Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ân Xá Quốc Tế: Thương Ước Không Đưa Tới Nhân Quyền Vn

01/06/200100:00:00(Xem: 3559)
LONDON (VietCatholic News) -- Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập, tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) đã đề ra mục tiêu là mở rộng phạm vi hoạt động để bảo vệ nhân quyền có hiệu quả hơn.

Ngày 28/5/2001, tại quảng trường Stafanga ở trung tâm thủ đô Luân Đôn của Anh Quốc, tổ chức Ân Xá Quốc Tế đã kỷ niệm 40 năm ngày thành lập. Vào ngày 28/5/1961, luật sư người Anh Peter Benenson đã đứng ra thành lập một tổ chức đấu tranh bảo vệ nhân quyền. Theo người sáng lập tổ chức này thì một trong những phượng tiện hữu hiệu đấu tranh chống lại các vụ vi phạm nhân quyền là phải loan tải thông tin, đánh động dư luận quốc tế. Năm 1977, tổ chức Ân Xá Quốc Tế đã được trao tặng giải thưởng Nobel Hòa Bình về những đóng góp trong cuộc đấu tranh bảo vệ nhân quyền trên thế giới.

Tình trạng toàn cầu hóa đã mang sự sung túc về kinh tế cho một thiểu số nhưng làm cho nhiều người nghèo và nơ nần, nhất là dân chúng khắp nơi còn bị đàn áp.

Bản tường trình của Aân Xá Quốc Tế năm nay vẽ lên một màu xám ảm đạm. Ghi rằng: “Phong trào về các quyền con người đã lớn mạnh về lượng và cả về phẩm nữa, và dĩ nhiên là sự ý thức về các quyền nhân bản của con người thì cao hơn bao giờ hết. Thế nhưng đàn áp, nghèo và chiến tranh vẫn còn làm băng hoại biết bao con người nhân loại”.

Trong 40 năm qua, tổ chức Aân Xá quốc tế sử dụng số nhân viên là 350 người và ngân qũy hằng năm là 28 triệu đồng đollars. Cho đến hôm nay tổ chức đã lo cho 47,000 nố tù nhân lương tâm. Trong số này có những người vô danh, nhưng cũng có những tù nhân nổi tiếng như nhà cách mạng nhung Vaclav Havel, trở thành Tổng Thống Tiệp Khắc năm 1991.

Bản báo cáo năm nay ghi là có các cuộc xử tử không theo pháp luật xẩy ra tại 61 quốc gia; các tù nhân lương tâm hiện có tại 63 quốc gia, và những nố tra tấn và bị đối xử tàn tệ vần còn tại 125 quốc gia.

Ông William Schulz, giám đốc chi nhánh Ân Xá Quốc Tế tại Hoa Kỳ, phát biểu trong buổi họp báo công bố phúc trình về tình hình nhân quyền thế giới rằng "Không lạ gì khi Hoa Kỳ bị đẩy khỏi Ủy Ban Nhân Quyền Thế Giới. Đó là do ảnh hưởng đang lu mờ dần của Hoa Kỳ và nguyên tắc nhị trùng mà nhiều cơ quan chính phủ và quốc hội áp dụng tại đất Hoa Kỳ."

Ông Schulz cho rằng Hoa Kỳ đứng chung hàng ngũ "đáng xấu hổ" với Trung Quốc, Iran và Saudi Arabia, là những nước chiếm 88% số vụ tử hình do nhà nước thi hành trên toàn thế giới. Hiện tượng này đi ngược lại trào lưu quốc tế hiện nay: Hơn 60 quốc gia đã bỏ án tử hình kể từ khi Hoa Kỳ lập lại luật này từ năm 1977.

Ân Xá Quốc Tế cũng chỉ trích Hoa Kỳ đã xử tử những tù nhân dưới 18 tuổi, bị bệnh tâm thần hoặc không được bào chữa đúng mức.

Oâng cũng Schulz cũng cho rằng Mỹ làm rất nhiều điều để thăng tiến dân chủ, nhưng đồng thời cũng đáng trách vì cổ võ nhân quyền nhưng chính Hoa Kỳ đôi khi lại không thực thi , tỉ dụ Hoa Kỳ không ký vào bản hiệp ước cấm dùng mìn, hiệp ước quốc tế bảo vệ môi sinh, Hoa Kỳ không trả tiền chịu Liên Hiệp quốc, Hoa Kỳ không đồng ý lập Tòa Aùn quốc tế xử trọng phạm, v.v… Và Hoa Kỳ đôi khi đối xử với người di dân và các sắc tộc một cách quá đáng không coi trọng họ. Ngoài ra, Ân Xá Quốc Tế cũng chỉ trích Hoa Kỳ về nạn cảnh sát dã man, kỳ thị sắc tộc, hành hạ người trong tù, giam nhốt trẻ em, và xử ác với tù nhân phụ nữ.

Theo tổ chức Ân Xá Quốc Tế, cùng với quá trình toàn cầu hóa về kinh tế, có một thực tế là các quyền căn bản của con người ngày càng bị đe dọa, không chỉ về mặt chính trị, mà cả trên lãnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội. Đối tượng vi phạm không chỉ là các chế độ, nhà nước độc tài, Cộng sản, hay quân phiệt mà còn cả các tập đoàn đa quốc gia, các tổ hợp kinh tế đang thao túng và lũng đoạn tại nhiều nước.

Trong bối cảnh đó, thay đổi phương thức và mở rộng hoạt động là tiêu chí mà tổ chức Ân Xá Quốc Tế đề ra nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập. Trong hai thập niên qua, tổ chức Ân Xá Quốc Tế đã mở rộng hoạt động sang khắp năm châu.

Riêng tại Đông Nam Á
Khu vực Đông Nam Á đã nhiều lần bị tổ chức Ân Xá Quốc Tế lên tiếng phê phán, như chế độ độc tài quân sự tại Miến Điện đã tiến hành các cuộc đối thoại chính trị, có thể cho phép tự do hóa thể chế chính trị tại nước này. Ngoài ra, các tướng lãnh tại Ngưỡng Quảng cũng đã trả tự do cho hàng trăm tù nhân chính trị. Thế nhưng, trên thực tế, tình trạng nhân quyền tại Miến Điện vẫn đáng lo ngại. Những người vừa được thả ra, đa số là những cảm tình viên trẻ ủng hộ bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo phe đối lập, còn hàng chục nhân vật chủ chốt của Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ thì vẫn bị giam tù, có người đã phải bị tù từ hơn 10 năm nay, có người đã trên 70 tuổi. Họ bì tù đày vì phạm một tội duy nhất là "đã có một chiếc máy sao chụp tại liệu".

Chế độ cưỡng bách lao động cũng là một vấn đề nổi bật tại Miến Điện. Theo một Công đoàn đối lập với nhà cầm quyền thì hiện nay tại nước này có khoảng 3 triệu người hàng ngày bị cưỡng bách lao động mà không được trả công.

Còn tại Nam Dương, mặc dù nhà cựu độc tài Suharto đã phải ra đi, nhưng nước này vẫn bị tổ chức Ân Xá Quốc Tế chỉ trích, đặc biệt là các hành vi của quân đội ở tỉnh đòi ly khai Achea. Tại đây, quân đội Nam Dương đã tự do hoành hành, thực hiện nhiều vụ bắt cóc và ám sát.

Ngay tại một số nước được coi là theo chế đô dân chủ như Mã Lai Á cũng bị Ân Xá Quốc Tế lên án. Chính quyền nước này vẫn còn áp dụng một đạo luật về an ninh nội bộ cho phép "bắt giữ không cần xét xử" các nhân vật đối lập chính trị.

Được hỏi về việc thương ước phát triển kinh tế ảnh hưởng thế nào tới tự do và nhân quyền tại Việt Nam, ông Schulz trả lời báo chí rằng việc thăng tiến kinh tế không tất yếu đưa tới sự tự do và nhân quyền cho dân chúng. Nếu nó đúng là như vậy thì tại sao kinh tế tại Nam Phi tiến triển mà ở đó trước đây không có nhân quyền cao. Oâng nói tại Việt Nam, nhân quyền vẫn còn bị chà đạp và dân chúng không được hưởng tự do tôn giáo, chính phủ thì ra tay mạnh đàn áp những người có tư tưởng chống đối.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.