Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lo Lắng Vì Bệnh Rụng Tóc

18/08/200100:00:00(Xem: 5572)
Bệnh rụng tóc rất phứØc tạp là vì có nhiều lý do. Trước hết, rụng tóc thường xuyên là bởi người ta không biết cách chải đầu. Rụng tóc cũng có thể do thương tích trên đầu, bệnh về cọng tóc, bệnh ngoài da đầu, nhiều thứ bệnh khác, hay bởi uốÙng vài thứÙ thuốc nào đó làm rụng tóc. Nhiều khi cầØn phải gặp bác sĩ chuyên môn để tìm hiểu cọng tóc đã bị hư hại như thế nào"

Giai đoạn đầu tiên là tìm hiểu chu kỳ tóc mọc ra sao" Thật vậy, hiểu biết chu kỳ mọ c tóc sẽ giúp ích việc định bệnh rụng tóc được dễ dàng hơn.

Người khỏÕe mạnh có 2 loại tóc: tóc cứng, dầy và nằm trên đầu, hay lông mọc ở chân, nách, và vùng bụng dưới. Loại lông thứÙ hai nhỏÕ và mượt gọi là lông măng nằm ngoài da trừ vùng môi, lòng bàn tay và bàn chân.

Khi tóc hoạt động sẽ ở trong giai đoạn đầu của chu kỳ mọ c tóc (anagen) và sẽ kéo dài 3 năm. Giai đoạn tiếp theo là thoái biến (catagen), tóc dễ bị hư, trong vòng 2 tuầØn. Giai đoạn 3, tóc ngưng phát triển (telogen) và là lúc tóc bị rụng. Bình thường mỗi ngày, người khỏe mạnh rụng cọng tóc. Nếu tóc vừa từ giai đoạn ngưng phát triển (telogen) chuyển sang giai đoạn đầu (anagen) mà đã bị rụng là có bệnh rụng tóc.

Trước hết, cầØn tìm hiểu cách rụng tóc. Chẳng hạn, tóc bị gẫy là do lược chải đầu. Cũng có thể là vì bênh của cọng tóc hay nấÁm mọ c trên đầu. Tóc rụng bị bể ngang cọng cũng do xấy tóc thường xuyên hay do chất hóa học như nhuộm tóc. Nếu tóc rụng từng tảng, phầØn lớn do bệnh rụng tóc từng vùng (alopecia areata), đôi khi do bệnh giang mai, hay nấm móÙc. Bất thình lình rụng từng mảng có thể vì rụng tóc trong thời kỳ ngưng phát triển (telogen effluvium) hay rụng tóc từng vùng (alopecia areata). Rụng tóc kéo dài quá một năm có thể do di truyền làm rụng tóc (androgenic alopecia) hay rụng tóc vì vết thẹo trên đầu (scarring alopecia). Nếu rụng tóc vào giai đoạn ngưng phát triển (telogen effluvium) thì cầØn tìm hiểu có phải do những bệnh tuyến giáp trạng, bệnh lu-put (lupus), giang mai, thiếu máu vì thiếu chấÁt sắt. Hay bệnh nhân hiện đang uốÙng những thứÙ thuốÙc như warfarin, methotrexate, thuốÙc ngừa thai, hay thuốÙc có kích thích tố phụ nữ estrogen. Đôi khi cũng do đồØ ăn làm rụng tóc thí dụ thiếu chất bạch đản, thiếu chất sắt, kiêng cữ quá độ. Ngoài ra rụng tóc có thể do nóng lạnh, sau khi đánh thuốc mê, hay vì căng thẳng lo nghĩ.

Nếu gia đình có người bị bệnh rụng tóc thì phải nghĩ đến di truyền. Nếu thấÁy ngứÙa là do nấm môÙc.

Bác sĩ thường khám coi sợi tóc đứÙt chỗ nào, còn rễ hay không" Thử kéo sợi tóc ra xem tóc rụng thế nào" Khám đầu hói xem có thẹo hay không" Chân tóc bị hư hay còn nguyên" Nếu không thuộc loại hói có thẹo, thì chân lông tóc còn tốÙt hay không" Coi da đầu nếu bị nổi đỏ, bong da liên hệ tới những bệnh như viêm da phầØn tiết bã nhờn (seborrheic dermatitis), bệnh vẩy nến (psoriasis), hay nấm mốc.

Phụ nữ rụng tóc còn bị nhiều nguyên nhân khác nữa như:
. Hói đầu có thể do bệnh lu-put (lupus). CầØn thử nghiêm sinh thiết (biopsy).
. Hói đầu vì thiếu kích thích tố dihydrotestosterone ảnh hưởng lông tóc. Có thể dùng Rogaine để thử chữa bệnh.
. Hói đầu không có thẹo làm tóc rụng từng mảng (alopecia areata), không rõ nguyên nhân vì sao" Có thể nghi ngờ liên hệR tới miễn nhễm. Cũng thường thấÁy nơi bệnh nhân bị bệnh tuyến giáp trạng hay bệnh bạch tạng (vitiligo). Trong những điều kiện kể trên, nếu điều trị ít hiệu quả, có thể dùng corticosteroids, minoxidil, ánh sáng tử ngoại hay liệu pháp miễn dịch (immunotherapy).
. Telogen effluvium, là loại rụng tóc vì tóc phát triển quá nhanh từ giai đoạn đầu (anagen) sang giai đoạn ngưng phát triển (telogen). Khi nhổ, tóc dễ bị đứÙt. Rụng tóc có liên hệ thiếu chấÁt sắt, bệnh tuyến giáp trạng, bệnh thận hay miễn nhiễm. Hoặc phụ nữ sau khi sanh, sau khi mổ, nóng sốÙt cao, căng thẳng lo nghĩ, ăn uốÙng thiếu bạch đản, hay kiêng cữ quá độ. Hoăc ngay cả khi dùng thuốÙc retinoids, warfarin, hay thuốÙc cao huyết áp beta blockers. Thử nghiệm bao gồØm đếm máu, đo chấÁt sắt, TSH, antithyroglobulin antibody, thyroid peroxidase antibody, kiếm bệnh giang mai và luput (lupus).

Nói tóm lại, hiểu biết chu kỳ mọc tóc sẽ giúp đinh bệnh rung tóc. Tuy nhiên, chữa bệnh rụng tóc không phải dễ dàng như chúng ta thường tưởng!

(Ghi chú: bài này viết với mục đích nâng cao kiến thứÙc, không dùng để tự trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sứÙc khỏe hay thuốc men, xin hỏi bác sĩ gia đình).
Bác sĩ TrầØn Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.