Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tương Lai Thật Và Ảo

22/08/200000:00:00(Xem: 4599)
Ai cũng biết thầm ước một tương lai, chỉ có những người tuyệt vọng hay sắp chết mới không nghĩ đến tương lai. Bởi vậy những người hấp hối trước khi trút hơi thở cuối cùng đều bỏ tương lai để ôm lấy quá khứ. Ở thời đại tư duy mở rộng như ngày nay, một cá nhân phác họa tương lai cho chính mình và cho gia đình, nhưng những người lãnh đạo tập thể bắt buộc phải nhìn xa thấy rộng để khái tượng và hình dung một tương lai cho quần chúng. Những người lãnh đạo chính đảng hay một chính quyền lại càng có trách nhiệm nặng nề hơn, bởi vì họ bắt buộc phải phác họa tương lai cho cả một nước, một dân tộc.

Mường tượng một tương lai tốt đẹp là một tiến trình thật đơn giản nhưng không dễ dàng. Muốn phác họa tương lai cho thật đúng, anh phải căn cứ vào những thực tại, và cái hiện tại đó phải được so sánh với những gì có thật đã từng xẩy ra, nghĩa là những kinh nghiệm của quá khứ. Làm như vậy mới đánh giá được đúng hiện tại và từ đó mới có thể phác họa một tương lai có nhiều phần đúng sự thật, có khả năng thực hiện được. Nếu không, tương lai được vẽ ra là tương lai ảo tưởng, chỉ thỏa mãn một ước mơ không thể nào thành. Và nếu những người cầm đầu chế độ đi vào những tương lai ảo này, đó là tai họa, bởi vì nó sẽ đưa đến những biện pháp sai lầm. Những ý nghĩ đó đến với tôi trong lúc nhìn tình hình tranh cử ở Mỹ sau khi hai đảng lớn nhất trên chính trường là Cộng Hòa và Dân Chủ đã hoàn thành đại hội đảng để đề ra những mục tiêu và chương trình hành động.

Guồng máy tranh cử ở Mỹ đã bắt đầu mở tốc độ tối đa, tôi sẽ có dịp bàn về tình hình này nhiều lần trong những ngày tới. Nhưng trước khi làm chuyện đó, tôi muốn nhìn lại một tình hình chính trị ở xa nửa vòng Trái Đất. Việt Nam cũng có đại hội đảng vào tháng 3 sang năm, nhưng ngay từ bây giờ người ta đã biết hầu như chắc chắn đại hội đó cũng chỉ vẽ lại con đường cũ là bảo thủ “Mác-Lê-Hồ” chớ không có gì lạ. Đại hội đảng CSVN theo truyền thống chỉ là một màn hát tuồng có kịch bản sẵn, các kép hát chỉ được diễn đúng như vậy chớ không được phép cương. Nhưng nhân chuyện hoạch định tương lai, tôi thấy có vài điều cần phải nói thêm. Ở Việt Nam ngày nay ai hoạch định tương lai cho cả nước" Chỉ có một nhóm người đếm trên đầu ngón tay quyết đoán. Người ta nói đảng Cộng sản Việt Nam có hai phe bảo thủ và đổi mới, nhưng sự thật trước sau vẫn chỉ có một phe cầm quyền toàn trị là phe bảo thủ. Cách tổ chức đảng và tổ chức đại hội đảng đã đưa đến tình trạng tê liệt như vậy.

Ở Mỹ các chính đảng đều có những khuynh hướng từ tả sang hữu, đa dạng như cái quạt giấy mở rộng. Gia dĩ Mỹ lại không có độc đảng mà có đa đảng, ngoài hai chính đảng lớn tranh nhau cầm quyền còn những đảng nhỏ. Ngay như đảng Cải Cách mà cũng vỡ làm hai thì đủ hiểu sự đa dạng đó mạnh như thế nào. Ngoài các chính đảng còn biết bao nhiêu tập thể khác nhau, những nhóm quyền lực, những cộng đồng cử tri được góp ý kiến từ những đợt sơ cử. Hoạch định tương lai là kết quả của sự đóng góp đa dạng chớ không phải quyền độc đoán của một người hay một nhóm người. Ở Việt Nam chỉ có độc đảng, trong đảng chỉ có một con đường độc hướng chật hẹp của Mác-Lê, nó không mở ra được một hướng nào khác và nó được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Văn kiện gọi là dự thảo báo cáo chính trị được công bố nhiều tháng trước khi đảng họp đại hội. Gọi là dự thảo nhưng thực ra là chính thức, vì nó chỉ ra con đường phải theo khi đại hội họp. Tác giả của văn kiện đó là một nhóm người nắm trọn quyền lực trong Trung ương đảng đương nhiệm.

Đây là truyền thống của đảng từ khi nó được thành lập bởi những đầy tớ trung thành nhất của chủ nghĩa Mác-Lê, bởi vậy đảng Cộng sản không có cách nào nhúc nhích ra khỏi con đường độc hướng vạch ra từ 70 năm trước. Thí dụ Trung ương đảng hiện nay là đứa con thế lực bảo thủ của đại hội 8 năm 1996, tự nhiên nó cũng là cha đẻ cho thế lực bảo thủ độc đoán của đại hội đảng 9 năm 2001. Đảng chuẩn bị đại hội rất kỹ. Văn kiện dự thảo được đưa xuống cấp chi bộ thấp nhất ở các tỉnh, các tổ chức và cơ quan ngành nghề, nói là để đảng viên thảo luận và góp ý kiến, nhưng thật ra để dò xét xem có khuynh hướng nào sai trật con đường đã vạch ra. Kẻ nào chỉ hơi khác ý một chút là đã bị loại trừ, không cho phép dự cuộc bầu đại biểu đảng ở cấp trên, và từ cấp đó lại làm công tác y hệt như cấp dưới, rồi cuối cùng sau nhiều lần gạn lọc như vậy, đảng tuyển được những đoàn đại biểu đi dự đại hội, rút cuộc chỉ toàn là một lũ người máy.

Đã vậy, đảng vẫn thấy cần phải khóa họng báo chí - dù là báo do nhà nước làm chủ hay kiểm soát. Đồng thời đảng cố tìm ra những cái cớ để bắt bớ giam giữ những người bị chút nghi ngờ chống đối, chụp mũ họ là âm mưu lật đổ bằng bạo động, mở đường cho một chiến dịch quét sạch địa bàn trước khi đảng họp. Đảng là đảng duy nhất trong một chế độ độc đảng, đảng cũng không đa dạng vì đã triệu tiêu mọi khuynh hướng. Nhưng thời thế đã đổi thay, dân số Việt Nam gia tăng mau lẹ ngang với tỷ lệ tăng của thế giới. Theo đà sinh sản hiện nay, cứ 35 năm dân số thế giới tăng gấp đôi. Thế nhưng theo đà cách mạng thông tin, mức kiến thức của con người chỉ cần 5 năm cũng tăng gấp đôi. Sự hiểu biết của người dân Việt Nam tăng nhanh hơn số người sinh sản.

Bọn cầm quyền bảo thủ cộng sản đã đánh giá sai thực tại. Họ cũng giống như những kẻ có mắt mà như mù, nên chỉ hình dung được môt tương lai ảo. Họ chỉ còn biết ôm lấy quá khứ, âu cũng là một điềm gở.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.