Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Chùa Viên Minh Cháy Rụi Chính Điện Vào Mùng 1 Tết

07/02/201900:00:00(Xem: 4255)
CHAY-CHUA-VIEN-MINH-DSC_0370CHAY-CHUA-VIEN-MINH-DSC_0371
Garden Grove  (VB) -- Lửa đã cháy rụi khu chánh điện một ngôi chùa Việt Nam tại Quận Cam...

Chùa Viên Minh tọa lạc tại số 11721 Magnolia Thành Phố Garden Grove do Ni Sư Thích Nữ Diệu Phước làm Viện Chủ, đã bị hỏa hoạn làm thiêu rụi ngôi Chánh Điện vào khoảng 11 giờ đêm Thứ Ba ngày 5 tháng 2 năm 2019 (Nhằm ngày Mồng Một Tết Kỷ Hợi 2019).

Sau khi được tin hỏa hoạn phóng viên Việt Báo đã đến hiện trường và được tiếp xúc với Ni Sư Viện Chủ thì được Ni Sư cho biết sau một ngày làm việc, tiếp đón Phật tử đến lễ chùa trong ngày đầu Xuân rất bận rộn nên mọi người đi ngủ sớm, khi hỏa hoạn xảy ra trong chùa không ai hay biết gì cả, may nhờ người hàng xóm bên cạnh chạy qua gõ cửa và gọi 911 cũng như sở cứu hỏa dùm thì Ni Sư mới biết. Theo Ni Sư thì sự việc xảõy ra Ni Sư hoàn toàn không biết nguyên nhân xảõy ra hỏa hoạn.

Theo thông báo của Sở Cứu Hỏa Garden Grove do Đại Úy Thanh Nguyễn Ty Cứu Hỏa Garden Grove cho biết: “thiệt hại khoảng nửa triệu đô la, 2 phụ nữ ra thoát trước khi cứu hỏa tới nhờ máy báo động khói và nhờ một người hàng xóm báo động. Sau 30 phút mới dập tắt được cơn hỏa hoạn, không có người nào bị thương tích gì cả. Lính cứu hỏa cũng cho biết cháy vì đèn cầy gây ra.”


 Theo tin từ truyền hình Hoa Kỳ, lính cứu hỏa nhận được cú điện thoại báo động cháy vào khoảng 11:40 giờ khuya, theo lời viên chức Thanh Nguyen của Ty Cảnh Sát Garden Grove.

Khi lính cứu hỏa tới, lửa cháy dữ dội trên mái chùa và  tầng gác xép.

May mắn nhờ thiết bị báo động khói kêu lớn, và nhờ một hàng xóm tới đánh thức hai vị phụ nữ đang ngủ bên trong chùa, và hai vị này đã thoát ra kịp ngôi chùa trước khi lính cứu hỏa tới.

Một người hàng xóm, tên là Chin Nguyen, kể với truyền hình Hoa Kỳ rằng ông đang ở trong phòng riêng thì nghe bên ngoài nhiều tiếng nổ tí tách. Khi ông thấy ngọn lửa, ông sang báo động cho mọi người và dùng một ống nước để tìm cách dập lửa.
Đại úy Thanh Nguyên nói rằng thiệt hại khoảng 400,000 đôla về kiến trúc và thiệt hại thêm 50,000 đôla vì các vật dụng trong chùa.

Lính cứu hỏa mất 30 phút để dập tắt lửa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.