Hôm nay,  

Cần Đánh Dẹp Hồi Giáo Cực Đoan

06/12/200600:00:00(Xem: 3956)

Lãnh Tụ Shites: Cần Đánh Dẹp Hồi Giáo Cực Đoan

WASHINGTON  -    TT Bush nói với lãnh tụ chính trị thế lực của phe Shites rằng ông không bằng lòng về mức độ tiến bộ tại Iraq và muốn được giúp hạn chế các hoạt động của các nhóm cực đoan và khủng bố đang tìm cách phá hoại nền dân chủ đang vươn dậy trong khó khăn.

Nhân sĩ Abdul Aziz al-Hakim cho biết lực lượng Hoa Kỳ cần lưu lại Iraq để giúp đối phó với bạo động leo thang và nói rằng Iraq hoan nghênh sự giúp đỡ từ các nước khác, gồm các lân bang tại Trung Đông, chừng nào họ không bỏ quan tiến trình chính trị của Iraq - sau hơn 1 giờ hội đàm, lãnh tụ al-Hakim tuyên bố với nhà lãnh đạo Hoa Kỳ "Iraq phải ở vào vị thế giải quyết các vấn đề của Iraq".

Nhiều người xem nhân sĩ al-Hakim, từng sống lưu vong ở Iran nhiều năm, là có ảnh hưởng hơn Thủ Tướng al-Maliki. Cuộc gặp gỡ Bush-Hakim cũng cho thấy rằng dưới áp lực tìm chiến lược mới về Iraq, ông Bush đang can dự trực tiếp hơn vào cuộc đấu tranh quyền lực giữa các phe nhóm Iraq. TT Bush nói với nhân sĩ al-Hakim rằng Hoa Kỳ không bằng lòng về mức độ tiến triển và Hoa Kỳ muốn tiếp tục làm việc với chinh phủ chủ quyền của Iraq, nhưng chính quyền non trẻ của Iraq cần phải được giao khả năng nhanh chóng hơn để bảo vệ đất nước chống lại bọn cực đoan và quân sát nhân.

Trước khi ông Hakim gặp TT Bush, 2 phụ tá của ông và 1 nhân vật thân cận tiết lộ rằng ông Hakim muốn thuyết phục TT Bush chấp nhận sự trợ giúp của Iran trong việc kiểm soát bạo động.

1 viên chức ẩn danh cho biết TT Bush đã trực tiếp nói tới việc Syria và Iran phải biết tôn trọng chủ quyền của Iraq và ngưng các hành động phá hoại chính phủ đoàn kết. Với báo chí, ông Hakim nói ông cực lực chống các nỗ lực của quốc tế hay khu vực giải quyết vấn đề Iraq mà bỏ qua chính phủ đoàn kết.

Cùng ngày, trong bài nói chuyện tại Viện Hòa Bình, ông Hakim khẳng định rằng Iraq chú ý đến việc tạo thành các mối quan hệ tốt đẹp với mọi lân bang, gồm Syria, Iran, Kuwait, Saudi Arabia, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ - ông Hakim nói rõ hơn "Chúng tôi không muốn chia phần quyền lực cho các nước láng giềng, nhưng muốn có các quan hệ quân bình".

Ông cho biết ông đã nói chuyện với TT Bush về nhu cầu chiến cụ trang bị cho các lực lượng Iraq, và xác nhận rằng chính phủ Iraq sẽ đối phó với mọi hình thức khủng bố, bất kể nguồn gốc từ đâu. Trong bài diễn văn tại Viện Hòa Bình, lãnh tụ Shites cho biết việc tiêu trừ nguy cơ nội chiến chỉ có thể thực hiện được bằng cách đánh lại các phần tử Baath khủng bố và tín đồ Hồi Giáo cực đoan.

TT Bush sẽ họp với Thủ Tướng Blair vào ngày Thứ Năm, 1 ngày sau khi Ủy Ban lưỡng đảng ISG phổ biến các khuyến cáo về Iraq. TT Bush cũng dự định gặp PTT Sunni của Iraq là ông Tariq al-Hashemi trong tháng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.