Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Xung Quanh Giải Nobel Y Khoa 2003

19/10/200300:00:00(Xem: 5146)
Giải Nobel Y Khoa năm 2003 trao cho 2 Khoa Học Gia Paul C. Lauterbur, người Mỹ và Peter Mansfield, người Anh, về công trình phát minh MRI trong tân y học.
Khoa học gia Paul C. Lauerbur, sinh năm 1929, hiện là giáo sư về Hoá Học, Sinh Vật Lý và Kỹ Sư Sinh Học tại Đại Học Illinois tại Urbana-Champaign. Ông dã dùng nuclear magnetic resonance nghiên cứu spectroscopy cho đồng vị phóng xạ carbon-13 trong những năm 1960-1970 và đã khám phá hình ảnh 2 chiều trong nghiên cứu từ trường. Năm 1984, ông đã được giải thưởng Lasker cho Khảo Cứu Y Khoa Lâm Sàng.
Khoa học gia Peter Mansfield, sinh năm 1933, hiện là Giáo Sư Emeritus về môn Vật Lý tại Đại Học Nottingham. Lý do ông được giải Nobel là bởi đã phát minh phân tích toán học từ những dấu hiệu từ trường và nhờ đó đã tạo được kỹ thuật hình ảnh. Ông đã chứng minh làm sao có thể đạt được những hình ảnh biến đổi thật mau le..
Kỹ thuật hình ảnh MRI đã đưa y khoa bước vào một kỷ nguyên tân tiến.
Tưởng cũng nên nhắc lại 2 khoa học gia Hoa Kỳ tên là Felix Bloch và Edward Mills Purcell đã đạt giải Nobel năm 1952 về vật lý học cho kỹ thuật từ trường nuclear magnetic resonancẹ
Và giải thưởng Nobel Hóa Học năm 1991 đã trao tặng khoa học gia Richard Ernst tại Switzerland, cũng về Nuclear magnetic resonance spectroscopỵ
Ba năm sau, năm 2002, một khoa học gia khác, Kurt Wuthrich, cũng từ Switzerland đã được giải Nobel dùng nuclear magnetic resonance xác định hình ảnh 3 chiều những đại phân tử trong dung dịch.
Câu Chuyện Xung Quanh Giải Nobel Y Khoa 2003 và Nghiên Cứu MRI với 2 Khoa Học Gia Paul C. Lauterbur và Raymond Damadian
Khám phá Kỹ thuật MRI đã từng là đầu đề được bàn luận từ lâu giữa 2 khoa học gia đều là người Mỹ: Paul C. Lauterbur, người vừa thắng giải Nobel Y Khoa và Sinh Ly’ Học năm nay, 2003, và một khoa học gia khác tên là Raymond Damadian.
Năm ngoái, khi báo Wall Street xuất bản đã bàn luận về giải Nobel với người khám phá kỹ thuật MRI và đã gây nhiều sôi nổi.

Bởi vì, khoa học gia Damadian là người đã từng được nhắc đến trong việc áp dụng MRI trong y khoa do nghiên cứu u bướu chuột trong thập niên 1970, trước cả những thử nghiệm của khoa học gia Paul Lauterbur và khoa học gia Peter Mansfield.
Năm 1972, ông Damadian đã lấy bản quyền (patent) dùng MRI trong nghiên cứu ung thư cho bệnh nhân.
Chính nhóm của ông Damadian đã phát minh kỹ thuật MRI Scan.
Năm 1988, cả 2 ông Lauterbur và Damadian đều được giải thưởng US National Medal of Technology vì 2 khảo cứu biệt lập cùng chung môn MRI. Hầu hết trong các trang Web đều ghi nhận ông Damadian là người khám phá MRI. Ông Damadian cũng là người được vinh danh trong National Inventors Hall of Fame.
Vậy thì nguyên nhân vì sao giải Nobel lại về tay ông Lauterbur" Theo vài khoa học gia thì hình ảnh đầu tiên dùng MRI do Damadian khởi xướng đã dùng kỹ thuật với những chất trong từ trường do Lauterbur và Mansfield khám phá.
Trong trang Web Beyond Discovery có câu: Năm 1971, khi Paul Lauterbur nhìn một hóa học gia Leon Sarytan thử nghiệm lại phương pháp của Damadian với u bướu và mô bình thường của chuột cho rằng kỹ thuật không đủ rõ ràng để định bệnh u bướu. Ông Lauterbur đã thay đổi kỹ thuật hiện hình cho sáng sủa hơn.
Cho nên nếu dành cho Ông Lauterbur giải Nobel Y Khoa thì cũng nên cho thêm Ông Damadian vì là người đã có công áp dụng MRI trong y khoa đầu tiên.
Hơn nữa, trong lãnh vực nghiên cứu y khoa, thường có rất nhiều người cùng nghiên cứu về một vấn đề. Ít khi có sự độc tôn. Ông Damadian là người có công áp dụng MRI trong y khoa và đã nghiên cứu ung thư, trong khi giải Nobel về MRI năm nay lại đặt nặng vấn đề hình ảnh MRI và dành cho Ông Lauterbur.
Cứ mỗi mùa giải Nobel thì các chuyện gia lại thường xuyên bàn luận về giải Nobel sẽ về tay ai, một vấn đề không lấy gì làm lý thú cho lắm.
Chuyên giải Nobel Y Khoa năm nay cũng gây nhiều sôi nổi như vậy, có người cho là không công bình.
Nhưng nhiều khi phải chấp nhận những gì đã xẩy ra: Đời, C’est La Vie, là như vậỵ
Ngô Mạnh Trần, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.