Hôm nay,  

Dân Hoa Lục Xài Nhiều Hơn, Các Nước Á Châu Hưởng Lợi

07/12/200300:00:00(Xem: 4751)
HONGKONG (KL) – Theo ký giả Lee Kim Chew, chạy dẫn đầu nền kinh tế tăng trưởng 9% năm nay, Trung quốc đã trở thành thị trường cho hàng xuất cảng phát triển nhanh nhất cho vài nước Á đông.
Ngay như Nhật bản, không kể việc mậu dịch riêng với Hong Kong, nước này xuất cảng sang Trung quốc đã tăng lên 28% hồi tháng mười với con số ghi 5,7 tỷ Mỹ kim.
Trong tháng đó, tổng số hàng Nhật bán cho Trung quốc và Hong Kong đã chiếm tới 63 phần trăm số hàng xuất cảng được gia tăng.
Mậu dịch hai chiều của Nhật bản với Trung quốc trong nửa năm đầu của năm nay tổng kết được 60,4 tỷ Mỹ kim, tăng 34 phần trăm. Đây là năm thứ tư liên tiếp mà hàng xuất cảng của Nhật sang Trung quốc được thông báo với thành tích đi lên.
Lần đầu tiên trong năm nay, Trung quốc cũng đã trở thành thị trường lớn nhất cho hàng hóa xuất cảng của Singapore để vượt hơn Mã lai và Hoa kỳ.
Trong chin tháng đầu, con số hàng xuất cảng của Singapore sang Trung quốc và Hong Kong là 30,6 tỷ đô-la Singapore theo như so sánh với tổng số hàng Mã lai cho xuất cảng là 29,3 tỷ đô-la Singapore, còn hàng Hoa kỳ cho xuất cảng là 24,8 tỷ đô-la Singapore.
Năm nay, từ tháng giêng cho tới tháng chin, Nam Hàn đã xuất cảng hàng hóa sang Trung quốc, tất cả được 23,1 tỷ Mỹ kim vượt Hoa kỳ với con số 22,8 tỷ Mỹ kim. Theo con số này, Trung quốc đã trở thành thị trường lớn nhất của Nam Hàn để cho xuất cảng hàng hóa.
Hiệp hội Quốc tế Mậu dịch Triều Tiên dự đoán là mậu dịch của Nam Hàn sẽ đạt được 50 tỷ Mỹ kim trong năm tới, không thua xa mậu địch của nước này với Hoa kỳ hồi năm ngoái (55,8 tỷ Mỹ kim).
Trung quốc hiện đang thay thế Hoa kỳ để trở thành đối tác mậu dịch của Nam Hàn vào năm 2005.
EIU (Economist Intelligence Unit) là đơn vị tình báo cho kinh tế gia. Theo EIU, Trung quốc mua tất cả những gì mà Nam Hàn hiện đang sản xuất.
Trong bẩy tháng đầu của năm nay, việc bán cơ phận xe hơi thay thế đã tăng lên gấp sáu lần, xe hơi bán được vọt lên tới 219 phần trăm, thiết bị viễn thông tăng 165 phần trăm, điện thoại di động lên tới 118 phần trăm, còn hàng bán dẫn điện tử (semi-conductors) tăng lên 154 phần trăm.
Các loại hàng xuất cảng khác tăng lên 50 phần trăm hay nhiều hơn nữa như bộ phận thay thế cho computer, màn hiện hình (monitors), thép cuộn, thép lá và các hóa chất lấy từ dầu mỏ.
EIU cho biết : ‘Nam Hàn đã tìm ra được cái ổ trung gian ngon lành này. Biết rằng Nam Hàn không bao giờ có thể cạnh tranh với Trung quốc bằng giá đồng lương cắt cổ của Nam Hàn. Nam Hàn có cái lợi là phát triển đã đi trước, cộng thêm cái nền móng công nghiệp có sẵn để tự đứng vào cái tư thế như một quốc gia chủ yếu để cung cấp những thứ mà Trung quốc cần nhiều hay ít qua mặt hội đồng’
Trung quốc còn vượt Hoa kỳ để trở thành thị trường lớn nhất của Đài Loan để xuất cảng hàng họ trong năm 2001. Năm ngoái Trung quốc đã tiêu thụ một phần tư tổng số hàng hoáï mà Đài Loan đã cho xuất cảng ra các nước ngoài.
Trị giá hàng xuất cảng của Đài Loan đi vào Hoa lục năm ngoái là 29,4 tỷ Mỹ kim, tăng 37, 4 phần trăm so với năm 2001.
Trong số các quốc gia của khối ASEAN, Trung quốc cũng đã nâng cấp các dạng hàng xuất cảng của Phi Luật Tân và Mã Lai.
Cái khao khát mà Trung quốc đang nghiền ngấu hiện nay là làm cho hàng xuất cảng của Á châu gia tăng để Trung quốc mở thêm nhiều cơ hội kinh doanh và có thể khai thác các quốc gia lân bang như Việt Nam, Lào, Cao Miên, và Thái Lan.
Còn Aán độ đang làm như thế nào đây"
Các công ty phần mềm và tin học hiện nay là mũi dùi nặng kí của Aán độ, đi theo là các xí nghiệp dược phẩm, các nhà máy chế thép và các hãng sản xuất phụ tùng xe hơi.
Aán độ muốn gõ cửa thị truờng phần mềm của Trung quốc để có hy vọng tăng lên được 6 tỷ Mỹ kim vào năm 2007, theo như hiện nay với Hoa kỳ Aán độ đang quơ được 2 tỷ Mỹ kim.
Công ty NIIT Ltd (National Institute of Information Technology) là xí nghiệp huấn nghệ tin học lớn nhất của Aán độ, đang dạy 25 ngàn sinh viên Trung quốc về kỹ thuật computer và triển khai phần mềm.
Aán độ đã lập được120 trung tâm huấn nghệ này tại 25 tỉnh, tạo ra một hoạt động huấn nghệ nước ngoài lớn nhất của Ấn độ tại Trung quốc. Công ty NIIT đang nghĩ tới chuyện dài hạn như đào luyện các học viên Trung quốc để phát triển phần mềm bằng Hoa ngữ cho cái thị trường khổng lồ của Trung quốc.
Thị trường Trung quốc khổng lồ này là một thị trường nhất ngữ Hán có 55 thổ âm hay tiếng nói khác nhau như Quảng đông, Hải Nam, Hui, Mãn châu, Bai của vùng Vân nam, Xive của vùng Tân cương; vùng phía bắc của Trung quốc có tiếng Hakka, Triều châu, Phúc kiến, Bắc Kinh ...
Ngay như tiếng Bắc Kinh được chọn làm tiếng phổ thông và giao dịch trong giới công quyền cũng có ba loại như : tiếng Phổ thông của Đài Loan, của Hoa lục và của Singapore.

Nhiều khi những người Hoa muốn thông đạt để hiểu nhau phải sang Anh ngữ. Chính vì tiếng Bắc Kinh được chọn làm tiếng nói phổ thông, dân Bắc Kinh thường có những thái độ khinh khi đối với các sắc dân khác của Trung quốc, vì thế chính quyền Bắc Kinh đã ra khuyến cáo để bỏ thái độ này khi họ đi du lịch tại các nước ngoài.
Nhưng sắc dân Bắc Kinh không thể nào bì được với sắc dân Quảng đông hầu như có mặt khắp nơi trên hoàn cầu, xứng với ngạn ngữ Tây phương “Nơi nào có khói là có người Hoa”. Hơn nữa phần đóng góp lớn nhất cho nền kinh tế Trung quốc phát triển hiện nay, chính là sắc dân Quảng đông.
Các công ty phần mềm khác của Aán độ đang tìm người như công ty Infosys technologies và công ty Tata Consultancy Services.
Về phía Trung quốc, các công ty muốn thắt chặt quan hệ với các nhà đầu tư Aán độ để các công ty này có thể lọtï được vào các thị trường tại Bắc Mỹ.
Thắt chặt thêm mối quan hệ chính trị giữa Trung quốc và Aán độ đã làm cho các công ty Aán độ làm ăn dễ dàng với dân Trung quốc trong bốn năm qua.
Từ 2 tỷ Mỹ kim của năm 2000, Aán độ đang đưa ra mậu dịch song phương với Trung quốc để nâng lên 7 tỷ Mỹ kim nội năm nay và 10 tỷ Mỹ kim vào năm tới.
Các công ty Trung quốc và Hong Kong hiện nay đang mua thép của Nhật, các bộ phận của điện thoại di động, các video games và các mặt hiện hình bằng tinh thể lỏng (LCD Panels)
Các công ty Nhật bản đang cho bành truớng việc xuất hiện trên các thị truờng taị Trung quốc để lập các cơ xưởng cũng như bán các sản phẩm về đầu tư nhiều hơn.
Ông Hidehiko Mukoyama của Viện Nghiên cứu Nhật là một nhà tư vấn, ông này cho biết: “Trung quốc rất có thể trở thành Thị truờng Xuất cảng số 1 của Nhật bản, đó là điều rất thực.”
“Trung quốc đã trở thành đối tác số 1 của Nam Hàn, đánh bại Hoa kỳ. Kể từ khi Trung quốc trở thành xưởng máy của thế giới, nhu cầu hàng hóa loại nằm giữa đối với sản phẩm của Nhật bản đã tăng lên. Ngay cả xưởng làm điện thoại của Nam Hàn tại Trung quốc cũng cần phải có các mạch điện cốt lõi của Nhật bản.”
Ông Hidehiko cho biết thêm, khi giới tiêu thụ Trung quốc trở thành giầu có hơn, Nhật cũng có thể bán được các sản phẩm thượng hạng đầu ngành như loại xe hơi thứ xịn để khép kẽ hở mậu dịch giữa Trung quốc với Nhật bản.
Hiện tuợng phát triển của Trung quốc đang làm biến dạng mẫu mực mậu dịch toàn cầu. Lần đầu tiên số hàng xuất cảng của Nhật bản sang Trung quốc , Hong Kong và Đài Loan đã vượt trên số hàng của Nhật cho xuất cảng sang Hoa kỳ.
Một bản tường trình của ngân hàng đầu tư Merrill Lynch cho biết ‘Nhật bản hiện nay chơi với Trung quốc, việc đầu tư của Nhật và hàng hóa của Nhật trước đây đâm đầu sang Hoa kỳ và Tây Aâu, nay đang đi sang Trung quốc.
Trung quốc đã thực sự trở thành anh tài công chính cho việc phát triển xuất cảng hàng hóa tại Á châu.
Ông Richard Jerram của công ty ING Financial Markets kết luận : “Việc phụ thuộc của Nhật vào Hoa kỳ đã được thay thế bằng việc phụ thuộc rộng rãi hơn vào Trung quốc và Hoa kỳ.”
Cùng với sự hồi sinh của nền kinh tế Hoa kỳ tăng lên theo tỷ số 7,2% mỗi năm trong quí ba, Trung quốc phát triển nhanh trở thành một trong hai đầu tầu tiếp tay cho hàng xuất cảng của Nhật bản gia tăng.
Hiện nay Trung quốc đang tuân thủ qui luật của WTO để cởi mở kinh tế, hàng nhập cảng còn tăng thêm nữa. Theo thực tế, nền kinh tế Trung quốc đã được cho tự do lần lần chục năm qua.
Năm 1992, thuế biểu theo pháp định đánh vào các hàng hóa được chế tạo là 46,5%. Sau khi gia nhập WTO, thuế biểu này sụt xuống còn 6,9%.
Hoa kỳ bị thâm thủng 120 tỷ Mỹ kim về mậu dịch với Trung quốc, nhưng nó là một câu chuyện khác hẳn đối với các quốc gia tại Á châu.
Mậu dịch Trung quốc bị thâm thủng với Đài Loan (31,5 tỷ Mỹ kim), với Nam Hàn (13,1 tỷ Mỹ kim), với các quốc gia Á châu (7,6 tỷ Mỹ kim), với Nhật bản (5 tỷ Mỹ kim) và với Uùc (1,3 tỷ Mỹ kim).
Tổng số hàng hóa mà Trung quốc cho nhập cảng năm nay đã tăng lên 40%. Sự nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới nói rõ trong khoảng năm 1985 và năm 2001, số hàng xuất cảng của các nền kinh tế thị trường đang nhô lên tại Đông Á vào Trung quốc đã tăng thêm từ 5,9 tỷ Mỹ kim tới 83,5 tỷ Mỹ kim. Hàng xuất cảng đi vào Trung quốc năm ngoái là 160,6 tỷ Mỹ kim.
Kết quả cuối cùng là nền kinh tế 1, 24 ngàn tỷ Mỹ kim của Trung quốc, nền kinh tế lớn nhất đứng hàng thứ sáu trên thế giới, đang cho thay đổi nhanh hình dáng kinh tế toàn cầu. Các nền kinh tế tại Á châu đã thủ thế lại để cỡi lên ngọn sóng Trung quốc sao cho có lợi.
Bản tin này có sự đóng góp của Kwan Weng Kin tại Tokyo, Lawrence Chung tại Đài Bắc và V.K. Raghunathan tại Tân Đề Li cùng với tài liệu L’Etat de Chine của Pierre Gentelle.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.