Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bán Nguyệt San Tổ Quốc Số 97:trung Quốc Sắp Chuyển Động

16/10/201000:00:00(Xem: 3729)

Bán Nguyệt San Tổ Quốc số 97:Trung Quốc sắp chuyển động

Bán nguyệt san Tổ Quốc số 97, số đề ngày 15-10-2010 vừa phát hành.
Đặc biệt trong số này là Lá Thư Tòa Soạn có nhan đề “Trung Quốc sắp chuyển động” viết như sau.
Chế độ cộng sản Trung Quốc sắp phải đón nhận điều mà nó sợ nhất: diễn biến hòa bình.
Chế độ này không ổn vững như nhiều người có thể nghĩ. Từ ngày thành lập, tháng 10-1949, nó đã trải qua bốn cuộc khủng hoảng lớn. Năm 1959, sau khi kế hoạch Bước Nhẩy Vọt thất bại thê thảm làm 50 triệu người chết đói, Mao Trạch Đông phải từ chức chủ tịch nước nhường chỗ cho Lưu Thiếu Kỳ. Cuối thập niên 1960, Mao phát động cuộc Đại Cách Mạng Văn Hóa, thực ra là một cuộc đảo chính, thanh toán phe Lưu Thiếu Kỳ làm hàng chục triệu người thiệt mạng, trong đó có Lưu Thiếu Kỳ và sau cùng cả nguyên soái Lâm Bưu người đã giúp Mao đảo chính. Cuối thâp niên 1970, ngay sau khi Mao chết, đến lượt Đặng Tiểu Bình phản công tiêu diệt phe Tứ Nhân Bang của Mao do Giang Thanh cầm đầu. Cuối thập niên 1980 phong trào dân chủ xuất hiện để rồi bị đàn áp đẫm máu, hai tổng bí thư đảng CSTQ, Hồ Diệu Bang rồi Triệu Tử Dương, bị thanh trừng. Tuy vậy những cuộc khủng hoảng chính trị này không đe dọa sự sống còn của chế độ như trong hiện nay.


Sự kiện ông Lưu Hiểu Ba, nhà dân chủ khởi xướng Hiến Chương 08 được giải Nobel hoà bình là một biến cố lớn. Nó đem lại cho đối lập dân chủ Trung Quốc một biểu tượng kết hợp có tầm vóc quốc tế và đồng thời đặt Bắc Kinh trong thế đối đầu với cả thế giới văn minh. Phản ứng lỗ mãng của chính quyền Bắc Kinh chỉ gây thêm tiếng vang cho một biến cố tự nó đã quan trọng và càng khiến họ bị thù ghét hơn, cô lập hơn. Quan trọng không kém giải Nobel cho Lưu Hiểu Ba là lập trường được phát biểu liên tục gần đây của thủ tướng Ôn Gia Bảo, lãnh tụ được lòng dân nhất Trung Quốc. Ôn Gia Bảo công khai thách thức phe bảo thủ trong đảng bằng cách khẳng định Trung Quốc phải chuyển hóa nhanh chóng về dân chủ và cá nhân ông sẽ dành trọn quãng đời còn lại cho mục tiêu này. Liệu Ôn Gia Bảo có sẽ chịu chung số phận với Hồ Diệu Bang và Triệu Tử Dương không" Chắc chắn là không. Ngay cả nếu ban lãnh đạo cộng sản Trung Quốc dám táo bạo thanh trừng ông, họ cũng sẽ chỉ phải trả giá đắt chứ không thể bịt miệng được ông; họ không có uy quyền của Đặng Tiểu Bình. Ôn Gia Bảo sẽ là một biểu tượng dân chủ mãnh liệt khác.
Cả hai nhân vật này nổi bật vào đúng lúc Trung Quốc đang rất bị cô lập: các nước Châu Á, nhất là ASEAN, đang vừa gia tăng sức mạnh quân sự vừa sáp lại với Mỹ chống thái độ bá quyền của Trung Quốc. Thái độ bá quyền này tự nó cũng tố giác một điểm yếu khác của chính quyền Bắc Kinh: các lãnh tụ Trung Quốc, Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình sau này, đều có nhu cầu lấy lòng quân đội bằng những hành động khiêu khích vì họ không nắm được quân đội.
Chế độ cộng sản Trung Quốc từ nay phải đương đầu với một phong trào dân chủ trỗi dậy mạnh mẽ, được cả thế giới cổ võ trong khi ban lãnh đạo tối cao chia rẽ và không kiểm soát được quân đội. Vả lại, với một nền kinh tế đặt trọng tâm trên xuất khẩu, Trung Quốc sẽ không thể thách thức thế giới như các chế độ Bắc Triều Tiên, hay Myanmar, hay chính Trung Quốc hai mươi năm về trước. Ban lãnh đạo Trung Quốc chẳng bao lâu nữa sẽ nhận ra rằng họ sẽ không có giải pháp nào khác hơn là dân chủ hóa.
Đảng cộng sản Việt Nam, lấy Trung Quốc làm mẫu mực trong hai mươi năm qua, sẽ hụt hẫng lớn khi quyết định đường lối và nhân sự lãnh đạo cho đại hội 11 trên giả thuyết một chế độ cộng sản Trung Quốc ổn vững.
Ban biên tập Tổ Quốc
(Toàn bộ các số báo lưu ở: http://www.to-quoc.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.