Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga: Trùm Chợ Việt Ra Oai, Hẹn “làm Việc” Với Báo Csvn

26/09/200000:00:00(Xem: 4345)
Cho băng đảng tịch thu, tiêu hủy, phạt báo Việt ngữ tại Moscow

MOSCOW (VB) - Một ông trùm chợ triệu phú gốc cán binh CSVN đang trở thành đề tài được bàn tán tại cả Mạc Tư Khoa lẫn Hà Nội, về cách cai trị “lãnh địa” của ông ta trong khu người Việt cư trú tại thủ đô liên bang Nga. Thành tích mới nhất của ông trùm gốc bộ đội này là tịch thu, tiêu hủy một tờ báo chữ Việt, trừng trị chủ báo và tuyên án phạt tiền cả người bán báo dạo lẫn người dám... đọc báo. Hiện tượng này đang gây xôn xao cộng đồng người Việt tại Nga. Tin dưới đây tổng hợp theo nhiều nguồn từ Moscow.

Câu chuyện bắt đầu từ việc báo Lao Động, cơ quan của Tổng Công Đoàn CSVN, cử nhà báo Lưu Quang Định sang Matxcơva - phiên âm kiểu mới của Mạc Tư Khoa - và nhà báo này có ghi lại cuộc viếng thăm ông trùm chợ Lê Đình Hường. Trước hết, nhà báo Hà Nội mô tả cộng đồng người Việt tại Nga giống như xã hội (chủ nghĩa") Việt Nam thu nhỏ, nguyên văn như sau:

“Trong lòng cái thành phố lớn nhất nước Nga này đang tồn tại và lớn mạnh một cộng đồng người Việt. Cộng đồng đó giống hệt như một xã hội VN thu nhỏ, với trăm thứ nghé, trăm thân phận, trăm nỗi lo toan. Có người có hàng triệu đô la, nhưng đa phần lầm than, vất vả.”

“Ở Mátxcơva hiện nay có bao nhiêu người VN sinh sống" Hầu như gặp ai ở Mátxcơva, tôi hỏi câu này nhưng không ai có thể đưa ra con số chính xác. Có người nói khoảng 2,000-3,000. Một số tờ báo Nga lại thổi phồng lên khoảng 150,000. Theo ông Vũ Xuân Ninh Đại diện lâm thời VN, con số có vẻ đáng tin cậy hơn cả là vào khoảng 70,000 - 80,000 người. Thành phần khá đa dạng. Không thể kiểm soát được cộng đồng này về mặt số lượng. Luôn luôn có những người mới xuất hiện.”

Sau khi mô tả “Nỗi lo hộ khẩu” và sự lầm than của dân Việt tại Nga, phái viên báo Lao Động Hà Nội ghi lại cuộc viếng thăm ông trùm chợ, viết gọn là H. như sau:
“Cộng đồng người Việt tại Nga hiện nay không còn chia ra người đi học, đi nghiên cứu, đi công tác, đi làm... như cách đây mươi, mười lăm năm, khi tôi còn là một sinh viên. Giờ đây hầu như tất cả đều tồn tại trên đất Nga với một mục đích duy nhất: kiếm tiền. Người ta chỉ còn chia ra kẻ giàu và người nghèo, ông chủ và kẻ làm thuê.

Mátxcơva có rất nhiều “soái”. Soái có nghĩa là phải có đến triệu (đô la) trở lên. Người ta trở thành “soái” bằng nhiều cách: Xuất nhập khẩu hàng hoá. đánh hàng Trung Quốc, làm các dịch vụ hải quan, buôn vàng và tiền, mở chợ... Không ai giống ai. Và không ai để lộ đường đi nước bước của mình.

Tôi đã gặp H. - một trong những “soái” như thế. Không biết anh ta giàu đến mức nào. Chỉ biết là để gặp được H. phải có người rất tin cậy giới thiệu, phải đặt lịch trước và phải qua ba, bốn lần cửa. Ông Phó Tổng Giám đốc, cũng là anh ruột của H., đưa tôi đi.

Dưới tầng một có hai ông tây mặt mũi gườm gườm, súng kênh kệnh bên hông, ngồi chờ sẵn. Lên tầng trên, bấm một tràng số vào nút điện tử. Cánh cửa sắt mở ra, lại ba bốn ông tây to như gấu nữa. Vào phòng khách, mỗi góc một vệ sĩ - giờ thì tôi đã hiểu đó là những vệ sĩ - khoanh tay ngồi trên ghế. Một lát sau, từ phòng bên cạnh một người Việt bước vào. Tất cả các vệ sĩ đồng loạt đứng bật hết cả dậy, cúi rạp đầu chào. Chưa bao giờ trên đất Nga tôi thấy một người Việt được tôn kính như thế. Đó là H. người mà chỉ 5, 7 năm trước hầu như vẫn tay trắng nhưng nay đã là chủ một cái chợ lớn nhất Mátxcơva với 1,500 container.

H. 40 tuổi, quê anh ở một trong những tỉnh miền Trung nghèo nhất VN. H. đã từng là sĩ quan quân đội nhân dân VN, sang Nga hợp tác lao động. Đã từng suýt bị mafia Nga bắn, bị bỏ thuốc độc vào thức ăn... nhưng đều thoát được. Bà mẹ già của H. ở quê cũng phải có vệ sĩ. Con cái H. đi học ở Mátxcơva cũng phải có vệ sĩ. Nhiều người bán hàng ngoài chợ của H. đã trở thành ông chủ, nhưng cũng nhiều người phá sản. Nơi chợ búa là nơi sóng gió. Nhất là chợ búa ở Nga.
Nhiều người hận H. nhưng tất cả đều hiểu rằng “có cứng mới đứng đầu gió”, phải có những bàn tay cứng như H. thì hàng nghìn người Việt mới có công ăn việc làm và không bị mafia trấn lột.

Vào thời điểm hiện tại, toàn Mátxcơva có 16 trung tâm thương mại của người VN. Các trung tâm thương mại bắt đầu được mở ra từ 5-7 năm trước, đến nay đã vượt qua ý nghĩa ban đầu là nơi tổ chức buôn bán đã trở thành nền tảng của việc xây dựng và hình thành cộng đồng.”

Bài báo của tờ Lao Động có đoạn đề cập tới “soái H.” kể trên, ngày 14-09-2000, được tờ báo Ngày Mới, một tờ báo chữ Việt bán tại các chợ Việt ở Mátxcơva đăng lại. Không rõ do thói quen cố hữu hay là vô tình mà bà Vân, chủ báo, đã không đề xuất xứ của bài báo. Ngay sau khi biết tin có bài động chạm đến tên mình, đám đàn em của ông Hường lập tức “mời” tất cả “đội bán báo Ngày Mới” về văn phòng chợ.

Báo bị tịch thu và đem thiêu huỷ, những người đi bán bị phạt mỗi người 200 rúp (8 USD), kèm theo lệnh cấm vô thời hạn bán Ngày Mới trên lãnh địa chợ KT, nơi mà ông Hường làm chủ chợ.
Cần có chú thích nhỏ: tại Mátxcơva theo luật bất thành văn của các chủ báo chữ Việt, mỗi người bán báo rong chỉ được bán một loại báo.

Hơn thế nữa, tay chân ông Hường bóng gió doạ phạt những người bán hàng nếu mua đọc báo Ngày Mới... sẽ bị phạt 500 rúp (18 USD). Đội quân bán báo Ngày Mới, những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tuyên truyền đã bám sát trận địa bán từng tờ tới tay bạn đọc, bất chấp đám đàn em của ông Hường rượt bắt và phạt vạ.

Hành động “cấm vận” của ông Hường diễn ra trong suốt tuần qua tỏ ra có hiệu quả. Hôm 23-09, Bà Vân, chủ bút Ngày Mới đã đăng bài “sám hối”, nói là có sơ sót trong khâu biên tập, nào là tác giả Lưu Quang Định hời hợt, thông tin sai lệch, gây tổn hại cho cộng đồng...

Được biết sau lời “sám hối” chính thức trên đây, ông Lê Đình Hường đã tiếp bà Vân, chủ báo Ngày mới. Không rõ việc bố trí văn phòng và toán vệ sỹ có khác với hôm Lưu Quang Định được Lê Đình Hường tiếp hay không mà vừa vào đến cửa, bà Vân đã sụt sùi khóc, “Khổ cho em quá, em có biết đâu đến nông nỗi này, thằng cha Lưu Quang Định chỉ đơm đặt chuyện mua vui, em không biết nên mới đăng lại...” theo các nguồn tin kể lại.

Có người kể rằng sau một hồi nghe bà Vân thanh minh, giãi bày trong nước mắt, ông Hường buông một câu ngắn gọn “Được! Để tôi làm việc với báo Lao Động!”

Trong ngôn ngữ cộng sản, khi một công an lấy khẩu cung phạm nhân hay một cấp trên muốn điều tra cấp dưới thường dùng từ “làm việc”. Hiện chưa biết tờ báo Lao động và ông Lưu Quang Định tại Hà Nội sẽ được “làm việc” với “soái” Hường theo kiểu nào.

Sau đây là các thành tích “làm việc” với báo chí Việt ngữ địa phương của các ông “Kẹ” người Việt tại Mátxcơva:
Năm 1996, ông Tiến, ốp TOGI (ốp ký túc xá- theo cách gọi của người Việt ở đây) ra lệnh cho Hoà (Bạc) cấm bán tờ Vạn Sự trên lãnh thổ mình vì báo này đăng tin ốp TOGI bị ném lựu đạn ngoài cửa, và nội vụ trong ốp bẩn thỉu...

Ngày 13-09-1998, ông Hường cấm bán tờ Việt Báo Daily vì đăng tin ông mời công an Nga đến bắt bớ những người bãi thị, phản đối việc ông không giảm tiền thuế chợ. Thế nhưng nực cười hơn cả là ông H. một chủ ốp lớn nhất Mátxcơva đã cảnh cáo một tờ báo nọ đăng tin cảm ơn ông N., một chủ ốp khác đang kình địch với H.

Cũng ông H. năm 1994 cảnh cáo tờ Vạn Sự đã đăng tin quảng cáo cho ốp REVI do bà Phúc, con gái của Hoàng Tùng. Lý do là quảng cáo “thuê đất 5 năm” ở Mátxcơva làm ốp là điều bịa, và cho là đem bán báo ở ốp của H. là “cạnh tranh không lành mạnh”. Cần nhắc lại: lý do “cạnh tranh không lành mạnh” được các chủ ốp đưa ra cũng vu vơ và mù mịt không khác gì câu “không làm chủ tốc độ” mà cảnh sát giao thông khép tội các bác tài.

Nhạc sĩ Hồng Hà, nguyên là nhà vật lý siêu dẫn, mục sư “chưa trọn vẹn” của Đạo Tin lành, người sáng tác nhiều nhất các “Ốp Ca” của Mátxcơva không hiểu lý do gì cũng đã bị ông H. “cấm cửa” dù Hồng Hà đã rặn được ra hai bài “ốp ca” cho chính ốp này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.