Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bán Nguyệt San Tổ Quốc Số 97:trung Quốc Sắp Chuyển Động

16/10/201000:00:00(Xem: 3762)

Bán Nguyệt San Tổ Quốc số 97:Trung Quốc sắp chuyển động

Bán nguyệt san Tổ Quốc số 97, số đề ngày 15-10-2010 vừa phát hành.
Đặc biệt trong số này là Lá Thư Tòa Soạn có nhan đề “Trung Quốc sắp chuyển động” viết như sau.
Chế độ cộng sản Trung Quốc sắp phải đón nhận điều mà nó sợ nhất: diễn biến hòa bình.
Chế độ này không ổn vững như nhiều người có thể nghĩ. Từ ngày thành lập, tháng 10-1949, nó đã trải qua bốn cuộc khủng hoảng lớn. Năm 1959, sau khi kế hoạch Bước Nhẩy Vọt thất bại thê thảm làm 50 triệu người chết đói, Mao Trạch Đông phải từ chức chủ tịch nước nhường chỗ cho Lưu Thiếu Kỳ. Cuối thập niên 1960, Mao phát động cuộc Đại Cách Mạng Văn Hóa, thực ra là một cuộc đảo chính, thanh toán phe Lưu Thiếu Kỳ làm hàng chục triệu người thiệt mạng, trong đó có Lưu Thiếu Kỳ và sau cùng cả nguyên soái Lâm Bưu người đã giúp Mao đảo chính. Cuối thâp niên 1970, ngay sau khi Mao chết, đến lượt Đặng Tiểu Bình phản công tiêu diệt phe Tứ Nhân Bang của Mao do Giang Thanh cầm đầu. Cuối thập niên 1980 phong trào dân chủ xuất hiện để rồi bị đàn áp đẫm máu, hai tổng bí thư đảng CSTQ, Hồ Diệu Bang rồi Triệu Tử Dương, bị thanh trừng. Tuy vậy những cuộc khủng hoảng chính trị này không đe dọa sự sống còn của chế độ như trong hiện nay.


Sự kiện ông Lưu Hiểu Ba, nhà dân chủ khởi xướng Hiến Chương 08 được giải Nobel hoà bình là một biến cố lớn. Nó đem lại cho đối lập dân chủ Trung Quốc một biểu tượng kết hợp có tầm vóc quốc tế và đồng thời đặt Bắc Kinh trong thế đối đầu với cả thế giới văn minh. Phản ứng lỗ mãng của chính quyền Bắc Kinh chỉ gây thêm tiếng vang cho một biến cố tự nó đã quan trọng và càng khiến họ bị thù ghét hơn, cô lập hơn. Quan trọng không kém giải Nobel cho Lưu Hiểu Ba là lập trường được phát biểu liên tục gần đây của thủ tướng Ôn Gia Bảo, lãnh tụ được lòng dân nhất Trung Quốc. Ôn Gia Bảo công khai thách thức phe bảo thủ trong đảng bằng cách khẳng định Trung Quốc phải chuyển hóa nhanh chóng về dân chủ và cá nhân ông sẽ dành trọn quãng đời còn lại cho mục tiêu này. Liệu Ôn Gia Bảo có sẽ chịu chung số phận với Hồ Diệu Bang và Triệu Tử Dương không" Chắc chắn là không. Ngay cả nếu ban lãnh đạo cộng sản Trung Quốc dám táo bạo thanh trừng ông, họ cũng sẽ chỉ phải trả giá đắt chứ không thể bịt miệng được ông; họ không có uy quyền của Đặng Tiểu Bình. Ôn Gia Bảo sẽ là một biểu tượng dân chủ mãnh liệt khác.
Cả hai nhân vật này nổi bật vào đúng lúc Trung Quốc đang rất bị cô lập: các nước Châu Á, nhất là ASEAN, đang vừa gia tăng sức mạnh quân sự vừa sáp lại với Mỹ chống thái độ bá quyền của Trung Quốc. Thái độ bá quyền này tự nó cũng tố giác một điểm yếu khác của chính quyền Bắc Kinh: các lãnh tụ Trung Quốc, Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình sau này, đều có nhu cầu lấy lòng quân đội bằng những hành động khiêu khích vì họ không nắm được quân đội.
Chế độ cộng sản Trung Quốc từ nay phải đương đầu với một phong trào dân chủ trỗi dậy mạnh mẽ, được cả thế giới cổ võ trong khi ban lãnh đạo tối cao chia rẽ và không kiểm soát được quân đội. Vả lại, với một nền kinh tế đặt trọng tâm trên xuất khẩu, Trung Quốc sẽ không thể thách thức thế giới như các chế độ Bắc Triều Tiên, hay Myanmar, hay chính Trung Quốc hai mươi năm về trước. Ban lãnh đạo Trung Quốc chẳng bao lâu nữa sẽ nhận ra rằng họ sẽ không có giải pháp nào khác hơn là dân chủ hóa.
Đảng cộng sản Việt Nam, lấy Trung Quốc làm mẫu mực trong hai mươi năm qua, sẽ hụt hẫng lớn khi quyết định đường lối và nhân sự lãnh đạo cho đại hội 11 trên giả thuyết một chế độ cộng sản Trung Quốc ổn vững.
Ban biên tập Tổ Quốc
(Toàn bộ các số báo lưu ở: http://www.to-quoc.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.