Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sư Tây Tạng Hugkar Giảng Về Giáo Lý Bát Nhã

18/12/200600:00:00(Xem: 1425)

Đại Sư Tây Tạng Hugkar Giảng Về Giáo Lý Bát Nhã

Đại sư Hugkar Dorje đang giảng pháp trước 150 Phật tử Nam Cali. Ông Dương Tiến Đạt thông dịch. (ảnh: Nguyễn Hiền)

Westminster (VB) . - Giới Phật tử Nam Cali lại được dịp nghe một Viện trưởng tu viện Phật Giáo Tây Tạng giảng về giáo lý Phật Pháp và cách huân tập trong cuộc sống. Nhưng khác với những buổi giảng trước, lần này cuộc thuyết giảng cùng trả lời thắc mắc, diễn ra suốt 3 ngày liền, khởi sự từ 9 giờ sáng Thứ Bảy 15-12 vừa qua.

Đại sư HUGKAR DORJE Rinpoche, viện trưởng tu viện Thubten Chokor tại Golok (Tây Tạng), theo lời thỉnh cầu của một số đệ tử Ngài tại Nam Cali, đã đến Little Saigon mở cuộc giảng pháp dự trù trọn ngày Thứ Bảy tại phòng hội báo Người Việt, đề tài Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh. Tuy nhiên, do thỉnh cầu của thính chúng, Ngài tiếp tục giảng thêm trong hai ngày kế tiếp.

"Bát Nhã Tâm Kinh là nền tảng của giáo lý Phật Giáo. Cũng như các tông phái Phật giáo khác, PGTT coi giáo lý Bát Nhã là huyết mạch. Do đó, các Phật tử cần nghiên cứu, học hỏi và tu tập..." đại sư HUGKAR DORJE mở đầu buổi giảng, qua lời thông dịch của một Lạt Ma PGTT và ông Dương tiến Đạt.

Ngài nói, tất cả các tông phái đều căn cứ theo 3 thời kỳ chuyển pháp luân của Đức Phật, lấy Bát Nhã Tâm Kinh làm căn bản. Đây là giáo lý của Tánh Không, nên PGTT cũng như các tông phái PG khác, đều lấy làm căn bản, trong đó có những mật nghĩa, ẩn nghĩa mà người Phật Tử cần có sự hướng dẫn của một vị Thầy của mình trên đường tu tập. Bát Nhã Tâm Kinh là nền tảng căn bản của Phật Pháp, chứ không phải là tri kiến, nên người tu dù hiển giáo hay mật giáo đều phải thực hành, nếu thực sự muốn phát tâm tu giải thoát. Nhưng trước hết, cần có lòng tin mạnh mẽ: tin nhân quả, luân hồi, .v.v.

Trước khi đi sâu vào phần giảng chi tiết giáo lý Bát Nhã, đại sư cùng người nghe, cùng tụng bài kinh Bát Nhã Tâm Kinh. Phật tử tụng bằng âm Hán Việt, còn Ngài tụng bằng tiếng Tây Tạng. Bản dịch tiếng Anh đã được phân phát đến các Phật tử trẻ tuổi.

Sau phần giảng kinh, Ngài trả lời thắc mắc cho thính chúng. Kết thúc lúc 6 giờ chiều, và sẽ tái tục vào hai ngày kế tiếp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.