Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

33 Triệu Dân Mễ Sẽ Lặng Lẽ 'tái Chiếm' 4 Tiểu Bang Mỹ

31/03/200200:00:00(Xem: 3306)
Hơn 100 năm sau khi Hoa Kỳ chiếm đóng Mễ Tây Cơ, hiện nay, kết quả là tiểu bang Texas, dân Mễ đang "tái chiếm" lại đất của họ, mặc dầu không chút bạo động và với một lý do khác.

Theo phúc trình của chính phủ, 23 triệu người đang sinh sống tại Mỹ thuộc gốc Mễ Tây Cơ, chiếm 8.2% dân số Hoa Kỳ.

Khoảng 14 triệu người có quốc tịch Hoa Kỳ và 8.3 triệu người khác mang quốc tịch Mễ Tây Cơ, gồm khoảng 3 triệu người cư ngụ bất hợp pháp, theo một bản báo cáo của Mexico's National Council on Population (CONAPO).

Phần đông họ sinh sống tại biên giới của các tiểu bang California, Texas, Arizona, và New Mexico, cũng là phần đất mà Mễ Tây Cơ đã bị mất khi Tổng thống Antonio Lopez de Santa Ana buộc phải ký một hiệp ước để chấm dứt cuộc chiếm đoạt của Hoa Kỳ năm 1948, nhường 2.5 triệu cây số vuông đất cho Hoa Kỳ.

Hơn 90% dân Mễ Tây Cơ sinh sống tại các tiểu bang này - với các sắc dân Latinô khác - chiếm gần một phần ba dân số Hoa Kỳ.

Sự "tái chiếm" lại phần đất đã mất tuy chậm nhưng đều đặn với con số người Mễ định cư tại đây càng ngày càng gia tăng.

Khoảng 290,000 người Mễ Tây Cơ đã đến định cư tại Hoa Kỳ trong thập niên 60, và đã gia tăng hơn 10 lần, vào thập niên 90, đã tăng lên 3 triệu người.

Người ta dự đoán rằng trong 6 năm Tổng thống Vicente Fox cầm quyền, sẽ có khoảng 2 triệu người Mễ đến định cư tại Hoa Kỳ với mức độ khoảng 380,000 người mỗi năm.

Một bản dự đoán cho thấy trong 13 năm tới, số người gốc Mễ tại Hoa Kỳ sẽ lên đến 27 triệu, trong khi đó một bản dự đoán khác cho thấy con số có thể tăng đến 33 triệu vào năm 2030.

Phần đông những người định cư gốc Mễ là đàn ông tuổi từ 15-44, có gia đình - ít nhất có 3 con - với trình độ học vấn tương đối thấp.

Làn sóng người Mễ tràn sang Hoa Kỳ để tìm cơ hội sinh sống, điều này đã khiến họ phải chấp nhận những việc làm có đồng lương thấp. Nhưng mấy năm gần đây, sự kiện này đã thay đổi đôi chút, nhiều chuyên gia người Mễ đã di chuyển lên miền Bắc để tiến thân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.