Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Quận Cam Cắt 2500 Việc Chrysler Đóng Cửa 1 Tháng

18/12/200800:00:00(Xem: 2865)

Hãng Quận Cam Cắt 2500 Việc Chrysler Đóng Cửa 1 Tháng;Canada Có Cơ Mất 600,000 Việc; Hãng Phụ Tùng Pháp Cắt 5,000 Việc


QUẬN CAM/DETROIT/ PARIS -- Trong khi kỹ nghệ xe suy giảm, thì ngành điện toán cũng gặp nguy khốn.
Và như thế, Quận Cam cũng không bình an nổi: công ty Western Digital Inc., hãng sản xuất địa cứng máy điện toán có bản doanh ở Lake Forest, Quận Cam, loan báo hôm Thứ Tư là sẽ cắt giảm 2,500 việc làm toàn cầu, tức là 5% tổng nhân dụng.
Mặt khác, công ty nói là sẽ đóng cửa hầu hết hoạt động sản xuất từ ngày 20-12-2008 cho tới ngày 1-1-2009 để hàng tồn kho không bị ứ đọng.
Thêm nữa, hãng sẽ giảm giờ lao động sản xuất khoảng 20% bằng cách sử dụng ít nhân viên tạm hơn, giảm số lượng làm quá giờ... Ảnh hưởng cụ thể với công nhân ở Quận Cam chưa được công bố.
Về kỹ nghệ xe, với lý do khủng hoảng tín dụng và thương vụ giảm, hãng xe Chrysler LLC hôm Thứ Tư nói là sẽ đóng cửa toàn bộ các hoạt động sản xuất từ cuối tuần này trong ít nhất là một tháng.
Tình hình đóng cửa toàn bộ cho thấy khủng hoảng tài chánh đang đẩy kỹ nghệ xe hơi Mỹ vào thế kẹt tiền, điều họ nói là cần liên bang cứu nguy để sốngs ót.


Chrysler nói là các đaị lý bán xe hiện có nhiều khách hàng vào muốn mua xe, nhưng đã mất tới khoảng 20-25% lượng khách đó bởi vì không tín dụng để tài trợ được cho họ mua xe.
Bản tin khác của Reuters nói là nếu 3 hãng xe Mỹ sụp đổ, sẽ có gần 600,000 người Canada mất việc trong vòng 5 năm, hầu hết là tại Ontario, vì ảnh hưởng dây chuyền toàn bộ kỹ nghệ xe.
Bản nghiên cứu thực hiện bởi Ontario Manufacturing Council cảnh báo rằng nếu cac1 hãng xe GM Corp., Ford Motor Co., và Chrysler Corp sụp đổ sẽ kéo theo ảnh hưởng khắp Canada, làm thiệt hại các công ty tín dụng, hãng cung cấp, hãng phụ tùng và đaị lý bán xe.
Phúc trình đưa ra trong lúc 2 chính phủ Mỹ và Canada thảo luận hợp tác cứu 3 hãng xe.
Thủ Tướng Stephen Harper của Canada đã gọi TT Bush hôm Thứ Bảy để nói rằng nếu Mỹ trợ giúp, Canada sẽ cung cấp phần tài trợ 20%, theo lời một nhà ngoaị giao Mỹ hôm Thứ Ba. Nghĩa là, con số đó tương đương nhiều tỉ đô la do Canada trợ giúp.
Bản tin khác từ Paris cho biết hãng phụ tùng xe hơi Pháp Valeo nói hôm Thứ Tư là sẽ cắt giảm 5,000 việc làm toàn cầu, trong đó có 1,600 việc làm ở Pháp, vì thương vụ xe suy giảm. Valeo hiện có tổng cộng 54,000 nhân viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.