Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

33 Triệu Dân Mễ Sẽ Lặng Lẽ 'tái Chiếm' 4 Tiểu Bang Mỹ

31/03/200200:00:00(Xem: 3166)
Hơn 100 năm sau khi Hoa Kỳ chiếm đóng Mễ Tây Cơ, hiện nay, kết quả là tiểu bang Texas, dân Mễ đang "tái chiếm" lại đất của họ, mặc dầu không chút bạo động và với một lý do khác.

Theo phúc trình của chính phủ, 23 triệu người đang sinh sống tại Mỹ thuộc gốc Mễ Tây Cơ, chiếm 8.2% dân số Hoa Kỳ.

Khoảng 14 triệu người có quốc tịch Hoa Kỳ và 8.3 triệu người khác mang quốc tịch Mễ Tây Cơ, gồm khoảng 3 triệu người cư ngụ bất hợp pháp, theo một bản báo cáo của Mexico's National Council on Population (CONAPO).

Phần đông họ sinh sống tại biên giới của các tiểu bang California, Texas, Arizona, và New Mexico, cũng là phần đất mà Mễ Tây Cơ đã bị mất khi Tổng thống Antonio Lopez de Santa Ana buộc phải ký một hiệp ước để chấm dứt cuộc chiếm đoạt của Hoa Kỳ năm 1948, nhường 2.5 triệu cây số vuông đất cho Hoa Kỳ.

Hơn 90% dân Mễ Tây Cơ sinh sống tại các tiểu bang này - với các sắc dân Latinô khác - chiếm gần một phần ba dân số Hoa Kỳ.

Sự "tái chiếm" lại phần đất đã mất tuy chậm nhưng đều đặn với con số người Mễ định cư tại đây càng ngày càng gia tăng.

Khoảng 290,000 người Mễ Tây Cơ đã đến định cư tại Hoa Kỳ trong thập niên 60, và đã gia tăng hơn 10 lần, vào thập niên 90, đã tăng lên 3 triệu người.

Người ta dự đoán rằng trong 6 năm Tổng thống Vicente Fox cầm quyền, sẽ có khoảng 2 triệu người Mễ đến định cư tại Hoa Kỳ với mức độ khoảng 380,000 người mỗi năm.

Một bản dự đoán cho thấy trong 13 năm tới, số người gốc Mễ tại Hoa Kỳ sẽ lên đến 27 triệu, trong khi đó một bản dự đoán khác cho thấy con số có thể tăng đến 33 triệu vào năm 2030.

Phần đông những người định cư gốc Mễ là đàn ông tuổi từ 15-44, có gia đình - ít nhất có 3 con - với trình độ học vấn tương đối thấp.

Làn sóng người Mễ tràn sang Hoa Kỳ để tìm cơ hội sinh sống, điều này đã khiến họ phải chấp nhận những việc làm có đồng lương thấp. Nhưng mấy năm gần đây, sự kiện này đã thay đổi đôi chút, nhiều chuyên gia người Mễ đã di chuyển lên miền Bắc để tiến thân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
Ít nhất 500,000 người có thể bị lây vi khuẩn corona từ Vũ Hán, Trung Quốc – trung tâm bệnh dịch chết người – vào thời điểm số trường hợp lên cao điểm trong những tuần lễ tới, theo một phúc trình mới cho thấy.
Dịch vi khuẩn corona Vũ Hán đã giết chết thêm 97 người vào Chủ Nhật, 9 tháng 2 tại Trung Quốc, theo các viên chức chính quyền cho biết, nâng tổng số người chết vì dịch corona tại TQ lên tới 910 người, theo bản tin của Hãng Thông Tấn CNN tường trình hôm Chủ Nhật, theo bản tin CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Một người lính đã bắn chết 21 người và làm bị thương hơn một chục người khác trong một vụ nổ sung tại thành phố Nakhon Ratchasima của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 9 tháng 2, theo bản tin BBC tiếng Anh cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50251)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44023)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38355)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34338)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại