* Tướng Ngô Quang Trưởng và sự thay đổi kế hoạch tấn công
Tôi (trung tướng Trưởng) trực tiếp chuyển giao vùng trách nhiệm và ủy nhiệm nỗ lực chánh cho Sư đoàn Thủy quân Lục chiến. Cuộc tấn công mang một khái niệm mới nhưng nhiệm vụ như trước. Tôi kết luận rằng nếu Cộng quân thực sự chọn lựa cố thủ thành phố và tập trung các lực lượng chiến đấu tại đó, địch quân đã cho tôi cơ hội hoàn thành nhiệm vụ sử dụng hỏa lực tuyệt hảo của Đồng minh Hoa Kỳ.
Tôi sửa đổi kế hoạch. Sư đoàn Thủy quân Lục chiến lãnh nhiệm vụ tiêu diệt các lực lượng Cộng quân trong thành phố. Để bảo toàn lực lượng, Sư đoàn TQLC thiết lập một tuyến phòng thủ vững chắc dọc theo vòng đai vàng (phòng tuyến giai đoạn). Sư đoàn Nhảy Dù bảo vệ phòng tuyến Thạch Hãn hướng Tây thị xã Quảng Trị, lãnh nhiệm vụ tiêu diệt sư đoàn 304 CSBV, tái chiếm căn cứ Barbara và căn cứ hỏa lực Anne, cắt đường tiếp tế và tăng viện của CQ từ hướng Tây, đồng thời bảo vệ Quốc lộ 1-trục tiếp vận chính của Quân đoàn 1.
Do Cộng quân quyết tử thủ, việc tái chiếm lại thị xã Quảng Trị đã trở thành một nỗ lực khó khăn và liên tục, kéo dài đến tháng 9/1972. Đến thời gian này, tất cả các lực lượng CQ tại Quảng Trị và Thừa Thiên đã có đến 6 sư đoàn bộ chiến: 304, 308, 324B, 325, 320B và 312 CSBV. Sư đoàn 312 CSBV đã được di chuyển từ Hạ Lào và điều động vào chiến trường Quảng Trị cùng với các thành phần bổ sung cho các sư đoàn khác. Một trận thư hùng không thể tránh được. Nhưng lực lượng thì không cân xứng, Cộng quân có hơn quân số cần thiết để bao vây giữ chân hai sư đoàn VNCH, và là những sư đoàn giỏi nhất của chúng tôi.
Trước các tham vọng của CQ biểu thị qua các cuộc đụng độ dữ dội và các trận địa pháo kinh hồn với số lượng đạn bắn trung bình mỗi ngày hàng ngàn trái, các lực lượng Quân đoàn 1 vẫn giữ đều cường độ tấn công. Chuyện này có thể thực hiện được bởi vì chúng tôi luân phiên hoán đổi các đơn vị tiền phương, cho từng đơn vị một thời gian để nghỉ ngơi và tái trang bị. Về sự cân bằng lực lượng, dù sao Cộng quân vẫn còn trên chân quá xa, có lúc chúng tôi tự hỏi, có cần phải tăng cường thêm lực lượng cho Quân đoàn 1" Bộ Tổng tham mưu cũng có nghiên cứu để có thể di chuyển một sư đoàn Bộ binh từ Quân khu 4 (miền Tây Nam phần) ra Quân khu 1, nhưng sau cùng phải hủy bỏ vì không thực hiện được hay không cần thiết. Tình hình chiến sự trên toàn vùng miền Nam Việt Nam vào lúc nghiêm trọng đó đã không cho phép bộ Tổng tham mưu di chuyển một đại đơn vị nào vì sẽ làm suy yếu quân khu đó.
* Cuộc tổng phản công quyết định chiến trường:
Cũng theo tài liệu của cựu trung tướng Ngô Quang Trưởng, đối chiếu với tài liệu của cựu trung tá Trần Văn Hiển nguyên trưởng phòng 3 Sư đoàn TQLC và đặc san Sóng Thần, cuộc tổng phản công quyết định chiến trường được lược ghi như sau.
Để hỗ trợ cho cuộc tấn công vào mục tiêu chính đồng thời để ngăn chận các cánh quân tăng viện của CSBV, sáng ngày 8 tháng 9/1972 bộ Tư lệnh Quân đoàn đã tổ chức 3 cuộc hành quân riêng rẽ với diễn tiến như sau:
- Cuộc hành quân thứ nhất với lực lượng của Sư đoàn Nhảy Dù: Theo kế hoạch, 1 lữ đoàn Nhảy Dù tung ra cuộc hành quân tái chiếm 3 căn cứ quân sự trước đây của Quân lực VNCH nằm trong địa bàn của yếu khu La Vang, ở hướng Nam Cổ Thành Quảng Trị. Từ những vị trí tái chiếm này, lực lượng Nhảy Dù sẽ tạo một vòng đai bảo vệ hữu hiệu từ hướng Nam cho các đơn vị TQLC tại mặt trận thị xã Quảng Trị.
- Cuộc hành quân thứ hai với nỗ lực chính là liên đoàn 1 BĐQ. Liên đoàn này đã Quân đoàn 1 được điều thay thế lữ đoàn 147 TQLC từ đầu tháng 9 để ngăn chận trục lộ tiếp vận của Cộng quân theo hương lộ 560. Ngày 8 tháng 9/1972, liên đoàn 1 BĐQ bung rộng khu vực kiểm soát. Một tiểu đoàn tiếp tục án ngữ chận các giao lộ tiếp vận của địch, hai tiểu đoàn hành quân về hướng Đông Bắc để tấn công vào các trạm hậu cần Cộng quân.
- Cuộc hành quân thứ ba diễn ra tại gần Cửa Việt tỉnh Quảng Trị. Đây là một cuộc hành quân nghi binh để đánh lạc hướng phán đoán của bộ tư lệnh quân khu Trị Thiên của CSBV. Theo đó, 1 đơn vị TQLC được di chuyển ra Hạm đội 7 ở ngoài khơi, từ đây, với sự yểm trợ của Hải quân Hoa Kỳ, tiến hành một cuộc tấn công thủy bộ “không hoàn tất” vào bãi Bắc ở Cửa Việt- một cửa biển của tỉnh Quảng Trị.
Tất cả 3 cuộc hành quân trên đều nhằm mục đích hỗ trợ cho cuộc hành quân chánh tấn công vào Cổ Thành diễn ra ngày hôm sau. Lực lượng tham dự cuộc tổng phản công là 2 lữ đoàn Thủy quân Lục chiến: lữ đoàn 258 và lữ đoàn 147.
Ngày 9 tháng 9/1972, Sư đoàn Thủy quân Lục chiến khởi động cuộc tấn công chính vào Cổ Thành: lữ đoàn 147 mở cuộc tấn công từ hướng Đông Bắc xuống với hai tiểu đoàn 3 và 7; lữ đoàn 258 tung 2 tiểu đoàn 6 và 9 tấn công từ hướng Đông Nam lên, còn tiểu đoàn 1 TQLC từ hướng chính Nam tiến quân. Lúc đầu, sự chống trả của CQ đã làm chậm bước tiến của TQLC. Rạng sáng ngày 14 tháng 9/1972, một cánh quân của tiểu đoàn 6 TQLC đã đột nhập vào một vách tường Đông Nam Cổ Thành, và trong ngày thêm nhiều thành phần TQLC tràn qua lỗ hổng và mở liên tiếp các mũi tấn công vào mặt Đông và Nam. Vào ngày 15 tháng 9/1972, sau khi phối hợp, hai tiểu đoàn 3 và 6 TQLC dàn quân càn quét phía Tây. Trong đêm 15/9, TQLC đã kiểm soát được Cổ Thành sau khi đã thanh toán các ổ kháng cự còn lại của CQ. Cuối cùng, vào 8 giờ sáng ngày 16/1972, ngọn cờ Vàng 3 Sọc Đỏ đã được một tiểu đội thuộc tiểu đoàn TQLC dựng lên Cổ Thành (trại Đinh Công Trại), kết thúc trong vinh quang chiến dịch Lam Sơn 72 tái chiếm Quảng Trị. (Chi tiết về các trận đánh của TQLC từ 9/9 đến 15/9/1972 đã được trình bày trong bài viết giới thiệu chiến tích của Sư đoàn TQLC tại mặt trận Quảng Trị).
Kỳ sau: Không quân Việt-Mỹ trong trận chiến Mùa Hè 1972 ở Quảng Trị.