Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Nhà Trên Lưới

13/04/200600:00:00(Xem: 4935)
Qua mạng lưới internet, người ta có thể tìm mua nhiều thứ lắm. Nhưng từ ít lâu nay, người ta còn có thể tìm nhà trên internet và điều ấy đã khiến giới trung gian địa ốc lo ngại…

Xưa nay, muốn mua hay bán nhà, người ta thường tìm đến người môi giới địa ốc để hỏi han về tình hình giá cả và nhờ họ tìm nhà hay tìm khách. Bây giờ, có hai mạng lưới internet đang đảo lộn thói quen ấy, đó là Craigslist.com và Google.com. Một tin đáng lo cho giới địa ốc.

Thí dụ như trong tháng Ba vừa qua, số nhà yết giá để bán trên trang Craigslist đã vượt quá 335 ngàn, gấp ba con số một năm trước. Webiste này được nhiều người truy nhập vì đang quảng cáo miễn phí. Phần mình, công ty Google đang nghiên cứu kỹ thuật cho khách truy nhập có thể dễ dàng tìm ra danh mục nhà bán. Nhiều Website chuyên mục khác, như Trulia.com, Oodle.com hay Propsmart.com cũng cho niêm yết miễn phí những nhà muốn bán.

Chiều hướng ấy sẽ ảnh hưởng ra sao đến tình hình địa ốc và quyền lợi của người môi giới"

Cho đến nay, ảnh hưởng của internet hay nỗ lực của Craigslist và Google vẫn còn thu hẹp, nhưng đã là thay đổi thị trường quảng cáo vì mở ra cơ hội miện phí trực tiếp cạnh tranh với các trang quảng cáo đăng trên báo chí hay truyền hình. Craigslist chảng hạn đã thu hút nhiều khách tham khảo và đăng tải quảng cáo về nhà cho thuê, giữ trẻ, tìm việc hay mua bán đồ đạc, còn Google là nơi được 89 triệu khách tìm xem trong tháng hai vừa qua. Hai Website này có thể sẽ thu hút rất nhiều người muốn bán nhà.

Điều ấy gây vấn đề cho thành phần môi giới địa ốc, vốn đang gặp nhiều khó khăn khác.

Tình hình mua bán đang nguội khiến tỷ lệ hoa hồng vốn đã giảm nhẹ từ cả chục năm qua nay còn sụt nặng, trung bình chỉ còn khoảng 5%, đôi khi thấp hơn nữa. Đã thế, họ còn đang bị bộ Tư pháp và Hội đồng Thương mại Liên bang (Federal Trade Commission) điều tra về những thủ thuật nhằm giới hạn sự cạnh tranh.

Các công ty thiết lập Website về nhà đất cho biết là họ không muốn gây xáo trộn cho ngành môi giới địa ốc mà còn tìm cách hợp tác với họ. Tuy nhiên, vì đà phát triển của các Website ấy, nhiều người sẽ muốn tự bán lấy nhà bằng cách niêm yết trên Internet và nếu có phải nhờ tới dịch vụ của người môi giới thì cũng bớt lệ thuộc vào thành phần trung gian này. Điều ấy có thể làm giảm lợi tức và ảnh hưởng của người trung gian. Một cách cụ thể thì tiến trình bán nhà hết được gói trọn trong một số nghiệp vụ để giao cho người môi giới mà mở bung thành từng việc, trong đó người bán nhà có thể tự lo lấy nhiều việc (quảng bá hình ảnh hay chi tiết của ngôi nhà, hay thu xếp việc xem nha). Họ chỉ cần người trung gian trong một số việc hạn chế như thương thảo với người mua và lập thủ tục giấy tờ khi bán. Hoa hồng trả cho người trung gian vì vậy cũng thấp hơn.

Quan điểm của Craigslist là phải mở rộng thông tin cho mọi người chứ không thể để giới trung gian địa ốc nắm giữ độc quyền hay kiểm soát tất cả. Trong tương lai, phải chấp nhận một thực tế là mọi nhà bán đều sẽ được niêm yết trên internet.

Thực ra, nguời ta đa mua nhiều thứ trên mạng lưới điện toán, từ sách, nhạc đến vé máy bay, và hiện tượng ấy đã gây khó khăn cho giới trung gian bán vé, cho các hãng lữ hành. Nhưng, việc mua bán nhà cửa lại phức tạp hơn nhiều và người ta vẫn cần đến giới trug gian trong một số nghiệp vụ. Tuy nhiên, nhờ thông tin rộng rãi và tự do hơn, lại miễn khí, khách hàng biết nhiều hơn xưa và điều ấy làm giảm thế lực - và lợi tức - của người môi giới địa ốc. Chảng hạn như qua internet, khách bán nhà có thể vừa yết giá nhà của mình vừa tham khảo giá cả của các ngôi nhà tương tự - bán trực tiếp hay qua trung gian của một người broker. Họ có cơ hội so sánh và mặc cả sát sạt hơn với người môi giới nếu cần.

Trong chiều hướng ấy, người ta cũng chú ý đến một khác biệt là danh sách "bán bởi chủ" và danh sách "bán qua môi giới". Các webiste mới niêm yết cả hai danh sách, trong khi một số website của dân địa ốc chỉ thông báo chi tiết về loại nhà bán qua trung gian. Thí dụ như webiste Realtor.com rất nổi tiếng của hiệp hội National Association of Realtors có chánh sách chỉ thông báo chi tiết về các ngôi nhà bán qua trung gian địa ốc. Ngược lại, các website mới như Craigslist hay Propsmart thì cho rằng người mua có quyền được biết về mọi ngôi nhà đang muốn bán, kể cả loại nhà "bán bởi chủ". Giới trung gian thì không giới thiệu loại nhà này vì không nhận được thù lao giới thiệu, chưa kể là thủ tục mua bán còn rắc rối hơn cho họ.

Hiện nay thị trường đã có các webiste chuyên giới thiệu loại nhá bán bởi chủ, nhưng vẫn chưa chắc là đã thu thập được mọi thông tin vì nhiều người bán nhà chưa tìm dến đấy để quảng cáo. Một website có thể tham khảo là ForSaleByOwner.com rất nổi tiếng. Ngược lại, giới trung gian cũng ý thức được sức ép mới nên đang ráo riết cải thiện website của mình. Thí dụ như cung cấp dịch vụ tự động thông báo cho khách bằng email khi có nhà vừa được yết giá,. Hoặc thư thông báo cho khách bán là đã có bao nhiêu người coi nhà, họ phê bình ra sao, v.v…

Kết luận là tiến bộ về khoa học kỹ thuật và cạnh tranh đang tạo ra nhiều cơ hội có lợi cho giới tiêu thụ, người mua hay người bán, nếu như họ biết tìm hiểu và khai thác cơ hội này. Đồng thời, sự cạnh tranh của internet cũng khiến giới trung gian phải phục vụ tích cực và chu đáo hơn.

Người khôn của khó mà!..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,