Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

20/06/200500:00:00(Xem: 5097)
DÙNG MA TÚY TẠI QUỐC HỘI NSW
SYDNEY: Cocaine và nhiều loại ma túy bất hợp pháp khác đang được sử dụng rộng rãi ở khắp thành phố Sydney, từ các nhà hàng và quán rượu cho tới những nơi thi đấu thể thao và thậm chí cả bên trong tòa nhà Quốc hội. Tờ Sunday Telegraph đã tìm thấy nhiều dấu vết ma túy, gồm cocaine, opiate và cannabis, trong nhà vệ sinh dành cho nam giới gần các phòng làm việc của Thủ lãnh Đối lập John Brogden, Thủ lãnh National Party Andrew Stoner và các dân biểu Lao động.
Các cuộc kiểm tra được thực hiện trong thời gian ba tuần lễ qua bởi tờ Sunday Telegraph cũng đã tìm thấy các dấu vết ma túy trong phòng vệ sinh của một nhà hàng sau buổi ăn trưa, và trong một phòng thay quần áo của các trọng tài tại sân vận động Aussie Stadium, sau một trận đấu rugby league. Các cuộc kiểm tra này được thực hiện tại 14 địa điểm ở khắp thành phố Sydney bằng DrugWipes, loại dụng cụ thử nghiệm ma túy được nhiều người chấp nhận và tin tưởng, và nó được dùng bởi Sở Quan thuế Úc và Cảnh sát Victoria.
Cuộc điều tra của tờ báo này xảy ra theo sau vụ bắt giữ 15 người trong tháng qua về vụ nhập 200 ký cocaine trị giá trên $30 triệu đô-la. Các viên chức cảnh sát cao cấp nói rằng sự sử dụng cái gọi là “thuốc giải trí: recreational drugs” hiện rất phổ biến nhưng nó có khuynh hướng tránh được sự chú ý của cảnh sát. Chiến lược chống các loại thuốc bất hợp pháp (National Illicit Drug Strategy) của Chính phủ Liên bang cũng không để ý đến cocaine. Chương trình giáo dục trên truyền hình của nó tập trung vào amphetamines, ecstasy và marijuana bởi vì chúng là những loại ma túy được sử dụng phổ biến nhất, nhưng cocaine không được nói đến.
Trong cuộc điều tra của tờ Sunday Telegraph, cocaine đã được tìm thấy trong nhà vệ sinh ở tầng lầu thứ mười, ngay bên ngoài phòng làm việc của ông Brogden, và nhiều dấu vết của cannabis và opiate (thuốc phiện) cũng được tìm thấy bên ngoài phòng làm việc của ông Stoner và các dân biểu Lao động. Các cuộc kiểm tra khác được thực hiện trong tòa nhà Quốc hội tại phòng vệ sinh trong phòng ăn tối của các thành viên quốc hội, trên tầng lầu thứ tám bên ngoài phòng làm việc của Thủ hiến Bob Carr- tất cả đều âm tính.
Trong các cuộc kiểm tra khác, dấu vết của những loại thuốc cấm đã được tìm thấy trong các nhà hàng sang trọng, gồm Icebergs tại Bondi, Catalina tại Rose Bay, Otto tại Woolloomooloo và Wildfire tại Circular Quay. Kết quả của các cuộc kiểm tra này cho thấy rằng cocaine không còn là loại ma túy thường thấy ở các câu lạc bộ ở vùng nội thành và phía đông - kết quả dương tính cũng được tìm thấy tại Penrith Panthers, Car- mens ở Miranda và Steyne Hotel ở Manly.
Tờ The Sunday Tele- graph đã không gợi ý Thủ hiến Bob Carr, Thủ lãnh đối lập Brogden, ông Stoner hoặc các chủ nhân của những cơ sở bị kiểm tra đã dung thứ hoặc đã biết về việc sử dụng ma túy xảy ra trong nơi làm việc của họ. Ông Brogden nói rằng: “Hàng trăm người làm việc trong Quốc hội, và hàng ngàn người đến thăm mỗi tuần. Tôi rất lo ngại nếu có ai sử dụng thuốc bất hợp pháp trong tòa nhà Quốc hội.” Trong khi đó một phát ngôn nhân cho ông Carr nói rằng đây là một vấn đề thuộc cơ quan an ninh của tòa nhà quốc hội và cảnh sát.

VỤ MẤT TÍCH ĐẦY BÍ ẨN CủA MỘT BÉ GÁI ở SYDNEY!

QUEENSLAND: Cuộc tìm kiếm đứa trẻ Tegan Lane, bị mất tích cách đây gần chín năm và bị cho là đã chết, đã tiến tới một bước ngoặt quan trọng sau khi một bé gái rất giống đã được tìm thấy. Cảnh sát đã đến nhà của đứa bé này hôm thứ Bẩy để lấy mẫu DNA nhằm biết chắc em bé này có phải là Tegan hay không. Bé gái này, cũng tên là Tegan, có cùng ngày sinh và được tìm thấy ở Queensland.
Đứa bé này cũng liên hệ với một người đàn ông có tên họ là Norris, cái tên mà mẹ của Tegan, Keli Lane, đã nói với cảnh sát rằng cô ta đã đặt cho đứa bé khi mới chào đời. Một cuộc điều tra (inquest) sẽ bắt đầu về sự mất tích đầy bí ẩn của đứa bé này cách đây chín năm. Đứa bé tóc vàng này hiện đang sống với một cặp vợ chồng trung niên ở Eagleby, một nơi nằm giữa Brisbane và Gold Coast. Em học tại trường tiểu học Eagleby South Primary School.
Sự khám phá này xảy ra sau khi viên chức điều tra về những cái chết khả nghi Carl Milovanovich ra lệnh mọi trường học kiểm tra hồ sơ ghi danh của các học sinh để tìm manh mối. Với nguồn tin từ một người liên hệ với trường học này, tờ Daily Telegraph đã nhìn thấy các nhân viên cảnh sát chìm đến căn nhà của cặp vợ chồng trung niên này lúc 9:30am ngày thứ Bẩy. Ba cảnh sát viên đến bằng một chiếc xe hơi mầu đỏ, một người mang theo dụng cụ để thử nghiệm DNA, và họ đã ở trong căn nhà này trong 20 phút. Sau đó họ đi khỏi với người phụ nữ tuổi trung niên và đứa bé gái mặc quần đùi và áo thun tay dài. Họ lái xe tới trạm cảnh sát Beenleigh và làm việc tới bốn tiếng đồng hồ trước khi được đưa về nhà.
Thủ tục thử nghiệm thông thường sẽ là so sánh DNA của đứa trẻ này với của Keli Lane, mặc dù người ta không biết cô cựu giáo viên 30 tuổi này từ Fairlight, thuộc vùng Northern Beaches của Sydney, có đã trao mẫu DNA của mình cho cảnh sát hay không. Vụ án bé Tegan mất tích đã làm bối rối nhà chức trách. Được biết cô Lane đã sinh ba đứa con trong khoảng thời gian từ 1995 và 1999 và đã giấu gia đình và tất cả các bạn bè. Hai đứa đã được cho làm con nuôi ngoại trừ bé Tegan đã chẳng bao giờ được biết đến. Sự ra đời của đứa bé này cũng đã chẳng bao giờ được đăng ký chính thức.
Cô Lane đã khai với cảnh sát nhiều câu chuyện khác nhau. Thoạt tiên cô phủ nhận không sanh đứa trẻ này, và rồi nói đã trao nó cho một cặp vợ chồng ở Perth, sau đó lại nói đã trao đứa con gái cho một người đàn ông có tên là Andrew Norris, hoặc Morris. Hơn 50 người đàn ông tên Norris và Morris đã được tiếp xúc bởi cảnh sát trong khoảng thời gian 6 tháng qua, nhưng tất cả đã không cung cấp bất cứ các chứng cớ mới nào.
Cảnh sát cũng đã thẩm vấn cựu cầu thủ túc cầu Duncan Gillies, bạn trai của cô Lane trong thời gian đó. Anh ta đã nói với tờ Daily Telegraph trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng qua rằng không hề biết người bạn gái mang thai và đã có một đứa con: “Tôi cảm thấy mình là người khờ khạo nhất.” Tuần tới cuộc điều tra về trường hợp khả nghi này (coroner inquiry) sẽ bắt đầu trở lại.

CUỘC ĐIỀU TRA VỤ TRỐN THUẾ HƠN $300 TRIỆU ĐÔ-LA!

ÚC ĐẠI LỢI: Trong một cuộc điều tra gian lận thuế vụ lớn nhất của cảnh sát, nhà riêng của một chục người người giầu có nhất nước Úc đã bị lục soát trong ngày thứ Sáu tuần qua. Gần 50 căn nhà trong bốn tiểu bang đã bị đột kích bởi Cảnh sát Liên bang Úc và các viên chức từ Australian Crime Commission (ACC) và Tax Office (ATO) để săn tìm số tiền trốn thuế lên đến $300 triệu đô-la.
Cuộc điều tra kéo dài chín tháng với sự hợp tác của nhiều cơ quan chính phủ, được đặt tên là Operation Wickenby, đã bất thần lục soát nhiều căn biệt thự trong những khu giầu có ở Sydney, gồm Kirribilli, Mosman, Northbridge và Castlecrag. ở Queens- land, họ bắt giữ một người đàn ông và tịch thu nhiều hồ sinh kinh doanh của ông ta ở Sanctuary Cove. Các thám tử đang tìm kiếm chứng cớ để hỗ trợ cho một cuộc điều tra về các âm mưu trốn thuế rất tinh vi ở hải ngoại lên đến hàng 100 triệu đô-la.
Chiến dịch này được nghĩ đang nhắm mục tiêu vào 12 cá nhân - được đặt cho biệt danh là “The Dirty Dozen”. Bộ trưởng Công lý Chris Ellison nói rằng: “Người ta cho rằng có một sự trốn thuế rất lớn, do đó các trát lục xét này rất cần thiết để tìm kiếm thêm các chứng cớ và có 12 người đang là những cá nhân được đặc biệt quan tâm đến. Và dĩ nhiên, nó gửi ra một thông điệp rất rõ ràng rằng tất cả mọi người ở Úc đều phải đóng thuế.”
Trong 48 tiếng trong tuần qua, Chiến dịch Wickenby đã lục soát 48 căn nhà ở NSW, WA, Queensland và Victoria, trong khi đó Sở Thuế Vụ cũng đã hành động để xem xét nhiều tài liệu giấy tờ tại 37 địa điểm khác. Một thám tử nói rằng: “Những người này không chỉ là giới giàu có, họ là những người quản lý các công ty công nghiệp lớn dính líu đến một tổ chức tinh vi nhằm gian lận tiền thuế.”
Các cuộc điều tra cũng được tiến hành trong bốn quốc gia khác, gồm một nước được nghĩ là Thụy Sĩ. Các nguồn lợi tức phải đóng thuế đã được ngụy trang là những món tiền cho vay giả dối, những món tiền thừa kế và nhiều thứ khác. Chưa có ai bị bắt giữ, nhưng 12 người đang bị chiếu cố đặc biệt. ACC cho biết cuộc điều tra nhắm vào những người dính líu đến một hoạt động gian lận thuế và tẩy tiền bằng cách sử dụng những chương trình tài chánh ở hải ngoại. Trong một số trường hợp, các khoản khấu trừ đã được khai là tiền trả cho các sự chi tiêu và dịch vụ tưởng tượng. Tổng giám đốc Thuế vụ Michael Carmody thúc giục bất cứ ai dính líu đến các âm mưu gian lận thuế hãy đầu thú, bởi vì sự giảm khinh hình phạt sẽ được xét đến.

TIẾT KIỆM NHIỀU TIỀN ĐIỆN NẾU Sử DỤNG MÁY GIẶT SAU 10PM!

SYDNEY: Theo một sự thay đổi phương cách tính tiền điện, cư dân Sydney sẽ có thể tiết kiệm được hàng trăm đô-la trên hóa đơn tiền điện bằng cách thay đổi giờ giấc sử dụng các đồ điện gia dụng. Nguồn cung cấp điện bởi công ty lớn nhất của tiểu bang sẽ rẻ hơn trong buổi sáng và qua đêm, tuy nhiên các gia đình sẽ bị tính giá cao hơn trong giờ cao điểm để trải đều nhu cầu và tránh sự quá tải cho hệ thống cung cấp điện. Các đồng hồ điện “tinh khôn” loại mới nhất sẽ cho phép Energy Australia áp dụng một chương trình tính tiền ba khoảng thời gian giờ cao điểm (peak), giờ bình thường (shoulder) và giờ mà mọi người ít sử dụng điện nhất (off-peak).
Giờ cao điểm sẽ là từ 2pm tới 8pm, giờ bình thường từ 7am tới 2pm và 8pm tới 10pm, và giờ không cao điểm từ 10pm tới 7am. Energy Australia cho biết giá điện trong giờ cao điểm sẽ cao hơn giá hiện nay 70 phần trăm, nhưng 20 phần trăm rẻ hơn trong giờ bình thường và 60 phần trăm rẻ hơn trong thời gian không phải là cao điểm (ban đêm).
Người ta ước tính rằng một gia đình với hóa đơn điện hàng năm $900 có thể tiết kiệm được khoảng $100 bởi thay đổi 5 phần trăm nguồn điện tiêu thụ trong giờ cao điểm sang giờ không cao điểm và thêm 5 phần trăm sang giờ bình thường. Hệ thống tính tiền mới này sẽ được áp dụng từng bước, bắt đầu với những căn nhà dân cư, những căn nhà đã được thay đồng hồ điện mới và những tòa nhà lớn với hóa đơn điện hàng năm quá $4000 đô-la. Nhưng các khách hàng cũ sẽ có sự chọn lựa chuyển sang loại đồng hồ mới với chi phí lắp ráp.
Ông George Maltabarow, Giám đốc điều hành Energy Australia, giải thích rằng hệ thống tính tiền mới sẽ tạo cho khách hàng một số sự kiểm soát đối với các hóa đơn của họ. Ông nói rằng: “Đây là lần đầu tiên, các khách hàng sẽ có một sự khuyến khích bằng tiền thưởng để tiết kiệm trên hóa đơn bằng cách dùng các máy móc điện ngoài giờ cao điểm, nhất là những máy móc dùng nhiều năng lượng. Hầu hết các khách hàng tiếp tục mẫu hình tiêu thụ cũ có lẽ sẽ nhận thấy hóa đơn điện vẫn tương tự. Nhưng có một phần thưởng để giảm bớt hóa đơn tính tiền của họ bằng cách sử dụng các dụng cụ điện ngoài giờ cao điểm.”
Sự thay đổi giờ giấc sử dụng các chiếc máy bơm hồ bơi, máy rửa chén, máy giặt và máy sấy quần áo có thể có một tác động rất đáng kể trên hóa đơn tiền điện. Chẳng hạn dùng máy rửa chén sau 10 giờ tối có thể tiết kiệm được $50 một năm, trong khi sử dụng máy bơm hồ bơi ngoài giờ cao điểm có thể tiết kiệm $100 một năm. Energy Australia tiên đoán 10 phần trăm khách hàng sẽ tham gia vào hệ thống mới này trong 5 năm. Sự gia tăng con số các loại máy móc dùng nhiều điện -như máy điều hòa không khí, máy giặt và máy rửa chén- đã tạo ra một gánh nặng đối với hệ thống cung cấp điện.

NGƯỜI MẸ TRẻ BỊ HÃM HIẾP TẬP THỂ TẠI NHÀ RIÊNG!

SYDNEY: Một bà mẹ trẻ đã bị “bề hội đồng” trong một vụ đột nhập gia cư ở vùng tây-nam thành phố Sydney hôm thứ Bẩy tuần qua. Khi ba người đàn ông, được nghĩ là người Pacific Islanders, đột nhập vào căn nhà ở Clayton lúc 6 giờ sáng, phụ nữ 32 tuổi này đang ở trong nhà với ba đứa con, tuổi từ 5 tới 13. Sau vụ tấn công tình dục này, các đứa trẻ đã ở với người mẹ của chúng cho tới khi một chiếc xe cứu thương chạy tới.
Cảnh sát từ chối xác nhận hoặc phủ nhận nguồn tin rằng các đứa trẻ này có thể đã chứng kiến tận mắt vụ tấn công tình dục hết sức tàn bạo này đối với người mẹ của chúng. Một nữ phát ngôn viên cảnh sát nói rằng: “Các nhân viên điều tra yêu cầu không tiết lộ nơi mà các đứa trẻ hiện diện trong khi vụ tấn công xảy ra.” Nhưng bà ta khẳng định các đứa trẻ này đang được cố vấn về mặt tâm lý.
Chánh thanh tra Cảnh sát Matt Appleton cho biết những kẻ đột nhập này đều trong tuổi 20 và không mặc bất cứ thứ gì để ngụy trang. Ông nói rằng: “Đây là một tội ác dã man nhất. Phụ nữ này đã bị tấn công ngay trong nhà riêng trong khi những đứa con có mặt ở đó.” Cảnh sát đã thực hiện một cuộc điều tra đại quy mô, với nhiều chuyên gia pháp y lục soát khắp khu vực. Nạn nhân đã được đưa đến bệnh viện Liverpool để điều trị các vết thương, và đang trong điều kiện ổn định.


Cảnh sát vẫn không xác định phụ nữ này có quen biết ba hung thủ hay không. Những người hàng xóm nói rằng họ chỉ biết vụ tấn công này khi cảnh sát đến gõ cửa nhà họ. Một người hàng xóm bên cạnh cho biết bà mẹ đơn chiếc này đã đến sống trong căn nhà, trên đường Chevaier Way, trong tháng Mười Một năm ngoái. Khoảng bốn tiếng đồng hồ sau vụ tấn công, người cha của các đứa con đã đến hiện trường phạm tội. Một người bạn của gia đình nói rằng nạn nhân là một người rất vui vẻ trong cộng đồng địa phương.
Cảnh sát cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy vụ tấn công này liên hệ đến một loạt các vụ hãm hiếp xảy ra gần đây trong vùng nội ô phía tây Sydney. Trong một vụ riêng biệt ở vùng bờ biển phía bắc xảy ra hôm thứ Sáu, một thiếu nữ đã bị lôi tới một tòa nhà bỏ hoang và bị hãm hiếp. Cô gái 16 tuổi này đang đi bộ tới Harbour Drive, Coffs Harbour, khoảng 10pm, thì bị chộp lấy bởi một người đàn ông. Cô ta bị lôi khoảng 50 mét tới một tòa nhà trống, nơi mà hắn đã hãm hiếp cô gái trước khi bỏ đi mất.

GIEO HẠT TẠO MƯA: GIảI PHÁP CHO CUỘC KHủNG HOảNG NƯỚC!

ÚC ĐẠI LỢI: Việc gieo hạt tạo mưa được đánh giá là một giải pháp cho cuộc khủng hoảng khan hiếm nước của Sydney. Ông Ian Searle, một chuyên gia gieo hạt tạo mưa hàng đầu của Úc, nói rằng việc sử dụng kỹ thuật này trên khu vực quanh các hồ chứa nước của Sydney có thể giúp làm gia tăng mực nước của các đập nước, và giảm bớt cuộc khủng hoảng khan hiếm nước hiện nay.
Các cuộc thử nghiệm kỹ thuật gieo hạt tạo mưa đã được thực hiện trên khu vực đập nước Warragamba Dam trong cuối thập niên 1950, nhưng kể từ đó đến nay đã có các sự tiến bộ rất lớn trong kỹ thuật này. Và các cuộc thử nghiệm ở khu vực Snowy trong năm ngoái đã làm gia tăng 25 phần trăm lượng mưa, và ông Searle tin tưởng rằng các kết quả lạc quan này có thể đạt được ở Sydney. Ông đã nói với tờ Sunday
“Theo quan điểm của tôi, kỹ thuật này đáng lẽ nên được xem xét đến từ lâu, và không bao giờ nên bị bỏ dở từ lúc đầu.”
Biện pháp hạn chế nước cấp ba đã được công bố trong tuần qua, giảm số ngày được tưới cây từ ba xuống còn hai ngày, thứ Tư và Chủ nhật trước 10 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Và ông Searle đề nghị kỹ thuật gieo hạt tạo mưa nên được thực hiện ngay bây giờ một cách thật nghiêm túc. Được biết kỹ thuật gieo hạt tạo mưa hoạt động như sau: (1) Một số lượng nhỏ chất silver iodide được xịt vào một ngọn lửa khí propane (2) Các mảnh nhỏ silver iodide này sẽ bay lên các đám mây. (3) Điều này làm đám mây ẩm ướt để đông lạnh và tạo ra các tinh thể nước đá. (4) Các tinh thể nước đá này phát triển lớn dần đủ để rơi xuống như tuyết hoặc các hạt nước mưa.
Ông Searle giải thích thêm rằng: “Tôi không nói kỹ thuật gieo hạt tạo mưa sẽ là một phép lạ để giải quyết vấn đề trong thời gian thật mau lẹ, nó hoàn toàn không là như vậy. Kỹ thuật này hữu hiệu khi các đám mây thích hợp có sẵn, và cũng như bỏ tiền vào ngân hàng vậy. Bạn bỏ một chút vào chỗ này và một chút vào chỗ kia và đến thời gian Giáng Sinh bạn đã có một số tiền đáng kể. Và chi phí của việc gieo hạt tạo mưa chỉ là ‘hạt đậu’ so với giá trị của số lượng nước mà nó tạo ra.”
CSIRO đã ngưng công cuộc nghiên cứu kỹ thuật gieo hạt tạo mưa cách đây hơn một thập niên. Và theo ông Searle, vì một số lý do, việc làm gieo hạt tạo mưa vẫn bị quá nhiều người xem là một dạng ma thuật cầu đến quyền lực của quỷ dữ (black magic). Đây là nguyên tắc khoa học được nhiều người biết đến mà chúng ta có thể sử dụng để làm mực nước dự trữ trở nên tốt hơn.
Trong khi đó Bộ trưởng Kỹ nghệ Cơ bản Ian Macdonald nói rằng khí hậu ở Sydney thì khác hẳn với khu vực Snowy, nơi và điều kiện thời tiết rất lý tưởng. Người phát ngôn viên của ông ta nói rằng: “Chính phủ tiểu bang sẽ tiếp tục xem xét những phương cách mới để giúp duy trì nguồn cung cấp nước ở khắp tiểu bang này. Các cuộc thử nghiệm gieo hạt tạo mưa chắc không mang lại những kết quả tốt ở Sydney vì không có đám mây thích hợp.”

CÔNG TỐ VIỆN NAM DƯƠNG ĐÒI BảN ÁN CHUNG THÂN CHO CORBY

ÚC ĐẠI LỢI: Ngày hôm qua, thứ Hai, các công tố viên ở Bali đã nạp đơn kháng án để phản đối bản án quá nhẹ của cô Schapelle Corby, họ yêu cầu bản án này phải được gia tăng thành chung thân. Biện luận rằng bản án 20 năm tù cho tội chuyển lậu 4,1 ký cần sa vào hòn đảo du lịch này là quá nhẹ, họ nói rằng tòa án đã không quan tâm đủ đến sự tổn hại mà ma túy đã gây ra cho những người trẻ tuổi và hình ảnh du lịch của hòn đảo Bali. Tập hồ sơ gồm 3 trang rưỡi, với sáu lý do kháng án, đã được nạp tại tòa án Denpasar District vào lúc 12:30pm.
Ngay từ đầu Chưởng lý Ida Bagus Wiswantanu đã đòi hỏi Corby, 27 tuổi, bị xử án chung thân - và điều này được lập lại trong đơn kháng án của ông ta. Thế nhưng ông ta đã không đề nghị gia tăng số tiền phạt 100 triệu rupiah (khoảng $14,000 Úc kim). Đơn kháng án này viết rằng: “Tòa án địa phương Denpasar District đã không nghiêm túc xét đến tác động từ các hành động của bị cáo đối với cộng đồng hoặc cho chính bản thân của cô ta. Ma túy trong cộng đồng ảnh hưởng đến đời sống của dân tộc, đất nước và giới trẻ. Trong vụ án này, luật pháp phải có thể ngăn ngừa sự thiệt hại đối với đời sống của thế hệ trẻ, như đã được nói đến trong Hiến pháp Quốc gia. Ma túy ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển của quốc gia.
Đơn kháng án của ông Wiswantanu cũng tranh luận rằng việc sử dụng bất hợp pháp các loại ma túy khuyến khích các hành động phạm tội khác: “Nhập ma túy là mối nguy cơ rất lớn đối với đời sống của loài người, cộng đồng, quốc gia và dân tộc, và khả năng quốc phòng của Nam Dương - và cũng là một hành động phạm tội xuyên quốc gia, với kết quả là kẻ tình nghi này phải bị trừng phạt với bản án nặng nề nhất.”
Nhân viên tòa án cho biết họ sẽ chờ cho tới khi nhận được đơn kháng án của bên bị cáo trước khi trao tất cả các tài liệu này cho tòa án Denpasar High Court, nơi sẽ có 150 ngày để xem các đơn kháng án và rồi đưa ra một quyết định. Trong khi đó, một công dân Đức đang sống ở Melbourne là người ngoại quốc mới nhất đã bị cảnh sát Bali bắt vì tội sở hữu cần sa hashish. Patrick Guy Prinzler, 34 tuổi, hiện đang bị giam trong nhà tù tại trạm cảnh sát Poltabes ở Denpasar, bị buộc tội sở hữu 0,7 gram cần sa trong túi. Chiếu theo điều 78 trong đạo luật chống ma túy của Nam Dương, Prinzler có thể bị phạt tối đa 10 năm tù vì tội sở hữu ma túy.
Cảnh sát cho biết Prinzler, du lịch ở Bali, đã bị bắt hồi cuối tuần qua trong khu thương mại Semiyak sau khi tin tức nhận được từ cộng đồng. Trung úy Cảnh sát Made Pakris cho biết cho tới nay Prinzler khai là đã nhận được số ma túy này từ một người Úc khác, không biết rõ là ai. Một người đàn ông Adelaide khác, John Julian Pyle, đã bị bắt hồi đầu tháng Năm vì tội sở hữu 1,8 gram cần sa trong nhà, thuộc một làng du lịch ở Ubud. Pyle vẫn bị giam trong tù trong khi các công tố viên chuẩn bị cho vụ án của họ.

LUẬT SƯ CORBY “ĐỪNG ĐỢI PHÉP LẠ”!

CANBERRA: Bộ trưởng Công lý Liên bang Chris Ellison vừa nói rằng Chính phủ sẽ làm tất cả những gì có thể được để đáp ứng các thỉnh cầu từ nhóm luật sư bào chữa cho Schapelle Corby, nhưng đồng thời ông cũng khuyến cáo rằng các yêu cầu phải thực tế, hợp theo lẽ phải thông thường. Các luật sư của Corby đã gửi tới chính phủ một danh sách những lời yêu cầu, gồm tên tuổi của những người mà họ muốn đưa đến Bali để làm nhân chứng bào chữa cho Corby. Họ cũng muốn chính phủ đưa ra người làm chủ số cần sa này, và người đã bỏ nó vào chiếc túi của Corby. Thượng nghị sĩ Ellison nói rằng: “Chúng tôi sẽ làm những gì có thể được, trong giới hạn của mình.”
Đơn kháng án của Corby phải được nạp trước thời hạn chót ngày thứ Ba, nhưng lá thư chuyển tới Chính phủ đã không được gửi cho mãi tới cuối tuần qua. Một lá thư khác được trao cho trạng sư Mark Trowell ở Perth vào lúc giờ ăn trưa thứ Sáu. Ông Vasu Rasiah, người điều hợp nhóm luật sư Nam Dương, đã bay đến Perth trong tuần qua để trao bức thư cho ông Trowell, người được yêu cầu trợ giúp luật sư của Corby.
Người ta biết rằng trạng sư Trowell đã bầy tỏ sự lo ngại rằng nhóm luật sư của Corby đã để mọi việc đến phút chót, và điều này tạo khó khăn rất nhiều để Chính phủ có thể đáp ứng qua một buổi cuối tuần được kéo dài bởi ngày nghỉ Queen’s birthday. Ông Trowell và trạng sư Tom Percy đã không nhìn thấy bản viết tay những lý lẽ kháng án, nhưng họ không mấy lo lắng về chuyện này bởi vì chỉ nhóm luật pháp Nam Dương mới có thể phác thảo chúng.
Nhóm luật sư bào chữa hy vọng có thể thuyết phục Denpasar High Court đồng ý mở lại phiên xử trong District Court để có thêm các nhân chứng trình bầy câu chuyện của họ. Danh sách yêu cầu của họ gồm có Ronnie Vigenza người đàn ông mà tù nhân John Patrick Ford ở Victoria quả quyết là chủ nhân của số cần sa này- cùng với hai tù nhân khác được biết tên gọi là Terry và Paul.
Ford khai rằng anh ta đã tình cờ nghe hai tù nhân này nói chuyện về số cần sa đã bị bỏ lộn vào chiếc túi của Corby, và họ nói rằng Vigenza là người làm chủ số cần sa này. Vigenza đã khai với Cảnh sát Liên bang Úc rằng anh ta không biết gì về số cần sa này, và cảnh sát đã không thể tìm thấy bất cứ chứng cớ nào có thể giúp Corby.
Thượng nghị sĩ Ellison nói rằng nhóm luật sư Nam Dương cần tiếp xúc với nhà cầm quyền Nam Dương, chứ không phải Chính phủ Úc, về sự xuất hiện của các nhân chứng tại phiên tòa kháng án. Bức thư gửi tới Chính phủ Úc cũng yêu cầu rằng một nhân viên làm việc tại quầy check-in của phi trường Brisbane, người nhận hành lý của Corby trong ngày 8 tháng Mười năm ngoái, cùng với một người vận chuyển hành lý khác nữa, được đưa đến Bali để làm nhân chứng. Bức thư nói rằng: “Chúng tôi, nhóm luật sư bào chữa, cầu xin sự trợ giúp của Chính phủ Úc cung cấp chứng cớ rất cần để mở lại vụ án này.”

PHARMACY CẮT CỔ NGƯỜI TIÊU THỤ"!

ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc so sánh giá cả bởi Woolworths tìm thấy rằng các pharmacy đang tính giá 32 phần trăm cao hơn các siêu thị cho những loại thuốc thông thường như Panadol và Nurofen. Tổng giám đốc Woolworths, Roger Corbett, nói rằng cuộc khảo sát cho thấy rõ một điều rằng giới tiêu thụ có thể tiết kiệm được trung bình 18 phần trăm nếu các siêu thị được phép bán các loại thuốc cần có toa bác sĩ.
Ông ta dùng kết quả của cuộc khảo sát giá cả này để gia tăng áp lực đối với Chính phủ Liên bang, nhằm nới lỏng các sự hạn chế hiện ngăn chặn các siêu thị bán những loại thuốc có toa được tài trợ. Ông Corbett nói rằng: “Nếu người dân Úc được cho cơ hội dùng các cửa tiệm thuốc tây trong siêu thị, rồi thì các sự tiết kiệm tiền bạc này có thể lan rộng ra với nhiều sản phẩm thuốc tây khác nữa.” Tuy nhiên cuộc khảo sát của Woolworths đã làm nổi bật một điều rằng hệ thống bán lẻ không lồ này đã không có một chính sách giá cả đồng nhất. Chẳng hạn giá bán của Woolworths loại thuốc Panadol và Band-Aids rất khác nhau, đôi khi chênh lệch tới 16% từ nơi này với nơi khác.
Trong một số trường hợp các khách hàng có thể có lợi nếu họ mua những loại thuốc như kem bôi môi (cold sore cream), thuốc xổ, và thuốc nhuộm tóc từ một pharmacy bán hạ giá. Woolworths khảo sát 5 cửa tiệm pharmacy ở Sydney, Townsville, Ballarat, Adelaide và Launseston trong thời gian hai tuần lễ qua. ở Sydney, nó so sánh giá tại siêu thị Woolworths ở Town Hall với giá tại cửa tiệm thuốc tây Soul Pattinson trên đường Pitt St.
Woolworths tính giá $2,71 một hộp thuốc Panadol so với giá $3,60 (đắt hơn 32 phần trăm) tại Soul Pattinson. Trong khi Nurofen được bán $5,75 (cao hơn 23 phần trăm) so với giá $4,67 của Woolworths. Các loại thuốc xổ và thuốc ho được bán với giá rẻ hơn 20 phần trăm tại Woolworths. Strepsils, Band-Aids, cold sore cream và thuốc nhuộm tóc cũng được bán rẻ hơn từ 5 tới 10 phần trăm tại Woolworths.
Woolworths đã yêu cầu Chính phủ cho phép thực hiện một thời gian bán thử nghiệm 18 tháng tại năm cửa tiệm thuốc tây của nó. Công ty bán lẻ khổng lồ này nói rằng nó có thể tiết kiệm cho người đóng thuế số tiền lên đến $500 triệu đô-la một năm từ chi phí tài trợ $7,5 tỷ cho chương trình tài trợ thuốc tây, Pharmaceutical Benefits Scheme, nếu nó được phép tiến vào thị trường thuốc tây.
Trong khi đó hiệp hội các cửa tiệm thuốc tây, Pharmacy Guild, nói rằng lời cố vấn quý giá của các dược sĩ dành cho người tiêu thụ sẽ bị mất nếu công ty bán lẻ này được phép bán các loại thuốc cần có toa bác sĩ. Cuộc khảo sát này được công bố ngay khi cơ quan kiểm soát giá cả quốc gia điều tra các sự than phiền về nhu liệu tính tiền của các pharmacy, và cuộc điều tra này đã đưa đến các sự thay đổi có lợi cho người tiêu thụ. Trong tháng Tư, Hiệp hội Bảo vệ người Tiêu thụ Úc Đại Lợi đã tuyên bố rằng nhu liệu tính tiền của các pharmacy đã tự động nâng giá tới 75% đối với một số loại thuốc, và tự động gộp thêm số tiền $3,37 cho các loại thuốc rẻ tiền. Điều này không thể chấp nhận được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.