Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đôi Dòng Về Tác Giả Cuốn “phan Văn Hùm - Thân Thế”

06/04/200400:00:00(Xem: 5925)
Tôi hân hạnh biết hoạt động với bác sĩ Trần Nguơn Phiêu vào thời đầu thập niên 70, lúc đó ông là Thứ Trưởng Bộ Xã Hội của chánh phủ Nguyễn Văn Lộc, cùng hoạt động với tôi trong Hội Liên Trường.
LS Nguyễn Văn Lộc hay bấy giờ là Tổng Thơ Ký Hội Liên Trường (hội cựu học sinh các trường trung học Petrus Ký- Ch asseloup Laubat, Phan Thanh Giản - Mỹ Tho) còn tôi là sinh viên năm cuối Đại Học Sư Phạm (Chủ tịch Ban Đại Diện sinh viên Đại Học Sư Phạm, Đại học xá Minh Mạng rồi Phó Chủ Tịch, Chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Sàigòn) là ủy viên thanh niên rồi Tổng Thư Ký Hội Liên Trường. Đối với bác sĩ Trần Nguơn Phiêu, cũng như những anh chị em khác cùng hoạt động bấy giờ do nhà báo Nguyễn Kiên Giang, Lê Hiền, , Trần Văn Đôn, Lê Hiền, Lý Quý Phát . . . tôi là hậu bối.
Nay xin có đôi dòng về tác giả, người anh, bác sĩ Trần Nguơn Phiêu tác giả cuốn Phan Văn Hùm Thân Thế & Sự Nghiệp.
Anh sanh 1927 tại Gia Đình (bấy giờ Saigon thuộc tỉnh Gia Định), cụ thân sanh quê Cao Lãnh, Sa Đéc, nội tổ gốc Hà Tĩnh cùng dòng người trôi dạt về Nam đi tìm đất mới hoặc bị thực dân Pháp truy đuổi.. Nội tổ tác giả đã tham gia phong trào Cần Vương và Đông Kinh Nghĩa Thục. Thân nhân có người bị hy sinh, có người bị lưu đày tận Nha Mân, Sa Đéc (Nam Kỳ).
Mồ côi mẹ khi lên 5 tuổi, sống bên ngoại và theo bước chân ông ngoại, làm nghề "họa đồ" nên tác gỉa qua nhiều trường: Sơ Học ở Vĩnh long, Tiểu Học Biên Hòa, rồi Trung Học Petrus Ký ( cấp Thành Chung), sang Chasseloup Laubat hoàn tất Chương trình Tú Tài.
Là học sinh xuất sắc, học trò Trần Nguơn Phiêu nhận học bổng, được ở nội trú cấp trung học và bứóc vào Đại Học Y Khoa ngay khi trường vừa thành lập ở Sài Gòn.
Thời kỳ này Việt Nam nhiễu nhương: hết Pháp đến Nhựt, quân đồng minh Anh Aán vào VN , rồi chánh phủ quốc gia Trần Trong Kim, Viêt Minh, Thanh Niên Tiền Phong, Công sản đệ 4, Đệ 3.. .v . .v . . Gia nhập ngành quân Y. Tác giả du học và tốt nghiệp Tiến sĩ Y khoa ở trường quân y Hải quân Bordeaux (Pháp)
Do truyền thống gia đình, sống lớn lên trong thời " Quốc phá gia vong", tác giả luôn là con người ưu thời mẫn thế, gắn bó với quê hương dân tộc.

Bác sĩ Phiêu mở phòng mạch từ năïm 1957 tại Thủ Thiêm lúc chưa có điện nước đến ngày rời VN năm 1975, luôn nhằm phục vụ giới bình dân lao động, nhà nghèo mà ông thấy có bổn phận với họ. Ông trải qua nhiều chức vu : Thứ Trưởng rồi Bộ Trưởng Bộ Xã Hội qua 2 thời chánh phủ VNCH nhưng luôn là một người tận tụy lo cho người bình dân. Rời chính quyền năm 1974, ông lên Giám ĐỐc y khoa cho Viện Bào Chế Roussel . Se. Vượt biện sang Mỹ năm 1975 lao động vất vả và kiên trì tự học và lấy lại bằng hành nghề năm 1977.
Tại Hoa Kỳ, Ông đảm nhận hoạt động cộng đồng như : Chủ Tịch Hội Y Sĩ VN tại Texas (1996-98), Chủ Tịch Hội Điều Hành Hội Y Sĩ VN tại Hoa Kỳ ( 1996-2001) và hiện là Hội Trưởng Hội Phật Giáo Miền Bắc Texas.
Ngoài chuyên môn, BS Trần Nguơn Phiêu còn có nhiều nghiên cứu , kiến thức sâu sắc về Phật Giáo, Bửu Sơn Kỳ Hương, PGHH cũng như lịch sưử cận đại ở miền Nam trong đó các nhân vật trí thức nhóm Đệ 4 miền Nam như Phan Văn Hùm, Nguyễn An Ninh . . .
Tóm lại Trần Nguơn Phiêu là bác sĩ tận tụy vì người nghèo, là nhà hoạt động chính trị vì dân lạo động nghèo, có lòng với quê hương, có trách nhiệm, độ lượng và luôn luôn tỏ ra chừng mực. Oâng là một trí thức miền Nam tiêu biểu tiếp nối thế hệ đàn anh.
Tôi hân hạnh được quen biết và hoạt động với anh từ khi còn là sinh viên Sài gòn . Dưới cái nhìn chủ quan của Trần Văn Chi thì Trần Nguơn Phiêu như thế .
"Văn là Người"
Xin quý vị đọc cuốn " Phan Văn Hùm Thân Thế &Sự Nghiệp" để tìm hiểu Phan Văn Hùm và qua văn phong sẽ hiểu con người Trần Nguơn Phiêu.
Trần Văn Chi
Ghi chú: Tác phẩm "Phan Văn Hùm Thân Thế & Sự Nghiệp" do BS Trần Ngươn Phiêu, nguyên Bộ Trưởng Bộ Xã Hội VNCH biên xoạn dày 400 trang, Hải Mã xuất bản, không ghi giá hiện có bán tại các nhà sách Quân Cam.
Buổi ra mắt do Nhựt Báo Người Việt- Đài VNCR-Tạp chí thế kỷ 21- Tạp chí Văn Hóa và Đài Truyền Hình Saigon TV bảo trơ được tổ chức vào Phòng Sinh Hoạt Người Việt lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật 11-4-2004.
Phần Văn Nghệ cổ nhạc sẽ do các anh chị em Hội Nghệ Sĩ Aùi Hữu Tương Tế Hải Ngoại phụ trách.
Để biết thêm chi tiết xin liên lạc Tiến sĩ Nguyễn Phúc Bửu Tập, thành viên Ban Tổ Chức: (562) 795-5204.
Kính mời thân hữu, nhà văn, nhà báo đọc giả đến tham dự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.