Hôm nay,  

Tướng Mỹ: Chưa Thể Rút Quân

14/08/200600:00:00(Xem: 1605)

- Iraq Bắt 1 Lãnh Tụ Khủng Bố

FALLUJAH  -     Tướng Peter Pace, tham mưu trưởng liên quân, đến thị trấn kém an ninh Fallujah để nghe biết các suy nghĩ của chiến sĩ hàng ngày giao chiến với quân nổi dậy, trong khi tổn thất nhân mạng của lực lượng Hoa Kỳ tính từ đầu chiến cuộc là  trên 2600.

Trong chuyến viếng thăm Fallujah đầu tiên kể từ khi là tham mưu trưởng liên quân, Tướng TQLC 4 sao khẳng định trươc khoảng 1300 chiến sĩ rằng họ có hậu thuẫn của dân chúng, và cuộc chiến Iraq tiếp tục được ủng hộ. Ông Pace tuyên bố "Tôi tin rằng trong luc đứng ở đầu tên mũi đạn, có lúc anh em tự hỏi hậu thuẫn của công dân trong nước có còn không - câu trả lời là YES".

Nhưng, kết quả khảo sát do tạp chí Newsweek vừa công bố cho thấy trên 58% dân chúng Hoa Kỳ ngờ rằng Hoa Kỳ đang thất thế, và phe phản đối chiến tranh đang tăng. Khi trả lời chất vấn của lính, Tướng Pace đáp: thời gian là cần thiết để chính quyền Iraq thực hiện đoàn kết về chính trị và ổn định đất nước, nhưng không phải là mãi mãi.

Tướng Pace lý luận rằng đặt thời biểu rút quân là không lợi cho cac quyết định chính trị của người Iraq. Với câu hỏi về nguy cơ nội chiến, lực lượng Hoa Kỳ sẽ ở lại Iraq hay không, Tướng Pace nhắc lại nội dung mà ông điều trần tại Thượng Viện tuần qua rằng ông không dự kiến tình huống ấy.

Tướng Pace không trực tiếp trả lời câu hỏi rằng chiến cuộc tại Iraq sẽ kết thuc không - ông nói Hoa Kỳ sẽ duy trì tại Iraq 1 quân số đủ để hoàn tất kế hoạch huấn luyện lực lượng bản xứ, đồng thời tránh tình trạng lệ thuộc của các lực lượng Iraq. Tại mỗi đến trong chuyến đi Iraq 2 ngày, gồm Baghdad và Mosul, Tướng Pace đều ghi ơn công sức của chiến sĩ.

Mặt khác, tin quân sự Hoa Kỳ loan báo 1 tổ trưởng khủng bố dự phần trong vụ nổ bom tại Mahmoudiya hồi Tháng 7 đã bị bắt.

Bản tin cho biết nghi can mà tên tuổi không được tiết lộ bị bắt hôm Thứ 5 ở khu tây nam Baghdad trực tiếp liên can vụ đánh bom chợ Mahmoudiya ngày 17-7 làm 40 người chết, trên 70 người bị thương.

Ngòai ra, lực lượng hỗn hợp Iraq và Hoa Kỳ mở cuộc hành quân khám xét 3600 nhà ở khu tập chung cư dân Sunni Baghdad hồi sáng sớm chủ nhật để bắt du kích và tìm vũ khí - phóng viên mặt trận cho biết 1 trung đoàn của sư đoàn 1 thiết giáp Hoa Kỳ tham dự cuộc hành quân "Together Forward" tại Amreiya, cach trung tâm Baghdad 8 dặm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.