Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đôi Dòng Về Tác Giả Cuốn “phan Văn Hùm - Thân Thế”

06/04/200400:00:00(Xem: 6186)
Tôi hân hạnh biết hoạt động với bác sĩ Trần Nguơn Phiêu vào thời đầu thập niên 70, lúc đó ông là Thứ Trưởng Bộ Xã Hội của chánh phủ Nguyễn Văn Lộc, cùng hoạt động với tôi trong Hội Liên Trường.
LS Nguyễn Văn Lộc hay bấy giờ là Tổng Thơ Ký Hội Liên Trường (hội cựu học sinh các trường trung học Petrus Ký- Ch asseloup Laubat, Phan Thanh Giản - Mỹ Tho) còn tôi là sinh viên năm cuối Đại Học Sư Phạm (Chủ tịch Ban Đại Diện sinh viên Đại Học Sư Phạm, Đại học xá Minh Mạng rồi Phó Chủ Tịch, Chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Sàigòn) là ủy viên thanh niên rồi Tổng Thư Ký Hội Liên Trường. Đối với bác sĩ Trần Nguơn Phiêu, cũng như những anh chị em khác cùng hoạt động bấy giờ do nhà báo Nguyễn Kiên Giang, Lê Hiền, , Trần Văn Đôn, Lê Hiền, Lý Quý Phát . . . tôi là hậu bối.
Nay xin có đôi dòng về tác giả, người anh, bác sĩ Trần Nguơn Phiêu tác giả cuốn Phan Văn Hùm Thân Thế & Sự Nghiệp.
Anh sanh 1927 tại Gia Đình (bấy giờ Saigon thuộc tỉnh Gia Định), cụ thân sanh quê Cao Lãnh, Sa Đéc, nội tổ gốc Hà Tĩnh cùng dòng người trôi dạt về Nam đi tìm đất mới hoặc bị thực dân Pháp truy đuổi.. Nội tổ tác giả đã tham gia phong trào Cần Vương và Đông Kinh Nghĩa Thục. Thân nhân có người bị hy sinh, có người bị lưu đày tận Nha Mân, Sa Đéc (Nam Kỳ).
Mồ côi mẹ khi lên 5 tuổi, sống bên ngoại và theo bước chân ông ngoại, làm nghề "họa đồ" nên tác gỉa qua nhiều trường: Sơ Học ở Vĩnh long, Tiểu Học Biên Hòa, rồi Trung Học Petrus Ký ( cấp Thành Chung), sang Chasseloup Laubat hoàn tất Chương trình Tú Tài.
Là học sinh xuất sắc, học trò Trần Nguơn Phiêu nhận học bổng, được ở nội trú cấp trung học và bứóc vào Đại Học Y Khoa ngay khi trường vừa thành lập ở Sài Gòn.
Thời kỳ này Việt Nam nhiễu nhương: hết Pháp đến Nhựt, quân đồng minh Anh Aán vào VN , rồi chánh phủ quốc gia Trần Trong Kim, Viêt Minh, Thanh Niên Tiền Phong, Công sản đệ 4, Đệ 3.. .v . .v . . Gia nhập ngành quân Y. Tác giả du học và tốt nghiệp Tiến sĩ Y khoa ở trường quân y Hải quân Bordeaux (Pháp)
Do truyền thống gia đình, sống lớn lên trong thời " Quốc phá gia vong", tác giả luôn là con người ưu thời mẫn thế, gắn bó với quê hương dân tộc.

Bác sĩ Phiêu mở phòng mạch từ năïm 1957 tại Thủ Thiêm lúc chưa có điện nước đến ngày rời VN năm 1975, luôn nhằm phục vụ giới bình dân lao động, nhà nghèo mà ông thấy có bổn phận với họ. Ông trải qua nhiều chức vu : Thứ Trưởng rồi Bộ Trưởng Bộ Xã Hội qua 2 thời chánh phủ VNCH nhưng luôn là một người tận tụy lo cho người bình dân. Rời chính quyền năm 1974, ông lên Giám ĐỐc y khoa cho Viện Bào Chế Roussel . Se. Vượt biện sang Mỹ năm 1975 lao động vất vả và kiên trì tự học và lấy lại bằng hành nghề năm 1977.
Tại Hoa Kỳ, Ông đảm nhận hoạt động cộng đồng như : Chủ Tịch Hội Y Sĩ VN tại Texas (1996-98), Chủ Tịch Hội Điều Hành Hội Y Sĩ VN tại Hoa Kỳ ( 1996-2001) và hiện là Hội Trưởng Hội Phật Giáo Miền Bắc Texas.
Ngoài chuyên môn, BS Trần Nguơn Phiêu còn có nhiều nghiên cứu , kiến thức sâu sắc về Phật Giáo, Bửu Sơn Kỳ Hương, PGHH cũng như lịch sưử cận đại ở miền Nam trong đó các nhân vật trí thức nhóm Đệ 4 miền Nam như Phan Văn Hùm, Nguyễn An Ninh . . .
Tóm lại Trần Nguơn Phiêu là bác sĩ tận tụy vì người nghèo, là nhà hoạt động chính trị vì dân lạo động nghèo, có lòng với quê hương, có trách nhiệm, độ lượng và luôn luôn tỏ ra chừng mực. Oâng là một trí thức miền Nam tiêu biểu tiếp nối thế hệ đàn anh.
Tôi hân hạnh được quen biết và hoạt động với anh từ khi còn là sinh viên Sài gòn . Dưới cái nhìn chủ quan của Trần Văn Chi thì Trần Nguơn Phiêu như thế .
"Văn là Người"
Xin quý vị đọc cuốn " Phan Văn Hùm Thân Thế &Sự Nghiệp" để tìm hiểu Phan Văn Hùm và qua văn phong sẽ hiểu con người Trần Nguơn Phiêu.
Trần Văn Chi
Ghi chú: Tác phẩm "Phan Văn Hùm Thân Thế & Sự Nghiệp" do BS Trần Ngươn Phiêu, nguyên Bộ Trưởng Bộ Xã Hội VNCH biên xoạn dày 400 trang, Hải Mã xuất bản, không ghi giá hiện có bán tại các nhà sách Quân Cam.
Buổi ra mắt do Nhựt Báo Người Việt- Đài VNCR-Tạp chí thế kỷ 21- Tạp chí Văn Hóa và Đài Truyền Hình Saigon TV bảo trơ được tổ chức vào Phòng Sinh Hoạt Người Việt lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật 11-4-2004.
Phần Văn Nghệ cổ nhạc sẽ do các anh chị em Hội Nghệ Sĩ Aùi Hữu Tương Tế Hải Ngoại phụ trách.
Để biết thêm chi tiết xin liên lạc Tiến sĩ Nguyễn Phúc Bửu Tập, thành viên Ban Tổ Chức: (562) 795-5204.
Kính mời thân hữu, nhà văn, nhà báo đọc giả đến tham dự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.