Hôm nay,  

Phỏng Vấn Ông Đặng Quốc Vinh, Trưởng Phái Đoàn Viếng Thăm Lý Tống

04/05/200600:00:00(Xem: 1670)

Trong tuần qua, dư luận cộng đồng người Việt hải ngoại vô cùng xôn xao và lo ngại trước tin Anh hùng Lý Tống quyết định tuyệt thực để phản đối âm mưu dẫn độ anh về Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam, của chính quyền CS Hà Nội. Để quý độc giả thấy được những điểm vô lý quanh âm mưu cấu kết này, Sàigòn Times xin trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả, bài viết "Dẫn Độ Là Tử Lộ" của Luật Sư Nguyễn Hữu Thống, trang 20 & 21. Ngoài ra, để quý độc giả có thể hiểu rõ hơn đời sống, suy tư, và ước vọng của anh Lý Tống, Sàigòn Times xin đặc biệt giới thiệu bài phỏng vấn ông Đặng Quốc Vinh, một gương mặt quen thuộc của cộng đồng người Việt, đồng thời là một trong những người đã thường xuyên viếng thăm anh Lý Tống trong thời gian mấy năm qua, và đã để lại trong tâm hồn anh Lý Tống những rung động mãnh liệt của tình quân dân, và mối quan hệ thiêng liêng giữa thế hệ đàn anh dấn thân vì nghĩa cả, và thế hệ hậu duệ quyết noi gương với tấm lòng đầy ngưỡng một.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

* * *

 

SGT: Thưa ông Đặng Quốc Vinh, được biết, trong thời gian mấy năm qua, ông là một trong những người thường xuyên theo dõi tin tức về anh hùng Lý Tống. Đặc biệt, ông cũng là một trong số những người Việt tại Úc viếng thăm anh hùng Lý Tống nhiều nhất, có thời gian trò truyện với anh Lý Tống lâu nhất, và hiểu rõ những cá tính, ước vọng của anh Lý Tống hơn cả. Mà như ông đã biết, trong những ngày gần đây, cộng đồng người Việt hải ngoại vô cùng xôn xao và lo ngại trước tin anh Lý Tống tuyệt thực. Vậy xin ông cho biết, tình hình của anh Lý Tống hiện nay ra sao" Và lý do nào khiến anh quyết định tuyệt thực"

 

Ô. Đặng Quốc Vinh (ĐQV): Theo như tin tức mới nhất được chị Sajit trực tiếp điện thoại cho chúng tôi biết, thì anh Lý Tống đã thực sự bắt đầu tuyệt thực kể từ hôm Thứ Ba, 28 tháng 3 vừa qua, và đến hôm nay Thứ Hai, 3 tháng 4, đã được gần một tuần. Anh Lý Tống đã cho chị Sajit biết là anh chỉ uống nước, và yêu cầu chị không được gửi bất kỳ thứ đồ ăn, thức uống nào, ngoài nước lạnh. Mặc dù ông James Cole, Đệ nhất tham vụ tòa đại sứ Mỹ ở Bangkok cho dân biểu Trần Thái Văn biết là ông ta đã cho người thường xuyên thăm viếng, theo dõi, cũng như yêu cầu ban giám đốc nhà tù lưu ý đến sức khỏe của anh Lý Tống, nhưng chúng tôi rất lo ngại đến sức khỏe của anh. Lý do khiến chúng tôi rất lo ngại là vì, anh Lý Tống rất quyết tâm. Mà vấn đề khiến anh tuyệt thực là vấn đề vô cùng khó khăn, vừa liên quan đến pháp lý, lại vừa có tính chính trị, vượt ra ngoài khả năng của anh Lý Tống, cũng như của cộng đồng chúng ta. Còn lý do khiến anh Lý Tống tuyệt thực thì như chị Sajit đã cho biết, là để phản đối việc chính phủ Thái chấp thuận trao cho tòa án xét xử yêu cầu dẫn độ đầy phi lý của chính quyền CSVN.

 

SGT: Thưa ông, ông thường xuyên đề cập đến chị Sajit, vậy chị là ai"

 

Ô.ĐQV: Chị Sajit là người Thái, làm việc thiện nguyện, có tên Việt là Diệu Tâm. Chị nói tiếng Anh, tiếng Việt rất giỏi và chị rất tích cực, giúp đỡ những người Việt tỵ nạn trước đây, và hiện chị thường xuyên viếng thăm, giúp đỡ anh Lý Tống. Chị rất ngưỡng mộ, kính phục việc làm của anh Lý Tống, nên chị là gạch nối đầy ân tình giữa chúng tôi và anh Lý Tống.

 

SGT: Thưa ông, ông nghĩ thế nào trước viễn ảnh tòa án Thái sẽ xét xử yêu cầu dẫn độ anh hùng Lý Tống về VN của chính quyền CS Hà Nội"

 

Ô.ĐQV: Tôi không có am tường về luật pháp, nhưng qua theo dõi và nghe Luật sư Nguyễn Hữu Thống nói chuyện trên PalTalk, thì nếu việc xét xử dẫn độ anh Lý Tống chỉ thuần tuý trên phương diện luật pháp của cơ quan tư pháp Thái, thì chắc chắn, tòa án Thái sẽ bác bỏ đơn xin dẫn độ của CSVN, và như vậy là anh Lý Tống sẽ không bị dẫn độ. Tuy nhiên, vấn đề này không thuần tuý được xét xử trên phương diện luật pháp, mà nó có yếu tố chính trị ảnh hưởng rất mạnh trong đó. Và theo tôi biết, thì từ lâu lắm, anh Lý Tống đã tiên đoán đến viễn ảnh, chính phủ Thái sẽ nhượng bộ trước áp lực của chính quyền cộng sản Hà Nội, chấp nhận cho CSVN dẫn độ anh về VN. Trong những lần viếng thăm anh Lý Tống trước đây, anh đã nhiều lần tâm sự với tôi về những lo ngại này. Và sau đó, tôi cũng đã trao đổi với nhiều người, với ước mong có thể làm được gì để ngăn chặn âm mưu dẫn độ anh của chính quyền CS Hà Nội. Chắc quý vị cũng đã biết, đáng lẽ theo những thỏa thuận về luật pháp giữa Thái và Mỹ, anh Lý Tống phải được về Mỹ thi hành hết bản án tù. Nhưng chính phủ Thái đã làm khó dễ, và giữ anh ở lại nhà tù Thái cho đến nay. Điều này cho thấy, tương lai, chính phủ Thái cũng sẽ tìm cách ảnh hưởng tới toà án Thái, để toà án Thái chấp thuận yêu cầu dẫn độ anh của CS Hà Nội.

 

SGT: Được biết trong cộng đồng người Việt tại Úc, anh là một trong những người viếng thăm anh Lý Tống thường xuyên nhất. Vậy xin anh cho biết, lần viếng thăm gần đây nhất, anh thấy tinh thần, sức khỏe cùng ý chí của anh Lý Tống so với những lần viếng thăm trước như thế nào"

 

ĐQV: Qua lần viếng thăm vừa rồi của anh chị em chúng tôi, ai cũng phải ngạc nhiên khi thấy tinh thần của anh Lý Tống vẫn rất kiên cường, lạc quan, và yêu đời. Dĩ nhiên, là về sức khỏe, anh không được khỏe mạnh như xưa. Tuổi anh cũng đã gần 60, lại thường xuyên sống trong vòng lao lý, hết nhà tù CS Việt Nam đến nhà tù Thái Lan, nên sức khỏe của anh có phần suy giảm là điều không tránh khỏi. Nhưng đấy là so với trước. Chứ còn so với người khác ở tuổi như anh thì tôi thấy anh còn tráng kiện lắm. Nhất là cái tinh thần đấu tranh của anh thì phải nói lúc nào cũng bất khuất, hào khí can vân. Tôi chẳng biết ngày xưa Kinh Kha bên dòng sông Dịch, uống cạn ly rượu, rồi vỗ gươm mà hát, trước khi lên đường ám sát bạo chúa Tần Thủy Hoàng, có cái hào khí can vân như thế nào, nhưng mỗi lần gặp anh Lý Tống là tôi thấy kính phục anh vô cùng, và thấy chính mình cũng như được hun đúc trong cái hào khí của anh. Tôi thấy tôi trưởng thành hơn, vững vàng hơn và tha thiết với công cuộc đấu tranh chống cộng sản hơn.

 

SGT: Sau mỗi lần viếng thăm anh Lý Tống trở về, anh có những suy nghĩ, những cảm xúc gì"

 

ĐQV: Cảm xúc nhiều lắm anh ạ. Mà suy nghĩ cũng rất nhiều. Và có thể nói là buồn thương lẫn lộn. Và tôi thấy trong cuộc đời này, hình như tất cả những ai có lòng yêu dân thương nước tha thiết thì họ đều phải chịu đựng khổ ải cả anh ạ. Bao nhiêu người vì yêu thương quê hương đất nước mình đang sống đọa đầy dưới gót giầy CS, rồi tìm đường cứu nước mà phải hy sinh, thì đã đành một lẽ.. Đằng này, chung quanh tôi, tôi thấy có những người một lòng một dạ hy sinh cho đại cuộc, cho dân tộc, chịu đựng tù đầy cả chục năm trời, để rồi khi trở lại Úc, chỉ thấy mình với hai bàn tay trắng, cùng mái nhà tranh nghèo, trong khi tuổi tác mỗi ngày một cao, tóc mỗi ngày một bạc... mà tình người, thì chợt có chợt không. Tôi nói như vậy, chắc anh cũng hiểu tôi nói đến người anh hùng nào rất gần gũi trong đời thường chúng ta, nhưng chúng ta không thấy hết được sự vĩ đại của họ. Hình như trong cuộc sống bề bộn ở thế gian này, tôi thấy nếu một khi mình đứng quá gần một ngọn thái sơn bắc đẩu, thì mình không nhìn thấy hết chiều cao vòi vọi của thái sơn, phải không anh" Trong những tôi viếng thăm anh Lý Tống, tôi biết anh là người anh hùng, nhưng anh cũng rất đa cảm. Anh rất tha thiết được gặp gỡ trò chuyện cùng đồng hương mình... Vì vậy, tôi rất mong bà con cô bác, những ai có điều kiện, xin hãy cố gắng viếng thăm anh Lý Tống một lần, để giúp anh thấy cuộc đời này còn rất đáng yêu, đáng sống vô cùng....

 

SGT: Thưa ông Đặng Quốc Vinh, trong khi đại đa số người Việt hải ngoại đều xúc động và

ngưỡng mộ trước việc làm của anh Lý Tống, thì cũng có một số người cho rằng việc làm của anh có tính phiêu lưu, anh hùng cá nhân. Ông nghĩ thế nào về quan niệm này"

 

ĐQV: Tôi tôn trọng quan niệm của người khác, vì họ nghĩ thế nào là quyền của họ. Nhưng cá nhân tôi thì tôi nghĩ rằng, để đánh giá hành động của một người, ta nên xét cá tính của người đó, hoàn cảnh khi người đó hành động, và tác động của việc làm đó đối với những người chung quanh. Anh Lý Tống là một người thích hành động, thích làm việc, chứ không thích nói xuông. Và những việc anh làm là những việc đặc biệt không phải ai cũng làm được. Tôi tin chắc là nếu anh Lý Tống có muốn rủ thêm người để bàn bạc rồi làm những việc mà anh đã làm, thì chắc chắn cũng khó có thể rủ được ai, và cũng khó có ai chịu làm với anh. Vì cái việc anh làm nó nguy hiểm quá, nó đòi hỏi phải có bản lãnh, khả năng, và lòng dũng cảm sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình. Rồi xét tới cái hoàn cảnh của người Việt mình ở hải ngoại trong suốt mấy chục năm qua đấu tranh chống CS gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi ở VN thì chế độ cộng sản nó bưng bít, đầu độc người dân. Vì vậy, làm sao để có thể khích lệ tinh thần yêu nước, chống cộng của người dân VN đây" Anh Lý Tống thấy muốn làm điều đó chỉ có thả truyền đơn kêu gọi đồng bào nổi dậy chống CS là được. Bây giờ nói đến cái ảnh hưởng của việc anh làm đối với những người chung quanh, thì tôi thấy ở hải ngoại này có rất nhiều người khâm phục việc làm của anh, nhất là giới trẻ, trong đó có bản thân tôi. Ngay cả cộng đồng người Cubatự do cả mấy trăm ngàn người, họ cũng coi anh như một anh hùng. Việc anh làm rõ ràng ảnh hưởng rất lớn lao, không những đối với thế hệ trẻ hôm nay, mà còn đối với thế hệ trẻ tương lai nữa. Ngoài ra, việc làm của anh còn tạo nhiều ảnh hưởng tốt đẹp mà chúng ta chưa thể thấy hết được. Còn bảo việc anh làm có tính anh hùng cá nhân, thì tôi thấy trong lịch sử của dân tộc Việt Nam vẫn có những người có những hành động tương tự như anh Lý Tống. Và những người đó đều được dân tộc Việt Nam coi là anh hùng, và họ đều có chỗ đứng xứng đáng trong sử sách Việt Nam. Tôi thấy việc làm của anh Lý Tống cũng anh hùng chẳng khác gì họ. Vậy thì tại sao chúng ta lại không thừa nhận hành động anh hùng của anh Lý Tống" Hay vì anh còn sống, gần gũi chúng ta quá, nên chúng ta chỉ thấy những điểm bình thường ở anh cũng giống mình, mà không thấy được những hành động anh hùng của anh"

 

SGT: Xin ông cho biết, tình hình mới nhất về anh Lý Tống"

 

ĐQV: Theo như lá thư mới nhất của Lý Tống gửi cho ông Lê Ngoạn, đề ngày 10/4 vừa rồi, thì tôi được biết, vấn đề quan trọng hiện được anh Lý Tống quan tâm nhất hiện nay là người Việt hải ngoại, nhất là bà con mình ở bên Mỹ, phải cố gắng vận động làm sao để Mỹ chấp thuận cho bà Suthathif Tuwasi ra điều trần trước quốc hội Mỹ.

 

SGT: Thưa bà Suthathif Tuwasi là ai, và tại sao anh Lý Tống lại thấy cần phải để cho bà điều trần trước quốc hội Mỹ"

 

Ô.ĐQV: Bà Suthathif Tuwasi là thông dịch viên, phụ giúp cảnh sát Thái trong tiến trình điều tra và tiến hành vụ án khởi tố anh Lý Tống, nên bà đã biết được rất nhiều sự thật, mà những sự thật này đã không được trình bầy trước tòa án Thái. Hậu quả của việc che đậy đó đã dẫn đến việc anh Lý Tống bị tòa án Thái kết tội không tặc và phải ở tù 5 năm 6 tháng. Theo lời của anh Lý Tống, thì anh hy vọng, nếu bà Suthathif Tuwasi được điều trần tại quốc hội Mỹ, bà sẽ là một "vị thần bảo vệ công lý" mà Thượng để đã phái tới để cứu anh khỏi vụ án không tặc.

 

SGT: Đó chính là nguyên nhân khiến anh Lý Tống muốn bà Suthathif Tuwasi ra điều trần trước quốc hội Mỹ"

 

Ô.ĐQV: Đúng như vậy. Lý do là hiện tại điều anh Lý Tống lo ngại là chính phủ Mỹ sẽ từ chối can thiệp nếu anh bị dẫn độ về VN. Sự lo ngại này của anh Lý Tống không phải mới đây, mà đã có từ tháng 2 năm 2005. Trong hai chuyến viếng thăm vào tháng 6 , cũng như tháng 9 năm ngoái, anh Lý Tống cũng đã nhiều lần trình bầy về những lo ngại sẽ bị CSVN đòi dẫn độ mà chính phủ Mỹ sẽ từ chối can thiệp. Nhưng nhiều người Việt mình khi nghe chúng tôi nói thì cứ tin tưởng cho rằng, Mỹ sẽ không đem con bỏ chợ đâu.

 

SGT: Tại sao anh Lý Tống lại đinh ninh cho rằng chính phủ Mỹ sẽ có thái độ bất can thiệp khi CSVN đòi dẫn độ anh Lý Tống"

 

Ô.ĐQV: Thái độ bất can thiệp này của chính phủ Mỹ là do Mỹ tin rằng anh Lý Tống đã bị tòa án Thái kết án tội không tặc. Mà tội không tặc hiện nay đối với Mỹ là một tội vô cùng nguy hiểm, phải nghiêm trị bằng mọi giá. Nếu chính phủ Mỹ can thiệp vào trường hợp của anh Lý Tống, không cho CSVN dẫn độ, thì dư luận Mỹ sẽ cho rằng chính phủ Mỹ nói một đằng mà làm một nẻo. Như vậy sẽ ảnh hưởng tới đường lối chống khủng bố mà Mỹ đang theo đuổi. Vì thế, nếu bà Suthathif Tuwasi được điều trần trước quốc hội Mỹ, sự thật sẽ được phơi bầy. Lúc đó, quốc hội Mỹ sẽ tin tưởng, anh Lý Tống không phải là không tặc, và khi đó, quốc hội Mỹ sẽ đòi chính phủ Mỹ [tức hành pháp] phải can thiệp để anh Lý Tống được trở lại Mỹ sau ngày 17/5/2006 là ngày anh hết hạn tù. Thậm chí, khi đó, ngay cả tội không tặc mà tòa Thái đã kết án có khi cũng phải đem xử lại, hoặc huỷ bỏ.

 

SGT: Theo anh, thì sự thật nào được coi là quan trọng mà bà Suthathif Tuwasi sẽ trình bầy trước quốc hội Mỹ"

 

Ô.ĐQV: Qua thư từ và những lời tâm sự trước đây của anh Lý Tống mà chúng tôi có dịp nghe trong những lần vô thăm anh, thì sự thật hiển nhiên nhất mà bà Suthathif Tuwasi biết rõ là huấn luyện viên Teera, trưởng phi cơ cùng bay với anh Lý Tống, đã tình nguyện hợp tác và tham gia phi vụ với anh Lý Tống để lấy tiền thưởng, trong đó có 10,000 Mỹ kim tiền thưởng ngay trên phi cơ, cộng với 5,000 Mỹ kim anh Lý Tống hứa sẽ thưởng sau khi hoàn thành sứ mạng. Nếu sự thật này được bà Suthathif Tuwasi trình bầy trước quốc hội Mỹ, và được thừa nhận là sự thật, thì tội không tặc của anh Lý Tống phải huỷ bỏ, còn tội vi phạm không phận VN sẽ thuộc trách nhiệm của Teera, chứ không còn thuộc trách nhiệm của anh Lý Tống nữa.

 

SGT: Bà Suthathif Tuwasi biết rõ sự thật huấn luyện viên Teera nhận tiền thưởng từ anh Lý Tống không"

 

Ô.ĐQV: Theo như anh Lý Tống trình bầy thì khi có sự hiện diện của bà Suthathif Tuwasi, anh Lý Tống có đến cạnh Teera, đặt tay lên vai của y và thì thầm: Đừng cho cảnh sát biết vụ 10,000 Mỹ kim tiền mặt. Giữ mà xài. Lát nữa tôi sẽ đưa thêm 5,000 Mỹ kim. Sau đó, Teera có trả lời anh Lý Tống là cảnh sát đã tịch thu mất số tiền 10,000 Mỹ kim rồi.

 

SGT: Và anh Lý Tống tin là bà Suthathif Tuwasi sẽ khai sự thật này trước quốc hội Mỹ"

 

Ô.ĐQV: Theo anh Lý Tống cho biết thì bà Suthathif Tuwasi là một người rất can đảm. Mặc dù bà đã bị cảnh sát Thái hăm dọa nhiều lần, nhưng tại tòa, bà đã khai là bà có nghe thấy huấn luyện viên Teera nói chuyện với anh Lý Tống trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng bà không có ý lắng nghe nội dung cuộc trò chuyện. Nhưng dù bà Suthathif Tuwasi không biết rõ nội dung trò chuyện, nhưng lời khai của bà về thái độ của anh Lý Tống và huấn luyện viên Teera khi trò chuyện cũng đủ để mọi người thấy anh Lý Tống không thể nào là không tặc và Teera là nạn nhân của không tặc.

 

SGT: Được biết, tháng 2 vừa rồi, có một phái đoàn viếng thăm Lý Tống. Xin ông cho biết phái đoàn gồm những ai"

 

Ô.ĐQV: Vào dịp tháng 2 vừa rồi, phái đoàn viếng thăm anh Lý Tống gồm có anh Vĩnh Tuyên là giáo sư trước 1975, một trong những người lính VNCH, đã từng bị đi cải tạo. Anh ở Phần Lan qua. Tại Úc thì dưới Melbournecó GS Nguyễn Thuyên. Còn trên Sydneythì có ông Hoàng Namở đài 2VNR. LS Nguyễn Văn Đức. Ông Nguyễn Bằng Dương, bên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH. Bà Phương Y là vợ của ông Dương. Rồi ông Nguyễn Hiền, thủ quỹ của Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH. Và người cuối cùng là tôi. Nói chung thì trong phái đoàn, chỉ có tôi là người chưa bao giờ đi lính hết. Còn lại, tất cả mọi người đều từng đi lính trước 1975.

 

SGT: Đó là lần thăm thứ 4, còn lần thứ nhất, ông thăm anh hùng Lý Tống trong hoàn cảnh nào"

 

Ô.ĐQV: Tôi rời nước VN từ 1981 cho đến nay chưa về VN một lần nào. Vì vậy, muốn tìm hương vị quê nhà, tôi và bà xã có viếng thăm Thái Lan. Đến Thái Lan, tôi mới kể chuyện về anh hùng Lý Tống cho bà xã nghe, và muốn rủ bà viếng thăm Lý Tống. Bà xã tôi là người Nhật, nên rất kính trọng những anh hùng đã xả thân vì tổ quốc, nên nghe chuyện, bà rất rất khâm phục, đồng ý đi ngay. Vì có địa chỉ nhà tù của anh Lý Tống, nhưng hỏi tài xế xe taxi thì không ai biết, vì họ không biết tiếng Anh. Sau đó, chúng tôi phải cho các cháu vô trong khách sạn, khóa cửa lại, dặn chúng ở trong phòng không được ra ngoài, rồi mua sẵn mì gói cho chúng nó ăn trong vòng nửa ngày. Tiếp đó, hai vợ chồng mới đón xe lam đi ra đến xe đò, rồi về đến thành phố Rayon, là thành phố đi ngược lại Bangkok. Đi vào thành phố mình cứ tìm rồi hỏi, may gặp một bà chủ quán người Hoa, bà mới nói là "Trại tù này gần đây. Tôi có quen ông trại trưởng ở đó. Nếu hai anh chị muốn thì tôi sẽ gọi điệ thoại để ông trại trưởng đến đón." Mừng quá, chúng tôi nhận lời. Quả thực, bà đó telephon một hồi thì ông thiếu tá trại trưởng đi xe hơi ra đón vợ chồng chúng tôi vào. Vào thì họ thấy mình quốc tịch Nhật, quốc tịch Úc, rồi lại viếng thăm anh Lý Tống là người tù mà họ cũng có cảm tình. Bên cạnh đó, mình cũng biết cách cư xử lịch sự, hào phóng, khéo léo gửi tiền xăng, với quà cáp, thì họ rất vui vẻ, cho thăm rất là lâu. Đó là lần đầu tiên chúng tôi được gặp anh Lý Tống. Sau đó về tôi mới thấy người mình nên cố gắng đem lại sự công bằng phần nào cho những người đấu tranh bằng cách đi thăm họ. Kế đó là chuyến đi vào tháng 2-2005, thì tôi đi vào giữa mùa mưa. Tôi nhớ là lần đó, tôi đi giữa Bangkok, trời mưa chừng nào, tôi khóc chừng đó...

 

SGT: Đi thăm một người nổi tiếng đấu tranh cho tự do, dân chủ, như anh Lý Tống, ông có những cảm nghĩ gì"

 

Ô.ĐQV: Tôi thấy những người đấu tranh cho dân tộc mình thường là những người mất mát rất nhiều. Sự đóng góp của mình tuy ý nghĩa vô giá ở tấm lòng, nhưng 5, 10 ngàn bạc đóng góp so với sự hy sinh của những người đã đấu tranh cho dân tộc, thật là không thấm vào đâu. Lấy thí dụ như ông Hoàng Cơ Minh, ông Nguyễn Hữu Luyện, hay ông Võ Đại Tôn... Mỗi khi nghĩ về những người yêu nước đó, tôi thấy rất đáng khâm phục nhưng cũng thật buồn. Ông Tôn chẳng hạn, một người đã hy sinh rất nhiều cho quê hương đất nước, lại trải qua cả chục năm tù đầy, bây giờ tuổi đã ngoài 70, sống một cách thanh bạch trong một căn nhà fibro, mà nói theo tiếng Việt mình, gọi nó là một căn nhà tranh cho nó rõ ràng, dễ hiểu... Sống trong căn nhà tranh nghèo nàn đó, ông phải dọn lên dọn xuống mà không có tiền sửa. Vậy mà rồi ông vẫn phải cặm cụi vẽ, hay viết những cuốn sách để kiếm tiền hoạt động. Trong khi cộng đồng mình có nhiều người triệu triệu phú, nhưng đâu có ai giúp đỡ ổng. Mà hình như tôi thấy, ai đã là người yêu nước cũng đều khổ và đa tài. Như ông Tôn thiệt đa tài. Vẽ cũng giỏi, viết văn cũng giỏi, làm thơ, làm nhạc... cũng giỏi. Anh Lý Tống cũng vậy, đẹp trai, làm thơ, viết cũng hay, rồi anh cũng còn là võ sư nữa. Rồi ông Hoàng Cơ Minh, chú Luyện cũng vậy... Họ đều là những người rất giỏi, bề ngoài, thượng đế cho họ một hình hài khôi ngô tuấn tú, bên trong thì rất là phong phú, tài hoa. Mà những người đó lại là những người coi sự chết cho tổ quốc dân tộc nhẹ như là lông hồng... Vì vậy, trong lòng tôi luôn luôn kính phục những người đó, và lúc nào cũng cầu mong họ được hạnh phúc và may mắn.

 

SGT: Câu hỏi cuối cùng, trước nguy cơ anh Lý Tống có thể bị dẫn độ về VN, và trước tình hình anh Lý Tống tuyệt thực hiện nay, theo anh, chúng ta nên làm gì"

 

Ô.ĐQV: Thưa, hiện tại việc thứ nhất, chúng ta có thể làm là hãy hưởng ứng lời kêu gọi xin chữ ký hậu thuẫn anh Lý Tống trong Thỉnh Nguyện Thư gửi lên Quốc Vương Thái do CDDNVTD liên bang và các tiểu bang đang tổ chức. Việc thứ hai là trong cuộc biểu tình 30-4 năm nay, xin quý đồng hương hãy tham gia cuộc "biểu dương/cầu an trước toà đại sứ Thái Lan để yểm trợ tinh thần anh Lý Tống. Việc thứ ba, là chúng tôi xin quý đồng hương, ai có thể bớt chút thời gian viếng thăm anh Lý Tống, thì thật là vô cùng quý báu, vì qua những lần viếng thăm anh, chúng tôi biết, anh rất vui mừng và được an ủi tinh thần rất nhiều. Cuối cùng, chúng tôi cũng xin thưa, chuyện anh Lý Tống có bị dẫn độ về VN hay không, nó tùy thuộc vào nhiều vấn đề, trong đó có những áp lực chính trị, ngoại giao giữa 3 quốc gia Thái, Mỹ và Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta nên cố gắng làm hết bổn phận và khả năng của mình. Như vậy, kết quả dù có xảy ra như thế nào chăng nữa, chúng ta cũng không cảm thấy ân hận. Xin quý vị hãy nhớ rằng, nếu hôm nay CSVN thành công trong việc đòi dẫn độ Lý Tống về VN xét xử, thì nó sẽ trở thành một tiền lệ pháp lý vô cùng nguy hiểm, để CSVN sau này có thể đòi dẫn độ bất cứ ai khác, nếu người đó đến Thái, hoặc ngay cả khi người đó đang ở quốc gia khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.