Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Xung Quanh Giải Nobel Y Khoa 2003

19/10/200300:00:00(Xem: 4805)
Giải Nobel Y Khoa năm 2003 trao cho 2 Khoa Học Gia Paul C. Lauterbur, người Mỹ và Peter Mansfield, người Anh, về công trình phát minh MRI trong tân y học.
Khoa học gia Paul C. Lauerbur, sinh năm 1929, hiện là giáo sư về Hoá Học, Sinh Vật Lý và Kỹ Sư Sinh Học tại Đại Học Illinois tại Urbana-Champaign. Ông dã dùng nuclear magnetic resonance nghiên cứu spectroscopy cho đồng vị phóng xạ carbon-13 trong những năm 1960-1970 và đã khám phá hình ảnh 2 chiều trong nghiên cứu từ trường. Năm 1984, ông đã được giải thưởng Lasker cho Khảo Cứu Y Khoa Lâm Sàng.
Khoa học gia Peter Mansfield, sinh năm 1933, hiện là Giáo Sư Emeritus về môn Vật Lý tại Đại Học Nottingham. Lý do ông được giải Nobel là bởi đã phát minh phân tích toán học từ những dấu hiệu từ trường và nhờ đó đã tạo được kỹ thuật hình ảnh. Ông đã chứng minh làm sao có thể đạt được những hình ảnh biến đổi thật mau le..
Kỹ thuật hình ảnh MRI đã đưa y khoa bước vào một kỷ nguyên tân tiến.
Tưởng cũng nên nhắc lại 2 khoa học gia Hoa Kỳ tên là Felix Bloch và Edward Mills Purcell đã đạt giải Nobel năm 1952 về vật lý học cho kỹ thuật từ trường nuclear magnetic resonancẹ
Và giải thưởng Nobel Hóa Học năm 1991 đã trao tặng khoa học gia Richard Ernst tại Switzerland, cũng về Nuclear magnetic resonance spectroscopỵ
Ba năm sau, năm 2002, một khoa học gia khác, Kurt Wuthrich, cũng từ Switzerland đã được giải Nobel dùng nuclear magnetic resonance xác định hình ảnh 3 chiều những đại phân tử trong dung dịch.
Câu Chuyện Xung Quanh Giải Nobel Y Khoa 2003 và Nghiên Cứu MRI với 2 Khoa Học Gia Paul C. Lauterbur và Raymond Damadian
Khám phá Kỹ thuật MRI đã từng là đầu đề được bàn luận từ lâu giữa 2 khoa học gia đều là người Mỹ: Paul C. Lauterbur, người vừa thắng giải Nobel Y Khoa và Sinh Ly’ Học năm nay, 2003, và một khoa học gia khác tên là Raymond Damadian.
Năm ngoái, khi báo Wall Street xuất bản đã bàn luận về giải Nobel với người khám phá kỹ thuật MRI và đã gây nhiều sôi nổi.

Bởi vì, khoa học gia Damadian là người đã từng được nhắc đến trong việc áp dụng MRI trong y khoa do nghiên cứu u bướu chuột trong thập niên 1970, trước cả những thử nghiệm của khoa học gia Paul Lauterbur và khoa học gia Peter Mansfield.
Năm 1972, ông Damadian đã lấy bản quyền (patent) dùng MRI trong nghiên cứu ung thư cho bệnh nhân.
Chính nhóm của ông Damadian đã phát minh kỹ thuật MRI Scan.
Năm 1988, cả 2 ông Lauterbur và Damadian đều được giải thưởng US National Medal of Technology vì 2 khảo cứu biệt lập cùng chung môn MRI. Hầu hết trong các trang Web đều ghi nhận ông Damadian là người khám phá MRI. Ông Damadian cũng là người được vinh danh trong National Inventors Hall of Fame.
Vậy thì nguyên nhân vì sao giải Nobel lại về tay ông Lauterbur" Theo vài khoa học gia thì hình ảnh đầu tiên dùng MRI do Damadian khởi xướng đã dùng kỹ thuật với những chất trong từ trường do Lauterbur và Mansfield khám phá.
Trong trang Web Beyond Discovery có câu: Năm 1971, khi Paul Lauterbur nhìn một hóa học gia Leon Sarytan thử nghiệm lại phương pháp của Damadian với u bướu và mô bình thường của chuột cho rằng kỹ thuật không đủ rõ ràng để định bệnh u bướu. Ông Lauterbur đã thay đổi kỹ thuật hiện hình cho sáng sủa hơn.
Cho nên nếu dành cho Ông Lauterbur giải Nobel Y Khoa thì cũng nên cho thêm Ông Damadian vì là người đã có công áp dụng MRI trong y khoa đầu tiên.
Hơn nữa, trong lãnh vực nghiên cứu y khoa, thường có rất nhiều người cùng nghiên cứu về một vấn đề. Ít khi có sự độc tôn. Ông Damadian là người có công áp dụng MRI trong y khoa và đã nghiên cứu ung thư, trong khi giải Nobel về MRI năm nay lại đặt nặng vấn đề hình ảnh MRI và dành cho Ông Lauterbur.
Cứ mỗi mùa giải Nobel thì các chuyện gia lại thường xuyên bàn luận về giải Nobel sẽ về tay ai, một vấn đề không lấy gì làm lý thú cho lắm.
Chuyên giải Nobel Y Khoa năm nay cũng gây nhiều sôi nổi như vậy, có người cho là không công bình.
Nhưng nhiều khi phải chấp nhận những gì đã xẩy ra: Đời, C’est La Vie, là như vậỵ
Ngô Mạnh Trần, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,