Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Hoa Lục Xài Nhiều Hơn, Các Nước Á Châu Hưởng Lợi

07/12/200300:00:00(Xem: 4285)
HONGKONG (KL) – Theo ký giả Lee Kim Chew, chạy dẫn đầu nền kinh tế tăng trưởng 9% năm nay, Trung quốc đã trở thành thị trường cho hàng xuất cảng phát triển nhanh nhất cho vài nước Á đông.
Ngay như Nhật bản, không kể việc mậu dịch riêng với Hong Kong, nước này xuất cảng sang Trung quốc đã tăng lên 28% hồi tháng mười với con số ghi 5,7 tỷ Mỹ kim.
Trong tháng đó, tổng số hàng Nhật bán cho Trung quốc và Hong Kong đã chiếm tới 63 phần trăm số hàng xuất cảng được gia tăng.
Mậu dịch hai chiều của Nhật bản với Trung quốc trong nửa năm đầu của năm nay tổng kết được 60,4 tỷ Mỹ kim, tăng 34 phần trăm. Đây là năm thứ tư liên tiếp mà hàng xuất cảng của Nhật sang Trung quốc được thông báo với thành tích đi lên.
Lần đầu tiên trong năm nay, Trung quốc cũng đã trở thành thị trường lớn nhất cho hàng hóa xuất cảng của Singapore để vượt hơn Mã lai và Hoa kỳ.
Trong chin tháng đầu, con số hàng xuất cảng của Singapore sang Trung quốc và Hong Kong là 30,6 tỷ đô-la Singapore theo như so sánh với tổng số hàng Mã lai cho xuất cảng là 29,3 tỷ đô-la Singapore, còn hàng Hoa kỳ cho xuất cảng là 24,8 tỷ đô-la Singapore.
Năm nay, từ tháng giêng cho tới tháng chin, Nam Hàn đã xuất cảng hàng hóa sang Trung quốc, tất cả được 23,1 tỷ Mỹ kim vượt Hoa kỳ với con số 22,8 tỷ Mỹ kim. Theo con số này, Trung quốc đã trở thành thị trường lớn nhất của Nam Hàn để cho xuất cảng hàng hóa.
Hiệp hội Quốc tế Mậu dịch Triều Tiên dự đoán là mậu dịch của Nam Hàn sẽ đạt được 50 tỷ Mỹ kim trong năm tới, không thua xa mậu địch của nước này với Hoa kỳ hồi năm ngoái (55,8 tỷ Mỹ kim).
Trung quốc hiện đang thay thế Hoa kỳ để trở thành đối tác mậu dịch của Nam Hàn vào năm 2005.
EIU (Economist Intelligence Unit) là đơn vị tình báo cho kinh tế gia. Theo EIU, Trung quốc mua tất cả những gì mà Nam Hàn hiện đang sản xuất.
Trong bẩy tháng đầu của năm nay, việc bán cơ phận xe hơi thay thế đã tăng lên gấp sáu lần, xe hơi bán được vọt lên tới 219 phần trăm, thiết bị viễn thông tăng 165 phần trăm, điện thoại di động lên tới 118 phần trăm, còn hàng bán dẫn điện tử (semi-conductors) tăng lên 154 phần trăm.
Các loại hàng xuất cảng khác tăng lên 50 phần trăm hay nhiều hơn nữa như bộ phận thay thế cho computer, màn hiện hình (monitors), thép cuộn, thép lá và các hóa chất lấy từ dầu mỏ.
EIU cho biết : ‘Nam Hàn đã tìm ra được cái ổ trung gian ngon lành này. Biết rằng Nam Hàn không bao giờ có thể cạnh tranh với Trung quốc bằng giá đồng lương cắt cổ của Nam Hàn. Nam Hàn có cái lợi là phát triển đã đi trước, cộng thêm cái nền móng công nghiệp có sẵn để tự đứng vào cái tư thế như một quốc gia chủ yếu để cung cấp những thứ mà Trung quốc cần nhiều hay ít qua mặt hội đồng’
Trung quốc còn vượt Hoa kỳ để trở thành thị trường lớn nhất của Đài Loan để xuất cảng hàng họ trong năm 2001. Năm ngoái Trung quốc đã tiêu thụ một phần tư tổng số hàng hoáï mà Đài Loan đã cho xuất cảng ra các nước ngoài.
Trị giá hàng xuất cảng của Đài Loan đi vào Hoa lục năm ngoái là 29,4 tỷ Mỹ kim, tăng 37, 4 phần trăm so với năm 2001.
Trong số các quốc gia của khối ASEAN, Trung quốc cũng đã nâng cấp các dạng hàng xuất cảng của Phi Luật Tân và Mã Lai.
Cái khao khát mà Trung quốc đang nghiền ngấu hiện nay là làm cho hàng xuất cảng của Á châu gia tăng để Trung quốc mở thêm nhiều cơ hội kinh doanh và có thể khai thác các quốc gia lân bang như Việt Nam, Lào, Cao Miên, và Thái Lan.
Còn Aán độ đang làm như thế nào đây"
Các công ty phần mềm và tin học hiện nay là mũi dùi nặng kí của Aán độ, đi theo là các xí nghiệp dược phẩm, các nhà máy chế thép và các hãng sản xuất phụ tùng xe hơi.
Aán độ muốn gõ cửa thị truờng phần mềm của Trung quốc để có hy vọng tăng lên được 6 tỷ Mỹ kim vào năm 2007, theo như hiện nay với Hoa kỳ Aán độ đang quơ được 2 tỷ Mỹ kim.
Công ty NIIT Ltd (National Institute of Information Technology) là xí nghiệp huấn nghệ tin học lớn nhất của Aán độ, đang dạy 25 ngàn sinh viên Trung quốc về kỹ thuật computer và triển khai phần mềm.
Aán độ đã lập được120 trung tâm huấn nghệ này tại 25 tỉnh, tạo ra một hoạt động huấn nghệ nước ngoài lớn nhất của Ấn độ tại Trung quốc. Công ty NIIT đang nghĩ tới chuyện dài hạn như đào luyện các học viên Trung quốc để phát triển phần mềm bằng Hoa ngữ cho cái thị trường khổng lồ của Trung quốc.
Thị trường Trung quốc khổng lồ này là một thị trường nhất ngữ Hán có 55 thổ âm hay tiếng nói khác nhau như Quảng đông, Hải Nam, Hui, Mãn châu, Bai của vùng Vân nam, Xive của vùng Tân cương; vùng phía bắc của Trung quốc có tiếng Hakka, Triều châu, Phúc kiến, Bắc Kinh ...
Ngay như tiếng Bắc Kinh được chọn làm tiếng phổ thông và giao dịch trong giới công quyền cũng có ba loại như : tiếng Phổ thông của Đài Loan, của Hoa lục và của Singapore.

Nhiều khi những người Hoa muốn thông đạt để hiểu nhau phải sang Anh ngữ. Chính vì tiếng Bắc Kinh được chọn làm tiếng nói phổ thông, dân Bắc Kinh thường có những thái độ khinh khi đối với các sắc dân khác của Trung quốc, vì thế chính quyền Bắc Kinh đã ra khuyến cáo để bỏ thái độ này khi họ đi du lịch tại các nước ngoài.
Nhưng sắc dân Bắc Kinh không thể nào bì được với sắc dân Quảng đông hầu như có mặt khắp nơi trên hoàn cầu, xứng với ngạn ngữ Tây phương “Nơi nào có khói là có người Hoa”. Hơn nữa phần đóng góp lớn nhất cho nền kinh tế Trung quốc phát triển hiện nay, chính là sắc dân Quảng đông.
Các công ty phần mềm khác của Aán độ đang tìm người như công ty Infosys technologies và công ty Tata Consultancy Services.
Về phía Trung quốc, các công ty muốn thắt chặt quan hệ với các nhà đầu tư Aán độ để các công ty này có thể lọtï được vào các thị trường tại Bắc Mỹ.
Thắt chặt thêm mối quan hệ chính trị giữa Trung quốc và Aán độ đã làm cho các công ty Aán độ làm ăn dễ dàng với dân Trung quốc trong bốn năm qua.
Từ 2 tỷ Mỹ kim của năm 2000, Aán độ đang đưa ra mậu dịch song phương với Trung quốc để nâng lên 7 tỷ Mỹ kim nội năm nay và 10 tỷ Mỹ kim vào năm tới.
Các công ty Trung quốc và Hong Kong hiện nay đang mua thép của Nhật, các bộ phận của điện thoại di động, các video games và các mặt hiện hình bằng tinh thể lỏng (LCD Panels)
Các công ty Nhật bản đang cho bành truớng việc xuất hiện trên các thị truờng taị Trung quốc để lập các cơ xưởng cũng như bán các sản phẩm về đầu tư nhiều hơn.
Ông Hidehiko Mukoyama của Viện Nghiên cứu Nhật là một nhà tư vấn, ông này cho biết: “Trung quốc rất có thể trở thành Thị truờng Xuất cảng số 1 của Nhật bản, đó là điều rất thực.”
“Trung quốc đã trở thành đối tác số 1 của Nam Hàn, đánh bại Hoa kỳ. Kể từ khi Trung quốc trở thành xưởng máy của thế giới, nhu cầu hàng hóa loại nằm giữa đối với sản phẩm của Nhật bản đã tăng lên. Ngay cả xưởng làm điện thoại của Nam Hàn tại Trung quốc cũng cần phải có các mạch điện cốt lõi của Nhật bản.”
Ông Hidehiko cho biết thêm, khi giới tiêu thụ Trung quốc trở thành giầu có hơn, Nhật cũng có thể bán được các sản phẩm thượng hạng đầu ngành như loại xe hơi thứ xịn để khép kẽ hở mậu dịch giữa Trung quốc với Nhật bản.
Hiện tuợng phát triển của Trung quốc đang làm biến dạng mẫu mực mậu dịch toàn cầu. Lần đầu tiên số hàng xuất cảng của Nhật bản sang Trung quốc , Hong Kong và Đài Loan đã vượt trên số hàng của Nhật cho xuất cảng sang Hoa kỳ.
Một bản tường trình của ngân hàng đầu tư Merrill Lynch cho biết ‘Nhật bản hiện nay chơi với Trung quốc, việc đầu tư của Nhật và hàng hóa của Nhật trước đây đâm đầu sang Hoa kỳ và Tây Aâu, nay đang đi sang Trung quốc.
Trung quốc đã thực sự trở thành anh tài công chính cho việc phát triển xuất cảng hàng hóa tại Á châu.
Ông Richard Jerram của công ty ING Financial Markets kết luận : “Việc phụ thuộc của Nhật vào Hoa kỳ đã được thay thế bằng việc phụ thuộc rộng rãi hơn vào Trung quốc và Hoa kỳ.”
Cùng với sự hồi sinh của nền kinh tế Hoa kỳ tăng lên theo tỷ số 7,2% mỗi năm trong quí ba, Trung quốc phát triển nhanh trở thành một trong hai đầu tầu tiếp tay cho hàng xuất cảng của Nhật bản gia tăng.
Hiện nay Trung quốc đang tuân thủ qui luật của WTO để cởi mở kinh tế, hàng nhập cảng còn tăng thêm nữa. Theo thực tế, nền kinh tế Trung quốc đã được cho tự do lần lần chục năm qua.
Năm 1992, thuế biểu theo pháp định đánh vào các hàng hóa được chế tạo là 46,5%. Sau khi gia nhập WTO, thuế biểu này sụt xuống còn 6,9%.
Hoa kỳ bị thâm thủng 120 tỷ Mỹ kim về mậu dịch với Trung quốc, nhưng nó là một câu chuyện khác hẳn đối với các quốc gia tại Á châu.
Mậu dịch Trung quốc bị thâm thủng với Đài Loan (31,5 tỷ Mỹ kim), với Nam Hàn (13,1 tỷ Mỹ kim), với các quốc gia Á châu (7,6 tỷ Mỹ kim), với Nhật bản (5 tỷ Mỹ kim) và với Uùc (1,3 tỷ Mỹ kim).
Tổng số hàng hóa mà Trung quốc cho nhập cảng năm nay đã tăng lên 40%. Sự nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới nói rõ trong khoảng năm 1985 và năm 2001, số hàng xuất cảng của các nền kinh tế thị trường đang nhô lên tại Đông Á vào Trung quốc đã tăng thêm từ 5,9 tỷ Mỹ kim tới 83,5 tỷ Mỹ kim. Hàng xuất cảng đi vào Trung quốc năm ngoái là 160,6 tỷ Mỹ kim.
Kết quả cuối cùng là nền kinh tế 1, 24 ngàn tỷ Mỹ kim của Trung quốc, nền kinh tế lớn nhất đứng hàng thứ sáu trên thế giới, đang cho thay đổi nhanh hình dáng kinh tế toàn cầu. Các nền kinh tế tại Á châu đã thủ thế lại để cỡi lên ngọn sóng Trung quốc sao cho có lợi.
Bản tin này có sự đóng góp của Kwan Weng Kin tại Tokyo, Lawrence Chung tại Đài Bắc và V.K. Raghunathan tại Tân Đề Li cùng với tài liệu L’Etat de Chine của Pierre Gentelle.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.