Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sư Tây Tạng Hugkar Giảng Về Giáo Lý Bát Nhã

18/12/200600:00:00(Xem: 1486)

Đại Sư Tây Tạng Hugkar Giảng Về Giáo Lý Bát Nhã

Đại sư Hugkar Dorje đang giảng pháp trước 150 Phật tử Nam Cali. Ông Dương Tiến Đạt thông dịch. (ảnh: Nguyễn Hiền)

Westminster (VB) . - Giới Phật tử Nam Cali lại được dịp nghe một Viện trưởng tu viện Phật Giáo Tây Tạng giảng về giáo lý Phật Pháp và cách huân tập trong cuộc sống. Nhưng khác với những buổi giảng trước, lần này cuộc thuyết giảng cùng trả lời thắc mắc, diễn ra suốt 3 ngày liền, khởi sự từ 9 giờ sáng Thứ Bảy 15-12 vừa qua.

Đại sư HUGKAR DORJE Rinpoche, viện trưởng tu viện Thubten Chokor tại Golok (Tây Tạng), theo lời thỉnh cầu của một số đệ tử Ngài tại Nam Cali, đã đến Little Saigon mở cuộc giảng pháp dự trù trọn ngày Thứ Bảy tại phòng hội báo Người Việt, đề tài Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh. Tuy nhiên, do thỉnh cầu của thính chúng, Ngài tiếp tục giảng thêm trong hai ngày kế tiếp.

"Bát Nhã Tâm Kinh là nền tảng của giáo lý Phật Giáo. Cũng như các tông phái Phật giáo khác, PGTT coi giáo lý Bát Nhã là huyết mạch. Do đó, các Phật tử cần nghiên cứu, học hỏi và tu tập..." đại sư HUGKAR DORJE mở đầu buổi giảng, qua lời thông dịch của một Lạt Ma PGTT và ông Dương tiến Đạt.

Ngài nói, tất cả các tông phái đều căn cứ theo 3 thời kỳ chuyển pháp luân của Đức Phật, lấy Bát Nhã Tâm Kinh làm căn bản. Đây là giáo lý của Tánh Không, nên PGTT cũng như các tông phái PG khác, đều lấy làm căn bản, trong đó có những mật nghĩa, ẩn nghĩa mà người Phật Tử cần có sự hướng dẫn của một vị Thầy của mình trên đường tu tập. Bát Nhã Tâm Kinh là nền tảng căn bản của Phật Pháp, chứ không phải là tri kiến, nên người tu dù hiển giáo hay mật giáo đều phải thực hành, nếu thực sự muốn phát tâm tu giải thoát. Nhưng trước hết, cần có lòng tin mạnh mẽ: tin nhân quả, luân hồi, .v.v.

Trước khi đi sâu vào phần giảng chi tiết giáo lý Bát Nhã, đại sư cùng người nghe, cùng tụng bài kinh Bát Nhã Tâm Kinh. Phật tử tụng bằng âm Hán Việt, còn Ngài tụng bằng tiếng Tây Tạng. Bản dịch tiếng Anh đã được phân phát đến các Phật tử trẻ tuổi.

Sau phần giảng kinh, Ngài trả lời thắc mắc cho thính chúng. Kết thúc lúc 6 giờ chiều, và sẽ tái tục vào hai ngày kế tiếp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Pauline Vương sẽ theo học ngành Vi Sinh Vật Học (Microbiology), Miễn Dịch Học (Immunology) và Di Truyền Phân Tử Học (Molecular Genetics) tại đại học UCLA với mong muốn được làm việc trong ngành y tế và tham gia các công tác nhân đạo để giúp đỡ những người kém may mắn.
Các anh chị em đã dồn hết tâm lực và niềm cung kính đấng cha lành để tổ chức một buổi lễ Khánh đản Đức Phật rất thành công tốt đẹp và viên mãn. Năm nay với sự có mặt tuyệt vời của Thầy Tánh Tuệ càng làm cho mọi ngưòi như đuọc tiếp thêm năng luợng cho mùa Phật đản năm nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.