Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Voi Thu Nhỏ

24/08/200200:00:00(Xem: 3734)
Tổng Thống Bush đã mở cuộc họp quốc phòng cấp cao tại nơi nghỉ mát của ông ở Texas. Trong số những giới chức nặng ký nhất đến dự có Phó Tổng Thống Dick Cheney, Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld, bà Cố vấn an ninh Condoleezza Rice, Chánh văn phòng Bạch Cung Andrew Card và Đại tướng Tổng tham mưu trưởng Richard Myers. Mặc dù mục đích cuộc họp được loan báo trước là bàn về chính sách và ngân sách Quốc phòng, nhưng cuộc họp này diễn ra giữa lúc những tin ồn ào về vụ chuẩn bị đánh Iraq còn tiếp tục trên báo chí, bởi thế bản tin AP nói vấn đề làm thế nào đối phó với Saddam Hussein chắc chắn sẽ như hình bóng một con voi lớn choán giữa phòng họp, chẳng ai có thể làm ngơ.
Bản tin AP làm tôi nghĩ có lẽ ông nhà báo Mỹ này đoán đúng. Và đúng có voi thật, chỉ có khổ là khi nó ra khỏi phòng họp, con voi thu nhỏ lại chỉ bằng...con chuột. Trong cuộc họp báo sau phiên họp, Tổng Thống Bush hứa sẽ tham khảo các nước đồng minh trước khi quyết định đánh Iraq. Đây không phải là tin lớn nữa, nó đã được thu nhỏ lại y hệt cuốn phim khoa học giả tưởng, khi một nhà bác học la hoảng với vợ "Cưng ơi, anh đã lỡ thu nhỏ các con rồi". Ông phát minh một cái máy thu nhỏ con người, nhũng không biết đãng trí thế nào mà thu mấy đứa con chỉ còn nhỏ bằng ngón tay. Ai cũng biết Mỹ không đánh một mình, mà phải gọi các đồng minh và cũng phải xin phép Quốc hội trước. Nhưng cho đến nay hai cái điểm tựa này xem ra lỏng lẻo, và chờ nó cứng lại có lẽ còn lâu. Tóm lại không có đánh đấm gì hết, chẳng qua chỉ là nêu vấn đề cho vui một vài trống canh vì có nhu cầu, nói xong rồi để đó.
Hồi đầu tuần cũng có một tin lớn. TV Mỹ cho biết chính phủ Bush đang thảo luận khả năng mở một cuộc tấn công lén, đánh vào một nơi nghi là chế tạo vũ khí hóa học của al-Qaida ở Bắc Iraq. Nhưng ABC nói Tổng Thống đã ra lệnh ngừng, bởi vì đây là khu của người Kurd mà Saddam không có quyền kiểm soát. Còn CNN nói chưa có quyết định dứt khoát. Báo chí Mỹ nói cuộc họp cấp cao ở Texas tuần này nhằm thảo luận ngân sách quốc phòng 2004, tái cấu trúc chương trình vũ khí cho thích hợp với những ưu tiên hiện đại và đỡ tốn tiền. Đó là việc nên làm và tôi nghĩ cũng nên xem lại cơ cấu để bị bớt đi những nơi rò rỉ tin tức vô tình hay cố ý vì nó không có lợi gì hết. Còn về vụ đánh Iraq, người ta cũng nên học những bài học kinh nghiệm của quá khứ.

Báo New York Times đầu tuần này loan tin Mỹ đã từng viện trợ cho Iraq mặc dù biết Saddam Hussein đã dùng hơi độc trong chiến tranh. Một chương trình bí mật dưới thời chính phủ Reagan (Cộng hòa) đã viện trợ cho Iraq về kế hoạch tác chiến khẩn cấp vào một thời điểm các cơ quan tình báo Mỹ đều biết các Tư lệnh Iraq sẽ dùng vũ khí hơi độc trong cuộc chiến tranh với Iran từ năm 1981 đến năm 1988. Saddam Hussein lên cầm quyền nhất thống tại Iraq từ năm 1970 và đến nay ông ta là Tổng Thống trị vì lâu năm nhất thế giới. Việc Saddam dùng hơi độc trong cuộc chiến tranh với Iran đã được Tổng Thống Bush ngày nay nhắc đến nhiều lần và trong tuần trước, Cố vấn An ninh Condoleezza Rice cũng nhắc đến chuyện này. Chương trình bí mật viện trợ cho Iraq của Saddam đã được thực hiện bởi các giới chức cao cấp nhất của chính phủ Reagan thời đó như Ngoại trưởng George Shultz, Bộ trưởng Quốc phòng Frank Carlucci và đại tướng Colin Powell, lúc đó là Cố vấn An ninh Quốc gia và nay là Ngoại trưởng của ông Bush. Tất cả đều đã công khai lên án Iraq sử dụng hơi độc tấn công người dân Kurd ở Bắc Iraq vào tháng 3-1988. Người ta cũng biết trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq, Mỹ giúp tình báo Iraq bằng cách cung cấp những không ảnh do vệ tinh chụp được các vụ chuyển quân của Iran. Theo báo Times, các giới tình báo Mỹ thời đó, nay quả quyết không bao giờ khuyến khích hay dung túng cho Iraq dùng hơi độc, nhưng cũng không chống đối vì họ coi như Iraq đang lâm một cuộc chiến (với Iran) vì sự sống còn quốc gia của Iraq.
Vậy tại sao thời đó Mỹ yêu chiều Saddam và chống Iran đến như vậy" Đó là vì cuối năm 1979, Cách mạng Hồi giáo do Trưởng giáo Komeini lãnh đạo đã chiếm tòa Đại sứ Mỹ ở Teheran và bắt nhân viên sứ quán làm con tin. Đầu năm 1980, Mỹ tổ chức một cuộc hành quân chớp nhoáng giải cứu con tin, nhưng thất bại. Mỹ tuyệt giao với Iran từ đó. Sau nhiều cuộc điều đình qua trung gian, đến đầu năm 1981 Mỹ mới đạt được thỏa hiệp với Iran để lấy 52 con tin về. Cùng lúc đó Ronald Reagan tuyên thệ tựu chức Tổng Thống Mỹ. Cố nhiên Mỹ thích Iraq và ghét Iran. Vậy tại sao ông Phó của Reagan là George Bush trúng cử và tựu chức Tổng Thống năm 1989, đến đầu năm 1991 lại không thích Saddam và mở cuộc chiến Bão Sa Mạc tấn công Iraq" Chúng ta đã biết câu trả lời đơn giản: đó là vì Saddam Hussein xua quân chiếm các khu dầu lửa của Kuwait, hăm dọa nặng đến quyền lợi của Mỹ ở Trung Đông.
Qua vài nét lịch sử đó, người ta thấy chính sách chiến tranh của Mỹ trước hết nhằm bảo vệ quyền lợi của chính mình. Kẻ nào làm thiệt hại đến quyền lợi của Mỹ là Mỹ đánh. Kẻ nào không làm thiệt hại đến Mỹ, Mỹ làm ngơ. Dù kẻ đó có vô đạo đến mấy, Mỹ cũng chỉ đánh bằng mồm. Với chính sách đó, bây giờ Tổng Thống Bush nói Mỹ muốn lật đổ Saddam Hussein vì quyền lợi của thế giới thì quả thật khó thuyết phục. Nhưng nếu chỉ để phục vụ quyền lợi riêng của Mỹ, chiến lược của ông Bush cũng phạm một lỗi lầm tai hại. Căn bản của mọi chiến lược có một câu: "kẻ thù của kẻ thù là bạn ta". Ông Reagan đã làm đúng nguyên lý đó khi giúp Iraq đánh Iran. Ông Bush nay làm ngược lại khi ông gói chung hai kẻ thù Iraq-Iran vào cái "trục ác quỷ". Thay vì đưa Iran và Iraq đến chỗ đánh lẫn nhau, ông lại đẩy hai nước đó vào thế đồng minh cùng một bên chiến tuyến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.