Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bưu Điện Sẽ Cắt Bỏ 20,000 Việc Làm

26/05/200200:00:00(Xem: 3445)
Suy thoái kinh tế - cái cụm từ bốn chữ chẳng mấy ai thích này đã bắt đầu được nói đến từ giữa năm ngoái khi thời kỳ thịnh vượng dài nhất lịch sử Hoa Kỳ -bắt đầu từ giữa năm 1992 đến gần cuối năm 2000- bước sang ngả mới. Không riêng gì kinh doanh tư nhân, các ngành công nghiệp dịch vụ tiện ích dưới sự bảo trợ của Chú Sam cũng điêu đứng và phải đương đầu với vấn đề thời cuộc chung: chuyển thể hay giải thể. Công Nghiệp Bưu Điện Mỹ là một ví dụ điển hình.

Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Bưu Điện, ông John E. Potter, và nguyên cả bộ sậu nhân lực hùng hậu của ngành bưu điện chừng như đang bị kẹt cứng giữa thế tiến thoái lưỡng nan của một bên là truyền thống kinh doanh theo lối bảo trợ, bên kia là xu hướng phát triển kinh doanh mới.

Bước gập ghềnh này bắt đầu từ năm ngoái khi loại thư quảng cáo, nguồn lợi chính của bưu điện Mỹ, tuột dốc. Nhân viên Sở Bưu Điện bị tấn công bởi chất độc Anthrax, và gần nhất, nạn bom thùng thư đã góp phần đẩy ngành công nghiệp dịch vụ này đến bờ báo động.

Những con số dự đoán đáng tin cậy cho thấy đến cuối tháng 9 năm nay lượng bưu tải sẽ hạ xuống mức 6 tỉ đơn vị, gồm cả thư và bưu phẩm các loại. Đây là con số thấp nhất, theo hệ thống tài khóa, trong vòng 70 năm qua. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực để vực ngành hoạt động này, như giá tem cho hạng thư ưu tiên tăng 3 cent từ tháng trước, Bưu Điện hiện vẫn và đang đau đầu với khả năng bị lỗ khoảng 1 tỉ rưỡi mỹ kim cho năm nay - năm thứ ba cuả chuỗi ba năm báo động.

Để gắng gượng cho đến hết năm, ngành dịch vụ này sẽ phải vay thêm tiền, đưa số nợ lên đến 12.9 tỉ mỹ kim, xít sao một cách khó chiụ con số cho phép theo luật Hoa Kỳ là 15 tỉ đô-la. Quả thật đây là một 'hard rock' khó nuốt trôi.

Tiến đã vậy, còn thoái thì sao"

Dịch Vụ Bưu Điện đeo trên lưng một khối u, gồm nợ và nghĩa vụ lâu đời, ước đoán vào khoảng 100 tỉ mỹ kim. Riêng nợ (liabilities) thôi đã lên đến 32 tỉ cho quỹ hưu trí, và 49 tỉ cho các tiện ích y tế hưu trí, dẫn số liệu từ Tổng Văn Phòng Kế Toán. Song song với nợ là mối lo khác: lực lượng lao động. Bưu Điện cũng không có đủ thực lực để giải quyết vấn nạn này. Thường lương và mức tăng lương cho nhân viên ở cơ quan này là kết quả thỏa thuận giữa các công đoàn và ban điều hành mà gần đây hai bên đã không thể đi đến một thỏa hiệp mới nào.

Nhiều những vấn đề tương tự đã được đề cập đến tại Thượng viện hôm 13 tháng 5 vừa qua dưới chủ đề "Kế Hoạch Chuyển Thể" cho ngành Dịch Vụ Bưu Điện nơi hiện có 750.000 nhân viên làm việc tại 38.000 văn phòng và trạm bưu điện trên cả nước. Kế hoạch chuyển thể mời gọi việc chuyển đổi dịch vụ này thành một dạng cơ sở thương mại của chính phủ (a commercial government enterprise), cho phép một quá trình phát triển dựa trên sự đánh giá hợp lý, giá cả giảm thiểu thoả thuận với các hãng bưu tín lớn, và việc chỉnh đốn thương thảo với các công đoàn qua các thủ tục trung chuyển tương tự cách làm của ngành công nghiệp đường sắt.

Để cầm cự trong tình hình tài chính eo hẹp hiện nay, Bưu Điện sẽ phải cắt 20.000 công việc và giảm 2 tỉ chi tiêu cho đến cuối năm. Kế hoạch dài hạn tiết kiệm sẽ là dời hay đóng cửa một số các văn phòng và trung tâm phát chuyển thư.

Thời vàng son của ngành Bưu Điện dường như đã qua. Điều trần trước công luận, Tổng Quản Trị David M. Walker, người đứng đầu cơ quan GAO, bày tỏ sự ưu tư về một viễn ảnh không xa của ngành Dịch Vụ Bưu Điện. Ông cho thấy các khó khăn hiện nay sẽ không biến mất ngay cả khi kinh tế hồi phục.

Trong thời đại kỹ thuật cao cấp hiện nay, dân chúng ngày càng thiên về thư điện tử, mạng thông tin và điện thoại cầm tay. Đây chính là những yếu tố làm yếu đi khả năng phục vụ của ngành này. Có lẽ mô hình kinh doanh của Dịch Vụ Bưu Điện không còn phù hợp với thế kỷ 21 nữa... nhưng chuyển thể nhanh và gọn con khủng long này cũng chẳng phải chuyện dễ làm. Cái nguyên lý cho-và-nhận rất hợp gu Chú Sam hình như khó áp dụng một cách trơn tru cho cuộc giải phẫu này. Lựa chọn một giải pháp tối ưu cũng khó nốt, trời ạ.

(HẠ MIÊN)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.