Lo Lắng Vì Bệnh Rụng Tóc

18/08/200100:00:00(Xem: 6110)
Bệnh rụng tóc rất phứØc tạp là vì có nhiều lý do. Trước hết, rụng tóc thường xuyên là bởi người ta không biết cách chải đầu. Rụng tóc cũng có thể do thương tích trên đầu, bệnh về cọng tóc, bệnh ngoài da đầu, nhiều thứ bệnh khác, hay bởi uốÙng vài thứÙ thuốc nào đó làm rụng tóc. Nhiều khi cầØn phải gặp bác sĩ chuyên môn để tìm hiểu cọng tóc đã bị hư hại như thế nào"

Giai đoạn đầu tiên là tìm hiểu chu kỳ tóc mọc ra sao" Thật vậy, hiểu biết chu kỳ mọ c tóc sẽ giúp ích việc định bệnh rụng tóc được dễ dàng hơn.

Người khỏÕe mạnh có 2 loại tóc: tóc cứng, dầy và nằm trên đầu, hay lông mọc ở chân, nách, và vùng bụng dưới. Loại lông thứÙ hai nhỏÕ và mượt gọi là lông măng nằm ngoài da trừ vùng môi, lòng bàn tay và bàn chân.

Khi tóc hoạt động sẽ ở trong giai đoạn đầu của chu kỳ mọ c tóc (anagen) và sẽ kéo dài 3 năm. Giai đoạn tiếp theo là thoái biến (catagen), tóc dễ bị hư, trong vòng 2 tuầØn. Giai đoạn 3, tóc ngưng phát triển (telogen) và là lúc tóc bị rụng. Bình thường mỗi ngày, người khỏe mạnh rụng cọng tóc. Nếu tóc vừa từ giai đoạn ngưng phát triển (telogen) chuyển sang giai đoạn đầu (anagen) mà đã bị rụng là có bệnh rụng tóc.

Trước hết, cầØn tìm hiểu cách rụng tóc. Chẳng hạn, tóc bị gẫy là do lược chải đầu. Cũng có thể là vì bênh của cọng tóc hay nấÁm mọ c trên đầu. Tóc rụng bị bể ngang cọng cũng do xấy tóc thường xuyên hay do chất hóa học như nhuộm tóc. Nếu tóc rụng từng tảng, phầØn lớn do bệnh rụng tóc từng vùng (alopecia areata), đôi khi do bệnh giang mai, hay nấm móÙc. Bất thình lình rụng từng mảng có thể vì rụng tóc trong thời kỳ ngưng phát triển (telogen effluvium) hay rụng tóc từng vùng (alopecia areata). Rụng tóc kéo dài quá một năm có thể do di truyền làm rụng tóc (androgenic alopecia) hay rụng tóc vì vết thẹo trên đầu (scarring alopecia). Nếu rụng tóc vào giai đoạn ngưng phát triển (telogen effluvium) thì cầØn tìm hiểu có phải do những bệnh tuyến giáp trạng, bệnh lu-put (lupus), giang mai, thiếu máu vì thiếu chấÁt sắt. Hay bệnh nhân hiện đang uốÙng những thứÙ thuốÙc như warfarin, methotrexate, thuốÙc ngừa thai, hay thuốÙc có kích thích tố phụ nữ estrogen. Đôi khi cũng do đồØ ăn làm rụng tóc thí dụ thiếu chất bạch đản, thiếu chất sắt, kiêng cữ quá độ. Ngoài ra rụng tóc có thể do nóng lạnh, sau khi đánh thuốc mê, hay vì căng thẳng lo nghĩ.

Nếu gia đình có người bị bệnh rụng tóc thì phải nghĩ đến di truyền. Nếu thấÁy ngứÙa là do nấm môÙc.

Bác sĩ thường khám coi sợi tóc đứÙt chỗ nào, còn rễ hay không" Thử kéo sợi tóc ra xem tóc rụng thế nào" Khám đầu hói xem có thẹo hay không" Chân tóc bị hư hay còn nguyên" Nếu không thuộc loại hói có thẹo, thì chân lông tóc còn tốÙt hay không" Coi da đầu nếu bị nổi đỏ, bong da liên hệ tới những bệnh như viêm da phầØn tiết bã nhờn (seborrheic dermatitis), bệnh vẩy nến (psoriasis), hay nấm mốc.

Phụ nữ rụng tóc còn bị nhiều nguyên nhân khác nữa như:
. Hói đầu có thể do bệnh lu-put (lupus). CầØn thử nghiêm sinh thiết (biopsy).
. Hói đầu vì thiếu kích thích tố dihydrotestosterone ảnh hưởng lông tóc. Có thể dùng Rogaine để thử chữa bệnh.
. Hói đầu không có thẹo làm tóc rụng từng mảng (alopecia areata), không rõ nguyên nhân vì sao" Có thể nghi ngờ liên hệR tới miễn nhễm. Cũng thường thấÁy nơi bệnh nhân bị bệnh tuyến giáp trạng hay bệnh bạch tạng (vitiligo). Trong những điều kiện kể trên, nếu điều trị ít hiệu quả, có thể dùng corticosteroids, minoxidil, ánh sáng tử ngoại hay liệu pháp miễn dịch (immunotherapy).
. Telogen effluvium, là loại rụng tóc vì tóc phát triển quá nhanh từ giai đoạn đầu (anagen) sang giai đoạn ngưng phát triển (telogen). Khi nhổ, tóc dễ bị đứÙt. Rụng tóc có liên hệ thiếu chấÁt sắt, bệnh tuyến giáp trạng, bệnh thận hay miễn nhiễm. Hoặc phụ nữ sau khi sanh, sau khi mổ, nóng sốÙt cao, căng thẳng lo nghĩ, ăn uốÙng thiếu bạch đản, hay kiêng cữ quá độ. Hoăc ngay cả khi dùng thuốÙc retinoids, warfarin, hay thuốÙc cao huyết áp beta blockers. Thử nghiệm bao gồØm đếm máu, đo chấÁt sắt, TSH, antithyroglobulin antibody, thyroid peroxidase antibody, kiếm bệnh giang mai và luput (lupus).

Nói tóm lại, hiểu biết chu kỳ mọc tóc sẽ giúp đinh bệnh rung tóc. Tuy nhiên, chữa bệnh rụng tóc không phải dễ dàng như chúng ta thường tưởng!

(Ghi chú: bài này viết với mục đích nâng cao kiến thứÙc, không dùng để tự trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sứÙc khỏe hay thuốc men, xin hỏi bác sĩ gia đình).
Bác sĩ TrầØn Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.