Hôm nay,  

Bạn Gái Nhỏ To

31/12/200100:00:00(Xem: 4118)
Thưa các chị,
Trong mấy năm trở lại đây, tại quê nhà, số con gái theo đuổi nghề làm người mẫu thời trang càng ngày càng đông mà bi kịch thì càng ngày càng nhiều. Hình ảnh những cô gái xinh đẹp, được mặc những bộ quần áo mới nhất, đẹp nhất, may cắt công phu nhất, bước những bước kiêu kỳ và kiểu cách dưới ánh đèn màu, trước hàng ngàn cặp mắt chăm chú theo dõi và hàng chục phó nhòm chạy nhảy loăng quăng, quả thực có một sức thu hút mãnh liệt đối với nhiều cô gái Việt Nam. Đó là chưa kể những huyền thoại về số tiền thù lao khổng lồ, cùng những may mắn mỉm cười thật bất ngờ với những cô người mẫu xinh đẹp... cứ lan tràn tựa như cháy rừng.

Các chị biết không, cách đây không lâu, nhiều người xôn xao kể chuyện một người đẹp Cần Thơ bỏ trường bỏ lớp, bỏ cả gia đình lên Sài Gòn thử thời vận dưới ánh đèn màu, để rồi không đầy ba tuần lễ sau, mỗi đêm trình diễn cô khơi khơi bỏ túi một triệu đồng. Bên cạnh tiền bạc, cô còn được xe cộ đưa đón, ăn uống linh đình hết người này mời, người khác bao. Rồi còn quần áo cô mặc, giầy dép cô ăn diện, nữ trang cô đeo... trong những đêm trình diễn đều được các công ty thời trang tặng làm kỷ niệm... Nhưng nghề làm người mẫu cũng có nhiều chuyện buồn ứa nước mắt, người ngoài không thể biết. Để các chị thấy được phần nào những vui buồn của nghề làm người mẫu tại Việt Nam hiện nay, em xin gửi tới các chị bài phóng sự "Vui buồn nghề người mẫu"...

*
Mùa Giáng Sinh là mùa nhộn nhịp của nghề làm người mẫu. Nói đến nghề người mẫu là ai cũng nghĩ đến những đường nét lung linh dưới ánh đèn màu. Tôi nhớ, người ta kể chuyện Giáng Sinh năm nào đó không xa, ở Hà Nội mọi người đều ngạc nhiên khi chứng kiến một đám cưới sang trọng có xe hơi mui trần nối đuôi nhau chạy suốt cả chiều dài 140 thước phố Cao Thắng, thuộc quận Hoàn Kiếm. Hỏi ra mới biết người đẹp Ái Liên lên xe hoa lấy một ông chồng người Pháp giầu sang, có tới ba bốn hãng may lớn ở Pháp ở Numea, ở Úc. Cuộc hôn phối gần giống như chuyện cổ tích cô bé lọ lem lấy được hoàng tử làm nhiều cô gái VN thao thức không ngủ suốt nhiều đêm dài. Tất cả cũng bắt đầu từ chuyện Ái Liên chọn con đường làm người mẫu thời trang cho một công ty người mẫu ở Sài Gòn. Làm mới được có ba tháng, bỗng nhiên nàng gặp ông chủ hãng may người Pháp. Thế là tiếng sét ái tình đánh gục luôn ông chủ ngay tại đêm diễn. Ái Liên tuy chẳng yêu gì ông chủ lớn tuổi đã hai lần ly dị lại có tới bốn đứa con riêng, đứa nào cũng lớn hơn tuổi nàng, nhưng nàng yêu những món quà đắt tiền và chiếc bóp toàn tiền đô của ông. Vậy là nàng nhận lời lấy ông để trở thành bà chủ hãng trước những cặp mắt thèm muốn của bạn hữu.

Còn ở Huế, chuyện cô bé Thùy Trang nhút nhát theo ba má vô Sài Gòn chơi trong dịp tết nguyên đán Bính Tý cách đây bảy tám tháng rồi nghe lời bạn bè rủ rê bùi tai liền thử thời vận bằng cách theo bạn đến gặp một ông bầu sô chủ một trung tâm thời trang danh tiếng tại Sài Gòn. Không ngờ ông lại chịu đèn cô bé. Thế là Thùy Trang năn nỉ ba má xin ở lại Sài Gòn vui xuân với gia đình cô em họ mà thực chất là lo trình diễn thời trang. Một tháng sau, Thùy Trang trở ra Huế trao cho ba má số tiền 5 triệu đồng trước những cặp mắt mở to thất thần của cả nhà. Nhưng như vậy chưa phải là đã hết may mắn. Sau thời gian tháng rưỡi trình diễn thời trang, một ông bầu điện ảnh thấy Thùy Trang diễn xuất trên sàn diễn linh động, liền mời cô đến phim trường thử nhập vai. Không ngờ cô bé Thùy Trang nhút nhát lại có thể diễn xuất rất có hồn. Thế là sáu tháng sau, người dân ở Huế đã xôn xao nghe tin Thùy Trang thành một nữ tài tử điện ảnh.

Trên đây chỉ là một vài câu chuyện thật cũng có được thêu dệt, thổi phồng cũng có, trong số hàng trăm truyện tương tự nói về những may mắn vàng son của người con gái làm nghề người mẫu thời trang. Kết quả của những câu chuyện này đã khiến hàng trăm nữ sinh bỏ trường bỏ lớp, bỏ nhà bỏ cửa đi tìm vận may tại Sài Gòn và một số thành phố lớn. Trong số đó cũng có một số gặp may mắn, tên tuổi được báo chí đánh bóng, kiếm được những khoản tiền lớn không kém gì lương cán bộ cao cấp của cộng sản.

Những siêu người mẫu tên tuổi tại Việt Nam hiện nay như Hà Kiều Anh, Thanh Mai, Thu Nga, Minh Anh... có khả năng kiếm tiền một đêm bằng lương tháng của một cán bộ cộng sản cỡ giám đốc. Có nhiều cô nổi tiếng còn kén chọn đêm trình diễn, nơi trình diễn, số tiền thù lao... vì họ không muốn tên tuổi của họ trở nên quá nhàm chán với khán giả.

Nhưng tất cả những vinh quang, những vàng son, những may mắn đó chỉ là bề ngoài. Có đi sâu vào đời sống của những người con gái làm nghề trình diễn thời trang tại Việt Nam hiện nay ta mới thấy cuộc sống của họ cũng đầy rẫy những ê chề, đau đớn và nhục nhã trước những thao túng của ngoại kiều, của chế độ cũng như của những kẻ bất lương.

Nhìn trên sàn diễn thời trang, người ta thấy mỗi cô một vẻ mười phân vẹn mười. Nhưng thực tế, tiền bạc nhận mỗi người mỗi khác, cách biệt nhau cả triệu bạc là thường. Có cô mỗi đêm lãnh triệu, triệu rưởi. Có cô chỉ lãnh hai ba trăm ngàn. Nhưng đó là những năm tháng đầu tiên. Gần đây, chính quyền cộng sản phường, quận, thành phố thấy những buổi trình diễn thời trang hốt bạc liền đẻ ra đủ chuyện để làm tiền giống hệt như làm tiền cải lương. Nào là tiền phòng Văn Hóa Thông Tin, tiền Sở Văn Hóa, tiền phần trăm bán vé, tiền điện, tiền ăn, tiền nước, tiền ở, tiền bảo vệ an ninh, tiền trật tự sân bãi, tiền xe di chuyển, tiền ngoại giao trà nước, tiền ủng hộ chính quyền địa phương, tiền đóng góp xây tượng cho Bác, tiền phải mướn quốc kỳ của quận (không được dùng quốc kỳ nào khác), tiền trả các trang bị...

Bên cạnh chính quyền địa phương tác oai tác quái kiếm tiền, giới công an cán bộ phường khóm nơi những buổi trình diễn được tổ chức cũng tìm cách làm tiền ăn lẻ bằng đủ loại yêu sách. Hậu quả của tình trạng làm tiền một cách trắng trợn và liên tục như vậy đã khiến cho nhiều đoàn trình diễn thời trang bị chết yểu. Trước đây, công ty mệnh danh Phát triển Đầu tư C'DIC cũng đã tuyển mộ cả một đội người mẫu rất hùng hậu, tính chuyện làm ăn lớn. Nhưng chỉ sau ba tháng tập dượt và hai đêm trình diễn, công ty bị sập tiệm. Cùng chung số phận với C'DIC còn có cả chục công ty thời trang khác tự giải thể như Legamex, Câu lạc bộ Thời Trang Sài Gòn, Công tỵ Voi's. Rồi gần đây hơn, công ty thời trang Cát Tiên Sa, Legafashion cũng bị chìm vào quên lãng.

Tình trạng một loạt công ty thời trang bị giải thể đã khiến hàng trăm người mẫu xinh đẹp không có nơi trình diễn. Riêng những người mẫu còn có chỗ trình diễn thì đồng tiền thu được trên tay càng ngày càng ít. Ngay ở nhà hát thành phố Sài Gòn cũng tổ chức trình diễn thời trang để thu tiền đã thực hiện phương thức trả thù lao theo số tiền thu được trong mỗi đêm diễn chứ không trả khoán theo hợp đồng như trước. Vì thế, có nhiều người mẫu nhiều đêm phải gạt lệ, cầm được trên tay có 50 ngàn đồng tiền VN.

Nhưng như vậy vẫn còn là may mắn vì thực tế có nhiều người mẫu khác theo đoàn đi lưu diễn thời trang nhưng vì thất thu, vì không đủ tiền trang trải các chi phí, tiền lo lót cho chính quyền địa phương nên ngay cả những người mẫu xinh đẹp cũng không có một đồng xu dính túi. Cô Tr. một người mẫu xinh đẹp từng theo đoàn lưu diễn ở các tỉnh miền Tây đã chua chát thú nhận:

- Nhìn thấy tụi em tươi cười trên sàn diễn dưới ánh đèn mẫu mờ ảo ai cũng ham cũng tưởng chúng em sung sướng lắm. Họ đâu có biết nhiều đêm diễn xong chúng em phải nhịn đói đi ngủ. Ngay cả tiền mua một ly nước uống cũng không có.

Ngoài những bi kịch trên, ta còn phải kể đến bi kịch lừa đảo trong thế giới mệnh danh người mẫu Việt Nam hiện nay. Nhiều người, chỉ biết cắt tóc, chụp hình chút đỉnh hoặc chỉ mới học qua một lớp hóa trang cũng vỗ ngực xưng mình là đạo diễn là ông bầu sô thời trang. Rồi những ông bầu sô tự nhận này cũng in danh thiếp thật đẹp, cũng sắm bộ "vó" thật ngon lành để thu hút các cô gái ngây thơ, nhẹ dạ cả tin chịu làm nghề trình diễn thời trang riêng cho những ông khách ngoại quốc có tiền. Dĩ nhiên, trong những cuộc trình diễn loại này, thời trang thường là những loại quần áo để người mẫu khoe mông, khoe đùi thì đúng hơn. Thậm chí, đã có một số công ty núp dưới danh nghĩa tuyển người mẫu thời trang nhưng thực chất là tuyển gái thoát y vũ cho những người giầu có hưởng thụ. Trong số đó có ba công ty do chính cán bộ cao cấp của cộng sản giật dây để cung cấp chốn ăn chơi đế vương vào dịp cuối tuần hay những khi có cán bộ cao cấp từ Hà Nội vô thăm.

Những người mẫu tham dự những cuộc trình diễn được mệnh danh là "thời trang thiên nhiên" này thường tiền nong rủng rỉnh hơn và được dự những bữa tiệc chiêu đãi ngay sau khi trình diễn. Trong những bữa tiệc chiêu đãi, người mẫu thường nhảy nhót cùng với những ông khán giả chịu chi được các cô gọi là "cóc vàng". Dĩ nhiên, một khi các ông chịu chi và người mẫu chịu nhận thì những cuộc trao đổi xác thịt cũng dễ dàng diễn ra sau đó không lâu.

Bi thảm hơn nữa là có một số dân ma cô chuyên nghiệp đã lợi dụng danh nghĩa tuyển lựa người đẹp trình diễn thời trang dụ dỗ những cô gái xinh đẹp ngây thơ lên thành phố rồi buộc các em phải làm nghề bán hoa cho ngoại kiều. Đặc biệt, có một số tổ chức được chính cộng sản móc nối, giật dây đã núp dưới danh nghĩa công ty trình diễn thời trang để thành lập những ổ nhện, nhà chứa chuyên cung cấp gái đẹp cho ngoại kiều hoặc cán bộ cao cấp của cộng sản.

Tình trạng trên đã dẫn đến hậu quả tại Việt Nam trong những năm gần đây có nhiều cô gái xinh đẹp, duyên dáng đã ngây thơ đi theo tiếng gọi của thời trang để rồi phải cay đắng nuốt hận khi gặp phải không biết bao nhiêu thực tế bẽ bàng trên sàn diễn cũng như sau khi diễn. Nhiều cô khi ra đi ước mơ ngày vinh quang trở về làng, không ngờ chỉ hai, ba năm sau với một chiếc bụng bầu đành phải gạt lệ, khóc thầm, khóc tủi không dám trở lại mái nhà xưa.

*
Có thể nói trong số những cố gái xinh đẹp bước chân vô thế giới trình diễn thời trang, có rất ít người thành công như những lời đồn đại. Đại đa số đều chán nản ngay từ tháng thứ hai trở đi. Nhiều người khi vỡ mộng đã khôn ngoan tìm cho mình một hướng đi mới như chuyển sang điện ảnh, làm ca sĩ, nhận làm người mẫu quảng cáo cho các mặt hàng, trình diễn minh họa cho các băng nhạc, karaoke... Trong số những người mẫu chuyển hướng sang điện ảnh và thành công có Trương Ngọc Ánh, Bích Liên, Mộc Miên, Thanh Mai, Phương Uyên. Trái lại, một số người mẫu khác như Thanh Xuân, Hoàng Hoa, Minh Thư, Lý Thu Thảo, La Kim Phụng thì đã không gặp may mắn khi bước vào lĩnh vực điện ảnh.

Một số người đẹp khác đang học đại học như Lệ Ánh, Trương Thủy, hoặc đang theo học tại trường múa như Thảo Dung, Thu Nga... đã bỏ học đi theo tiếng gọi của thời trang. Nay đối diện những thực tế não lòng đành phải quay trở lại mái trường xưa.

Cũng có một số người đẹp khác đã trót rời bỏ một vùng trời, một mái ấm gia đình với những hy vọng vàng son quá cao sang, nay tất cả đều không thành nhưng không dám trở về cố hương, cũng không dám đi tìm cho mình một hướng đi mới đành chọn lối sống buông trôi, "đời đem ta đi đâu ta đi đó".

Nhưng thế giới người mẫu thời trang tại VN đúng là thế giới chỉ có những ai nằm trong chăn mới biết chăn có rận. Vì thế, hiện nay vẫn còn có hàng trăm cô gái xinh đẹp khác ở thành phố, thị xã, nông thôn trên lãnh thổ VN đang ngày đêm mơ ước được bước chân vào thế giới của người mẫu thời trang. Nhiều cô vẫn ước mơ, ở những sàn diễn huyền ảo đó, các cô sẽ được mặc những bộ quần áo thật đẹp, thật đắt tiền, tha thướt bước đi với một vẻ mặt kiêu sa trước hàng ngàn cặp mắt chiêm ngưỡng của đám đông... Và biết đâu trong đám đông đó chẳng có những cặp mắt của những công tử hào hoa, những ông chủ giầu sang ngoại quốc, hay những chàng Việt kiều đang ngày đêm nôn nóng đi kiếm vợ...

Không, nghề trình diễn thời trang VN không phải là một nghề hái ra bạc ra vàng và cũng chẳng thể là một nghề xứng đáng để người con gái Việt Nam theo đuổi dù chỉ là một phần rất ngắn của cuộc đời. Nhưng qua sàn diễn, trong ánh đèn màu, biết đâu có những cuộc tình may rủi, những cánh cửa vàng son để người con gái bước vào một thế giới mới với những chân trời mới...

Chính vì ôm ấp những ước mơ như vậy nên những cô gái VN xinh đẹp vẫn tiếp tục như những con thiêu thân đổ về Sài Gòn, Nha Trang, Vũng Tàu, Hà Nội theo đuổi nghiệp người mẫu thời trang để rồi khi biết thì mọi chuyện đã quá muộn màng, tuổi thanh xuân đã mất, vết thương lòng đã có và thậm chí ngay cả sự trinh trắng của đời con gái cũng đã chẳng còn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.