Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đôi Dòng Về Tác Giả Cuốn “phan Văn Hùm - Thân Thế”

06/04/200400:00:00(Xem: 5920)
Tôi hân hạnh biết hoạt động với bác sĩ Trần Nguơn Phiêu vào thời đầu thập niên 70, lúc đó ông là Thứ Trưởng Bộ Xã Hội của chánh phủ Nguyễn Văn Lộc, cùng hoạt động với tôi trong Hội Liên Trường.
LS Nguyễn Văn Lộc hay bấy giờ là Tổng Thơ Ký Hội Liên Trường (hội cựu học sinh các trường trung học Petrus Ký- Ch asseloup Laubat, Phan Thanh Giản - Mỹ Tho) còn tôi là sinh viên năm cuối Đại Học Sư Phạm (Chủ tịch Ban Đại Diện sinh viên Đại Học Sư Phạm, Đại học xá Minh Mạng rồi Phó Chủ Tịch, Chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Sàigòn) là ủy viên thanh niên rồi Tổng Thư Ký Hội Liên Trường. Đối với bác sĩ Trần Nguơn Phiêu, cũng như những anh chị em khác cùng hoạt động bấy giờ do nhà báo Nguyễn Kiên Giang, Lê Hiền, , Trần Văn Đôn, Lê Hiền, Lý Quý Phát . . . tôi là hậu bối.
Nay xin có đôi dòng về tác giả, người anh, bác sĩ Trần Nguơn Phiêu tác giả cuốn Phan Văn Hùm Thân Thế & Sự Nghiệp.
Anh sanh 1927 tại Gia Đình (bấy giờ Saigon thuộc tỉnh Gia Định), cụ thân sanh quê Cao Lãnh, Sa Đéc, nội tổ gốc Hà Tĩnh cùng dòng người trôi dạt về Nam đi tìm đất mới hoặc bị thực dân Pháp truy đuổi.. Nội tổ tác giả đã tham gia phong trào Cần Vương và Đông Kinh Nghĩa Thục. Thân nhân có người bị hy sinh, có người bị lưu đày tận Nha Mân, Sa Đéc (Nam Kỳ).
Mồ côi mẹ khi lên 5 tuổi, sống bên ngoại và theo bước chân ông ngoại, làm nghề "họa đồ" nên tác gỉa qua nhiều trường: Sơ Học ở Vĩnh long, Tiểu Học Biên Hòa, rồi Trung Học Petrus Ký ( cấp Thành Chung), sang Chasseloup Laubat hoàn tất Chương trình Tú Tài.
Là học sinh xuất sắc, học trò Trần Nguơn Phiêu nhận học bổng, được ở nội trú cấp trung học và bứóc vào Đại Học Y Khoa ngay khi trường vừa thành lập ở Sài Gòn.
Thời kỳ này Việt Nam nhiễu nhương: hết Pháp đến Nhựt, quân đồng minh Anh Aán vào VN , rồi chánh phủ quốc gia Trần Trong Kim, Viêt Minh, Thanh Niên Tiền Phong, Công sản đệ 4, Đệ 3.. .v . .v . . Gia nhập ngành quân Y. Tác giả du học và tốt nghiệp Tiến sĩ Y khoa ở trường quân y Hải quân Bordeaux (Pháp)
Do truyền thống gia đình, sống lớn lên trong thời " Quốc phá gia vong", tác giả luôn là con người ưu thời mẫn thế, gắn bó với quê hương dân tộc.

Bác sĩ Phiêu mở phòng mạch từ năïm 1957 tại Thủ Thiêm lúc chưa có điện nước đến ngày rời VN năm 1975, luôn nhằm phục vụ giới bình dân lao động, nhà nghèo mà ông thấy có bổn phận với họ. Ông trải qua nhiều chức vu : Thứ Trưởng rồi Bộ Trưởng Bộ Xã Hội qua 2 thời chánh phủ VNCH nhưng luôn là một người tận tụy lo cho người bình dân. Rời chính quyền năm 1974, ông lên Giám ĐỐc y khoa cho Viện Bào Chế Roussel . Se. Vượt biện sang Mỹ năm 1975 lao động vất vả và kiên trì tự học và lấy lại bằng hành nghề năm 1977.
Tại Hoa Kỳ, Ông đảm nhận hoạt động cộng đồng như : Chủ Tịch Hội Y Sĩ VN tại Texas (1996-98), Chủ Tịch Hội Điều Hành Hội Y Sĩ VN tại Hoa Kỳ ( 1996-2001) và hiện là Hội Trưởng Hội Phật Giáo Miền Bắc Texas.
Ngoài chuyên môn, BS Trần Nguơn Phiêu còn có nhiều nghiên cứu , kiến thức sâu sắc về Phật Giáo, Bửu Sơn Kỳ Hương, PGHH cũng như lịch sưử cận đại ở miền Nam trong đó các nhân vật trí thức nhóm Đệ 4 miền Nam như Phan Văn Hùm, Nguyễn An Ninh . . .
Tóm lại Trần Nguơn Phiêu là bác sĩ tận tụy vì người nghèo, là nhà hoạt động chính trị vì dân lạo động nghèo, có lòng với quê hương, có trách nhiệm, độ lượng và luôn luôn tỏ ra chừng mực. Oâng là một trí thức miền Nam tiêu biểu tiếp nối thế hệ đàn anh.
Tôi hân hạnh được quen biết và hoạt động với anh từ khi còn là sinh viên Sài gòn . Dưới cái nhìn chủ quan của Trần Văn Chi thì Trần Nguơn Phiêu như thế .
"Văn là Người"
Xin quý vị đọc cuốn " Phan Văn Hùm Thân Thế &Sự Nghiệp" để tìm hiểu Phan Văn Hùm và qua văn phong sẽ hiểu con người Trần Nguơn Phiêu.
Trần Văn Chi
Ghi chú: Tác phẩm "Phan Văn Hùm Thân Thế & Sự Nghiệp" do BS Trần Ngươn Phiêu, nguyên Bộ Trưởng Bộ Xã Hội VNCH biên xoạn dày 400 trang, Hải Mã xuất bản, không ghi giá hiện có bán tại các nhà sách Quân Cam.
Buổi ra mắt do Nhựt Báo Người Việt- Đài VNCR-Tạp chí thế kỷ 21- Tạp chí Văn Hóa và Đài Truyền Hình Saigon TV bảo trơ được tổ chức vào Phòng Sinh Hoạt Người Việt lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật 11-4-2004.
Phần Văn Nghệ cổ nhạc sẽ do các anh chị em Hội Nghệ Sĩ Aùi Hữu Tương Tế Hải Ngoại phụ trách.
Để biết thêm chi tiết xin liên lạc Tiến sĩ Nguyễn Phúc Bửu Tập, thành viên Ban Tổ Chức: (562) 795-5204.
Kính mời thân hữu, nhà văn, nhà báo đọc giả đến tham dự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.