Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Đánh Dẹp Hồi Giáo Cực Đoan

06/12/200600:00:00(Xem: 3242)

Lãnh Tụ Shites: Cần Đánh Dẹp Hồi Giáo Cực Đoan

WASHINGTON  -    TT Bush nói với lãnh tụ chính trị thế lực của phe Shites rằng ông không bằng lòng về mức độ tiến bộ tại Iraq và muốn được giúp hạn chế các hoạt động của các nhóm cực đoan và khủng bố đang tìm cách phá hoại nền dân chủ đang vươn dậy trong khó khăn.

Nhân sĩ Abdul Aziz al-Hakim cho biết lực lượng Hoa Kỳ cần lưu lại Iraq để giúp đối phó với bạo động leo thang và nói rằng Iraq hoan nghênh sự giúp đỡ từ các nước khác, gồm các lân bang tại Trung Đông, chừng nào họ không bỏ quan tiến trình chính trị của Iraq - sau hơn 1 giờ hội đàm, lãnh tụ al-Hakim tuyên bố với nhà lãnh đạo Hoa Kỳ "Iraq phải ở vào vị thế giải quyết các vấn đề của Iraq".

Nhiều người xem nhân sĩ al-Hakim, từng sống lưu vong ở Iran nhiều năm, là có ảnh hưởng hơn Thủ Tướng al-Maliki. Cuộc gặp gỡ Bush-Hakim cũng cho thấy rằng dưới áp lực tìm chiến lược mới về Iraq, ông Bush đang can dự trực tiếp hơn vào cuộc đấu tranh quyền lực giữa các phe nhóm Iraq. TT Bush nói với nhân sĩ al-Hakim rằng Hoa Kỳ không bằng lòng về mức độ tiến triển và Hoa Kỳ muốn tiếp tục làm việc với chinh phủ chủ quyền của Iraq, nhưng chính quyền non trẻ của Iraq cần phải được giao khả năng nhanh chóng hơn để bảo vệ đất nước chống lại bọn cực đoan và quân sát nhân.

Trước khi ông Hakim gặp TT Bush, 2 phụ tá của ông và 1 nhân vật thân cận tiết lộ rằng ông Hakim muốn thuyết phục TT Bush chấp nhận sự trợ giúp của Iran trong việc kiểm soát bạo động.

1 viên chức ẩn danh cho biết TT Bush đã trực tiếp nói tới việc Syria và Iran phải biết tôn trọng chủ quyền của Iraq và ngưng các hành động phá hoại chính phủ đoàn kết. Với báo chí, ông Hakim nói ông cực lực chống các nỗ lực của quốc tế hay khu vực giải quyết vấn đề Iraq mà bỏ qua chính phủ đoàn kết.

Cùng ngày, trong bài nói chuyện tại Viện Hòa Bình, ông Hakim khẳng định rằng Iraq chú ý đến việc tạo thành các mối quan hệ tốt đẹp với mọi lân bang, gồm Syria, Iran, Kuwait, Saudi Arabia, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ - ông Hakim nói rõ hơn "Chúng tôi không muốn chia phần quyền lực cho các nước láng giềng, nhưng muốn có các quan hệ quân bình".

Ông cho biết ông đã nói chuyện với TT Bush về nhu cầu chiến cụ trang bị cho các lực lượng Iraq, và xác nhận rằng chính phủ Iraq sẽ đối phó với mọi hình thức khủng bố, bất kể nguồn gốc từ đâu. Trong bài diễn văn tại Viện Hòa Bình, lãnh tụ Shites cho biết việc tiêu trừ nguy cơ nội chiến chỉ có thể thực hiện được bằng cách đánh lại các phần tử Baath khủng bố và tín đồ Hồi Giáo cực đoan.

TT Bush sẽ họp với Thủ Tướng Blair vào ngày Thứ Năm, 1 ngày sau khi Ủy Ban lưỡng đảng ISG phổ biến các khuyến cáo về Iraq. TT Bush cũng dự định gặp PTT Sunni của Iraq là ông Tariq al-Hashemi trong tháng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.