Hôm nay,  

Dấu Hiệu Dân Chủ Lành Mạnh

21/11/200600:00:00(Xem: 2457)

TT Bush Khen Indo Biểu Tình: Dấu Hiệu Dân Chủ Lành Mạnh

Indonesia Đòi Thời Biểu Để Thành Lập Quốc Gia Palestine

JAKARTA  -    Hàng ngàn binh sĩ và cảnh sát Indonesia đi tuần trên đường phố trong lúc TT Hoa Kỳ ghé thăm 6 tiếng đồng hồ - đây là lần thứ nhì TT Bush đến nước có dân số Hồi Giáo lớn nhất thế giới. Không lần nào ông Bush ở lại qua đêm, tại nơi mà các xúc cảm về chiến cuộc Iraq và các chính sách của Bạch Oc về Trung Đông là quá sôi bỏng.

TT Bush đã được trực thăng bay trong mưa đưa từ thủ đô Jakarta đến Dinh Bogor trên đồi để hội đàm với TT Yudhoyono - ông nói biểu tình là dấu hiệu của 1 nền dân chủ lành mạnh. Ông tuyên bố "Tôi hoan hô 1 xã hội mà dân chúng được tự do phát biểu ý kiến".

Trong cuộc họp báo chung của 2 vị nguyên thủ, TT Yudhoyono hô hào các nước góp phần chấm dứt cuộc xung đột tại Iraq - nhà lãnh đạo Indonesia tuyên bố "Cộng đồng thế giới có trách nhiệm trong việc giải quyết các vấn đề tại Iraq, không riêng Hoa Kỳ".

Khi được hỏi về nhu cầu tăng quân số tại Iraq để ổn định tình hình, như đề nghị của 1 số nhà lập pháp, gồm nghị sĩ John McCain, nhân vật có thể ứng cử TT năm 2008, TT Bush cho biết ông sẽ không quyết định trước khi nghe ý kiến từ nhiều nguồn. Hôm chủ nhật, ông McCain đề nghị tăng thêm 20,000 quân tại Iraq.

Hoạt động biểu tình của nhiều giới, từ sinh viên, tài xế taxi và các bà nội trợ diễn ra hầu như hàng ngày ở Jakarata trong tháng này - cuộc tuần hành ngày chủ nhật thu hút khoảng 13,000 người, với các biểu ngữ gọi TT Bush là người gây tội ác chiến tranh và là khủng bố.

Hàng ngàn người tuần hành hồi sáng Thứ Hai, trương ảnh các nạn nhân chiến tranh tại Iraq. Ít nhất 10 thành phố có biểu tình chống Bush. Indonesia có 190 triệu tín đồ Hồi Giáo.

Với sự hiện diện đáng kể của các phe thiểu số Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo và An Giáo, Indonesia có truyền thống thế quyền. Nhưng, Indonesia đang chịu ảnh hưởng ngày càng cao của chủ nghĩa cực đoan, và đã chứng kiến các trận tấn công khủng bố tại Bali Tháng 10-2002 và Tháng 10-2005, tại thủ đô Jakarta Tháng 8-2003 và Tháng 9-2004.

TT Bush cũng muốn biết ý kiến của TT Yudoyono về cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, về các cuộc đối đầu với Bắc Hàn, Iran trong khi TT Yudhoyono muốn duy trì 1 lập trường quân bình. Ông TT dân cử đầu tiên của Indonesia phải tránh làm mất lòng các đảng Hồi Giáo và các đối thủ chính trị đã sẵn lên án ông là nhân nhượng Tây Phương - nhưng, TT Yudhoyono cần được Hoa Kỳ giúp kiểm soát dịch bệnh cúm gia cầm và phát triển kinh tế.

Trước ngày TT Bush tới, ông báo trước rằng Indonesia sẽ đòi hỏi 1 thời biểu cho việc thành lập quốc gia Palestine. Ngoài ra, TT Yudhoyono cũng loan báo rằng Indonesia sẽ mua chiến cụ của Nga.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.