Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sư Tây Tạng Hugkar Giảng Về Giáo Lý Bát Nhã

18/12/200600:00:00(Xem: 1480)

Đại Sư Tây Tạng Hugkar Giảng Về Giáo Lý Bát Nhã

Đại sư Hugkar Dorje đang giảng pháp trước 150 Phật tử Nam Cali. Ông Dương Tiến Đạt thông dịch. (ảnh: Nguyễn Hiền)

Westminster (VB) . - Giới Phật tử Nam Cali lại được dịp nghe một Viện trưởng tu viện Phật Giáo Tây Tạng giảng về giáo lý Phật Pháp và cách huân tập trong cuộc sống. Nhưng khác với những buổi giảng trước, lần này cuộc thuyết giảng cùng trả lời thắc mắc, diễn ra suốt 3 ngày liền, khởi sự từ 9 giờ sáng Thứ Bảy 15-12 vừa qua.

Đại sư HUGKAR DORJE Rinpoche, viện trưởng tu viện Thubten Chokor tại Golok (Tây Tạng), theo lời thỉnh cầu của một số đệ tử Ngài tại Nam Cali, đã đến Little Saigon mở cuộc giảng pháp dự trù trọn ngày Thứ Bảy tại phòng hội báo Người Việt, đề tài Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh. Tuy nhiên, do thỉnh cầu của thính chúng, Ngài tiếp tục giảng thêm trong hai ngày kế tiếp.

"Bát Nhã Tâm Kinh là nền tảng của giáo lý Phật Giáo. Cũng như các tông phái Phật giáo khác, PGTT coi giáo lý Bát Nhã là huyết mạch. Do đó, các Phật tử cần nghiên cứu, học hỏi và tu tập..." đại sư HUGKAR DORJE mở đầu buổi giảng, qua lời thông dịch của một Lạt Ma PGTT và ông Dương tiến Đạt.

Ngài nói, tất cả các tông phái đều căn cứ theo 3 thời kỳ chuyển pháp luân của Đức Phật, lấy Bát Nhã Tâm Kinh làm căn bản. Đây là giáo lý của Tánh Không, nên PGTT cũng như các tông phái PG khác, đều lấy làm căn bản, trong đó có những mật nghĩa, ẩn nghĩa mà người Phật Tử cần có sự hướng dẫn của một vị Thầy của mình trên đường tu tập. Bát Nhã Tâm Kinh là nền tảng căn bản của Phật Pháp, chứ không phải là tri kiến, nên người tu dù hiển giáo hay mật giáo đều phải thực hành, nếu thực sự muốn phát tâm tu giải thoát. Nhưng trước hết, cần có lòng tin mạnh mẽ: tin nhân quả, luân hồi, .v.v.

Trước khi đi sâu vào phần giảng chi tiết giáo lý Bát Nhã, đại sư cùng người nghe, cùng tụng bài kinh Bát Nhã Tâm Kinh. Phật tử tụng bằng âm Hán Việt, còn Ngài tụng bằng tiếng Tây Tạng. Bản dịch tiếng Anh đã được phân phát đến các Phật tử trẻ tuổi.

Sau phần giảng kinh, Ngài trả lời thắc mắc cho thính chúng. Kết thúc lúc 6 giờ chiều, và sẽ tái tục vào hai ngày kế tiếp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đại học Santa Ana (SAC) sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho các lớp tốt nghiệp năm 2020 và 2021. Đại học Santa Ana sẽ trao bằng cho những sinh viên hoàn thành bằng Cử Nhân Trị liệu Nghề nghiệp và Bằng Cao đẳng Khoa học hay Nghệ thuật cũng như những sinh viên từ Trường Giáo dục Tiếp liên lấy bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương của họ.
Với sự tham dự của Hòa thượng Bửu Lợi, Hòa thượng Kim Đài, Ni sư TN Giới Hương và Chư Ni Chùa Hương Sen. Kính Mời quý Phật tử nhín thời gian quý báu về cùng tham dự với Chư Ni.
Vào lúc 10:00 sáng ngày Thứ Tư 26/05/2021 (ngày rằm tháng Tư năm Tân Sửu), một số vị dân cử & đại diện vùng Little Saigon đã có mặt tại chùa Bát Nhã để dự đại lễ Phật Đản, đồng thời chúc mừng ngày khánh thọ của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Nguyên Trí. Những vị dân cử & đại diện có mặt gồm có cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, ông Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, bà Quyên Trần đại diện Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Umberg, Nghị Viên thành phố Garden Grove Thu Hà Nguyễn.
Buổi chích ngừa vắc xin Pfizer được tổ chức MIỄN PHÍ ngay trong sân chùa, dành cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên sinh sống hoặc làm việc tại quận Cam, bất kể tình trạng nhập cư và có bảo hiểm hay không. Khi đi vui lòng đem theo giấy tờ chứng minh tuổi (bắt buộc) và bảo hiểm (nếu có).
Ngày 31 tháng 5 được chọn là Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá hàng năm. Tổ chức Sức Khỏe Thế Giới (WHO - World Health Organization) vừa khởi xướng một chiến dịch toàn cầu kéo dài suốt năm nay cho Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá 2021 - "Quyết tâm bỏ hút thuốc". Tổ chức WHO cũng công bố một báo cáo khoa học vào đầu năm nay cho thấy những người hút thuốc lá có nguy cơ bị nhiễm bệnh nặng và tử vong do COVID-19 cao hơn.
Được biết trong Đạo Từ Phật Đản của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Trưởng Lão Hòa Thượng Phó Thượng Thủ có đoạn ngài nói “… Để kỷ niệm ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ, chúng ta hành lễ trong chánh niệm với sự thực hành diệt trừ phiền não cho tâm được giải thoát, gột sạch vô minh cho tuệ được giải thoát mới là yếu tố quan trọng trong ý nghĩa ngày kỷ niệm. “Ỷ lại nơi người để giải thoát là tiêu cực, tinh tấn để giải thoát cho chính mình mới là tích cực.”
Cam kết 10 Triệu Mỹ Kim Hỗ Trợ Ngành Truyền Thông và Tuyên Bố Thêm 2 Triệu Mỹ Kim Tài Trợ để Giúp các Tổ Chức AAPI #STOPASIANHATE (CHỐNG THÙ GHÉT NGƯỜI GỐC Á)
Đã đóng cửa với công chúng trong hơn một năm, Cơ sở Resort/Casino Nam Cali chào đón quý khách trở lại trước mùa hè với những phòng khách sạn tân trang, những buổi trị liệu Spa
ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích người hút thuốc lá nên nỗ lực bỏ thuốc lá.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.