Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lời Hứa Đầu Xuân

22/01/200500:00:00(Xem: 848)
Lời Hứa Đầu Xuân
tn_01222005_2

GIẢI “BÉ VIẾT VĂN MỪNG XUÂN ẤT DẬU”
Bài số 4 của John Phan

LỜI HỨA ĐẦU XUÂN

.John Phan hiện là học sinh của chương trình Gifted And Talented Education (GATE). Tham gia sinh hoạt thiếu nhi và hướng đạo từ nhỏ. Gia đình John có ba mẹ, John và em trai Kevin, và rất đông chú bác cô dì dượng. Ông nội John là giáo sư văn, đã dạy cho John và em từ nhỏ. Mỗi lần đi đâu ông và các cô chú đều mua sách, gửi báo về cho John và em. John và Kevin đọc trang Thiếu Nhi Việt Báo hàng tuần. Mời các bạn thiếu nhi đọc và góp ý với John nhé.

Hình John Phan


*
Ở nhà John, có luật là đi học thì nói tiếng Mỹ, về nhà nói tiếng Việt. Vậy nhưng cũng có lúc ở nhà ba mẹ, lại la thêm bằng tiếng Mỹ! Tại sao" Đó là những lúc ba mẹ gọi là “trườøng hợp phải break the rule”! Để John kể nghe.
Mà có bao giờ các bạn thiếu nhi bị ba mẹ la bằng tiếng Mỹ chưa" John và em của John có bị rồi! Mặc dù anh em John cũng biết tiếng Việt, nhưng khi bị la, có nhiều chữ đối với ba mẹ dễ mà mình không hiểu rõ lắm, nên cái mặt ngơ ra. Mẹ nhìn là mẹ biết là mình không hiểu lắm. Có khi mẹ la một vài câu rồi, thì John hay em lại hỏi: “Chữ đó là gì hở mẹ"”. Vậy là đang la, mẹ cũng phải dừng lại để giải thích chữ đó, rồi phải nhắc lại mấy câu vừa dạy hồi nãy. Cho nên, nếu có thì giờ thì ba mẹ giải thích bằng tiếng Việt. Khi nào bận, đang phải làm gì gấp, và mệt quá với anh em John rồi, thì “a lê, alế, a lê”, ba mẹ dịch qua la phụ thêm bằng tiếng Mỹ luôn. Để “ make sure you get the message”!
Và khi ba mẹ chuyển qua la bằng tiếng Mỹ thì thì John và em hiểu liền, không thắc mắc chữ này là gì, ý ba mẹ la mình là gì…
Các bạn có bị giống như vậy chưa"
Mà lúc ba mẹ la bằng tiếng Mỹ đó, John thấy cũng mắc cười lắm. Có khi ba mẹ la bằøng tiếng Việt thì thấy cái mặt của mình có vẻ chưa hiểu trọn ý, thì ba mẹ phải lo giải thích một số chữ xong thì ba mẹ chợt nhớ là đang la mình một chuyện gì đó, mà bị hỏi và lo giải thích nên không nhớ chuyện đang la là cái gì! Mẹ nói tụi con sinh ra ở Mỹ, suy nghĩ bằng tiếng Mỹ, có những chữ tiếng Việt con đã học và hiểu, mà dùng chung trong một câu thì bắt đầu “confused”. Biết như vậy nên đôi khi đang la bằng tiếng Việt, ba mẹ nhìn em hay John một cái, thấy cái mặt ngơ ngơ mà chưa dám hỏi, và nếu không có thì giờ nhiều để giải thích là ba mẹ quay “180 độ”, la mình tiếp bằng tiếng Mỹ. Như cái máy, hay như một ông thông dịch viên! Dù sao cũng còn dễ hiểu hơn là khi ba mẹ nói hoàn toàn bằng tiếng Việt. Sẽ có một số chữ mà mình không hiểu và không biết ba mẹ muốn dạy mình cái gì! Nhưng đôi khi nghe những chữ vừa Mỹ vừa Việt với nhau như vậy, John cũng thấy mắc cười. Và tuy ba mẹ học ra trường ở Mỹ, nhưng không phải là chữ nào ba mẹ cũng phát âm đúng y như người Mỹ, nên thỉnh thoảng John nghe nó là lạ. Có khi anh em John đưa mắt nhìn nhau cười.
Hôm nay, anh em John lại giành đồ chơi, cãi nhau. Từ chiều tới giờ cãi ba lần! Mẹ đang rửa chén, mẹ giận quá, phải vừa la vừa rửa chén. Và có lẽ vì tụi John đang cãi nhau bằng tiếng Mỹ, nên mẹ mệt quá la ào ào bằng tiếng Mỹ luôn! Lâu lâu chữ nào không quen la trong tiếng Mỹ, mẹ chen vào một vài chữ tiếng Việt. Anh em John ngồi im. Lâu lâu lại ngó nhau. Nhưng John không thấy mắc cười nữa. John chợt nhớ thầy cô ở lớp Việt Ngữ có nói cho cả lớp nghe. Là ba mẹ, chú bác, thầy cô qua bên này lúc đã lớn, nên phát âm tiếng Mỹ không bằng các con sinh ra ở Mỹ. Người lớn vừa lo đi làm, vừa lo học thêm để bắt kịp với đời sống bên này, vừa lo cho các con. Tấm lòng và kinh nghiệm sống đó đáng cho các con trân trọng. Các con chớ có cười khi nghe người lớn nói chuyện tiếng Anh mà phát âm một số chữ không đúng hẳn như Mỹ”.
John nhìn mẹ. John nhớ tới khi mẹ kể khi tới Mỹ, không có cha không có mẹ. Nhiều lúc Tết tới, mẹ một mình lủi thủi đón xe đi học trong bão tuyết, mà nước mắt mẹ rơi. John nhìn lại mẹ. Thấy tóc của mẹ có một số bị bạc ở phía trước. Năm trước John không thấy, mà bây giờ những tóc bạc đó hiện ra thấy rõ. Lúc này mẹ nói sức khỏe mẹ cũng khác. Còn ba thì nhiều sợi bạc hơn mẹ nữa. Tự nhiên John cảm thấy thương và tội nghiệp ba mẹ quá. John hiểu là ba hay mẹ la như vậy, cũng là để dạy dỗ mình thôi! Lại phải dịch ra mà la bằng tiếng Mỹ nữa, để giúp mình dễ hiểu ý của ba mẹ dạy mình thôi. Vậy mà mình còn cười nữa. Tự nhiên John hối hận quá.
Và John muốn nói cái này:
“Ba Mẹ, đã gần Tết rồi! Con là John và em, xin hứa:
1. Mấy con sẽ nghe lời, không phá nhiều, không cãi nhau hoài nữa để ba mẹ không phải la nhiều.
2. Mấy con sẽ cố gắng học giỏi tiếng Việt thêm để khi ba mẹ la thì mấy con hiểu hơn, để ba mẹ không phải dịch ra và phải la bằng tiếng Mỹ.
3. Đó là lời hứa của mấy con
Con và em
JOHN PHAN

20/09/2019(Xem: 114)
Từ bản chất đến ứng dụng, hoa sen mang khái niệm “không tánh” giữa cuộc đời gió bụi. Hoa sen có mặt từ chỗ nghèo khổ tối tăm, đồng chua nước mặn đến chốn huy hoàng của vương giả chi hoa.
20/09/2019(Xem: 194)
Thượng Hạnh là vị Bồ Tát trong phẩm “ Tùng Địa Dõng Xuất” của kinh Pháp Hoa được đức Phật giao cho sứ mệnh truyền bá kinh Pháp Hoa sau khi Phật diệt độ.
20/09/2019(Xem: 177)
Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) là một tổ chức Phi Chính Phủ (NGO), vô vụ lợi, ra đời năm 2002, tập hợp những người Việt hải ngoại và trong nước (khi có điều kiện) hoạt động trong nhiều tổ chức và lãnh vực khác nhau – văn hóa, giáo dục, công đoàn, truyền thông, nhân quyền, xã hội và chính trị - có cùng mục tiêu chung là độc lập dân tộc và thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.
20/09/2019(Xem: 332)
Nguyễn Văn Thu phóng ra làng văn nguyên một tập thơ chữ Hán. Ông tự dịch ra quốc ngữ tất cả.
20/09/2019(Xem: 442)
Hơn một tháng đi xa, nay trở về nhà. Tôi mở cửa sổ nhìn ra công-viên cây xanh sau nhà. Ngôi trường học mẫu giáo vẫn còn đóng cửa ngủ yên. Lũ học trò không còn xuất hiện nô-đùa ồn ào như những ngày còn học
20/09/2019(Xem: 1139)
Gần đây có tin vui, một số Dân Quân Cán Chính VNCH đã tái tập họp, đã thành lập được Chánh Phủ Pháp Định kế tục chánh phủ Việt Nam Cộng Hoà tiền nhiệm.
20/09/2019(Xem: 364)
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
20/09/2019(Xem: 185)
WASHINGTON - Lực lượng Kurd gồm dân quân YPD là chủ lực trợ chiến Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria sẽ được Hoa Kỳ tiếp tục giúp bằng vũ khí và phương tiện tiếp vận.
20/09/2019(Xem: 155)
STRASBOURG - Phúc trình của “tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD” cho biết: tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 sẽ là 2.9%, không bằng dự báo trước (là 4%).
20/09/2019(Xem: 159)
MEXICO CITY - Vụ bắt cóc và thảm sát 43 thanh thiếu niên năm 2014 tại tỉnh Iguala (Mexico) gây khủng hoảng với chính quyền tiền nhiệm là mục tiêu trong 1 cuộc điều tra mới.
20/09/2019(Xem: 179)
LONDON - Tòa tối cao của vương quốc UK mở điều trần để nghe lý lẽ của 2 phe về quyết định đình chỉ hoạt động của Lập Phap chỉ vài tuần trước kỳ hạn thực hiện Brexit, dự định ngày 31-10.
20/09/2019(Xem: 225)
RIYADH - Vào ngày Thứ Tư 18/09, LHQ cho biết các chuyên viên đã đi đến Saudi Arabia để thực hiện cuộc điều tra về vụ tấn công cơ sở lọc dầu.
20/09/2019(Xem: 229)
TEHRAN - Ngoại trưởng Zarif khẳng định với CNN vào ngày 19/09: nếu Hoa Kỳ hay Saudi tấn công, Iran không sợ chiến tranh toàn lực để tự vệ.
20/09/2019(Xem: 211)
JERUSALEM - Ông Netanyahu không nên là Thủ Tướng của nội các liên hiệp, là tuyên bố của lãnh dtụ đảng “Trắng/Xanh” là màu quốc kỳ - lãnh tụ Gantz, cựu Tướng và là đối thủ chính của Thủ Tướng Netanyahu trong tổng tuyển cử tuần này.
20/09/2019(Xem: 131)
RIYADH - Nhà độc tài Ben Ali cầm quyền Tunisia suốt 23 năm cho đến khi bỏ xứ vì áp lực của phong trào nổi dậy tại Băc Phi năm 2011 - “mùa xuân Arap”- đã chết lưu vong tại vương quốc Saudi Arabia ở tuổi 83.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.