Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sôi Nổi Ghi Danh Tranh Cử Các Chức Dân Cử Địa Phương; Tranh Cử Chức Nghị Viên Garden Grove Có: Luật Sư Nguyễn Quang Trung, Luật Sư Linh Hồ Và Luật Sư Andrew Hoàng Đỗ...

04/08/200800:00:00(Xem: 3109)

Các vị dân cử khi nêu chính nghĩa cờ vàng ở Calif. (hình hồ sơ)

(California, CA) – Thời hạn ghi danh tranh cử vào các chức vụ dân cử địa phương chưa kết thúc nhưng cuộc tranh cử đã bắt đầu trở nên sôi nổi.  Hầu hết các đơn vị trong khu vực Little Saigon đã có nhiều người ghi danh tranh cử, đặc biệt là các ứng cử viên gốc Việt. Hạn chót ghi danh tranh cử, đóng lệ phí và nộp các văn kiện cần thiết sẽ là 5 giờ chiều ngày thứ sáu, 8 tháng 8.  Tính đến chiều thứ sáu, 1 tháng 8, hồ sơ cập nhật ghi danh bầu cử tại các đơn vị được ghi nhận như sau:

Học Khu Westminster

Đây là một học khu tiểu học nằm phần lớn trong khu vực Little Saigon và có khoảng 10,000 học sinh, trong đó hơn 1/3 là học sinh gốc Việt.  Trong nhiều năm qua, Học Khu Westminster là nơi có nhiều sóng gió nhất, kể cả trong khi không có bầu cử.  Hiện nay, Hội Đồng Giáo Dục chỉ có một ủy viên gốc Việt đầu tiên và duy nhất là Ủy Viên Andrew Nguyễn, được đắc cử vào tháng 11 năm 2006.

Tính đến nay, chỉ có 2 ủy viên đang tại chức ghi danh tái tranh cử, đó là bà Jo-Ann Purcell và ông Sergio Contreras. Nếu không có ai khác ghi danh tranh cử, hai chức vụ này sẽ không phải tranh đua và hai ứng cử viên đương nhiên được đắc cử.

Học Khu Westminster cũng đang vận động để các cư dân thông qua chấp nhận một công khố phiếu để tu bổ các cơ sở trường học trị giá lên đến 130 triệu Mỹ kim.

Thành Phố Westminster

Trong năm nay, hai ghế nghị viên sẽ được tái tranh cử đó là ghế của Nghị Viên Frank Fry và Nghị viên Kermit Marsh. Đây là hai ứng cử viên kỳ cựu của Hội Đồng Thành Phố Westminster. Nghị Viên Frank Fry đã từng tại chức trong Hội Đồng Thành Phố Westminster hơn 30 năm, hiện đã lớn tuổi và sức khỏe có phần yếu kém. Nghị Viên Kermit Marsh là một luật sư và là một thành viên tích cực của Đảng Cộng Hòa tại Quận Cam. Ông Kermit Marsh còn hiện đang tranh cử vào chức vụ Chánh Án Quận Cam. Nếu được đắc cử vào chức chánh án, Ông Kermit Marsh sẽ phải từ chức Nghị Viên Thành Phố. Việc thay thế một trong hai ghế này của các nghị viên đương kim không phải là chuyện dễ. Cả hai ông Frank Fry và Kermit Marsh đã ghi danh tái tranh cử vào chức vụ này.

Nhiều khuôn mặt mới đã bắt đầu ghi danh tranh cử vào một trong hai ghế này. Ghi danh đầu tiên là anh Diệp Miên Trường, năm 2006 đã đắc cử vào chức vụ Giám Đốc Đặc Khu Sở Vệ Sinh Midway City và phụ tá cho Văn Phòng Dân Biểu Trần Thái Văn. Trong cuộc bầu cử vào tháng 6 vừa qua, Anh Trường cũng đã được đắc cử vào chức vụ Thành Viên Trung Ương Đảng Cộng Hòa Quận Cam. Anh Diệp Miên Trường là một người trẻ nhưng đã tham gia tích cực các sinh hoạt chính trị và cộng đồng tại Quận Cam trong những năm qua. Một ứng cử viên gốc Việt khác là ông Hà Mạch, một thương gia gốc Việt đã tranh cử nhiều lần tại Westminster vào các chức vụ Thị Trưởng và Nghị Viên Thành Phố.
Cùng với các ứng cử viên gốc Việt còn có nhiều ứng cử viên khác như bà Penny Loomer, ông Alin Hamade và ông Al Krippner. Tất cả những ứng cử viên này đề đã tranh cử trước đây nhưng không thành công.

Học Khu Garden Grove

Học Khu Garden Grove là một học khu lớn thứ 3 tại Quận Cam, với hơn 48,000 học sinh, 17,000 học sinh người lớn, trong đó gần 1/3 là học sinh gốc Việt. Học Khu Garden Grove là đơn vị dân cử duy nhất ngoài Việt Nam mà đa số là các thành viên gốc Việt, đó là Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Luật Sư Nguyễn Quang Trung và Tiến Sĩ Nguyễn Lâm KimOanh.

Trong năm nay, sẽ có ba chức Ủy Viên Giáo Dục sẽ phải tái tranh cử, đó là Luật Sư Nguyễn Quang Trung, Tiến Sĩ Nguyễn Lâm KimOanh và bà Linda Reed. Cả ba ủy viên đã chính thức ghi danh tái tranh cử. Tuy nhiên, Luật Sư Nguyễn Quang Trung sẽ tập trung tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố Garde Grove.

Bà Linda Reed đã phục vụ trong Hội Đồng Giáo Dục hơn 12 năm và sẽ tái tranh cử vào nhiệm kỳ thứ tư. Bà còn hiện là hiệu trưởng Trường Trung Tiểu Học Warner Intermediate, một trường học xuất xắc thuộc Học Khu Westminster. Luật Sư Nguyễn Quang Trung và Tiến Sĩ Nguyễn Lâm KimOanh đã đắc cử lần đầu tiên vào năm 2004.

Ngoài các ứng cử viên tại chức, người ta nhận thấy còn có nhiều ứng cử viên mới khác. Nổi bật nhất là ông George West, một nhà giáo dục kỳ cựu tại Quận Cam. Ông đã từng là Phụ Tá Giám Đốc Học Khu (Assistant Superintendent) tại Học Khu Fullerton và hiện là Giáo Sư Khoa Trưởng Khoa Sư Phạm tại Trường Đại Học Hope International University. Ông có vợ là một nhà giáo Việt Nam và cháu ngoại hiện đang theo học tại Học Khu Garden Grove. Kế đến là anh John Chương Nguyễn đã từng tranh cử vào chức vụ này vào năm 2006. Anh John Chương hiện là một thầy giáo dạy Việt Ngữ tại Trường Việt Ngữ Hồng Bàng. Người kế đến là bà Linda Zamora, một khuôn mặt mới trong chính trị trong vùng Garden Grove. Bà Linda Zamora cũng đã ghi danh tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố Garden Grove trong kỳ bầu cử sắp tới.

Thành Phố Garden Grove

Sôi nỗi nhất trong các đơn vị tranh cử trong khu vực Little Saigon phải nói đến Thành Phố Garden Grove. Trong kỳ bầu cử này sẽ có hai ghế, đó là của ông Mark Rosen sẽ hết nhiệm kỳ được quyền tranh cử (termed-out) và ông Steve Jones, một nghị viên được bổ nhiệm năm 2007 sau khi Nghị Viên Janet Nguyễn được đắc cử vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam. Ông Steve Jones đã chính thức ghi danh tranh cử lần đầu tiên vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố.

Trong số các ứng cử viên gốc Việt gồm có Luật sư Nguyễn Quang Trung, Luật Sư Linh Hồ và Luật Sư Andrew Hoàng Đỗ. LS Trung hiện là Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove và đã từng tranh cử vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam năm 2007. Luật Sư Linh Hồ từng là thành viên của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California, phụ tá cho ông Lou Correa lúc ông ta còn là Dân Biểu Tiểu Bang. Luật Sư Andrew Hoàng Đỗ hiện là Chánh Văn Phòng cho GSV Janet Nguyễn. Trong một hai năm gần đây ông đã tham dự một số sinh hoạt chính trị Quận Cam chủ yếu là trong việc vận động tranh cử cho GSV Janet Nguyễn.

Ngoài các ứng cử viên gốc Việt, nhiều nhân vật kỳ cựu khác trong chính trị thành phố Garden Grove cũng đã ghi danh tranh cử. Đáng kể nhất là hai ông Charles Mitchell và Tony Flores, là hai nhân vật đã tranh cử nhiều lần trong gần 10 năm qua và họ luôn luôn thất bại vì sự thành công của các ứng cử viên gốc Việt. Kế đến là ông Paul Lucas là một nhân vật hoạt động nhiều trong các sinh hoạt của Đảng Dân Chủ tại Quận Cam. Trước đây, ông Paul Lucas đã từng tranh cử chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang Địa hạt 68 chống lại Dân Biểu Trần Thái Văn vào năm 2006. Các ứng cử viên khác gồm có ông Tom Bailor, bà Robin Peace Marcario và bà Linda Zamora. Bà Linda Zamora hiện cũng ghi danh tranh cử vào chức vụ Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove.

Trong cuộc bầu cử này, các cử tri tại Thành Phố Garden Grove cũng sẽ cứu xét một dự luật đang được đưa ra trưng cầu dân ý để cho phép các nghị viên đã quá nhiệm kỳ tái tranh cử (termed out) có thể đợi 2 năm để trở lại tranh cử giống như chức vụ Thị Trưởng thay vì 4 năm đối với chức vụ nghị viên như hiện nay. Dự luật này nếu được thông qua sẽ cho phép đương kim nghị viên Mark Rosen được trở lại tranh cử sau 2 năm thay vì 4 năm theo luật hiện nay. Dự luật này sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đối với ảnh hưởng chính trị của cộng đồng người Mỹ gốc Việt vì các nghị viên đương nhiệm cần phải không trở lại tranh cử lâu hơn thì các ứng cử viên mới đại diện cho quyền lợi của cộng đồng mới có cơ hội tranh cử một cách đồng đều.

Cho đến ngày hạn chót ghi danh bầu cử, danh sách trên đây vẫn có thể thay đổi vì có người sẽ đổi ý không nộp đơn để hoàn tất thủ tục hay có những người khác sẽ nộp đơn vào thời hạn chót. Sự thành công hay thất bại của mỗi ứng cử viên đều có ảnh hưởng ít nhiều đến sinh hoạt chính trị của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại khu Little Saigon.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.