà Nội và một số các thành phố lớn như Sài Gòn, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình v.v... đòi giải quyết những oan khiên, tố cáo cán bộ tham nhũng, chiếm đất, chiếm tài sản.
Sự kiện này trái ngược với Điều lệ của Đảng CSVN ghi rằng:"Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng cầm quyền. Đảng gắn bó mật thiết với nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ, chịu sự giám sát của nhân dân; dựa vào dân để xây dựng Đảng, đoàn kết và lãnh đạo nhân dân tiến hành sự nghiệp cách mạng...."Nhưng Đảng không làm như đã nói họăc chỉ làm lấy lệ nên Bà Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương mới viết trên Tạp chí Cộng sản số 42 năm 2003:" Ở nước ta hịên tại, họat động của các cơ quan nhà nước có Quốc hội, Hội đồng nhân dân giám sát. Mặt trận Tổ quốc có quyền giám sát theo Lụât Mặt trận. Đối với họat động của Đảng, có cơ quan Ủy ban Kiểm tra các cấp, nhưng cơ quan này lại chưa có chức năng giám sát. Vì vậy trong điều kịên hịên nay giao chức năng giám sát cho Ủy ban kiểm tra các cấp là phù hợp. Nó sẽ góp phần xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng ngang tầm nhịêm vụ cách mạng trong giai đọan cách mạng mới."
Bà Doan cũng kêu gọi:"Để nâng cao năng lực và hịêu quả họat động giám sát trong Đảng, cần phải có chính sách, cơ chế đủ hịêu lực để Ủy ban kiểm tra các cấp họat động, đặc bịêt cần có chính sách phù hợp đối với những người làm công tác kiểm tra. Đồng thời các tổ chức đảng, cấp ủy và đảng viên phải có sự đổi mới nhận thức về công tác giám sát, kiểm tra, xoá bỏ tư tưởng của một số cán bộ, đảng viên là không muốn ai giám sát và kiểm tra mình..."
Nội dung bài viết của Bà Doan nói gì, nếu không phải là những gì Đảng viết trong Hiến pháp và nhịêm vụ kiểm soát Đảng của nhân dân và của các Tổ chức thay mặt nhân dân cũng chỉ để bầy hàng bán son"
Và Mặt trận Tổ quốc, nơi quy tụ thành viên của các cơ chế Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội đang bị chỉ trích độc tài, đảng trị, không làm đúng nhịêm vụ được giao phó là mặt trận gì mà lung tung như thế " Chẳng nhẽ nó đã biến thành tổ chim " -/-
Phạm Trần (10-03)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.